คุณจำได้รึเปล่า ว่าเคยไปท้องฟ้าจำลองครั้งสุดท้ายเมื่อไร? ของเราสมัยประถม น่าจะผ่านมาสัก 15 ปีได้แล้วมั้ง... กว่าจะได้ไปอีกทีก็ทำงานละ
ในช่วงเดือน มกราคม 2559 ที่ผ่านมาทางท้องฟ้าจำลองได้มีการเปิดตัวเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอล ที่มีศักยภาพความละเอียดคมชัดสูงระดับ 4K พร้อมด้วยระบบดิจิตอล Digistar 5 จากประเทศสหรัฐอเมริกา เราว่ามันเลยถึงเวลาสักทีที่จะไปดูอีกสักรอบ ^_^
เอาล่ะ ได้เวลาชวนน้องสาวทั้งสองไปดูด้วยกัน....
เราขับรถมาถึงประมาณ 11.20 น. (มีที่จอดรถทั้งด้านในท้องฟ้าจำลองและด้านนอกค่ะ ตอนรอบเช้าๆอาจมีที่จอดอยู่ - ไม่เสียค่าที่จอดนะ)
BTS มาลงสถานีเอกมัย แล้วเดินออกทางออกที่ 2 แล้วเดินไปทางสถานีขนส่งเอกมัยค่ะ เลยไปนิดนึง อาจใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที
ส่วนรถประจำทางมีสาย 2, 25, 38, 40, 72, 501, 511, 513, 508 ค่ะ
ถึงที่เราก็มุ่งหน้าไปซื้อตั๋วก่อนเลย ... คนต่อแถวยังไม่มาก ได้รอบ 12.00 น. (น่าจะเปิดรอบเพิ่ม เพราะตอนหาข้อมูลไม่มีตอนเที่ยง) วันธรรมดา มีการแสดง 2 รอบ คือ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ 4 รอบ คือ เวลา 11.00 น., 13.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.
ได้บัตรมาละ ผู้ใหญ่ 30 บาท/คน ส่วนเด็กนักเรียน/นศ. 20 บาทค่ะ (ไม่ล๊อกที่นั่งนะคะ ใครไปก่อนได้นั่งก่อน) ซื้อใบเดียว เที่ยวได้ครบ !!!
เวลาเหลือ 30 นาทีก่อนถึงรอบฉาย เราเลยเดินเข้ามาในอาคารวิทยาศาสตร์ ที่อยู่ติดๆกับที่ขายตั๋วเลย
ในนี้ก็มีพวกอุปกรณ์ที่ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ รวมถึงข้อมูลดาราศาสตร์
และความรู้เกี่ยวกับดาวเทียม
รวมถึงแผนที่ย่อส่วนจากภาพถ่ายดาวเทียม ให้เป็น BG ใช้ถ่ายรูป
มาถึงเรื่องให้เสียวกันนิดๆดีกว่า ดูความรู้เยอะไป ก็น่าเบื่อแย่เนอะ... รูปด้านล่างที่คนมุงเยอะๆนี่ จะบอกว่าจริงๆแล้วไม่มีคนเล่นค่ะ มีแต่คนดู 555+
คล้ายๆสไลเดอร์อ่ะ แต่ว่ามันเป็นแนวดิ่งที่คุณจะถึงพื้นภายในเสี้ยววินาที นั่นหมายถึงไวกว่า1วินาที !!!
ลองดูหน่อยก็ได้เนอะ น้องๆที่มาทัศนศึกษาไม่มีใครเล่น งั้นเราเล่นเลยละกัน เค้าบอกว่าเพิ่งมี แต่อาจให้เล่นไม่นาน ใครไปก็แวะลองได้นะ : ) ง่วงๆก็ตื่นได้ 555+
อันดับแรก ลงทะเบียนค่ะ !!! คือดี ไม่ต้องต่อแถว เพราะมีกันแค่ 2 คนพี่น้องละ !!!
อันดับ 2 ถ่ายรูปตอนหน้าตายังเป็นคนอยู่ 555+ แล้วก็ขึ้นบันไดไป 2 ชั้นค่ะ
อันดับ 3 ก็เตรียมตัวได้เลยค่ะ จับไว้ให้แน่นๆ แล้วห้อยตัวลงไป ก้มหน้า (ไม่มีเชือกห้อยตัวนะ อย่าเพิ่งปล่อย) ถ้าพร้อมแล้วก็ปล่อยเลย
มีคนช่วยพยุง ... เผื่อจับไม่ไหวตกลงไปผิดท่ามันคงจะเจ็บน่าดู !!!
พี่เค้าบอกว่าลองเลยน้อง ต่อให้สวยแค่ไหนหน้าก็แย่อยู่ดี มีมาถ่ายกี่รายการ ตอนลงไปมันก็ประหลาดทุกคนแหละ 555+ เค้าบอกว่า "ความรู้สึกคล้ายคนโดดตึก ประมาณนั้น"
ไม่ถึงเสี้ยววินาทีจริงๆแหละ !!! แต่มันไวไปหน่อย ปล่อยมือเสร็จ มีให้ดูรูปเดียวถ้วนค่ะ ... น้องถ่ายให้ บอกเสียว รูปเดียวพอ 555+ โดด 2 รอบ มีรูปเดียวถ้วน !!!
สรุปแย่งเด็กเล่นมา 2 รอบ เที่ยงพอดี ได้เวลาไปดูดาวละ ^_^
นึกว่าคนไม่เยอะ...มาถึงเต็มเลย
เที่ยงปุ๊ปเปิดให้เข้าปั๊ป !!! ตรงเวลาดีค่ะ
นี่ยังไม่ทันจะฉาย ก็ได้ยินเสียง โหหหหหหหหห +++ โหหหหห+++ เออ ของเค้าความละเอียดนี่ต้องยอมรับเลย สำหรับการกลับมาครั้งใหม่ของท้องฟ้าจำลอง
เข้ามาถึงยังงงๆอยู่ เค้าหาที่นั่งกันหมด เราไม่อยากแย่งกับใครเลยไปหน้าสุด ....
แต่...แต่ว่ามันเมื่อยมากสิคะ เลยยอมแยกนั่งกับน้อง แล้วไปนั่งด้านหลังแทน : )
แนะนำเลยว่าให้เข้ามาไวๆ แล้วก็เลือกด้านหลังนะ ( มันเป็นลักษณะโดม ครึ่งวงกลม ถ้านั่งหน้าสุด คงต้องนอนราบ 180 องศา ถึงจะมอง cover ได้ทั้งหมด )
และแล้วท้องฟ้าก็เริ่มมืดลง มีเพียงแสงดาว
เค้าจะเริ่มเล่าเรื่องต่างๆเกี่ยวกับดาว วิธีการดูดาว... แล้วก็ถึงเวลาที่เราต้องจินตนาการตาม เหมือนที่เราเคยทำเมื่อตอนเด็กๆ
เครื่องเค้าดีจริงแหละ ยอมรับเลย : )
ดาวเสาร์ก็มานะ ... นี่ในระยะไกล
ตอนมาใกล้ๆนี่วงแหวนแทบบาดหน้า 555+
ต่อกันด้วยอุกกาบาตตก !!!
สำรวจดวงจันทร์ : )
ระยะเวลาการฉายก็ประมาณ 50 นาทีค่ะ ( กำลังดี ถ้านานกว่านี้คออาจเคล็ดนิดๆ : )
โดยรวมแล้วทุกอย่างถือว่าดีเลยค่ะ ยกเว้นเก้าอี้เอนได้ไม่มาก ( แต่ก็นั่งสบายนะ เก้าอี้เหมือนในโรงหนังแหละ ) แอร์เย็นสบาย แนะนำว่าถ้าว่างๆลองไปก็ได้นะคะ ไม่ผิดหวัง ^_^
ติดตามรีวิวอื่นๆได้ที่
ฝากเพจด้วยนะคะ https://www.facebook.com/ReviewPapai/ แล้วพบกันใหม่ : )
ReviewPapai
วันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 เวลา 21.06 น.