กระถิน พืชริมรั้วที่ทุกคนคงจะรู้จักกันดี ต้นกระถิน จัดเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เติบโตได้ดีในดินร่วนซุยหรือดินเหนียว มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อนและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก นำมาปลูกในไทยเมื่อสมัยสุโขทัย ในส่วนใบของกระถินเป็นใบประกอบเป็นแพแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับกัน ดอกออกเป็นช่อสีขาว เป็นกระจุกแน่นตามง่ามใบและปลายกิ่ง โดยออกดอกในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ฝักมีลักษณะแบน ปลายฝักแหลม โคนสอบ ในฝักมีเมล็ดเรียงตามขวางประมาณ 15-30 เมล็ด เมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่แบนกว้าง เมื่ออ่อนมีสีเขียว แก่แล้วมีสีน้ำตาล วันนนี้ ผมจะมาบอกถึงประโยชน์และโทษของเจ้ากระถินริมรั้วที่ขึ้นอยู่ข้างๆบ้านของพวกเรา 555 บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องไกล้ตัว ที่คุณ อาจจะคิดไม่ถึงก็ได้......

แหวกแนวซะหน่อย เรามาเริ่มกันที่โทษของกระถินเลย ละกัน แล้วค่อยต่อด้วยประโยชน์ของมันกัน

โทษของกระถิน

– เนื่องจากใบของกระถินมีสารที่เป็นพิษ คือ สารลิวซินีน (Leucenine) หากสัตว์กระเพาะเดียวกินในปริมาณสูงอาจทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้ แต่ไม่มีรายงานในคน

– กระถินเป็นพืชที่มีคุณสมบัติดูดธาตุซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้มาก จึงอาจทำให้เกิดพิษเนื่องจากธาตุนี้ได้

สรุปแล้ว กระถินไม่สามารถ เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ 5555

มาพูดถึงประโยชน์ของกระถินกัน

1. ใบกระถินนั้นมีเบต้า-แคโรทีนอยู่มาก จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสละ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้
  2. ใบกระถินยังช่วยบำรุงสายตา
  3. ดอก ช่วยบำรุงตับ
  4. ราก ช่วยขับระดูขาว ขับลม
  5. เป็นยาอายุวัฒนะ
  6. เมล็ดนั้น ช่วยในเรื่องของการถ่ายพยาธิชนิดตัวกลม
  7. ใบและเมล็ด ช่วยแก้โรคเบาหวาน
  8. ใบและเมล็ด ช่วยแก้โรคความดันโลหิตสูง
  9. ใบและเมล็ด ช่วยแก้โรคท้องร่วง
  10. ฝักจะสามารถใชเป็นตัวยาฝาดสมาน ช่วยเรื่องอาการท้องเสียได้
  11. สรรพคุณของยอดอ่อน ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง บำรุงและรักษาสายตา ช่วยบำรุงหัวใจช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหารดีนักแล [บ้ายบายยยยย]