วันนี้เรามีที่เที่ยวชุมชนเก๋ๆ มาฝาก

สำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบชุมชนและรักธรรมชาติ

ที่นี่คือ "ชุมชนท่องเที่ยวบ้านป่าหมาก" ตั้งอยู่ที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

wv46qqg9dl56

บ้านป่าหมากเป็นชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา ชายแดนไทย-พม่า
มีสายน้ำไหลลงผ่านกลางหมู่บ้าน และไหลลงสู่เขื่อนปราณบุรี เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบสุดๆ
และมีอากาศที่บริสุทธิ์ ชาวบ้านส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทำไร่ทำสวนเป็นส่วนใหญ่

oau9htwuswqp

ยังไงเราขอฝากช่องทางการเดินทางของเราเพิ่มเติมด้วยนะ

FB :: หนีผัวเที่ยว-หนีเมียเที่ยว https://web.facebook.com/neetiewgun
IG :: neetiewgun https://www.instagram.com/neetiewgun/
Twitter :: neetiewgun https://twitter.com/neetiewgun
Youtube :: หนีเที่ยวไปด้วยกัน http://www.youtube.com/c/หนีเที่ยวไปด้วยกัน

แล้วเราจะหนีเที่ยวไปด้วยกัน...

111vl55pvo0y

การเดินทาง เข้าทางถนนเพชรเกษมได้หลายทาง จะมารวมกันในเส้นเดียว ประมาณ 50 กม. แต่ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงหน่อยๆ ต้องผ่านถนนราดยาง คอนกรีต ลูกรังหลุมเยอะ มีทางชันบ้าง น้ำกัดเซาะเส้นทางบ้าง มีคนถามเยอะ รถเก๋งมาได้ไหม ? ถ้าไม่โหลดเตี้ย และไม่มีฝนตก ก็ไปได้ แต่แนะนำ รถกระบะ หรือรถสูงๆหน่อย สะดวกดี ... มอไซค์ไปได้ พิกัด : https://goo.gl/maps/69p4WeYYc52th4bi6

m6ybj4zdiaty

aek9e45fnk3b

ก่อนถึงลานกางเต็นท์ จะเจอป้ายนี้ มีแยกซ้ายมือข้างหน้าเลี้ยวลงไปลานกางเต็นท์ได้เลย

htrrhgwmhjdv

มีเด็กๆเจ้าถิ่นเข้ามาทักทายและ เล่นน้ำอย่างสนุกสนานเลย

vp3m6e622xu6

fw2iqvvdsigi

ดูโลเคชั่นแล้ว เอาตรงนี้แหละ ใต้ต้นมะเดื่อ ทริปนี้เราให้นายเป็นพระเอกหล่อ ในรีวิว วันนี้เป็นวันธรรมดา ดูเหมือนจะมีเต็นท์เราเพียงเท่านั้น บรรยากาศดูเงียบๆ และสงบดี ชอบๆ

ทางชุมชนบ้านป่าหมากมีเต็นท์ให้บริการ
เต็นท์หลังนอน 2 คน 250 บาท
ถ้านำเต็นท์มาเอง เสียค่าบำรุงสถานที่หลัง
2 คน 50 บาท หลังใหญ่ 3-4 คน 100 บาท
กางฟลายชีทแยกจากตัวเต็นท์ 50 บาท
ลานกางเต็นท์น่าจะรองรับได้ 30-40 หลัง
วันเสาร์ อาทิตย์ หยุดยาว คนเยอะ
มีห้องน้ำใกล้ลานกางเต็นท์
-งดเสียงดังในยามวิกาล
-ช่วยกันรักษาความสะอาด
-สัญญาณโทรศัพท์มีแต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมี

llfz0v4u7qz7

หลังจากที่เรากางเต็นท์เสร็จ ก็เดินสำรวจรอบๆ ถ่ายรูปเล่น นั่งเล่นอยู่เงียบๆ มองธรรมชาติรอบๆตัว เพราะเราถูกตัดขาดจาดโลกภายนอกไปแล้ว ไม่มีสัญญาณให้เล่นเฟส อัพ ig ก็ดี อยู่เฉยๆบ้าง ละสายตาทิ้งจากหน้าจอบ้าง ก็เห็นอยู่ได้นะ 5555

acgl8mx8ruzu

สถานที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย แต่ทำไมเราชอบที่นี่จัง

inspchkpb3x4

ช่วงนี้น้ำไม่ลึก สามารถเดินเล่นได้ชิลๆ เดี๋ยวลงไปแช่ตัวเลยดีมะ

6bikeevq9lmk

hrk07fte2ax7

ธรรมชาติสุดๆเลยครับ มีลำธารไหลผ่านหน้าเต็นท์เลย ฟินมาก

2mr8fty7b28w

เราถ่ายรูปเด็กๆ แล้วมอบภาพนั้นให้กับน้องไว้ดูเลย น้องๆ ดูมีความสุขที่ได้เห็นภาพตัวเอง

not2m9qhmdvc

8ad0s81d3kkr

กลับมายังบริเวณลานกางเต็นท์ ถึงเวลาที่เราจะลงไปเล่นน้ำแบบเด็กๆบ้างละ เราเดินสำรวจอยู่พักใหญ่ ช่วงนี้น้ำไม่ลึก กำลังน่าเล่น ขอบอกว่า น้ำในลำธารใสมาก และเย็นสุดๆเลย

pbjy9zmazplp

o0bwxormj9ge

เอ้าา !! มาถึงแล้ว ไม่ลงไปเล่นน้ำแช่ตัวได้ไง ขอบอกว่าน้ำใส และเย็นมากๆ ให้สายน้ำบำบัดจิตใจกันหน่อย

sgp4o7xhv2i2

yrfmv5mtye04

ภาพสวย ๆ ที่ ชุมชนบ้านป่าหมาก กับแสงยามเย็นครับ
ฟ้าสวยมากๆเลย เป็นลำธาร ที่สวยงามชวนหลงไหลจริงๆ

8bsr9mlio3mm

ช่วงกลางคืน บรรยากาศ ดีไม่แพ้ช่วงเวลา อื่นๆ นอนฟังเสียงลำธาร
เสียงสัตว์นานาชนิด อย่างชัดเจน เพราะที่หมู่บ้านเงียบมาก
จะบอกว่าเรื่องอาหาร ที่นี่ไม่มีขายนะ ทุกๆคนที่จะมา
ต้องเตรียมอาหารมาเอง มาหวังเอาข้างหน้าไม่ได้นะ
เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน 555 ส่วนห้องน้ำที่ลานกางเต็นท์มีพร้อม

nwybri3qu7j8

ช่วงมื้อค่ำนี้ ทางเราเตรียมหมูกระทะ มาปิ้งย่างกันริมลำธาร อย่างที่บอกมา เป็นการกินที่ฟินเว่อ ไม่มีเสียงคนพูดคุยเสียงดัง มีเพียงเสียงสายน้ำที่ไหลผ่านเท่านั้น

znad5wohvhxj

dgrah0oanh2v

" พี่หมาก" หมาแก่เจ้าถิ่นของเรา เราตั้งชื่อเรียกมันเองนะ ไม่รู้ว่าชื่ออะไร ตามติดเราตั้งแต่มาถึงจนตอนเก็บของ เราเลยเรียกมันพี่หมาก

pvb3ypgo7b72

ช่วงดึกๆ ดวงจันทร์ที่หล่นลับฟ้าไป ทำให้ฟ้ายิ่งมืดสนิท กลุ่มเมฆฝนเคลื่อนตัวหายไป เรายิ่งเห็นดาวได้ชัดมากขึ้น หมู่ดาวในช่วงดึกสวยงาม ที่นี่ไม่ค่อยมีแสงรบกวน ทำให้เรานั่งดูดาวได้อย่างชัดเจน ชมเพลินจนเกือบเผลอหลับไปแหนะ !!

i7dvms6zwhkm

ขอบอกเลยว่า กลางป่าแบบนี้ดาวชัดมากๆ สว่างไสวเต็มท้องฟ้า ลองนึกภาพสิ นั่งดูดาวบนท้องฟ้าใต้ต้นไม้ใหญ่ ริมลำธาร มีแต่เสียง นก และ จิ้งหรีดและสายน้ำ คุณจะมีความสุขขนาดไห

qev12yenttrc

สวัสดีเช้าวันใหม่ " บ้านป่าหมาก " โดนธรรมชาติบำบัดร่างกายและจิตใจไปทำให้ตื่นเช้าเป็นพิเศษ ฟันไม่ต้องแปรง หน้าไม่ต้องล้าง คว้ากล้องแล้วไปต่อ 5555 ในช่วงยามเช้าที่บ้านป่าหมาก บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบนี่เป็นเหตุผลที่เราเลือก อยากลองมาเที่ยวที่นี่สักครั้ง

oc2k88lfkfa0

อากาศช่วงเช้าค่อนข้างเย็นสบาย ได้กลิ่นไอจากธรรมชาติของที่นี่
หมอกพัดผ่านมาเป็นระยะๆ ต้องบอกเลยว่า มาเที่ยวที่นี่ คุ้มสุดๆ ครับ

dxzuu5zf6911

จากที่ผมได้พูดคุยกับชาวบ้านระแวกนั้น ลุงคนนึงได้พูคุยกับเราอย่างสนุกสนาน
โดยคุณลุงท่านนั้นบอกว่า “ถ้าอยากได้รูปสวยๆ ต้องมาโน้น เดือนธันวาคม มกราคม แหละ อากาศที่นี่จะหนาวมากๆ หมู่บ้านจะปกคุมไปด้วยหมอก รับรองว่าสวยกว่านี้เยอะ” แหม่ !! ลุงพูดเอาซะอยากมาอีกรอบเลย

3voc8e9lui8x

ดูภาพจากเราแล้ว เป็นไงกันบ้าง พอที่จะทำให้เพื่อน อยากมาที่นี่ ได้บ้างป่าว ?

nxdqk6dqhrxf

ppl4ee8mvlqq

เดินมาตรงสะพานแขวน มีพระสงฆ์ 2รูป กำลังเดินบิณฑบาตรเลยครับ เป็นฟิลลิ่งที่แบบ เรียบง่าย บ้านๆ ไม่มีการจัดเสริมเติมแต่งใดๆ

orz4vieml38g

บรรยากาศที่เงียบสงบแบบนี้ วิวแบบนี้ หาได้ที่นี่เท่านั้น " บ้านป่าหมาก "

9wimjghbbx8n

jkb0dqmo3yes

เรามาแล้วนะ สะพานแขวนสีเหลือง บ้านป่าหมาก เดี๋ยวเราจะพาไปร้านกาแฟ เก๋ๆ คาเฟ่ กลางหุบเขา

ขอถ่ายรูปสะพานแขวนสีเหลืองไว้เป็นความทรงจำนิดนึง เดี๋ยวเราจะพาไปดูร้านกาแฟ

lku9a0afjk4x

ถ่ายจากบนสะพานแขวน มุมนี้สวยดีแฮะ สบายตา

gguktkq6nxli

นี่ไงร้านกาแฟ อาคารเรือนไม้กลมกลืนกับธรรมชาติ อยู่ริมเชิงเขา

เห็นได้ตั้งแต่ไกลๆ เช้าๆมานั่งดื่ม กาแฟและชมหมอกที่นี่ได้

wiqbameq1c2a

มาถึงแล้ว ร้านนี้มีชื่อว่า “ป่าช้างขาว” โดดเด่นเรื่องกาแฟโรบัสต้า มากๆครับ หากมาถึงบ้านป่าหมากแล้ว เราขอแนะนำ ว่าต้องมา

5r3l6qqv29za

xudmjdzc92r7

คั่วกาแฟโรบัสต้ากันสดๆ เป็นกาแฟของทางชุมชนเองครับ รู้ว่าทางเราจะมาเยือนสะเทือนสวนกาแฟกันเลย ว่าแต่กลิ่นอะไร หอมกรุ่นถึงปอดเลยเชียว

uj6pw58kwql1

วิวมุมร้านกาแฟแห่งนี้ไม่ต้องพูดถึงครับ ขอบอกว่าวิวดีงาม ดื่มไป ชมลำธาร ดูเด็กๆเล่นน้ำกันเพลินจนลืมเวลาไปเลย

nydua07unnyj

อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของ ป่าช้างขาว น้ำผึ้งป่ามะนาวโซดา ซึ่งทางร้านแนะนำให้ทางเราทาน เราก็กล้าคอนเฟริมได้เลยว่า 10 เต็ม หวานซ่า และยังหอมน้ำผึ้งป่า อีกด้วย หากใครมาแล้วไม่ชอบดื่มกาแฟ เอาเมนูนี้ไปแทน ได้กลิ่นไอของการโดนป่าโอบกอดแน่นอน

u0v79uj86o0w

และนี่เลย ที่เราคั่วกาแฟกัน ดริปกาแฟกัน จนออกมาเป็นเมนูเครื่องดื่มที่โดดเด่นต้องมาชิมให้ได้ อเมริกาโน่น้ำผึ้งป่า หอมกาแฟสดๆ น้ำผึ้งสดๆ มีทั้งร้อนและเย็น ถ้าหากมาแล้วไม่ชิมเราถือว่าพลาดมากๆเลย

ทางชุมชน ก็มีผลิตภัณฑ์แบรนด์ของชุมชนเองด้วยน๊าา นั้นคือ เมล็ดกาแฟโรบัสต้า “ป่าช้างขาว” ในห่อกระดาษ และห่อใสๆนั้นแหละครับ แพ็คเก็จเรียบง่าย เข้ากับธรรมชาติ สามารถมาซื้อได้ที่หน้าร้าน หรือจะสั่งซื้อทางเพจ “โรบัสต้าป่าช้างขาว บ้านป่าหมาก” ได้นะครับ

myiet6547siw

บรรยากาศดีมากครับ ฟินๆ จิบกาแฟชมธรรมชาติ

j6evp28ehh8q

wjb7112rvzw6

มุมสูง ทิศใต้ ของชุมชนบ้านป่าหมาก สุดท้ายนี้หากใครอยากไปสัมผัสหมู่บ้านเล็กๆ "ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก "ลองติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Fb : ท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าหมาก

a2r57a4gz6e5

ภาพที่ระลึก บ้านป่าหมาก ก่อนจากกัน .....