ชุมชนบ้านแหลมกลัด × จ.ตราด
█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█ ▌█
อีกหนึ่งประสบการณ์อันแสนพิเศษ ที่ 1900Miles ได้ไปสัมผัสกับวิถีชุมชน พร้อมกับ
× ท่องเที่ยวและนอนโฮมสเตย์ แบบวันไนท์ สเตย์ วิท โลคอล
กับ โครงการ อส.Social
พร้อมรูปแบบการนำเสนอ ผ่านการสัมผัสบรรยากาศและประสบการณ์ "ผ่าน 5 senses"
สวัสดีครับ... อย่างที่เกริ่นกันไว้แล้ว วันนี้ 1900Miles มีรูปแบบการท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่ใครหลายๆ คน ยังไม่เคยได้ลองไปสัมผัส กับการท่องเที่ยวแนวโลคอล สัมผัสชุมชนแบบถึงเนื้อถึงใจ ไปกับ 1 night stay with locals ซึ่งใครสนใจสามารถดูโปรแกรมและ รูปแบบการเดินทางได้จากช่วงท้ายของบทความนะครับ ส่วนตอนนี้ ไปดูกันสิว่า.... ชุมชนบ้านแหลมกลัดแห่งนี้ มีกิจกรรมอะไรให้เราได้สนุกๆ กันบ้างตามไปโดนกันเลยครับ
►ไปถึงจุดหมาย ก็ได้รสสัมผัสแรกกันเลย กับ Welcome drink สุดเก๋ ที่มีทั้งน้ำมะพร้าว (ที่มากันแบบเป็นลูกๆ) และของว่างทานเล่น ที่หาทานได้ยากในยุคสมัยนี้ ซึ่งกว่าเราจะเดินทางมาถึงก็เกือบช่วงบ่ายๆ พอดี เลยได้รับประทานมื้อเที่ยงกันก่อนไปทำกิจกรรมอื่นๆ กันต่อครับ รสชาติอาหารของที่นี่ถูกปากและทานง่าย เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่หามาได้จากในชุมชน อาทิเช่น หอยหลอด หอยขาว หอยหวาน หรือจะเป็นเมนูแกง อย่างเมนูแกงกะทิปู แกงส้มหอยหลอด ปลากระบอกแดดเดียวทอดกรอบ ก็อร่อยฟินกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ทำให้เจริญอาหารไปกับรสชาติและบรรยากาศแบบนี้
► กาย × ใจสัมผัส
หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ได้เวลาทำกิจกรรมสนุกๆ กันแล้ว โดยกิจกรรมแรกก็คือ การคลี่หญ้าทะเลเทียม และนำไปทิ้งทะเล ลงในเขตอนุรักษ์ของชุมชนบ้านแหลมกลัด โดยมีน้องๆ เด็กๆ ในพื้นที่มาร่วมนำเสนอและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ พร้อมทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งการทำกิจกรรมในครั้งนี้ ยังมีพี่ผู้ใหญ่ราวี ให้เกียรติมาแนะนำชุมชน และพาชมชายหาดชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านด้วยตัวเอง (ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ) ซึ่งหากใครได้มาเริ่มทำกิจกรรมกันตั้งแต่เช้า *(ตามกำหนดการของโปรแกรม) ก็จะได้ทำกิจกรรมที่หลากหลายกว่าเดิม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ณ ขณะนั้นด้วยนะครับ #เช็คสภาพอากาศก่อนการเดินทาง
► รูป × กลิ่นสัมผัส
หลังจากคลี่หญ้าทะเลเทียมเสร็จแล้ว ก็เตรียมนำไปทิ้งในทะเลกันครับ ซึ่งประโยชน์ของหญ้าทะเลเทียมนั้น ก็เพื่อทำให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์ทะเลอื่นๆ และยังช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับทรัพยากรท้องทะเลอีกด้วย ลักษณะภูมิประเทศของแหลมกลัด จะเป็นชายหาดเล็กๆ ยื่นเข้าไปในทะเลที่เต็มไปด้วยเม็ดทรายอันขาวละเอียด น้ำทะเลที่นี่ไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ "ในวันที่อากาศเป็นใจ" โอกาสดีๆ แบบนี้ รีบเก็บภาพ และสัมผัสบรรยากาศ รับลมทะเล (สูดหายใจลึกๆ) ให้ชื่นปอดไปเลยครับ
►รส × กลิ่นสัมผัส
ทำกิจกรรมได้ไม่นานก็ได้เวลาอาหารเย็นกันแล้ว มือนี้มี Seafood กองใหญ่ วางไว้ตรงหน้า มองด้วยตาก็รู้ว่าสด รสเด็ด น้ำจิ้มเปรี้ยว เค็ม เผ็ด กำลังดี มื้อนี้มีทั้งกั้ง หอย ปู ปลา และยังมีเมนูแนะนำ ที่เราไม่เคยทานที่ไหนมาก่อนอย่างเมนู “ปลากระบอกต้มส้มระกำ” ที่นำรสชาติหวานอมเปรี้ยวของระกำมาทำน้ำแกง จึงทำให้ทานแล้ว จะรู้สึกหอมสดชื่น และสบายท้อง
ซึ่งในช่วงค่ำของวันนี้เรายังมีกิจกรรม นั่งเรือชมหิ่งห้อย ณ คลองประทุน กันอีกด้วยนะครับ ส่วนภาพในขณะชมหิงห้อยนั้น ไว้ให้ท่านผู้ชมมาสัมผัสบรรยากาศกันด้วยตนเอง น่าจะถึงอกถึงใจมากกว่า (เอาจริงๆ คือถ่ายไม่ติด..^^..) โดยในส่วนของที่พักในคืนนี้ เราพักกันที่ ยามาดายะบีชรีสอร์ท โรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้ริมหาด สามารถฟังเสียงคลื่นรับลมทะเลได้อย่างใกล้ชิด....
ตื่นเช้าก็มาทานข้าวกับทางรีสอร์ท พร้อมเตรียมตัวสำหรับทำกิจกรรมสนุกๆ กันอีกครั้ง ซึ่งในวันนี้ เรามีกิจกรรม "เก็บหอยหลอด หอยขาว หอยหวน กันที่หาดลานทราย" ถ้าอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมแล้ว... ไปเริ่มกันเลย
►กลิ่น × เสียง × กายสัมผัส
กิจกรรมนี้พิเศษสุด เพราะรู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย ทั้งยังได้สัมผัสประสบการณ์ทั้ง 5 senses และยังเป็นครั้งแรกที่ได้ทำอะไรสนุกๆ แปลกๆ แบบนี้ (ที่นี่เป็นที่แรก) การทำกิจกรรมที่นี่ยังทำให้รู้อีกว่า ประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์ (ด้านทรัพยากรทางทะเล) เป็นอย่างมาก ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันมาหาหอยกันเป็นกิจวัตรประจำวัน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และยังใช้เป็นอาหาร ในการดำรงชีวิตได้อีกด้วย #ทะเลไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก × ทำกิจกรรมเดียว ได้ทั้งฟังเสียงลม ได้ทั้งชมเกลียวคลื่น ได้สัมผัสพื้นทราย และได้ไปเก็บหอย (ซึ่งหอยที่เก็บได้ สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้อีกด้วย)
ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมาก ทั้งยังเป็นแหล่งชม โลมาอิรวดี (หรือ โลมาหัวบาตรมีครีบหลัง) สถานที่ชมแมงกระพรุนหลากสี (จะมีช่วงตุลาคม-พฤศจิกายน หรือช่วงปลายฤดูฝน) และยังมีศูนย์เพาะพันธุ์ปูม้า × ป่าชายเลน ให้คนที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษา และทัศนาจรได้อีกด้วย
►ก่อนเดินทางกลับ ก็แวะมาเดินเล่น × เก็บภาพจำ ไว้สร้าง Inspiration สำหรับการเดินทางในครั้งต่อไป... 1900Miles ขอขอบคุณประสบการณ์ดีๆ ที่มอบให้นะครับ / ก่อนกลับมีมื้อเที่ยงไว้รองรับ น่าทานไม่แพ้มื้ออื่นๆ เลยละครับ
หากท่านใดสนใจ อยากจะไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ สามารถศึกษาข้อมูล และโปรแกรมท่องเที่ยว เพิ่มเติมได้ที่ *โปรแกรมการท่องเที่ยว 2 วัน 1 คืน ชุมชนบ้านแหลมกลัด จ.ตราด ทั้งนี้ ยังมีอีก 13 ชุมชน ให้เลือกท่องเที่ยวได้ตามสไตล์ที่ท่านชอบ โอกาสหน้าไว้เจอกันใหม่ 1900Miles ขอขอบคุณผู้สนับสนุน และพี่ๆ น้องๆ เด็กๆ ในชุมชนทุกท่านด้วยนะครับ / ^^
Best regards'
Watchris Sriacsorn ( T )
Creative Planning and Content Editor × 1900miles
E-mail : [email protected]
Facebook : 1900miles ™
𝗠𝗼𝗿𝗲 𝗧𝗵𝗮𝗻 𝗠𝗶𝗹𝗲𝘀
วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561 เวลา 01.34 น.