'Central Taiwan台灣中部 last summer'
ก่อนอื่นมารู้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของไต้หวันสักเล็กน้อยกัน ‘ไต้หวัน’ หรือ ‘ไถวาน’(台灣) เป็นเกาะรูปทรงใบไม้ มีแนวเทือกเขาตอนกลางพาดตัวจากตอนเหนือถึงตอนใต้และล้อมรอบไปด้วยพื้นที่ชายฝั่งทะเล จนเรียกได้ว่าพื้นที่ทุกเขตเมืองในไต้หวันต้องมีส่วนที่เป็นภูเขาและส่วนที่ติดทะเล ยกเว้นเขตเมืองหนานโถว(Nantou)เป็นเมืองเดียวที่ไม่ติดกับทะเล ความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของไต้หวันนี้ได้สะดุดตานักเดินเรือชาวโปรตุเกสที่แล่นเรือผ่านมาพบในศตวรรษที่ 16 และได้ตั้งชื่อเกาะนี้ว่า “อิลลา ฟอร์โมซ่า”(Ilha Formosa) แปลว่า ‘เกาะอันสวยงาม’ ที่ตั้งของเกาะนั้นทางฝั่งตะวันตกนั้นมีช่องแคบไต้หวันคั่นระหว่างเกาะกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ทางฝั่งเหนือติดกับประเทศญี่ปุ่น ฝั่งตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก และลงมาทางใต้เป็นหมู่เกาะฟิลิปปินส์
ไต้หวันในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจและความทันสมัยของบ้านเมือง ในช่วงระยะหลังมานี้ไต้หวันได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และเมื่อคุณนึกถึงไต้หวันคุณจะนึกถึงอะไร? แน่นอนว่าคงเป็น “ชานมไข่มุก” เจินจูหนายฉา 珍珠奶茶
ซึ่งได้รับความนิยมมากทั้งในไต้หวันเองและก็ในต่างประเทศ รวมทั้งในไทยเราก็เช่นกัน ในไต้หวันนั้นร้านชานมมีให้เราเลือกหลายร้านมาก ร้านที่ได้รับความนิยม เช่น Chun Shui Tang 春水堂, 50 Lan 50嵐 และอีกมากมาย บอกเลยว่าไปทริปนึงลองชิมวันละสามร้านก็ยังลองไม่หมด แต่อย่างไรก็ตาม ไต้หวันก็คงไม่ได้มีแค่ชานมไข่มุกนะ ที่เที่ยวสวยๆ กิจกรรมสนุกๆก็มีให้ทำอีกแยะ ดังนั้นเราจะพาคุณไปยังส่วนกลางของไต้หวันที่เป็นเมืองต้นกำเนิดของ ชานมไข่มุก นั่นก็คือ เมืองไทจง(Taichung) นี่เอง! ซึ่งเป็นเมืองที่มีร้านชานมเจ้าแรกคือ Chun Shui Tang 春水堂 ก่อตั้งเมื่อปี 1983 ปัจจุบันนี้มีหลายสาขาและสาขาแรกก็อยู่ที่เมืองนี้นี่เอง ถ้าใครอยากลองแบบออริจินัลก็มาที่เมืองนี้กันได้เลย! การเดินทางมาเมืองนี่ก็สะดวกสบายจะเช่ารถขับมาก็ได้ นั่งรถไฟความเร็วสูง THSR มาก็ดี๊ดี แต่ถ้าคุณมาไทจงก็คงไม่ได้มาลองชิมชานมแบบออริจินัลอย่างเดียวหรอกเนอะ เมืองนี้ก็มีที่เที่ยวดีไม่แพ้เมืองอื่นๆนะ ไปดูกันเล้ย!
การเดินทางท่องเที่ยวรอบๆเมือง:
- รถเมล์ - สำหรับความคิดเรารถเมล์สะดวกสุดนะ ใช้บัตร EasyCard (ที่หาซื้อได้ในร้าน 7-11) แตะแค่นั้นไปได้ทุกที่เลย และไม่ต้องกลัวว่าจะลงป้ายไม่ถูกแต่ละป้ายมีเสียงทั้งภาษาจีนและอังกฤษบอกคุณว่าถึงป้ายที่คุณต้องการหรือยัง เอาง่ายๆว่าถ้านั่งรถเมล์เปิด google map ที่ๆจะไป ดูป้ายที่จะลง และก็คอยฟังว่าใกล้ถึงหรือยัง และจะบอกว่าฟรี!!ด้วย ในระยะ 8 กม. แรก เพราะว่าที่เมืองนี้ไม่ได้มี รถไฟใต้ดินหรือรถไฟฟ้า รัฐบาลเลยให้ประชาชนขึ้นรถเมล์ฟรี ประหยัดค่าเดินทางไปได้เยอะเลย
- จักยาน YouBike - อันนี้เราต้องมีเบอร์ของไต้หวันและก็ลงทะเบียนตรงตู้ที่มี จักยาน Youbike จอด ซึ่งหาได้ไม่ยากเลย และคืนจุดจอดที่ไหนก็ได้ที่ที่ใกล้ที่ๆคุณจะไป จักยาน YouBike ค่าบริการก็ไม่แพง ครึ่งชั่วโมงแรก 5 NT$, ทุกๆครึ่งชั่วโมงใน 4 ชั่วโมงแรก ค่าบริการ 10 NT$, ทุกๆครึ่งชั่วโมงใน 4-8 ชั่วโมง ค่าบริการ 20 NT$, ทุกๆครึ่งชั่วโมงเมื่อเช่าเกิน 8 ชั่วโมง ค่าบริการ 40 NT$ หากทำจักรยานหาย เสียค่าปรับ 9,000 NT$ ต่อคัน
- แท๊กซี่ - สำหรับคนที่ไม่อยากรอรถเมล์ ถ้าเจอคันรถคันเหลืองๆก็โบกๆกันไปโลด ราคาเริ่มต้น 70 NT$ ถือว่าก็แพงอยู่นะ แต่แรกกับความสะดวก รวดเร็วก็โอเคนะ
- รถยนต์เช่า - อันนี้ก็จะสะดวกสำหรับมากันหลายๆคน ก็สามารถเช่ารถขับได้ แต่ต้องมีใบขับชี่สากลนะ ซึ่งกฎจราจรที่นี่ถือว่าเคร่งครัดมาก บางทีจอดในที่ห้ามจอด ออกมาหารถอีกที อ้าวรถหาย ถูกยกไปแล้วหรือไม่ก็โดนค่าปรับซึ่งราคาค่อนข้างโหดอยู่ อีกอย่างที่นี่เขาขับกันพวงมาลัยฝั่งซ้าย แต่ถ้าใครสะดวกก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งได้เช่นกันจ้า
1 ตลาดอี้จง Yizhong Street Night Market
เป็นตลาดที่เมื่อไปไทจงแล้วต้องแวะไปเดินเที่ยวแน่นอน มีรถเมล์ผ่านหลายสายมาก ถ้าคุณพักในตัวเมืองไทจงก็ลองพิมพ์ใน google map ก็จะขึ้นหมายเลขของรถเมล์ให้และก็บอกป้ายที่ใกล้ป้ายรถเมล์ที่ท่านอยู่ เดินทางง่ายมาก ตลาดนี้มีอะไร ของกินอร่อยๆเยอะ ตอนนั้นที่เราไปอยู่มีแต่คนถามว่ารู้จัก Moon shrimp cake เหมือนคนไต้หวันจะเข้าใจว่าเป็นอาหารไทย แต่คนไทยอย่างเราไม่รู้จัก 555 มันจะเป็นกุ้งสับผสมแป้งและก็ทอดกลมๆ ตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม จิ้มกับน้ำจิ้มคล้ายๆน้ำจิ้มไก่ ไม่จิ้มก็อร่อยแนะนำๆ และก็จะมีร้านไก่ทอดชิ้นใหญ่ๆตรงข้ามร้านที่ขาย Moon shrimp cake เลย ของอร่อยเยอะ ที่นี่มีตู้คีบตุ๊กตาเยอะมาก ต้องไปเล่นบางร้านใจดีคนขายแม่งมาช่วยเปิดตู้เอาตุ๊กตาวางใกล้ๆให้ แต่นี่ก็เสียไปหลายร้อยกว่าจะได้ ที่ shopping ก็เยอะ Nike, Adidas หรืออื่นๆเพียบ มีร้านเสื้อผ้า คูลๆ เก๋ๆ อีกด้วย และแน่นอนชานมย่อมมีทุกที่ ร้าน 50 Lan 50嵐 และร้านอื่นๆ เพียบ เอาเป็นว่ามาอี้จง ก็กิน ช้อปกันให้จุใจไปเล้ย!!! อย่าลืมไปลองชิม ลูกชินปลา fish ball จะมีทั้งแบบธรรมดาและก็แบบเผ็ด เราชอบอันเผ็ดๆ ไปทีไรต้องกินทุกที
***ไปบ่อยจนไม่ได้ถ่ายรูปบรรยากาศมาให้ดูเลย ขอโทษด้วยน้าาTT
2 ห้างจงโหย่ว Chungyo Department Store
ห้างจงโหย่ว Chungyo!! อยู่ใกล้ๆตลาดอี้จง Yizhong เลย ตอนเราไปอยู่ไปเกือบทุกวัน จงโหย่วเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่แห่งแรกๆของเมืองไทจง จ.-ศ. เปิด 11.00-22.00 น. และ ส.-อา. เปิด 10.30 – 22.00 น. เป็นที่ให้ขาช้อปได้มาช้อปต่อถ้าเบื่อเดินตลาดอี้จงแล้ว ห้างจงโหย่ว มีตั้ง 3 ตึก มีทางเดินเชื่อมกัน แต่ละตึกมี 15 ชั้น ซึ่งก็มีร้านค้ามากมายทั้ง ร้านเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ แบรนด์ดังแบรนด์ท้องถิ่น และยังมีร้าน Elite เป็นร้านหนังสือที่ดังของที่นี่และเป็นสาขาใหญ่ที่สุดในเมืองด้วยร้านสวย มีที่วาดรูปด้วยเราเคยไปวาดครั้งนึง วาดไม่ยากเลย มีคนช่วยสอน+ช่วยวาดด้วย นอกจากนี้ยังมีชั้นใต้ดิน อีก 2 ชั้น มีของกินอร่อยๆให้เราเลือกหลากหลาย มีร้านอาหารไทยด้วย แต่ราคาโหดอยู่ ขาดไม่ได้ก็ร้านชานม รวมทั้งร้าน Chun Shui Tang 春水 ด้วย โอยยยยเอียนชานมแล้ว ><
วิวจากบนตึกห้างจงโหย่ว
3 สวนไทจง Taichung Park
4 ตลาดเฝิงเจี่ย Feng Chia Night Market
เดินแค่ ตลาดอี้จง ยังไม่พอไปต่อกันเลยที่ตลาดเฝิงเจี่ย Feng Chia Night Market ตลาดนี้ไกลจากตัวเมืองไทจงไปอีกหน่อยแต่ก็มีรถเมล์ผ่าน ใช้วิธีเดิม search ใน google map แล้วก็ขึ้นรถเมล์กันโล้ด หรือจะโบก taxi ไปก็ได้นะสะดวกดี มาที่นี่ก็ไม่พลาดที่จะกิน ช้อป และก็กิน ช้อป วนไป
ของกินก็จะมีหลากหลายมาก ตอนนั้นไปกิน เอ่ออ เพื่อนบอกว่ามันเรียกว่า Oden หน้าตาคล้ายๆต้มจับช่าย เราจะเลือกใส่เครื่องอะไรไปก็ได้ดังนั้นราคาจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่ที่เราเลือกใส่ ถ้วยนี้ประมาณ 200 NT$ กว่าหน่อย กินได้สองคนอ้ะจริงใหญ่อยู่และก็กินเห็ดย่าง ดีจยยย! บอกรสไม่ถูกแต่อร่อยอ้ะ และก็ปลาหมึกกลมๆคนรอคิวเยอะดี อร่อยๆ ของกินอร่อยเย้อะไปเสียตังค์อ้วนๆกันเถอะ ตลาดนี้บางร้านก็เปิดทั้งวัน หรือเริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 18.00 - 01.00 น. กันเล้ยย
5 โรงละครแห่งชาติไทจง National Taichung Theater
โรงละครแห่งชาติไทจง หรือ National
Taichung Theater
ข้างในจะมีโรงละครขนาดใหญ่ มีทั้งงานแสดงดนตรี
ละครต่างๆ ตามแต่เทศกาลไป โรงละครนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่น คุณ Toyo
Ito ร่วมกับ คุณ Cecil Balmond ชาวศรีลังกา-อังกฤษ
ซึ่งเป็นนักออกแบบ นักศิลปะ และนักเขียนมากความสามารถ
โรงละครนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2009 และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 นี่เอง
สดๆเลย
ข้างในก็จะมีของอาร์ทๆ เท่ๆ เสื้อ
กระเป๋า ของใช้จุกจิก เครื่องประดับ ให้ชมหรือจะซื้อกลับบ้านก็ได้ ของกินก็มีนะ
มีร้านอาหารด้วย ชั้นแรกและก็ชั้นบนสุด ขึ้นไปชั้นสองก็จะเป็นโรงละคร
จะบอกว่ามีชั้นดาดฟ้าข้างบนด้วย
มีสวนดอกไม้สวยๆ แนะนำว่าไปบ่ายๆเย็นๆหน่อยจะได้ไปเดินเที่ยวบนดาดฟ้าชิวๆได้เล้ย ไม่ร้อน ที่นี่เขา
เปิด
11.30 -21.00 น. ในวันอาทิตย์ – วันพฤหัส
ส่วนวันศุกร์
เสาร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ของไต้หวันจะเปิด 11.30 – 22.00 น.
ตอนกลางคืนจะมีไฟสวยๆให้เราดูข้างหน้าของตึกและน้ำพุด้านหน้าด้วย ฟินๆกันไปเล้ย
การเดินทางมาที่นี่ก็สะดวกมีรถเมล์ผ่านเช่นกัน ถ้าจากแถวย่านอี้จงมาก็ประมาณ 6 กม.
ประมาณ 20 นาที ถ้าขับรถมาเองก็ไม่ไกลเท่าไหร่แป้บเดียวเอง จะบอกอีกอย่างคือ
เข้าฟรี!! แต่ถ้าเราอยากจะดูการแสดงในโรงละครก็ต้องเสียเงินกันหน่อย
แต่ถ้าเดินเที่ยวเสพศิลป์ก็ฟรีๆกันไปเล้ย!!!!
6 ห้าง Park Lane by CMP
ห้าง Park Lane by CMP อยู่ติดกับ CMP Block Museum of Art เป็นตึกที่ปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว แต่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ห้างนี้วันธรรมดาเปิด 11.00 – 22.00 น. ส.-อา. เปิด 10.30-22.00 น. เดินทางสะดวกรถเมล์ก็ผ่าน ขับรถมาก็ไม่ยาก ตอนนั้นเราปั่น YouBike จากสถานีรถไฟท้องถิ่นของไทจงประมาณ 15 นาที
ด้านในก็มีของให้ช้อปปิ้ง
และของอร่อยๆให้ทานกัน ชั้น 3 ก็จะมีร้านหนังสือ Elite อยู่ด้วยแต่เราว่าเล็กกว่าของห้าง Chong Yo และเมนูแนะนำชั้นล่างของห้าง
นั้นก็คือ
ไก่ทอดไต้หวัน J&G Fried Chicken!!!! แนะนำเลยว่าควรลองเป็นอย่างยิ่ง ไก่มีกลิ่นเครื่องเทศของที่นั่น อร่อยอ่ะ
นอกจากมีไก่ทอดก็มีหมึกด้วยนะ ไปลองๆ จะบอกว่ามันมีหลายสาขา ที่ตลาดอี้จง,ตลาดเฝิงเจี่ยก็มี
อร้อยยย!!
แน่นอนว่าก็คงไม่พลาดร้านชานม จริงๆก็มีหลายร้านแหละ แต่ร้านเด็ดของที่นี่ก็ต้องเป็น Chun Shui Tang ตอนไปเรามากินในห้าง Park Lane ครั้งแรก! ครั้งที่ 2 ไปกินร้านเก่าแก่ที่สุดของ Chun Shui Tang
เมื่ออิ่มหนำใจ เดินออกมานอกตัวห้างก็จะมีลานด้านข้างๆตัวห้าง มีเด็กมาทำกิจกรรม บางทีมีการแสดงเปิดหมวก มายากล และก็มีร้านขายของชิคๆ ตั้งโต๊ะขายอยู่ตรงทางเดิน
7 ฟาร์มแกะชิงจิ้ง Qingjing Farm
ฟาร์มนี้ตั้งอยู่บนภูเขาที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,750 เมตร ท่ามกลางธรรมชาติล้อมรอบไปด้วยภูเขา ถ้าไปที่นี่แนะนำเอาร่มไปด้วย แดดค่อนข้างร้อน แต่อากาศเย็น งงไหม haha การเดินทางก็จะมี shuttle bus ขึ้นไปจากตัวเมือง หรือขับรถยนต์ส่วนตัวไปก็ได้ ด้านบนก็จะมีส่วนของของกินด้านหน้า เข้ามาด้านในก็จะมีฝูงแกะเดินๆอยู่บนสนามหญ้า เราสามารถซื้ออาหารให้ได้ เดินหาของกิน อากาศเย็นๆ ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศสวยๆกันไป นอกจากนี้ยังมีร้านที่ขายผลิตภัณฑ์ต่างๆของฟาร์ม เช่น ไอศกรีมนมแกะ,ครีมจากแกะ, ของฝากต่างๆนานา
ส่วนตอนบ่ายจะมีการแสดงต้อนแกะโดยเจ้าสุนัขแสนรู้ให้เราชมบริเวณลานกว้างๆด้วย
8 ทะเลสาบ Sun Moon Lake
เมื่อมาถึงแล้วด้านบนก็จะมีโรงแรม มีของกิน ของฝากเพียบ
และที่นี่ก็เป็นที่แรกที่ทำให้เรารู้จัก ไข่ชา Tea egg ที่ถูกและอร่อย ถ้าคุณล่องเรือไปก็จะมีร้านเก่าแก่อยู่บนเขา ไม่ต้องรีบซื้อก่อนล่ะ (แต่ถ้าใครอยากลองชิมมีขายตาม 7-11 ทั่วไปในไต้หวันด้วยนะ)
นอกจากของกินอร่อยๆแล้วเราสามารถล่องเรือเที่ยวชมวัดและชนเผ่าพื้นเมืองบนเขาด้ด้วย ซึ่งจะมีการแสดงของชนเผ่าพื้นเมืองที่ใส่ชุดเท่ๆเต้นๆต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ สามารถขอถ่ายรูปได้นะ เขาจะมีแมวใส่แว่นคูลๆเกาะอยู่บนใหล่ชาวชนเผ่าพื้นเมืองอยู่ด้วย
9 ตลาดเก่าลู่กัง Lugang Old Street
ตลาดเก่าลู่กัง เป็นตลาดเก่าแก่อยู่ในเขตจางหัว ไม่ไกลจากเมืองไทจงนัก หากขับรถไปเองประมาณ 1 ชม. หรือนั่งรถบัสมาก็ประมาณ 1.30-2 ชม. ตลาดนี้มีความแตกต่างกับตลาดกลางคืนอยู่มากด้วยอากาศที่เย็นสบาย มีลมพัดตลอด พื้นของตลาดเป็นอิฐสีแดง ของกิน ของฝากที่นี่ก็ดูแปลกตาดีด้วย
เดินร้อนๆก็มีชาดำสดชื่นๆให้ดื่ม(10 NT$ เอ้งง) และตามซอยเล็กๆ ก็มีคาเฟ่ชิคๆ น่ารักๆ ไปเจอร้านนึงเค้าทำพู่กันขาย น่ารักกกก อยากซื้อกลับไทยมาเขียนตัวจีนเล้ย
มาที่นี่ความรู้สึกแบบเดินเสพวัฒนธรรมเก่าของที่นั่นไปเรื่อย อากาศก็เย็นสบาย ถ้าคุณมีโอกาสลองมาเดินชมกันได้เลยไม่ต้องกลัวจะร้อนเล้ยย พอตกเย็นก็ไปเที่ยว เกาเหม่ย Gaomei Wetlands เพื่อชมพระอาทิตย์ตกกัน อยู่ไม่ไกลจากตลาดเก่าลู่กังเท่าไหร่นัก
10 เกาเหม่ย Gaomei Wetlands
ที่ต่อมาอยู่ไม่ไกลจากตลาดลู่กัง หรือถ้ามาจากตัวเมืองก็ไม่ไกลมากนักเป็นสถานที่แห่งกังหันลมขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า เกาเหม่ย Gaomei Wetlands ทำไมที่นี่ถึงมีกังหันล่ะ ก็เพราะว่าเมืองนี้ลมแรงมาก เป็นแถบที่ติดกับทะเล เขาเลยสร้างกังหันขึ้นมา คาดว่านำพลังงานจากลมมาใช้ให้เกิดประโยชน์นั่นเอง
ที่นี่บอกเลยเป็นสถานที่ที่ดูตะวันตกดินที่สวยมากของเมืองไทจงเลย การเดินทางขึ้นมาที่นี่ค่อนข้างหลายต่อนิดนึง หากเดินทางจากตัวเมืองไทจงต้องนั่งรถบัสมา แต่ตอนนั้นเราขับรถมาที่นี่ และเขาก็จะมีบริการรถบัสบริการให้ขึ้นมาด้านบน แต่ google maps สามารถช่วยคุณในการเดินทางได้นะ
ปล. แน่นอนว่าถ้ามาไต้หวันก็อย่าลืมลองชิม เต้าหูเหม็น หรือ Stinky Tofu ที่กลิ่นมันเหม็นแต่ว่าถ้าตัดเรื่องกลิ่นไปรสชาติมันไม่แย่เลยนะ มีแบบเผ็ดให้ลองด้วย เราว่าแบบเผ็ดไม่ค่อยเหม็นเท่าไหร่ คนไต้หวันส่วนใหญ่ก็กินเต้าหูเหม็นกันปกติ เหมือนกับที่บ้านเรากินปลาร้ากัน ซึ่งหาทานได้ง่าย ตามร้านในตลาดกลางคืนก็มี ที่หาง่ายเพราะเราจะได้กลิ่นของเต้าหู้เหม็นมาแต่ไกลเล้ย
อีกอย่างคือ ไต้หวันสเต็ก ชื่อจีนเราไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร แต่มันอร่อยดีนะ มีให้เลือกทั้ง หมู ไก่ เนื้อ แล้วก็จะมีเส้นๆไรสักอย่างในจานด้วย อร้อยยยย ไปลองกันนะ ทั้ง เต้าหู้เหม็น และ ไต้หวันเสต็ก เลยนะ
***หมายเหตุ ตอนที่เราไปไต้หวันคือเราไม่ได้ไปเที่ยวโดยตรง เราไปเป็นอาสาสมัครอยู่ที่ไทจง 1 เดือนเต็มๆ การเดินทางไปเที่ยวแต่ละที่ส่วนใหญ่ถ้าในตัวเมืองก็ใช้บริการรถเมล์ โดยเปิด google map ไป ,ปั่นจักรยานหรือเดินเอา เพราะที่ๆไปเป็นอาสาสมัครก็อยู่ไม่ไกลกับสถานที่ที่เราบอกไปข้างต้น เลยเดินได้ หากไปนอกตัวเมืองหน่อย host family ก็ขับรถยนต์พาไป ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกรายละเอียดการเดินทางได้โดยละเอียด แต่ไม่ต้องกังวลไปที่นี่การเดินทางสะดวกมากๆ รถเมล์ถ้าเรา search ใน google map มันจะบอกเวลาของรถเมล์สายนั้นว่าจะมาถึงกี่โมงและค่อนข้างตรงเวลาเพราะที่นี่รถไม่ติดถึงแม้จะเป็นในเมืองก็ตาม ดังนั้น google map ช่วยคุณได้ ดังนั้นก็ Have a wonderful trip นะทุกคน^^
แหล่งข้อมูล: หนังสือ Taiwan Once Again
S Nonthicha
วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 เวลา 21.51 น.