ทริปนี้พาไปเที่ยวชม สะวันนาเชียงใหม่ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเชียงใหม่ค่ะ เปิดตัวเป็นทางการเดืนอสิงหาคม 2563 นี้  ที่ดอยแม่โถ อ.ฮอด  ไปแอ่วดูบรรยากาศกัน

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน) ประมาณ 88 กิโลเมตร ถึงอำเภอฮอดให้เลี้ยวขวา ไปตามถนนฮอด-แม่สะเรียง (ถนนหมายเลข 108) อีก 55 กิโลเมตรจากนั้นเลี้ยวขวาที่แยกบ้านกองลอย มุ่งหน้าไปบ้านแม่โถตามทางหลวงหมายเลข 1270 สายกองลอย-แม่โถ ระยะทาง 16 กิโลเมตร เส้นทางจากปากทางเข้าไปจนถึงโครงการหลวงถนนลาดยางตลอดสาย สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท

m7b838lfkdvr

เส้นทางไปดอยแม่โถ ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะปลูกพวกกะหล่ำปลี และข้าวโพดเยอะค่ะ  มีชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ใน ในอดีตบริเวณพื้นที่ยึดอาชีพปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยขาดความรู้และความเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อม ป่าจึงหายไปมาก ปัจจุบันศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถได้จัดตั้งขึ้นตามแนวนโยบายส่งเสริมอาชีพเกษตรกรแผนใหม่เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่นและการลดใช้สารเคมีมีการปลูกพืชในโรงเรือน และผักผลไม้ต่างๆตามฤดูกาลมากขึ้น

ถึงหมู่บ้านแล้ว

en9y9525ek0q

แผนที่ท่องเที่ยวบ้านแม่โถ

94eir0fndtt8

การท่องเที่ยวไปยัง จุดชมวิวทุ่งหญ้าสะวันนาและแปลงผักโครงการหลวง ต้องใช้บริการรถโฟรวิวของท้องถิ่นขึ้นค่ะ  รถยนต์ทั่วไปที่เป็นโฟวิวขึ้นได้แต่ค่อนข้างอันตรายเพราะทางแคบชัน แนะนำให้ติดต่อรถท้องถิ่นมีที่ตั้งในหมู่บ้าน  เหมาคันละ 500.- บาท นั่งได้8-10 คนเลย  ถ้าต้องการไปชมวิว จุดชมวิวทิวทัศน์ดอยแม่โถ 360 องศา อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่โถ ค่าใช้จ่ายเหมาะต่อคัน 1000.- บาทค่ะ รอบนี้ขอขึ้นไปชมทุ่งหญ้าสะวันนาก่อน  ไม่ต้องการแชร์เพื่อนร่วมทางก็เหมาขึ้นไปแบบส่วนตัวได้เลยค่ะ

1spvzuqlxye5

ฝากรถไปตรงจุดนี้ได้เลย  รถจะพาขับเข้าไปในหมู่บ้าน

sj5caq56job2

สองข้างทางเป็นแบบนี้เริ่มไต่ดอยขึ้นไปสูงขึ้นเรื่อยๆ

ipmby35o6oo9

วิวสองข้างทางเป็นการทำเกษตรเยอะค่ะ

as03zfsu4xc3

ทางขึ้นแคบชันค่ะ

ใกล้ถึงแล้ว

s4l13bpo96oh

เป็นทุ่งหญ้าสวยค่ะ ชุมชนกำลังปรับภูมิทัศน์อยู่ แถบนี้จะไม่ทำการเกษตรแต่จะทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์และแหล่งท่องเที่ยวค่ะ

nk9lzfvjjwfa
0gkpwcet4wcr
8pxa5d0gf54a

ถึงแล้วววววว  ทุ่งหญ้าสวยค่ะ  คล้ายภูเขาหญ้าที่ระนอง แต่เป็นดอยสูงกว่าระดับน้ำทะเลพันกว่าเมตรเลย

29s0zx00iscn
kyszmf1j7u27
7hldzlgmhkhx

ฝูงควายขึ้นมากินหญ้าด้านบน เดินกันเก่งจัง

g3tmh6ontp6z

สามารถมองวิวได้ 360 องศาเลยมองเห็นทิวเขาไกลสุดหูสุดตา  อีกหน่อยถ้าอณุรัษณ์แล้วปลูกป่าทดแทนพื้นที่รอบๆ คงสวยมาก

na0kdhhnj3mv

อุดหนุนผมไหมฮับ มะไฟสดๆ

ox5xcxmjw3v3
tpzc3j5au2x5

ชาวบ้านท้องถิ่นลุงคนขับพาขึ้นมาเที่ยว ใจดี สุภาพมากค่ะ

4pfhow85pama
lxwmmn86pvmv
oyt4gyfd2zme

ใครอยากชมแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ขึ้นมากันได้นะคะ เดือนสิงหานี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มีการจัดการท่องเที่ยวที่เป็นระบบแล้วค่ะ

3vpznldagelq
qcnmbg9oh3ed

ปิ๊กบ้านนนนนนนน

qvvzk16xg0zu

ฝากกดติดตามเพจท่องเที่ยวด้วยนะเจ้า ^^ เพจ: ไปแอ่วกัน Fun Trip