เดินตามทาง...
... เขาช้างเผือก
 เขาช้างเผือก  ...

เขาช้างเผือก
 เขาช้างเผือก
เขาว่าไปยาก แต่การจอง ยิ่งยากกว่า! แต่แค่นี้ไม่ใช่อุปสรรค นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่เรากลับมา เดินตามทาง... เขาช้างเผือก ก็เพราะว่า มันตกหลุมรักเขา เอาตัวไม่ขึ้นแล้ว พอทราบข่าวว่าเปิด 20 ธ.ค.60 - 31 ม.ค.61 จึงรีบเตรียมความพร้อมเลย

การโทรจองขึ้นเขาช้างเผือก
การโทรจองขึ้นเขาช้างเผือก
**มีการปรับเปลี่ยนจากครั้งก่อน**
- จองได้ 7 วัน เท่านั้นนะครับ เช่น จองพุธนี้ ขึ้นพุธหน้า โดยโทรจองที่เบอร์ 034-510-979 และ 098-252-0359 เริ่มโทร 08:30 น. โทรแบบ กระหน่ำเรื่อย ๆ (คาดไว้ว่า ถ้า เกิน 9:00 คือเต็มแล้ว
- 1 สาย จองได้ไม่เกิน 5 คน และรับได้ 60 คน/วัน ส่วนถ้าใครจะไปคนเดียว หรือ 2-3 คน ก็ได้ ขึ้นอยู่กับที่ว่างมั้ย
คนที่จับกลุ่มกันมาแล้ว 5 คน ก็ใช่ว่าจะได้ไปทุกคนนะครับ ต้องมาตกลง กันดี ๆ ก่อนว่าใครจะได้ไปต่อ เพราะอาจเหลือไม่กี่ที่
- ผมช่วยกันโทร ใช้เวลา 3 นาที! ติดเป็นสายแรก! โอ้ยพระเจ้าทรงโปรด!ครับ ได้ขึ้นวันที่ 11 ม.ค.61 เราโทรติดหมายเลข 098-252-0359 ครับ 👌 หากโทรติด แจ้งชื่อ เลขบัตรประชาชน เบอร์ของทุกคน แล้วต้องส่ง สำเนาบัตรประชาชนเข้าเมล [email protected]
รอแจ้งยืนยันกลับ
 👏 หลังจากจองได้แล้ว เราจึงวางแผนกัน นอนที #บ้านอีต่อง หนึ่งคืน เพื่อเตรียมความพร้อมขึ้น เขาช้างเผือก ในช่วงเช้า

พักที่ #อีต่อง 1 คืน
 พักที่ #อีต่อง 1 คืน
เราเลือกพักที่ Pilok Camp Coffee - ปิล๊อก แคมป์ คอฟฟี่ & โฮมสเตย์

บ้านพักที่มีวิวดีที่สุด อยู่ด้านหน้าหมู่บ้าน ที่ไม่ว่าจะตื่น จะนอน จะกิน ก็จะเจอแต่วิวแบบเนี่ย

พวกเรารีเควส ห้องพัก 2 ชั้น มีระเบียง ได้บรรยากาศนอนห้องใต้หลังคา รวมอาหารเช้า เริ่ศ!

น้องพนักงานชื่อ #ไข่หวาน น่ารักมุ้งมิ้งมาก  ติดต่อบ้านพักได้ที่เบอร์ 086-018-2938
 กิน #ปูอันดามัน เนื้อแน๊นแน่น! ครัวเจ๊ณีบ้านอีต่อง

ฟังไม่ผิดหรอก ปูอันดามัน จริง ๆ อร่อยมว๊ากกก ไม่คาดคิดเลย ว่า อาหารทะเลสด ๆ จะมาอยู่บนเขาได้ เพราะจริงๆ แล้ว บ้านอีต่อง อยู่ใกล้พม่า และทะเลฝั่งอันดามัน
นอกจาก ปู แล้ว ยังมี #กุ้งพม่า ที่ขอบอกเลยว่า แซ่บ!
ทั้ง ปู และ กุ้ง ต้องโทรจองก่อนนะครับ ทั้งนี้แล้วแต่ดวงด้วย เพราะมีวันต่อวัน

สามารถโทรจอง ได้ที่เบอร์ ได้ที่เบอร์ 089-5153528, 082-8145410
นอกจากปูและกุ้ง อาหารอื่น ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน เช่น ไข่หม้อ(จะนานนิด) , ไก่ทอดเกลือ , ยำใบชาพม่า
หรือจะฝากท้องร้านที่แนะนำได้
 ร้านกาแฟชื่อ Pilok Camp Coffee ตรงที่ติดกับอ่างเก็บน้ำ มานั่งกลางคืนนะ โอ้ยฟิน ร้านไส้กรอกอีสาน หมูปิ้ง หน้าตลาดอีต่อง
 ร้านไส้กรอกอีสาน หมูปิ้ง หน้าตลาดอีต่อง ขนมโตเกียว เฟี้ยวฟ้าวมาก น้ำลายไหล
 ขนมโตเกียว เฟี้ยวฟ้าวมาก น้ำลายไหล ผัดเส้นหมี่ ใส่ไข่ ร้านช้างแก่คลาสสิค อร่อยปัง
 รายงานตัว เช้าก่อนเดินขึ้นเขาช้างเผือก
ปีนี้ ทาง #อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ให้รายงานตัวได้เฉพาะช่วงเช้า ณ ที่ทำการฯ เท่านั้น (จะห่างจาก บ้านอีต่อง ประมาณ 8 กม.) รายงานตัวได้ตั้งแต่ 6:30-8:00 น.
**จ่ายชำระ ค่าบริการเข้าอุทยานฯ ตอนนี้
 💰 ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 40 บาท
💰 ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 40 บาท
 💰 ค่าบริการยานพาหนะ รถยนต์ 30 บาท
 💰 ค่าบริการพื้นที่สำหรับกางเต้นท์ 30 บาท/คน/คืน
 💰 ค่า จนท. นำทาง 250 บาท/คน ถ้าเดินทางครบ จะคืนเงินให้บางส่วน
 💰ค่าเต้นท์เช่าจากอุทยานฯ = 200 บาท/เต้นท์
 💰ค่าแผ่นรองนอน เช่าจากอุทยาน = 20 บาท
 💰ค่าถุงนอนเช่าจากอุทยาน = 70 บาท
หารใครเช่าจากอุทยานฯ ต้องนำมาให้ลูกหาบแบกด้วย แต่ใครมีเต้นท์ เครื่องนอนมาเอง ไม่ต้องเช่าก็ได้
** เก็บเอกสารทั้งหมด ไว้ยืนยันกับ จนท.อีกครั้งตอนเดินขึ้นเขาช้างเผือก
ใครรายงานตัว เสร็จ ก็กลับมาทานข้าว และไปหาลูกหาบ ตรงบริเวณ ลานเฮลิคอปเตอร์ ใกล้ โรงเรียน หน้าวัด
** ค่าลูกหาบ 1300 บาท/30 กก. เกิน คิด กก.ละ 50 บาท (ค่อยมาจ่ายตอนลงมาแล้ว)
หลังจากให้ลูกหาบแพคของเสร็จเรียบร้อย เราต้องมาจุดบริเวณทางขึ้น #เขาช้างเผือก หัวมุมมีร้านขายกับข้าว #ไข่พะโล้ อร่อย มาก!
หากครบ 10-15 คน จะเดินขึ้นเขาช้างเผือก เลย โดยมี จนท.ดูแล 1 คน/1กลุ่ม (หากมากันสาย ก็จะร้อนแดด)
... ระหว่างเดิน
ระหว่างเดิน

ทำตัวตามสบายนะครับ ไม่ต้องเร่ง ไม่ต้องรีบ สำหรับ 8 กม. ใช้ระยะ เวลา ประมาณ 4-5 ชม. เหนื่อยก็พัก แวะทานน้ำ ทานอาหาร นั่งชมวิวไปเรื่อยเปื่อย สบาย ๆ

เราเริ่มออก 10:30 แวะถ่ายรูป เหนื่อยก็พัก เราโชคดี วันที่เราไป 11/1/61 หมอกลง อากาศดี เดินชิวมาก

💤 ถึงจุดกางเต้นท์ 14:30 นอนเลยจ้า ทั้งเหนื่อย ทั้งล้า เรามีทริคมาบอก ตอนที่ให้ลูกหาบแพคของ เราบอกว่า เราขอมุมดี สวย ๆ (ส่วนค่าทิปเราก็ให้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ)

จุดเสียว
 จุดเสียว
 และแล้วก็ถึงจุดไคล์แมกซ์ เวลา 16:00 จนท.จะมาเรียกเราไปชมวิวที่จุดสูงสุด และต้องผ่านจุดปราบเซียน #สันคมมีด

จุดนี้ใครจะไปก็ได้ แนะนำให้พกน้ำขวดเล็กไปด้วย 1 ขวด ใช้ระยะเวลาไปกลับประมาณ 2 ชม. เราจะบอกว่า มารอบ 2 ยังไงก็ยังตื่นเต้น แต่ จนท.ได้บอกกับพวกเราว่า แค่ปฏิบัติตามคำแนะนำของ จนท. แค่นี้ก็เหมือนปอกกล้วยอ่อน ๆ เราว่ามันไม่ยากนะ แต่ก็ไม่ควรประมาท จนท.ทุกคนดูแลเราดีมาก
หลังจากผ่าน #จุดสันคมมีด แล้ว ระหว่างทางเดินไปจุดสูงสุด ก็ควรต้องระวังด้วยครับ เพราะซ้ายก็เหว ขวาก็เหว แต่พอผ่านมาแล้ว จะบอกว่ามันสุดยอดมาก! วิวสวยสุด ๆ

เราอยู่กันบนยอดสักพัก พอหายเหนื่อย จนท.จะให้เราลง เพราะจะมืด และอันตราย
หลังจากนั้น ก็ปาร์ตี้กันชิวๆ กับอาหารที่พวกเราเตรียมมา

ความโชคดีของเรา
เราจะบอกว่า เราโชคดีมากมาย กับการมา เดินตามทาง เขาช้างเผือก ครั้งนี้
ระหว่างเดินทาง หมอกลง อากาศดี พอถึงจุดกางเต้นท์ หมอกหาย ทำให้เราเห็นยอดเขา พอเรากลับลงมาหลังจากไปบนยอดเขา ฝนก็ตก ทำให้อากาศหนาว สักพักฝนหยุด ดาวนับล้านดวงเลย

เรานอนท่ามกลางดวงดาว และลมหนาวที่เย็นและแรงสุดขั้ว เต้นท์ควรปักหมุดไว้ให้ดี ๆ
ตอนเช้า มีทะเลหมอก กับดวงอาทิตย์ไข่แดง อากาศดีมาก
ช่วงเช้าวันเดินกลับ

เราควรทานอาหารเช้า เพื่อเอาแรงก่อนกลับ ยิ่งเดินกลับเร็ว ก็จะไม่ร้อน ครั้งนี้เรากลับประมาณ 8:30 น. กลับลงมาถึง ก็หาห้องอาบน้ำ มีราคาอยู่ประมาณ 10-20 บาท เกือบทุกบ้าน หลังจากนั้น ต้องนำเต้นท์ไปคืน ณ อุทยานฯ
 การเตรียมตัว
 การเตรียมตัว
- เตรียมใจเตรียมร่างกาย ดี ๆ
- อาหาร น้ำ สำคัญมาก
* อาหารสำหรับ 3 มื้อ มื้อกลางวันพกติดตัวไว้ ส่วนมื้อเย็น และ เช้า ให้ลูกหาบแบก แล้วแต่ ใครกินจุ ก็คงไม่มีอะไรมาก มาม่า ขนมปัง อาหารสำเร็จรูป
* น้ำ แบ่งไว้ใส่กระเป๋า ติดตัวตอนเดินขึ้น ประมาณ 3 ขวดเล็ก (750 ml.)
** น้ำขวดใหญ่ 2 ขวด(1.5 L/ขวด)/คน สำหรับเรานะ เราดื่มน้ำเยอะ เอาไป3 ขวด ไว้ดื่ม ต้ม ล้างหน้าแปรงฟันบนเขา และ 2 ขวดเล็กไว้ติดตัวตอนขาลง(ให้ลูกหาบแบกขึ้นไปก่อน)
** การต้มน้ำ นำน้ำ 1.5 ml. ของเรา ให้ลูกหาบต้ม กินมากน้อยขึ้นอยู่กับเรา แต่ควรคำนวณไว้ให้ดี
- ถุงมือ อันนี้ ผมว่าสำคัญนะ เพราะบางจุดต้องจับเชือกไต่ และตอนสันคมมีดอีก เชือกอาจจะบาดมือ ได้

- เสื้อผ้า เดินขึ้นลง ควรเป็นแขนขายาว นะครับ รองเท้าผ้าใบ แดดจะร้อนช่วงเดิน มีชุดนอนหรือจะแก้ผ้านอน ก็แล้วแต่ครับ คืนเดียวเอง แต่ขอบอก กลางคืนหนาวและลมแรงมากนะเออ
- ส้วมด้านบน เป็นส้วมหลุมนะ ทำใจก่อนเข้า สูดหายใจลึกๆ กลั้นหายใจ แล้วอธิษฐาน ขอให้รอดพ้นออกมาครบ 32

- อื่น ๆ ก็แล้วแต่จะแบกไป ของใช้ส่วนตัว ทิชชู่เปียก ไม่มีน้ำให้อาบ ก็อาบทิชชู่เปียกนี่ละ หมวก ยา ไฟฉาย ไม้เซลฟี่ กล้อง ขาตั้งกล้อง ข้างบนดาวสวยมว๊ากกก
>> สำหรับทริป เดินตามเขาช้างเผือก รอบที่ 2 เราขอบอกเลย <<
- จนท. รับจอง ยังคงน่ารักเสมอ พูดเพราะ การโทรจอง ต้องเข้าใจว่าคนจะมาเที่ยวทั่วประเทศนะครับ สายก็ต้องโทรติดยากเป็นธรรมดา
- ขยะ ตอนขากลับ เอาขึ้นไปแล้ว ก็เอากลับกันมาด้วยนะครับ เราแพคใส่ถุงรวม ๆ และให้ลูกหาบช่วยแบก
- จุดกางเต้นท์ เป็นจุดไม่กว้างพอจะรับคนได้เยอะๆ บางคนไม่เข้าใจว่าทำไมต้องจำกัดจำนวน อีกอย่าง จนท. ก็คงมีไม่เพียงพอที่จะดูแลคนเยอะ หากไม่จำกัดจำนวนคน คิดดูว่า เขาช้างเผือกจะเป็นยังไง
- จนท ขอให้เราปฏิบัติอย่างไร ก็ควรปฏิบัติอย่างนั้นนะครับ เพราะประสบการณ์ของ จนท. ผมคิดว่า อย่างไรเขาก็มีมากกว่าเราแน่นอน
- บุหรี่ เราว่า มันไม่โอเค สำหรับบางคนที่นำขึ้นไปสูบ และโยนทิ้งข้างบน เราเห็นตามทางมีเต็มเลย คือจะสูบ เราไม่สามารถว่าอะไรได้หรอก แต่อยากให้เก็บทิ้งดี ๆ ไม่อยากให้ไปทำร้ายธรรมชาติ
สรุปว่า ทริปนี้ สนุกมาก  ขอขอบคุณ จนท. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ทุกท่าน ที่ดูแลเป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ ทุกคน ที่ร่วมเดินทางตามช้างเผือก

🙏ขอบคุณโลกนี้ ที่สร้างธรรมชาติที่สวยงาม ให้เราได้เห็น

ขอบคุณความน่ารักของผู้คนจาก หมู่บ้านอีต่อง

ที่เดินทางไปพร้อมกับเราเสมอ
ที่เดินทางไปพร้อมกับเราเสมอ

หากมีโอกาส ลองไปเดินตามทาง เขาช้างเผือก และจะได้พบความสุข เหมือนที่ผมได้ไปสัมผัสมานะครับ

#ทองผาภูมิ
#เดินตามทางเขาช้างเผือก
#ปิล๊อก #กาญจนบุรี
#Wherethejourney
ติดตามรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/wherethejourney
Where the Journey
วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561 เวลา 22.00 น.

Readme before you journey
Readme before you journey