l0p1qc5xgyb4

วัดดอยสัพพัญญู ตั้งอยู่ที่ บ้านห้วยเนียม ต.ดอนเปา อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ค่ะ ระยะทางจากเชียงใหม่ถึงอุทยานแสงธรรมประมาณ 41 กิโลเมตร  เป็นวัดในป่าที่มีความงดงาม สงบ ร่มเย็น   เดิมเป็นวัดร้างชื่อ วัดน้ำบ่อติ๋บ หรือแปลได้ว่า บ่อน้ำทิพย์ ไม่ปรากฏปี พ.ศ.ในการสร้างและนามผู้สร้างค่ะ หลวงพ่อพระราชรัตนากร อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ และหลวงพ่อพระญาณสมโพธิ (พระเทพวรสิทธาจารย์) ได้ร่วมกันฟื้นฟูบูรณะปฏิสังขรณ์วัดร้างแห่งนี้ให้เป็นวัดมีพระสงฆ์สามเณร อยู่จำพรรษา และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ฯ ที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ไปชมความงามกันค่ะ

fmh11c9ubz27

วัดนี้เป็นอุทยานแสงธรรม  ใช้เป็นสถานที่อนุรักษ์พื้นป่าและพืชสมุนไพรไว้ในพื้นที่ ให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนและปฎิบัติธรรมในพื้นที่ป่าอย่างสงบค่ะ  วัดอยู่บนดอยสูง

lhbvcom9aju1

พระพุทธจตุรทิศมิ่งมงคล หรือพระเจ้า 4 ทิศ มีความสูงกว่า 50 เมตร  เป็นปางยืนค่ะ  ทิศตะวันออกเป็นปางถวายเนตร  ทิศเหนือปางรำพึงยืน ทิศใต้ปางห้ามญาติ และทิศตะวันตกปางอุ้มบาตร งดงามค่ะ

ej91mi504af1

บันไดจากด้านด้านล่างถึงบนองค์พระจตุรทิศมิ่งมงคล มีจำนวน 198 ขั้น และมีสวนเขาวงกตสวยงาม

5mka6psc4imj
3gcogh2hvqt5

ขับรถไปอีกหน่อยทางทิศเหนือ ไปชมเจดีย์แปลกตากันค่ะ

zn9sepk6l59y

องค์เจดีย์แปลกตาค่ะ แปลกจากเจดีย์วัดทั่วไป เพราะเป็นทรงกลม สามารถเดินขึ้นไปชมทิวทัศน์ความสวยงามของขุนเขาและวิถีวีชีวิตของชาวบ้านโดยรอบได้อย่างงดงาม

la0mrvjk4lss

เดินขึ้นไปในแต่ละชั้น จะมีกระจกเขียนภาพสวยงาม ชั้นที่สองจะเป็นรูปของพระเกจิอาจารย์ชื่องดังทั่วประเทศ  ขึ้นมาชั้นสามเป็นรูปของพระพุทธรูปที่สำคัฐของไทย และชั้นที่สี่เป็นเจดีย์ 12 ราศีค่ะ

ptzujjwj99lq
jb2jrt8hbq5h

เดินวนขึ้นบันได้ไปชมชั้นต่างๆได้ค่ะไม่ชันมาก

b0k7gwejmvxu
iz9p4h3yt00h

วิวสวย

3fxr3hrnx8jq

ชั้นสุดท้ายเป็นลานโล่ง ชมวิวได้ 360 องศาเลยค่ะ

iqt8k22tmcls

มีเจดีย์คลายองค์พระธาตุดอยสุเทพ

h9dytantgnds
za89i9un3u72

โดยรอบของชั้นบนสุดนี้ จะมองเห็นทิวทัศน์ต่างๆ แต่ละทิศสวยงามแตกต่างกัน ทิศตะวันออกจะเห็นบ้านเรือน สวนไร่นาของชาวบ้านอำเภอแม่วางและสันป่าตอง ทิศใต้จะเห็นที่ตั้งของพระพุทธจตุรทิศมิ่งมงคล ทิศตะวันตกเป็นเทือกเขาสลับกันมา ไปจนถึงดอยอินทนนท์

mgi1xldjc4nz
retx2t2bhqs1
3ssabtwgffu9

สามารถมองเห็นเทือกเขาดอยอินทนนท์ที่ทอดยาวมายังเขตอำเภอแม่วางได้อย่างงดงามมากค่ะ

g47yy6rs2per
285lmb8xnh65

ใครที่ชอบชมวัดงามและทิวทัศน์สวยๆ ไม่ควรพลาดวัดดอยสัพพัญญูนะคะ

ใครชื่นชอบวัดสวยงาม ทิวทัศน์สวยๆทั่วประเทศ ฝากกดติดตามเพจท่องเที่ยวด้วยนะเจ้า เพจ: ไปแอ่วกัน Fun Trip ^^