👉 "อีต่อง” เมืองที่มีสายหมอก อากาศเย็นๆเกือบตลอดทั้งปี มาเที่ยวกาญจบุรีครั้งนี้ เลยพาลัดเลาะขึ้นเขาเที่ยวหมู่บ้านอีต่องกัน เมืองเล็กๆน่ารัก แต่กว่าเราจะมาถึงเราก็พิชิต 399 โค้ง กันมานะจ๊ะ เส้นทางมาหมู่บ้านอีต่องเป็นทางแคบบางช่วนถนนต้องหยุดให้อีกคันไปก่อน คนขับต้องใช้ฝีมือและความระมัดระวังมากหน่อยนะ

👉 “หมู่บ้านอีต่อง” เป็นหมู่บ้านเล็กๆและมีเหมืองแร่เก่าให้เราได้เที่ยวชม นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่เกือบตลอดทั้งปี เพราะเงียบและไม่วุ่นวาย ถ้าอยากจะมาชาร์ตแบตตัวเอง ที่นี่ก็ตอบโจทย์ได้นะคะ รีสอร์ทส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ทเล็กๆ ไม่มีแอร์ แต่ก็ไม่ร้อนมากเนื่องจากตอนกลางคืนอากาศที่นี่จะเย็นๆสบายๆ ฟินๆ

👉 “เหมืองปิล๊อก” เป็นเหมืองเก่าที่ยังคงให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม มีรถยนต์เก่า เครื่องจักรเก่า บ้านเก่า สำหรับใช้ในเหมืองแร่เมื่อก่อน ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้าน เราสามารถเดินมาชมได้

👉 “ตลาดอีต่อง” เป็นตลาดในหมู่บ้านเล็กๆ มีทั้งของจากทางฝั่งพม่า ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายของที่ระลึกแต่ที่ตลาดนี้เค้ามี Gimmick อยู่ตรงสะพานนะจ๊ะ ที่เกาหลีมีคล้องกุญแจคู่รัก ที่อีต่องบ้านเราก็มี คล้องแผ่นไม้ นักท่องเที่ยวจะนำแผ่นไม้ที่ระบุความในใจคล้องไว้ที่สะพานแห่งนี้ และแขวนไว้เป็นจำนวนมาก แต่มุมนี้ก็ถ่ายรูปสวยใช่ย่อยนะ เก๋ๆไปอีกแบบ

👉 เนินเสาธงหรือช่องภาพมิตรไทย-พม่า เป็นจุดที่ตั้งธงของไทยและพม่า ตรงนี้นับว่าเป็นจุดชมวิวจุดหนึ่ง เพราะเราสามารถมองเห็นฝั่งพม่าได้ มีทหารไทยและพม่าดูแลอยู่ตลอดนะจ๊ะ สามารถเดินข้ามฝั่งไปพม่าเพื่อชมวิวสวยๆได้เลย

👉 “เนินช้างศึก” จุดนี้จุดชมวิวที่สวยมากแห่งหนึ่ง และเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึง พลเอกตะวัน เรืองศรี ซึ่งเสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตกที่แก่งกระจาน เมื่อ พ.ศ.2554 จุดชมวิวตรงนี้เรียกว่าชมวิวแบบ พาโนรามาได้เลย เราสามารถเห็นวิวทั่วๆ และเห็นหมู่บ้านอีต่องอีกด้วย

#อีต่องปิล็อก
#ปิล็อก
#อีต่อง
#ทองผาภูมิ
#เที่ยวทุกเดือน

โฮมสเตย์เรียงรายมากมายรอบสระน้ำของหมู่บ้าน

dkg372u0fj0j
xqkbjusl108o

สะพานเหมืองแร่เก่า อยู่ตรงทางเข้าตลาดอีต่อง

6eoju832pgq0

ตลาดอีต่อง

17ef7l46mma3

เลยทางเข้าตลาดมา จะเจอกับสะพานที่มีแผ่นไม้คำอธิษฐานอยู่มากมาย

u5xp1u6b99qu

แผ่นไม้เรียงรายอยู่เป็นพันเป็นหมื่นแผ่น

kvw2fd8tl2jk

เที่ยวทุกเดือนเองก็ฝากชื่อไว้บนแผ่นไม้ด้วยนะ 555

t9jk5k6ewitn

ทางเดินริมสระน้ำของหมู่บ้าน ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวช่วงเช้าจะมีสายหมอกไหลเอื่อยๆบนผิวน้ำด้วยนะ

63p7jg8lnmww

um7zfntxtuok

มาถึงปิล็อกแล้ว ก็ต้องถ่ายรูปเพื่อเช็คอินสักหน่อยนะ

p28efupkfxqg

ไปรษณีย์ปิล็อก จุดถ่ายรูปอีกที่ที่ห้ามพลา

6wbczfvxhion

บ้านพักผู้ได้รับสัมปทานเหมืองในสมัยก่อน ปัจจุบันสภาพยังสมบูรณ์สวยงามอยู่

qkgbigibnryu

เหมืองปิล็อก เหมืองเก่าที่ยังสามารถเดินเข้าไปชมได้

z9cl3kqkoec8

โรงพัสดุแร่เก่า

a6c16j2sqd7f

เครื่องมือ เครื่องจักร รถยนต์ ที่เคยใช้ในกิจการเหมืองแร่ สมัยเหมืองรุ่งเรือง

1jt3r7213scr

uqgbya3j3bss

ijvacn0t04gw

โรงเก็บแร่

g0lx4ulm2zuw

หมู่บ้านอีต่อง ทางเข้าและป้ายบอกทางที่ยังคงความคลาสสิคไว้

kilqu2kf88vf

เลยบ้านอีต่องไปอีกไม่ไกลก็จะเปน สหภาพเมียนมาร์

nj6w0lhyqs2m

ว่าแล้วเราก็เข้าไปในหมู่บ้านกันดีกว่า

9q5fafzgpuel

มาถึงปิล็อกทั้งที ต้องส่งโปสการ์ดหาคนพิเศษกันค่ะ

vqjkil4sjj7j

3adpdfq9khp2

แร่ดีบุก แรีวุลเฟรม ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในปิล็อกแห่งนี้

phgs6hdu1oa1

ตลาดอีต่อง ที่มีของขายทั้งจากทางพม่าและไทย

5cv9berpx4pf

จุดประสานสัมพันธ์ ไทย-พม่า

7pjgotp5qh9m

ฝั่งไทยกับพม่า ห่างกันนิดเดียวเอง มีทหารพม่าและไทยรักษาการณ์อยู่ตลอดเวลา

otgybw1l3ryg

วิวฝั่งพม่า ก็สวยเหมือนกันนะ

k9bpt69kg3s3

จุดชมวิวเนินเสาธง

rhc3bvs6a5gu

ช่องมิตรภาพ ไทย-พม่า สามารถเดินข้ามไปชมวิวฝั่งพม่าได้เลย

rf6ieq6vgxuh

วิวฝั่งพม่า

t3jx1yxydwzk

เนินช้างศึก เป็นที่ทำการของตำรวจตระเวนชายแดนอีกด้วย

ax4gzwcflx2o

การเดินทางมาที่เนินช้างศึกแห่งนี้ รถเก๋งก็สามารถมาได้นะ แต่ถนนที่เข้ามาเป็นลูกรัง และหลุมบ่อเยอะพอสมควร

6c67xbnvneos

อนุสรณ์สถาน พลเอกตะวัน เรืองศรี

0v5u4wwbtrv2

byhopfrq017h

วิวจากเนินช้างศึก มองเห็นภูเขาสุดลูกหูลูกตา ลมพัดเย็นสบาย

vx9qy0gy6u2d

uj5dxt821w5l