น่าน จ.น่าน เป็นอีกจังหวัดในประเทศไทย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางธรรมชาติ และวัฒนธรรม ซึ่งในวันนี้เราจะขอพาไปเที่ยวชมในบางส่วน ซึ่งวันนี้เป้าหมายคือ "ดอยเสมอดาว" อุทยานดอยเสมอดาว จัดว่าเป็นสถานที่ทั้งสวยงามและโรแมนติกมากแบบต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะรับรู้ได้ และอีกหลายๆ ที่ เช่น เสาดินนาน้อย วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุแช่แห้ง สถานที่สำคัญๆ ในจังหวัดน่าน

การเดินทาง เราเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึง จ.อุตรดิษฐ์ โดยใช้เส้นทางไป เขื่อนสิริกิติ์

9xikufkxhlk9

ใช้เส้นทางจาก จ.อุตรดิษฐ์ จนมาถึง หมู่บ้านประมงปากนาย เพื่อที่จะได้ขึ้นแพ ข้ามไปยัง อุทยานแห่งชาติศรีน่าน โดยที่เราไม่ต้องขับผ่านเขา จ.แพร่ แถมได้ชมบรรยากาศทางธรรมชาติ ทั้งเขื่อน ร่องแพ และถนนสายธรรมชาติระหว่างขึ้นอุทยานศรีน่านด้วย

ca1nntg14t9z

เอารถขึ้นแพ เรียบร้อย การขึ้นแพ เมื่อเรามาถึงก็จะใช้เวลารอสักพัก ระหว่างรอมีร้านข้าวริมฝั่งไว้บริการด้วย สามารถสอบถามเรื่องต่างๆ ได้ และราคาเอารถขึ้นแพ เทียบกับราคาน้ำมันที่เดินทางไปทาง จ.แพร่ ก็ถือว่าประหยัดกว่านิดหน่อย

aqworcpbk6h2

ขอเก็บภาพบรรยากาศบนแพ สักหน่อย

r4wzqirm5q5o

เราใช้เวลาบนแพข้ามมาไม่นานนัก ประมาณ 30 นาที ก็ถึงปลายทาง ปากนาย เหนือสุดเขื่อนสิริกิติ์ ใต้สุดน่านนคร

ldwt0m7r0f91
y2wbfwgzsr4m

ระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติศรีน่านก็ชมวิวธรรมชาติตามข้างทางที่สดใส

4qhsjnhzvp2w

เราขับรถมาเรื่อยๆ ก็มาถึงทางขึ้น อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ใกล้จุดหมายเข้าไปทุกที

lxnrvd2o3lia

จากป้ายทางขึ้นอุทยาน ใช้เวลาไม่นานมากเราก็มาถึงจุดหมายปลายทางที่รอคอย ดอยเสมอดาว การเดินทางขึ้นมาถึงดอยเสมอดาว สะดวกมากๆ แม้จะเป็นการขึ้นมาครั้งแรกก็ไม่ยากเลย

nedjwocyne8g

เมื่อมาถึง เราก็หาจุดพักกางเต้นท์ได้ตามชอบ มีทั้งแบบที่ทางอุทยาน จัดไว้ให้เราเช่าหากใครไม่มีเต้นท์และอุปกรณ์เครื่องนอนมาด้วย ซึ่งเรานำเต้นท์มาเอง เราเลือกเอามุมใกล้ๆ กับ ผาหัวสิงห์ ขอแนะนำถ้ามาช่วงวันหยุด หรือเทศกาล ให้ขึ้นมาถึงดอยเสมอดาว ไม่เกินเวลา 15.00 น. หรือประมาณบ่ายสามโมงเย็น เพราะช่วงเย็นๆ ค่ำๆ คนจะเริ่มทะยอยกันมาเยอะ จะหาที่กางเต้นท์ลำบาก

ดอยเสมอดาว ติดต่อที่ 093-242-2914 เปิดทำการเวลา 09.00 น.-16.00 น.

ท้องฟ้าปลอดโปร่งสดใส

mj4vkpr4ic3d
cpjeyvyh3qur

จุดที่เราถ่ายภาพจะอยู่ตรงกลางดอยเสมอดาว ด้านซ้ายคือ ผาหัวสิงห์ ด้านหน้าตรงต้นไม้คู่ คือป้ายดอยเสมอดาวและเป็นจุดชมทะเลหมอกในตอนเช้า ด้านขวาคือเต้นท์ที่ทางอุทยานเตรียมไว้ให้เช่า ห้องน้ำจะอยู่ใกล้ๆ ส่วนได้หลังจุดที่เรายืนอยู่จะเป็นจุด ชมพระอาทิตย์ตก

n57tmwrrf622
0zkhcydy9p05

หางใครไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ หรืออาหาร มาด้วย ตรงทางขึ้นจะมีร้านค้าให้บริการ สามารถเดินลงมาได้ไม่ไกล

gxksotq692dv

บรรยากาศด้านหลังก่อนพระอาทิตย์ตก

svgh6bv8esjw
6rtm2vlmgylg

พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า ขอบอกว่าบรรยากาศภาพกับสถานที่จริง ความรู้สึกช่างแตกต่างกันมาก

dv7ag0dhqvvx

ณ จุดที่เรากางเต้นท์ ใกล้ๆ กับผาหัวสิงห์ หลังพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า

ovabe5kmsynt

จริงๆ ยามค่ำคืน ดาวจะเยอะ และเห็นได้ชัดเจนมาก ซึ่งเลนส์กล้องของเราไม่สามารถถ่ายบรรยากาศจริงๆ ได้จึงขออภัยไว้ด้วย แต่อยากจะให้มาสัมผัสด้วยตัวเองจะดีที่สุด

nx5762f8e5id
ervhveimh4o8

บรรยากาศยามเช้า ดีมากๆ  สดชื่น ถึงแม้วันที่เรามาจะผิดหวังเล็กๆ ที่ไม่มีทะเลหมอกให้เราชม เนื่องด้วยสภาพอากาศตอนกลางคือไม่ค่อยเอื้ออำนวย

06hd4l8y2m0h
mlwe5264cqmz

หลังจากที่เราเก็บภาพบรรยากาศยามเช้าเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเก็บสัมภาระเพื่อเตรียมตัวเดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ ซึ่งจุดหมายต่อไปก็ไม่ไกลจากดอยเสมอดาวมากนัก นั่นก็คือ ผาชู

j5822ujbclkp

เดินทางมาไม่ไกลมากนัก เราก็มาถึง ผาชู้ ซึ่งที่ผาชู้ก็จะมีสถานที่กางเต้นท์ และชมทะเลหมอกได้สวยงาม

autickh8rfoj

เราใช้เวลาอยู่ที่ผาชู้ไม่นาน ก็ถึงเวลาเดินทางต่อไปอีกจุดหมายหนึ่งนั่นก็คือ เสาดินนาน้อย

q0acyoyye41m
3zha2sr0ppu5
wpjt7kyzj1tr

ระหว่างทางที่ไปเสาดินนาน้อย ก็จะมีวิวทุ่งปอเทืองสีเหลืองตัดกับวิวภูเขาและท้องฟ้าสวยงาม และชมวิถีชุมชน ก็สามารถทำให้เราหยุดถ่ายภาพสวยๆ สัมผัสอากาศเย็นสบายในยามเช้าๆ รู้สึกสดชื่นแจ่มใส

dlm8x179y12k
v2x003h2myhg
6odyla4i1jot

หลังจากที่เราชมศิลปะ ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา เพื่อไม่ให้เสียเวลามากนัก เราก็ออกเดินทางไปต่อ จุดหมายปลายทางอยู่ในตัวเมืองน่าน

bmgiy1tsvbd9

ยินดีต้อนรับสู่น่านนคร วัดภูมินทร์ หนึ่งในสถานที่ที่ใครมา จ.น่าน จะไม่ควรพลาด ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์มายาวนาน

5c8pgr53vu6h

เล่าขานต่อๆ กันมาว่าต้องเดินลอดท้องพยานาคให้ครบ 3 รอบ จะมีความโชคดี

zsnjnll2wywc

ไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคล

x0qgopjzhvil

ตำนานกระซิบฮัก

สามารถจอดรถไว้ข้างๆ กำแพงวัด แล้วเดินไปไหว้พระในวัดภูมินทร์ได้

umbi3mcq7wps
5s4ud628x46f
mvnhwtn5crgx

บรรยากาศวัดภูมินทร์ ยามค่ำคืน เมื่อโดนแสงไฟสาดส่องสีทองอร่าม สวยสดงดงามมาก

3l9ls90qts6b

ไม่ว่าเราจะไปที่จังหวัดไหน สิ่งหนึ่งที่เราควรไปสักการะขอให้ท่านปกปักรักษา นั่นก็คือ เสาหลักเมือง

5oiicaobey99

แวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกสักหน่อย

4z37nzlzgede

อีกจุด ไฮไลท์ ของเมืองน่านที่อยู่ใกล้ๆ กับวัดภูมินทร์

toft60saprsi

เสียดายที่ไม่มีดอกและใบ แต่ก็สวยงามอีกแบบ

dd800bmtq6zs

อีกจุดหมายที่ไม่ควรพลาดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพนับถือ เดินทางไปไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก นั่นก็คือ วัดพระธาตุแช่แห้ง

cyfhoea82hy4
m01gg8r0xlxv
nq6mico5mx1r

ทำบุญไหว้พระให้เป็นศิริมงคล สาธุ สาธุ สาธุ

z6um0s75zra2

ระหว่างทางก่อนที่จะขึ้นไปอีกหนึ่งจุดหมาย ก็ขอแวะเติมพลังงานสักหน่อย ขนมจีนราคาถูกแต่รสชาดถือว่าอร่อยร้านตั้งอยู่ข้างทางก่อนถึงทางขึ้นวัด

hv7piaar24py
xpcibejvw29p

วัดพระธาตุเขาน้อย หนึ่งในอันซีน จ.น่าน ที่ทุกคนไม่ควรพลาด ไหว้พระ และชมวิวเมืองน่านแบบ 180 องศา

e5xq0c7bkpj4

การเดินทางที่แสนประทับใจ ท่องเที่ยวทั่วน่าน หากใครได้มาสัมผัสแล้วจะหลงรักและอยากกลับมาอีกครั้ง ทั้งอิ่มเอมกับธรรมชาติ และเป็นศิริมงคลกับศาสนสถานอันศักดิ์และเป็นที่นับถือ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตู้ ปณ.14 อ.นาน้อย จ.น่าน 55150

โทรศัพท์ 098 685 3293, 093 242 2914