หมีเป็ดภูมิใจเสนอ
7 อาหารถิ่นสุดแปลก
ที่ทำกินเองก็ได้ ง่ายกว่าที่คิด
คือตัวอยู่บ้าน
แต่ใจเริ่มล่องลอยไปหาของกินแสนไกล
ดูจากสูตรแล้วหลายเมนูไม่ยากแฮะ
วัตถุดิบก็พอจะหาได้จากซูเปอร์ใกล้บ้าน
งี้ต้องลองซะแล้ว
• ข้าวซอยน้อย
• มาดูฆาตง
• ละแซ
• เมี่ยงลาว
งานครัวงวดนี้เราค่อนข้างตามใจฉัน ชอบอะไรก็ใส่อันนั้นเยอะ ส่วนใหญ่ผลก็ออกมาโอเค แต่ตรงไหนเราพลาด เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังด้วยครับ
เต้าคั่ว
อาหารพื้นถิ่นสงขลา
บ้านเกิดโผม (ในภาพคือรอเยาะ
เป็นอาหารชนิดเดียวกันแต่เป็นสไตล์มุสลิม)
มันคือสลัดแบบคนใต้บ้านเรา
มีน้ำ มีเขา ทะเลกว้างไกล
น้ำราดรสหวานนำเผ็ดนิดๆ
กินสนุกจากความกรุบกรอบของกุ้งทอดทั้งเปลือกและผัก
ของแท้จะมีถั่วงอกด้วยแต่เราไม่ได้ใส่ครับ
• เต้าหู้เหลือง
• กุ้ง แบบต้มทั้งเปลือกแช่แข็ง
• ผักบุ้ง
• แตงกวา
• เส้นหมี่
• น้ำจิ้มลูกชิ้น
• แป้งทอดกรอบ
• ไข่ไก่
เตรียมวัตถุดิบ
• วางกุ้งทิ้งไว้ให้ละลาย แล้วเอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ให้พอมีแป้งเกาะที่ตัวกุ้ง
• หั่นผักบุ้งเป็นท่อนๆ
• หั่นแตงกวา
• หั่นเต้าหู้
วิธีทำ
• ลวกผักบุ้งให้สุก ยกขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
• ต้มไข่ไก่
• เส้นหมี่แช่น้ำไว้ 2 - 3 นาที ลวกให้สุก แล้วยกขึ้นมาพักบนกระชอน
• ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเยอะนิดนึง
• ทอดเต้าหู้ที่หั่นไว้ พอมันลอยและเปลี่ยนเป็นสีทองก็ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
• เอากุ้งลงทอด พอมันเริ่มลอยและเปลี่ยนเป็นสีทองก็ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
• เอาทุกอย่างมาจัดใส่จานรวมกัน ใส่น้ำจิ้มลงไปคลุกให้ทั่ว เสร็จแล้ว กินละนะคร้าบ
เมนูนี้ประสบความสำเร็จงดงาม กุ้งกรอบ น้ำจิ้มเริด ทุกสิ่งลงตัว เก่งมากเจ้าหมีเป็ด เอาไป 9 คะแนน
ไก่แป๊ะซะ
อาหารถิ่นจากอุดรธานี
เราได้กินตอนออกทริปกับ
Pantip.com แลดูเหมือนไก่ต้มธรรมดา
แต่มันมีอะไรลึกซึ้งกว่านั้น
กินกับผัก เส้นก๋วยเตี๋ยว
น้ำจิ้มหวานใส่ถั่ว
น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มปลาร้า
เรียกว่าฟิวชั่น ไทย จีน
อีสานผสมกันเลย
แต่สูตรที่เราจะทำมีแค่น้ำจิ้มหวานใส่ถั่วครับ
• สะโพกไก่
• ถั่วลิสง (เราใช้ถั่วลิสงอบเกลือ)
• รากผักชี
• พริกไทย
• ตะไคร้
• เต้าเจี้ยว
• ผักตามชอบ (เรามีผักชีลาว ผักชี ผักกาดหอม พริก)
• เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ (เราใช้เส้นหมี่)
• ซีอิ้วขาว
• น้ำมันหอย
• น้ำจิ้มลูกชิ้น
• ซอยตะไคร้
• ปอกกระเทียม
• ล้างผัก
วางให้สะเด็ดน้ำ
• โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ให้ละเอียด
เอาเครื่องปรุงที่โขลกไว้
พร้อมน้ำตาล
ซีอิ้วขาว
น้ำมันหอยเล็กน้อย และเต้าเจี้ยว
คลุกกับไก่ให้ทั่ว
หมักทิ้งไว้ 1
- 2 ชั่วโมง
วิธีทำ
• เส้นหมี่แช่น้ำไว้ 2 - 3 นาที ลวกให้สุก แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
• นึ่งไก่ 20 - 30 นาที
• เจียวกระเทียมให้หอม
• ตำถั่วลิสงหยาบๆ ใส่ในน้ำจิ้มลูกชิ้น จุดนี้ถ้าอยากให้หอมต้องคั่วเอง แต่เราใช้ถั่วลิสงอบเกลือก็โอเคอยู่นา
• โรยกระเทียมเจียวบนเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือถ้าคุณชอบ จะคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไปด้วยก็ยังได้
ไก่สุกแล้วเอาใส่จาน
เตรียมกินได้เลย
วิธีกินให้ฟิน
• ฉีกไก่วางบนผัก รวมกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดน้ำจิ้มลงไป งั่ม
ไก่นุ่มหอมเต้าเจี้ยว กินกับผักกรอบๆ น้ำจิ้มหวาน เผ็ดนิดๆ และถั่ว เยี่ยมไปเลย เสียดายเราหาปลาร้าไม่ได้ ไม่งั้นแซบสุด เอาไปเบาๆ 8 คะแนนละกัน
แกงเส้น
เป็นอาหารที่เราเจอในตลาดเช้าอุดรธานี
แต่ก็น่าจะหากินได้ทั่วไปในภาคอีสาน
ซุปมีความคล้ายเกาเหลา
แต่แตกต่างด้วยวัตถุดิบอย่างวุ้นเส้น
หมูยอ และกะหล่ำปลี
เป็นเมนูที่ทำง่ายสุดๆ
เปลี่ยนบรรยากาศจากแกงจืดธรรมดาๆ
ได้ดีมาก
• หมูยอ
• ลูกชิ้น
• เลือดหมู อันนี้เราหาไม่ได้
• กุ้ง เราเจอกุ้งเหลือในตู้เย็น เลยจับมาใส่ซะเลย ผมว่าไม่ค่อยเข้ากัน
• วุ้นเส้น
• วุ้นเส้นแช่น้ำไว้จนนุ่ม
• ซอยกะหล่ำปลี
• ข่าหั่นแว่น 3 - 4 แว่น
ลงมือทำ
• ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกแล้วให้หอม แล้วเติมน้ำลงในกะทะ จังหวะนี้เราใส่ซุปก้อน และข่าที่เตรียมไว้ลงไปด้วย อูมามิทางลัดนิดนึง
• ใส่ลูกชิ้น หมูยอ ตามด้วยวุ้นเส้น รอให้เดือด
• ใส่ซีอิ้วดำ ปรุงรสตามชอบ
• เราใส่กุ้งเป็นอย่างสุดท้าย แต่เราว่ามันไม่ค่อยเข้าพวก ไม่ใส่จะดีกว่า
• สุกแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยถั่วงอกและกะหล่ำปลีซอย
เป็นอาหารที่รวมหลายสิ่งที่ผมชอบ หมูยอ ลูกชิ้น ซุปเค็มนำหวานตาม และมีความกรุบกรอบของผักดิบ จัดว่าโอเคอยู่ เอาไป 8 คะแนน
ข้าวซอยน้อย
อาหารอร่อยของชาวไทใหญ่ เราเจอที่เชียงราย ติดใจในความนุ่มเนียนของแป้ง และซอสกลิ่นตุ่ยๆ (เพราะเค้าใส่ถั่วเน่า) แต่รสจัดสะใจ แค่เอาแป้งมาละลายน้ำแล้วนึ่ง แล้วก็ทำไส้ ง๊ายง่าย ทำได้สบาย เมนูนี้อรมั่นใจมากกก แต่เอาเข้าจริงยากสุดๆ ลากยาวกันไปเลยครึ่งวันจ้า
วัตถุดิบสำหรับเส้น
• ถาดโลหะกลมๆ
วัตถุดิบสำหรับไส้
• ไข่ไก่
• หมูสับ
• มะเขือเทศ
• พริกป่น
• เต้าเจี้ยว ต้นตำหรับใช้ถั่วเน่า
• กะหล่ำปลี
• ต้นหอม
เตรียมวัตถุดิบ
• ละลายแป้งในน้ำ แป้ง 1 ส่วน น้ำเกือบๆ 2 ส่วน ตรงนี้สำคัญมาก ถ้าแป้งข้นไป สุกแล้วมันจะแข็ง แน่น ตันสุดๆ แบบเอาไปร่อนเล่นได้เลย
• คนแป้งให้เนียน ไม่เป็นก้อน พักไว้อย่างน้อย 15 นาที
• สับมะเขือเทศ และกระเทียม
• ซอยต้นหอม
และกะหล่ำปลี
ลงมือทำไส้
• เจียวกระเทียมให้หอม น้ำมันขลุกขลิก
• เอาหมูลงไปผัด
• ใส่มะเขือเทศ
• ใส่เต้าเจี้ยว
พริกป่น ปรุงรสตามชอบ
ตักใส่จานไว้ก่อน
วิธีทำเส้น
และประกอบร่าง
• เทน้ำในกะทะ ตั้งให้เดือดปุดๆ หรือใครมีหม้อนึ่ง นึ่งธรรมดาก็ได้ครับ
• น้ำมันพืชบางๆ บนถาด เพื่อไม่ให้แป้งติดถาด
• เทแป้งใส่ถาด ระวังอย่าให้หนา และพยายามมันกระจายทั่วๆ วางถาดบนน้ำ ปิดฝา
• รอ 2 - 3 นาทีให้แป้งสุก ยกถาดขึ้นจากน้ำ
• ใส่ต้นหอม กะหล่ำปลี ไส้ และไข่ลงไปบนแป้ง แล้วยกถาดกลับไปวางในน้ำ ปิดฝา รอ 2 - 3 นาที พอให้ไข่ขาวสุก แต่ถ้าชอบไข่แดงสุกด้วย ก็ต้องรอนานขึ้นนิดนึง
• ปิดไฟ ยกถาดขึ้นจากน้ำ ใช้มีดหรือส้อมกรีดตามขอบถาดก่อน แล้วค่อยๆ แงะแป้งออกมาใส่จาน ต้องใจเย็นมาก ณ จุดนี้
จุดที่ยากมากคือแป้ง กว่าจะพอกินได้นี่เล่นเอาเหนื่อย ไส้ที่ไม่มีถั่วเน่าก็ทำให้ความนัวหายไปเยอะ เมนูนี้เอาไป 5 คะแนนพอ คิดว่าถ้าได้ทำอีกซักสองสามครั้งคงอร่อยขึ้น
ละแซ
ขนมจีนอิสลาม
อาหารประจำถิ่นสามจังหวัดชายแดนใต้
มีเอกลักษณ์ตรงเส้นหนานุ่ม
ม้วนกลม หั่นเป็นท่อน
ราดด้วยกะแกงกะทิใส่ปลา
กินคู่กับผักได้หลายชนิด
ต้นฉบับที่เรากินรสหวานมัน
นวลๆ หอมข่า เติมพริกน้ำส้มลงไปนิดนึงนี่เด็ดสุด
เส้นของเมนูนี้คล้ายกับแป้งของข้าวซอยน้อย
โชคดีที่เรารู้วิธีทำแล้ว
คราวนี้เลยง่ายแถมอร่อยขึ้น
แต่ใครไม่อยากสู้รบกับแป้ง
ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ก็ได้เหมือนกันครับ
• แป้งข้าวเจ้า
• แป้งมัน ใช้น้อยมาก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• ถ้าไม่อยากทำเส้นเอง ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ก็ได้จ้า
• เนื้อปลาอะไรก็ได้ เราใช้ทูน่าในน้ำแร่
• หอมแดง
• น้ำปลา
• ผักตามชอบ
• ถาดโลหะกลมๆ
เตรียมวัตถุดิบ
• ละลายแป้งในน้ำ แป้งทั้งหมด 1 ส่วน น้ำเกือบๆ 2 ส่วน อย่าให้แป้งข้นไปครับ ไม่งั้นสุกแล้วมันจะแข็ง
• คนแป้งให้ละลายไม่เป็นก้อน กรองด้วยผ้าขาวบางซักรอบ แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที
• ซอยหอมแดง
ข่า กระเทียม และพริก
วิธีทำน้ำยา
• โขลกหอมแดง ข่า กระเทียม และพริกให้ละเอียด
• ต้มกะทิ (ประมาณ 1 กล่องเล็ก) คนไปเรื่อยๆ ไม่ให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ปรุงรสตามชอบ สูตรต้นฉบับใส่ส้มแขกด้วย แต่เราหาไม่ได้งะ
ใส่ปลาลงไปได้เลย
วิธีทำเส้น
• เทน้ำในกะทะ แล้วตั้งไฟให้เดือด หรือจะนึ่งแทนก็ได้ครับ
• ทาน้ำมันพืชบนถาดบางๆ เพื่อไม่ให้แป้งติดถาด
• เทแป้งใส่ถาด ระวังอย่าให้หนามาก เอียงถาดไปมาให้มันกระจายทั่วๆ วางถาดบนน้ำ ปิดฝา
• ใช้มีด หรือส้อมกรีดตามขอบถาด ค่อยๆ แคะแป้งออกมา แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
• หั่นเป็นแว่น
หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร
วิธีกิน
• กินแบบขนมจีน คู่กับผักที่ชอบได้เลย
แกงของเราออกเค็มนำ ไม่หอมเท่าต้นฉบับ คงเพราะใส่เครื่องแกงน้อยไป เส้นนุ่มเกือบโอเคละ แต่รวมๆ อร่อยอยู่ แก้คิดถึงได้เหมือนกัน ให้คะแนนตัวเอง 7 แต้ม
มาดูฆาคง
มาดูฆาตง
หรือขนมรวงผึ้ง
ขนมโคตรอร่อยประจำสามจังหวัดชายแดนใต้
เราเจอมันครั้งแรกที่ตลาดน้ำยะกัง
นราธิวาส เนื้อทำจากแป้งผสมกะทิและมาพร้าวขูด
ย่างมาร้อนๆ ราดน้ำกะทิ
แล้วโรยน้ำตาลอีกรอบ
รสชาติหวานมัน เค็มนิดหน่อย
หอมกลิ่นย่าง
สูตรที่เราเจอเป็นแบบไม่ใส่มะพร้าวพูด คือทำง่ายสุดในสามโลก แต่ถ้าคุณหามะพร้าวขูดได้ เราว่าใส่ลงไปซะหน่อยจะอร่อยขึ้นเยอะเลย
• กะทิ
อุปกรณ์
• ตะเกียบถูกๆ ตะเกียบที่มาจากอาหารเดลิเวอรี่ก็ได้
• เตาแก๊ส
หรือเตาถ่าน
วิธีทำ
• แบ่งกะทิเป็นสองส่วน ส่วนแรกใส่ถ้วย เติมเกลือลงไป ชิมให้มีรสเค็มนิดๆ อีกส่วนเราจะเอาไปนวดแป้ง
• เราใช้แป้ง 1 ถ้วย ค่อยๆ เทกะทิลงไป นวดจนเนื้อเนียนหนึบ
• ปั้นแป้งใส่ตะเกียบ ยาวประมาณ 4 - 5 นิ้ว อย่าให้หนามากไม่งั้นจะไม่สุกจ้า
• ย่างไฟอ่อนๆ จนเหลือง
• ใช้น้ำกะทิที่เราปรุงไว้ราดบนขนม โรยน้ำตาลให้ทั่ว จบปิ้ง
เฮ้ย อันนี้โอเคอยู่ กะทิหอมมัน รสชาติหวานเค็มกำลังดี ถ้ามีมะพร้าวขูดกับเตาย่างจริงจัง ตั้งโต๊ะขายปากซอยได้อะเราว่า เอาไป 7 คะแนน
เมี่ยงลาว
แล้วห่อด้วยผักกาดดอง
อย่างน้อยผักกาดดองก็ตรงสูตรนะ
^^
วัตถุดิบ
• ผักกาดดอง เลือกแบบที่มีใบใหญ่ๆ นะครับ
• หมูสับ
• น้ำตาลมะพร้าว กะให้ปริมาณพอๆ กะหมูสับ
• หอมแดง
• สับหอมแดง
• ล้างผักกาดด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ แล้วตัดเฉพาะส่วนใบออกมา ขนาดประมาณ 4 x 4 นิ้ว เราจะใช้ห่อไส้เมี่ยง
• สับน้ำตาลมะพร้าว
• ตำถั่วลิสงหยาบๆ
แต่ถ้าคุณใช้ถั่วลิสงดิบ
อย่าลืมคั่วก่อนน้า
วิธีทำ
• เจียวหอมแดงให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเดือด
• ใส่หมูบด ผัดให้สุก
• ใส่ถั่วบด ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ เคี่ยวต่อจนเริ่มงวด อยู่ตัวพอปั้นได้
• พักไส้ให้เย็น มันจะมีความหนืดเพิ่มขึ้นมาอีก ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณลูกชิ้น
• ห่อไส้ด้วยผักกาดดองที่เราหั่นไว้ เรียงใส่จาน ราดกระเทียมเจียวถ้าชอบ กินคู่ผักแนม พริก ขิง ผักชีฝรั่ง ฯลฯ
ครั้งนี้เราเคี่ยวไส้แข็งไปหน่อย คิดว่าคงเพราะใส่น้ำตาลเยอะไป คราวหน้าจะลดน้ำตาลลงหน่อยนึง ความอร่อยให้ประมาณ 6 ถ้าที่บ้านมีสับปะรดหรือส้ม เอามาทำเป็นม้าห้อก็พอกล้อมแกล้มได้นะ
จบแล้ว ใครลองทำแล้วผลเป็นไงเอามาอวดกันมั่งนะครับ หรือวิธีทำตรงไหนไม่เคลียร์ถามกันได้เลยจ้า สุดท้ายขอให้ทุกท่านปลอดภัย สุขภาพดีทั่วหน้า สวัสดีครับ ^^
ฝากติดตามหมีเป็ดด้วยน้า
Facebook - https://www.facebook.com/bearducktravel
Twitter - https://twitter.com/Bearducktravel
Youtube - https://www.youtube.com/c/Bearduck
หมีเป็ด
วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2563 เวลา 18.11 น.