สวัสดี ผมได้มีโอกาสพาน้องๆเที่ยวแพร่ พอดีขี้โม้เขาไว้เยอะ "ว่าแพร่น่าเที่ยว สวยนะมีอะไรดีๆเยอะ คนที่มาเที่ยวแพร่ต้องค่อนข้างมีรสนิยมพอสมควร" จริงๆผมเป็นคนแพร่ ทำเพจท่องเที่ยวอยู่เพจหนึ่ง ทริปนี้2วัน1คืนอาสาพาน้องเที่ยว น้องๆมาถึงแพร่กันช่วงค่ำของวันแรก ส่วนอีกวันเราค่อยลุยเที่ยวเต็มที่เอาให้คุ้มค่าที่ได้มา มาเที่ยวแบบเอาใจวัยรุ่น ทริปเน้นถ่ายรูปต้องสวยไว้ก่อน เราเลยจัดตัวอย่างมุมชิคๆถ่ายรูปให้ดูเลย พกกล้องสวยๆมาด้วยนะระวังจะพลาด HOW TO เที่ยวแพร่ มาดูกัน . . .
📌 ประตูชัย
📌 น้ำคือ บนเมก
📌 กาดเทศบาลแพร่
📌 วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร
📌 คุ้มเจ้าหลวง
📌 วัดพงษ์สุนันท์
📌 ร้านกาแฟบ้านเบี้ยว
📌 บ้านวงศ์บุรี
📌 ศูนย์การเรียนรู้หม้อห้อมบ้านป้าเหงี่ยม ทุ่งโฮ้ง
📌 TAN-RAWEE หม้อห้อม
📌 ร้านหม้อห้อมซอย 9
📌 ร้านน้ำย้อยเมืองแป้ (กาดน้ำทอง)
📌 ร้านกาแฟชาร์ลอทท์ ฮัท
📌 จินเจอร์เบลด เฮ้าส์ แกลลอรี่ เรามาพักเก็บของกันไว้ก่อน น้องๆมาถึงก็ค่ำๆโดยรถยนต์ส่วนตัว เราเลยมาหาของกินที่ประตูชัยก่อนเข้าไปพักผ่อนตามอัธยาศัย
ห้องพักมี2แบบนะ เตียงคู่อยู่ชั้นล่างราคา 800บาท และเตียงเดี่ยวราคา 1,200บาท พร้อมอาหารเช้า เราเลือกนอนเอาแบบดีๆเลยก็ชั้นบนครับ มาแบบต้องการฟิวแพร่ก็ต้องนอนห้องไม้ชั้นบน ได้อารมณ์สุด
ข้างบนจินเจอร์เบลด เฮ้าส์ แกลลอรี่ จัดแสดงงานโชว์ศิลปะหลายรูปแบบของข่ายลูกหลายเมืองแพร่ ข้างบนนี้สวยมาก จัดวางไว้โชว์อย่างดีชอบมาก ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่หอศิลป์จริงๆ
เราตื่นกัน6โมงเช้า อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็เกือบๆ 7 โมง กะจะไปใส่บาตรที่ประตูชัย จริงๆเราเดินไปก็ถึงนะ ใกล้ๆนี่เอง
📌 ประตูชัย
ห่างจากที่พักของเรามาประมาณ 300เมตร เราจึงเลือกที่จะเดินชมบรรยากาศแทนการใช้รถ
เราใส่บาตรโดยซื้อของที่แม่ค้ามีขายอยู่ ในราคาต่อชุด 30 บาท บริเวณนั้นจะมี พระ เณร เดินบิณฑบาตรอยู่เรื่อยๆไปตั้งแต่เวลา 6-8โมงเช้า
📌 น้ำคือ และ บนเมก
จากนั้นเราเดินต่อมาให้อาหารปลาที่น้ำคือแล้วเดินต่อขึ้นไปบนเมก (กำแพงเมืองแพร่)
มุมสวยๆ เดินลงมาจากบนเมกก็จะเจอบ้านหลังนี้
จากเราเดินกลับมากาดเทศบาลเพื่อที่จะหาของกิน แต่อย่าซื้อไปเยอะนะ เพราะเรามีอาหารเช้าฟรีที่จินเจอร์เบลด
แวะถ่ายรูปมุมสวยๆ พร้อมกับกินน้ำผลไม้ปั่นสดๆ
แวะซื้อไก่ทอดไปด้วย
📌 จินเจอร์เบลด เฮ้าส์ แกลลอรี่ (ชั้นล่าง)
จากนั้นเราเดินกลับมาที่จินเจอร์เบลดเพื่อที่จะทานอาหารเช้ากัน
จัดเมนูเบรคฟาสร้านเขามีให้เลือกหลายแบบเลยนะ ข้าวต้ม อาหารคลีน สลัด กาแฟ
อันนี้คือน้องคุ๊กกี้ขนมปังขิง น่ารักจนไม่กล้ากิน ซื้อไปฝากได้นะ ตัวละ 20บาท มีทั้งแบบเป็นเพจเก็จจิ้งน่ารักๆไม่คิดราคาเพิ่มอีกด้วยถ้าซื้อไปหลายๆตัว
จากนั้นเรายืมจักรยานของทางจินเจอร์เบลดเขามีให้ฟรีนะไม่ต้องหาเช่าเพิ่ม เพื่อที่จะปั่นเล่นตามกำแพงเมืองเก่าแพร่
📌 วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร
มุมสวยๆมุมแรกเลยตรงประตูวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร แถวๆวงเวียนน้ำพุ
📌 คุ้มเจ้าหลวง
ปั่นมาเลี้ยวซ้ายจากตรงน้ำอีกหน่อย เราก็จะแวะถ่ายรูปกันที่คุ้มเจ้าหลวง
มาดูมุมสวยๆที่คุ้มเจ้าหลวงกัน มาแพร่ก็ต้องมาแวะชม ถ่ายรูปสวยๆกันด้วยนะ
ประวัติที่นี่มีเยอะ ขี้เกียจเล่ามันยาว อยากรู้ให้มาดูเองดีที่สุด บอกแล้วว่าทริปนี้เน้นถ่ายรูปสวยๆเป็นหลัก
มีความคุมโทนสีเขียวในตัวของบ้าน
ที่คุ้มเจ้าหลวงมีรถรางด้วยนะ แวะตามจุดต่างๆใช้เวลาทัวร์โดยรถราง ประมาณ2ชั่วโมง เห็นบอกว่าออกทุกๆ2รอบ เวลา 10.00น. และ 14.00น.
📌 วัดพงษ์สุนันท์
จากนั้นเราปั่นมาอีกหน่อย ผ่านโรงเรียนนารีรัตน์ ศาลาหลักเมืองให้เลี้ยวขวา สุด3แยกแล้วเลี้ยวซ้าย ก็จะเจอกับวัดพงษ์สุนันท์
ข้างในอลังการมากๆ มีประตูไม้สักสวยงาม แสงสวยด้วย
พระนอน
เต่าทองๆ มารอดเต่าทองกันเถอะ
📌 ร้านกาแฟบ้านเบี้ยว
ตรงข้ามวัดพงษ์สุนันท์ก็จะเจอร้านกาแฟบ้านเบี้ยว มีความเป็นซิกเนเจอร์มากๆ ใครมาแพร่ก็ต้องแวะถ่ายรูปมุมนี้ร้านนี้เท่านั้น ถึงจะบอกเขาได้ว่าถึงแพร่แล้วจริงๆ มุมมหาชนสุดๆ
ปั่นมาอีกหน่อยก็จะเจอรั้วข้างๆบ้านวงศ์บุรี จัดให้สักภาพ
📌 บ้านวงศ์บุรี
ถึงแล้วนี่ไงบ้านวงศ์บุรี ตามในละคร บ้านสีชมพูน่ารักมากมาย แวะถ่ายรูปกันสักหน่อย
ตอนนั้นรู้สึกจะมีงานแต่งด้วยนะ รถใครก็ไม่รู้แต่สวยดี เลยขออนุญาติแชะไป1รูป
จากนั้นเราปั่นวนกลับมาที่พักเพื่อที่จะไปที่อื่นต่อ เราจะพาไปทำมัดย้อมด้วยตัวเอง หม้อห้อมมัดย้อมเมืองแพร่ เป็นวัยรุ่นเที่ยวแพร่ต้องใส่ห้อมมัดย้อม
เราขับรถยนต์ส่วนตัวมากันที่บ้านป้าเหงี่ยม ทางไปบ้านทุ่งโฮ้ง หาจากที่พักเราประมาณ 10กิโลเมตร ก็ต้องเอารถไปกันอยู่แล้ว เที่ยวให้คุ้มกับเวลา
GPS : https://goo.gl/maps/PqXC5LxXCG92
จากนั้นเราก็เลือกผ้าขาว มีทั้งผ้าเช็ดหน้า ผ้าคาดผม เสื้อ กางเกง และอื่นๆอีกมากมาย เราสามารถเลือกลายที่เราต้องการได้ โดยป้าเหงี่ยมก็จะสอนเราทำมัดย้อมได้ด้วยตัวเองจริงๆไม่ยากนะ วัยไหนก็สามารถมาทำเองได้ ภูมิใจกับผลงาน ไปอวดเพื่อนๆได้ด้วย ดีงามมากมาย ที่แพร่นอกจากมีที่สวยๆก็ กิจกรรมการทำมัดย้อมก็อย่าพลาดกันเลยนะ ถ้ามาแพร่แล้วไม่ได้ทำมัดย้อมไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงแพร่ 5555
หลังจากที่เราจุ่มๆน้ำห้อม เพื่อให้มันเกิดสีของห้อมขึ้นมา มันจะเริ่มจากสีเขียวก่อนอย่าตกใจนะ เดี๋ยวมันโดนอากาศแล้วก็จะเปลี่ยนสีของมันเอง เป็นสีฟ้าครามของห้อมไง
หลังจากที่เราจุ่มย้อมห้อมแล้วเราก็ได้ลายที่เราต้องการ แบบนี้
รอตากแห้งสัก 10 นาที เราก็สามารถนำกลับและใส่ได้เลย คนเห่อ 2019 ราคาผ้าผืนนี้ 50 บาทรวมค่าสอนทำมัดย้อม
📌 TAN-RAWEE หม้อห้อม
จากนั้นเราพามาช็อปปิ้ง มาแพร่ก็ต้องซื้อเสื้ิอผ้าใส่มัดย้อม ทำไมผมถึงเลือกร้านนี้? ก็เพราะงานร้านเขาโดนเด่น ราคากลางๆพอเอื้อมถึงได้ วัยรุ่นต้องชอบแน่นอน ร้านอยู่ตรงข้ามโรงแรมอินดิโก้ เฮ้าว์
GPS : https://goo.gl/maps/eVkDL1hpBbv
เห็นไหมๆ ชอบแน่นอน ทั้งกางเกงและเสื้อผ้ามาหมด จัดเต็มเอาใจขาช็อปได้จริงๆ
ลองกันเพลิน วันหลังมาแพร่ต้องพกเงินมาเยอะๆนะ ที่พัก กินไม่เท่าไหร่หรอก ไอ้ซื้อเสื้อผ้าของฝากนี้แหละ ดูดทรัพย์มากมาย
พูดแล้วผมก็จัดไป1ตัวครับ เจอตัวที่ถูกใจ เหมือนได้เจอคนที่ใช่ เราจะไม่พูดมาก ซื้อเลยครับ
พาแวะมาอีก ร้านหม้อห้อมซอย 9 เสื้อผ้าราคาไม่แพง
วัยรุ่นน่าจะชอบกันนะ
หิวข้าวกันแล้วใช่ไหม งั้นเดี๋ยวจะพาไปเลย
มาแพร่ก็ต้องมาแวะร้านนี้ น้ำเส้นน้ำย้อยเมืองลอง ยกเมืองลองมาอยู่ที่ร้านนี้เลย มาตอนกลางวันคนเยอะมาก แต่ร้านกว้างมีที่ให้เรานั่งได้เสมอ
GPS : https://goo.gl/maps/seK2mGgHSkw
อร่อยขึ้นชื่อก็คือ น้ำพริกน้ำย้อยนั้นเอง มาแพร่อย่าพลาดเมนูนี้เลยนะ
หมดเซ็ตนี้กินกัน3คนแบบจัดเต็มหมดกันไป 170 บาท ถือว่าไม่แพง
📌 ร้านกาแฟชาร์ลอทท์ ฮัท
มาที่สุดท้ายก่อนกลับ เราพามาแวะร้านกาแฟชื่อดัง เบอร์ 1 ของแพร่ในเรื่องของมุมถ่ายรูปสวยก็ร้านนี้เลย
GPS : https://goo.gl/maps/Mx6PFtpJkyF2
นี่ไงบรรยากาศภายในร้าน
ราคาเริ่มที่ 40 บาทต่อแก้ว
ร้านนี้เหมาะกับชุดหม้อห้อมมาก จากโทนสีของร้านและเสื้อสีฟ้าดูโดนเด่น น่าจะเหมาะกับวัยรุ่นอย่างเรา จากนั้นน้องๆก็กลับบ้าน หมดเวลาของแพร่แล้ว ยังไม่อยากให้กลับเลย ยังไปไม่ครบนะ แพร่ยังมีที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆอีกเยอะเลย ไว้มาเที่ยวอีกนะ แล้วพบกันใหม่นะพวกเธอ
***สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรีวิว ไว้ครั้งหน้าจะมาเขียนริวิวอีก บายยยย
เกียรติศักดิ์ มั่งมี (นัท แพร่รีวิว)
Phraereview
วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เวลา 21.35 น.