สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน
ห่างหายจากการรีวิวไปนานเพราะภารกิจงานอันแสนยุ่งเหยิง
ทริปนี้มีเวลาว่างเบาๆแค่ครึ่งวัน อดไม่ได้ที่จะคว้ากล้องออกไปหาที่เที่ยวผ่อนคลายกันบ้าง
และ.....ราชบุรี.....คือคำตอบสำหรับทริปนี้ค่ะ
ปักหมุดที่เที่ยวสำหรับทริปนี้
📌 วัดขนอน
📌 ตลาดด่านขนอน
📌 ทุ่งปอเทือง
📌 บ้านนาย่าบุญ ถ้าพร้อมแล้ว....ออกไปเที่ยวด้วยกันเลยค่ะ
#ไปเที่ยวด้วยกันน๊า #เที่ยวนอกบ้าน #travelandoutdoors #วัดขนอน #หนังใหญ่ #ทุ่งปอเทือง #ตลาดด่านขนอน #บ้านนาย่าบุญ
ติดตามผลงานเพจ FB: เที่ยวนอกบ้าน
*****************************************************************************************
เปิดทริปนี้ด้วย “วัดขนอน”
หรือที่ใครหลายคนเรียกกันติ
ใช่แล้วค่ะเราตั้งใจมาที่นี
เป็นครั้งแรกสำหรับเรา และเชื่อว่าเป็นครั้งแรกสำห
หนังใหญ่จะมีเล่นแค่วันละ 1 รอบ
คือวันเสาร์เวลา 10.00 น.
และวันอาทิตย์เวลา 11.00 น.
กะเวลาในการเดินทางให้ดีจะไ
เมื่อเข้ามาในวัดก็จะได้ยิน
เพื่อส่งสัญญาณให้รู้ว่าการ
ไปจับจองที่นั่งหน้าเวทีกัน
“หนังใหญ่” หรือการแสดงหุ่นละครเงา
ที่ใช้หนังวัวมามาฉลุแกะลวด
โดยมีคนเชิดอยู่ด้านหน้าจอ
ทำให้เราได้เห็นลีลาท่วงท่าของ
ใช้คนพากย์เป็นคนดำเนินเรื่
และมีเสียงปี่พาทย์คอยให้จั
เราว่าเราโชคดีที่วันนี้ ได้มีโอกาสมาชมศิลปะการละเล่นชั้นส
และขอบคุณกลุ่มคนเหล่านี้
ที่ยังคงอนุลักษณ์ศิลปวัฒนธ
ชมการแสดงจบร่วมส่งกำลังใจให้นักแสดง
ผ่านกล่องบริจาคที่ตั้งอยู่ด้านหน้าไ
ใกล้ๆเวทีการแสดงจะมีตลาดนั
ที่ชาวบ้านจะนำสินค้า และพืชผักผลไม้ในท้องถิ่นมา
ชื่อว่า “ตลาดด่านขนอน”
ความน่ารักของตลาดนี้คือ พ่อค้าแม่ค้า
จะมีความเป็นกันเองมาก
ชวนให้ ลิ้ม ชิม ลอง กันเกือบทุกร้าน
ภาชนะที่ใส่อาหารก็เน้นการใ
อย่างเช่น ขนมชั้นชาววัง หอมๆ หวานๆ ใส่มาในกระทงใบตอง
ขนมเทียนสลัดงา นอกจากอร่อยแล้ว แพ็คเก็จยังเหมาะสำหรับซื้อ
ข้าวหลามมะพร้าว ที่ใส่มาในกะลามะพร้าวแบบนี
หรือลอดช่องสิงคโปร์ ข้าวโพดคลุกเนย ที่ใส่มาในชามใบจาก
และที่สำคัญคือราคาย่อมเยาว์มา
เช่นผักปลอดสารพิษทุกอย่าง 10 บาท
ดอกกล้วยไม้สวยๆ ก็ช่อละ 10 บาท
ปลาตะเพียนต้มเค็ม อีกเมนูที่น่าลิ้มลอง
ทำจากปลาตะเพียนตัวผู้ ที่จับได้โดยหนุ่มพรมจรรย์
เอ๊ย....เดี๋ยวๆ 5555+++
และนี่คือมื้อเช้าในราคาสบายกระเป๋า กระเพราะกระด้ง ราคา 30 บาท
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ราคา 20 บาท
อิ่มท้องกันแล้ว เดินเลยไปด้านหลังวัดฝั่งที
ที่นี่จะมีทุ่งปอเทืองเล็กๆ
ก่อนกลับแวะเยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์วัดขนอนหนังใหญ่
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลค์ของทริปนี้
ที่นี่เป็นแหล่งเก็บรวมรวมหนังใหญ่ทั้ง 313 ตัว
ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในเรือนไทยหลังใหญ่
เมื่อเข้าไปเห็นหนังใหญ่แบบใกล้ชิด
ต้องชื่นชมช่างแกะสลักที่ได้บรรจงแกะลงไปบนผืนหนัง
ผ่านเรื่องราวของตัวละครต่างๆ ได้อย่างงดงามและน่าทึ่งมากค่ะ
นอกจากหนังใหญ่แล้ว
ที่นี่ยังเก็บรวบรวมภาพถ่ายและหุ่นจำลอง
ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาให้เราได้รับรู้
เป็นอีกนึ่งที่ที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆมาเที่ยวกันค่ะ
ปิดทริปนี้ด้วยที่นี่ค่ะ
🏠 บ้านนาย่าบุญ
📌 พิกัด ต.คุ้งพยอง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
🚘 การเดินทางจากกรุงเทพ เข้าสู่อำเภอบ้านโป่ง มาถึงแยกแสงชูโต มุ่งตรงไปแยกหุบกระทิง
เลี้ยวขวาสู่ ต.คุ้งพยอง ประมาณ5กิโลเมตร
GPS : 13.818004, 99.817217
ฟาร์มเกษตรวิถีพอเพียง
ที่กำลังจะกลายเป็นจุดเช็คอ
ที่เจ้าของกำลังพัฒนาและจะเ
แต่ช่วงนี้ถ้าใครอยากแวะไปเ
ที่นี่จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ
ทุ่งนาด้านหน้าและมีบ่อเลี้ยงปลาอยู่ด้านห
จากทางเข้าจะมีจุดชมวิวให้ข
มีความกรีนนนนนนแบบนี้เลย
มองแล้วสดชื่น อดไม่ได้ที่จะเซลฟี่อัพลงเฟ
ด้านบนมีชิงช้าให้นั่งเล่นด้วย
หรือถ้าใครอยากได้วิวทุ่งนา
ก็มีชิงช้าคู่ด้านล่างแบบนี
ฟาร์มแห่งนี้ถึงแม้ว่ามีพื้นที่ไม่กว้างมาก แต่มีการจัดสรรพื้นที่อย่างลงตัว
สะพานไม้ที่จะพาเราไปยังกระ
ระหว่างเดินก็แชะรูปต้นข้าว
มาถึงแล้วค่ะ ไฮไลท์ของฟาร์ม
กระต๊อบกลางทุ่งนา ที่ความสวยไม่ธรรมดาเลยทีเด
ณ.จุดนี้บอกเลยว่า ถ้าได้หมอนสักใบคงนอนยาว
เพราะวิวสวย อากาศดี ลมพัดเย็นสบาย
ด้านหลังฟาร์มจะเป็นบ่อเลี้
ที่นี่ไม่ได้เก็บค่าเข้านะค
แต่สามารถซื้ออาหารเลี้ยงปล
ถุงละ 10 บาท
ถือว่าช่วยบำรุงสถานที่นะคะ
ปล. ด้านในที่จอดรถค่อนข้างจ
ปล.2 เนื่องจากฟาร์มยังไม่ได้เปิ
แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้าค่ะ.
เที่ยวนอกบ้าน
วันพฤหัสที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เวลา 00.32 น.