. โรงแรม เดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี The Riverie by Katathani เป็นโรงแรม 5 ดาวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย ที่เพิ่งตัวไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2561 เป็นโรงแรมในเครือของ กะตะธานี คอลเล็คชั่น ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำกก มีห้องพักทั้งหมด 271 ห้อง

. ซึ่งรีวิวตอนนี้แม่ประนอมจะพาไปเที่ยวเชียงราย และพาชมโรงแรมนี้กันครับ

แม่ประนอม ครับผม

ทริปนี้เราเดินทางกับสายการบิน Bangkok Airways สายการบินฟูลเซอร์วิสที่ครบเครื่องทั้งบริการ

- ฟรีน้ำหนักกระเป๋า 20 กิโลกรัม

- ฟรีบริการเลือกที่นั่ง

- ฟรีบริการอาหารและเครื่องดื่ม บนเครื่อง

- ฟรีห้องรับรองสำหรับผู้โดยสารทุกท่าน

เรามาเช็คอินโรงแรมก่อน แล้วค่อยออกไปเที่ยวกันนะครับ

ในโรงแรมมีมินิมาร์ทซื่งขายของราคาไม่ได้แพงกว่าข้างนอกเท่าไหร่ สะดวกสบายมาก แต่ปิด 2 ทุ่มนะครับ

คิดคลับที่นี่ เด็กๆน่าจะชอบนะ

สระว่ายน้ำของที่นี่ เด็กก็น่าจะชอบอีกเหมือนกัน

ไปดูห้องที่เราพักกันก่อนครับ

ห้องดีลักซ์ วิวแม่น้ำ ขนาดห้อง 36 ต.ร.ม.

การผสมผสานจุดเด่นที่สุดของโรงแรมอันได้แก่ ทิวทัศน์ของแม่น้ำกกสีทองอร่าม ให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสถึงทัศนียภาพอันงดงามของเชียงราย การตกแต่งแบบวัฒนธรรมล้านนาส่งเสริมให้ห้องพัก มีความหรูหรา ด้วยบรรยากาศที่สร้างแรงบันดาลใจ และความประทับใจ

เดอะริเวอร์รี มีห้องพักวิวแม่น้ำที่มากที่สุดในเชียงราย

เช็คอินเสร็จแล้ว เราก็ไปเที่ยววัดร่องขุ่นกัน

. ซึ่งตอนนี้เค้ามีการแสดง แสง สี เสียง ที่ยิ่งใหญ่อลังกาลมาก ทุ่มทุนสร้างกว่า 100 ล้านบาท มีถึงวันที่ 22 ธ.ค.62 นี้เท่านั้น ชื่องานว่า “ วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟส ตอน ปฐมบท ” (Wat Rong Khun Light Fest: Begins)

เปิดการแสดงวันจันทร์ – วันอาทิตย์ วันละ 2 รอบ คือ เวลา 18.30 น. และ เวลา 20.30 น.

*เงื่อนไข จำกัดเพียง 1,000 ที่นั่ง ต่อรอบเท่านั้น

บัตรราคาเริ่มต้น 400 – 1,150 บาท รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตร มอบให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com สอบถามเพิ่มเติมโทร. 083-989-6926 และ 083-989-6831 หรือจะไปซื้อหน้างานหน้าทางเข้าก็ได้ เค้ามีจุดจำหน่ายตั๋วอยู่

ดูการแสดงเสร็จแล้ว เรากลับไปกินข้างเย็นแบบขันโตกที่ห้องอาหารในโรงแรม

มาดูอาหารเช้าที่โรงแรมก่อนออกไปเที่ยวกันนะ

กินข้าวเช้าเสร็จแล้ว เราออกไปเที่ยวกันครับ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ จังหวัดเชียงราย

. ประวัติบ้านดำของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หรือที่คนในท้องถิ่นเรียกกันว่า บ้านดำนางแล เป็นบ้านส่วนบุคคล ตัวบ้านจะมีทั้งหมด 32 หลัง ในพื้นที่ 39 ไร่ ซึ่งได้ทำการสร้างมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปีพ.ศ.2518 จนถึงปัจจุบันซึ่งอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีเป็นผู้คิดและออกแบบเองว่าจะสร้างแบบไหน ทำให้เป็นเอกลักษณ์ โดยการทาบ้านทั้งหมดเป็นสีดำ ประดับตกแต่งด้วยไม้แกะสลัก เขาควายและหนังสัตว์ต่างๆด้วยความที่ยังไม่ได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังเป็นบ้านส่วนบุคคลอยู่

. ดังนั้นบุคคลทั่วไปสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ แต่ไม่สามารถเข้าชมภายในบ้านบางหลังได้ เนื่องจากยังมีผู้พักอาศัยอยู่ ด้วยความที่บ้านถูกทาด้วยสีดำจึงมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับวัดร่องขุ่นของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ซึ่งทำเป็นสีขาวทั้งหมดว่า ” เฉลิมสร้าง สวรรค์ ถวัลย์สร้าง นรก ” แต่ก็เป็นเพียงแค่เรื่องเปรียบเทียบเท่านั้น เพราะการทาบ้านเป็นสีดำนี้ไม่ได้ต้องการให้ออกแนวเป็นเหมือนนรกอย่างที่คนอื่นเข้าใจแต่อย่างใด

ไอติม ชาโคล ราคา 79 บาทครับ อยากบอกว่าต้องลองนะครับ

‘คุ้มดอยดินแดง’ แหล่งผลิตเซรามิกที่ขึ้นชื่อ ของฝากล้ำค่าจากเมืองเชียงราย

คุ้มดอยดินแดง หรือ บ้านดอยดินแดงแห่งนี้ เป็นทั้งบ้าน สตูดิโอ และโรงงานของอาจารย์ สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ ที่ได้นำวิชาความรู้จากการร่ำเรียนศิลปะเครื่องปั้นมาจากเกาะคิวชู มาผสมผสานในงานเครื่องปั้นและเซรามิก โดยยึดคอนเซ็ปต์หลักคือใช้วัตถุดิบทุกอย่างต้องมาจากธรรมชาติ ดินที่ใช้ปั้นมาจากหลากหลายแห่งด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างกัน รวมถึงสีสันที่ใช้ในการทำเครื่องปั้นเซรามิกก็ได้จากธรรมชาติทั้งหมด

ขัวศิลปะ เป็นหอศิลป์สำหรับแสดงงานและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม

"ขัว" ในภาษาเหนือ แปลว่า "สะพาน"

ขัวศิลปะ เป็นอาคาร 2 ชั้น ประกอบด้วย

ห้องแสดงชั้น 1 / First Floor Gallery ห้องแสดงชั้น 2 / Second Floor Gallery

ห้องแสดงงานจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน โดยใน 1 ปีจะมีนิทรรศการหลัก คือ นิทรรศการขัวศิลปะ ซึ่งรวบรวมผลงานศิลปินในกองทุนศิลปินเชียงราย, นิทรรศการศิลปินไทย, นิทรรศการศิลปินเชียงราย และนิทรรสการของศิลปินนานาชาติ

ร้านอาหาร “มาลองเต๊อะ” Ma Long ther เป็นร้านอาหารพื้นเมือง ประยุกต์ ล้านนาฟิวชั่น ตั้งอยู่ติดกับ ขัวศิลปะ

กลับโรงแรมไปดูห้องพักแบบอื่นๆที่ดรงแรมกันดีกว่าครับ

ห้อง FAMILY SUITE มีขนาด 62-75 ตร.ม. แบ่งเป็นห้องนอนแยกกับ และห้องรับแขกที่มีเตียง 2 ชั้นสำหรับเด็กๆ

ห้อง RIVERIE SUITE ขนาดพื้นที่ 70-100 ตร.ม. แบ่งเป็น ห้องนอนและห้องรับแขก พร้อมระเบียงที่กว้างมาก

ห้องอาหารจีน ไชน่า การ์เด้น ให้บริการติ่มซำแท้ๆ จากกวางตุ้ง และอาหารจีนดั้งเดิม อร่อยมากครับ

เดอะพีค ไวน์ แอนด์ กริลล์ Rooftop Bar อยู่ชั้นบนสุดของโรงแรม เย็นๆมีแฮปบี้อาวน์ เครื่องดื่มคอกเทลแก้วละ 100 บาท มานั่งดื่มดูพระอาทิตย์ตก ถูกมากเลย

ก็จบแล้วครับ หน้าหนาวนี้ไปสัมผัสอากาศหนาวที่เชียงรายกันนะครับ

แม่ประนอม ครับผม