หน้าฝนที่สดใส ชุมฉ่ำๆ เหมาะสำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวอะไรเขียวๆ ผมจะพาไปเที่ยว นาขั้นบันได ที่ป่าปงเปียง เมื่อกลางเดือน ก.คที่ผ่านมา จังหวะที่ชาวนาเริ่มปลูกข้าว ข้าวยังเป็นยอดอ่อน และได้พักโฮมสเตย์แบบกันเอง สัมผัสธรรมชาติอย่างจริงๆ ในยุคที่ตึงเครียดกับโควิท

wo9lkv5d74fa

พวกเราเข้าไปถึงกันประมาณ บ่าย2โมงครึ่ง ก็เข้าที่พัก จากนั้นก็เดินเล่น ชมวิว ก่อนจะมาทานอาหารเย็น อาหารอร่อย พอกลางคืนก็นอนฟังเสียงเรไร สายฝน เป็นเพื่อน หลับสบายอย่างไม่รู้ตัว

ยามเช้าพวกเราจะได้สัมผัสสายหมอก บรรยากาศชิวๆ เช้าๆเจ้าของบ้านใจดีก็จะยกอาหารมาให้ทานถึงบ้าน ก่อนที่เราจะเดินเล่นถ่ายภาพกันอีกรอบ ก่อนจะขอตัวเจ้าของที่พักเดินทางกลับ

17ymuy2id8hg

**ช่วงการท่องเที่ยวของป่าปงเปียง**

1.ช่วงหน้าฝน กลางๆก.ค เป็นต้นไป ที่เริ่มปลูกข้าว จะได้ฉากนาที่ต้นข้าวกำลังเป็นต้นกล้า สดชื่นกับสายฝน บรรยากาศสดชื่น ท่ามกลางสายหมอก เงียบสงบ เหมาะสำหรับมาพักผ่อน ใกล้ชิดธรรมชาติ

2.เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ที่ข้าวเริ่มเป็นสีเขียว สีสันสดใส เดินตามท้องร่อง เดินกันถ่ายภาพเป็นกลุ่ม อาจจะเจอสายหมอก ถ้าฝนตก ช่วงนี้จะสดชื่นกับบรรยกาศ

3.ช่วงใกล้เก็บเกี่ยว ข้าวสีทอง ช่วงหน้าหนาวประมาณกลางตุลาคม ก็จะได้สัมผัสหนาว ข้าวสีทองสวยตัดกับท้องฟ้าสีเขียวเขียว แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีสดใส หรือโทนม่วงๆ

oud7imjdwrmm

**อยู่ที่ไหน**

ป่าปงเปียง อยู่ใน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางนาขั้นบันไดและไร่สับปะรด เป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนชอบเที่ยวธรรมชาติ และคนชอบถ่ายภาพ

nd4vgmzwqgos

**การเดินทาง(จากปากทาง)**

ช่วงหน้าฝนอาจจะลำบากหน่อยครับ ทางจะขุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ ไม่แนะนำให้ขับรถเข้าไปเอง ให้ใช้บริการรถนำเที่ยวหรือบ้านที่เราพัก แต่ถ้ามาในช่วงหน้าหนาวก็อาจจะขับเข้ามาได้ รถเก๋งหรือรถโหลดต่ำไม่แนะนำครับ

9yssvoctxgy2

**แนะนำการเที่ยวป่าปงเปียง**

1.เที่ยวแบบไป-กลับ ช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เข้ามาแล้วไปพักข้างนอก

zem75zjg0nhc

2.แบบค้างคืน นอนแบบโฮมสเตย์ที่มีให้เลือกหลายที่พัก แล้วแต่มุมที่เราอยากได้มุมไหน ก็เลือกได้ตามสะดวกครับ แต่ยังไม่มีไฟฟ้านะครับ

****แนะนำให้มาถึงสัก4โมงครึ่งกำลังสวยครับ จะได้เดินเล่นชิวๆ ตามร่องนา ถ่ายรูป นั่งเล่นตามบ้านที่พัก
หาน้ำดื่มทานเล่นหรือกาแฟหอมอุ่น อยู่กันจนสักก่อน 6โมงเย็นก็ให้รีบกันเดินทางกลับเพราะเดียวจะมืดระหว่างทาง ถ้าพักที่ป่าปงเปียงให้เข้าทานอาหารเที่ยงกันก่อนมาถึงสักไม่เกินบ่าย3 โมงเย็น

g0g4zcyp1fix

***ห้ามพลาดไปเที่ยวชมนาขั้นบันได ที่ป่าปงเปียงกันได้นะครับ แล้วจะชอบแน่นอนครับ***

uc9l701sgjpb

**แนะนำที่พัก**

1.วีรศักดิ์ โฮมสเตย์ บ้านป่าบงเปียง มีด้วยกัน 2หลัง หลังแรก4-5คน หลังที่ 2 พักได้เป็นหมู่คณะ มี 3 ห้อง นอน พักได้ 3-10ท่าน ติดต่อเบอร์โทรฯและLine ID : 0930742686

2.บ้านระเบียงนา ติดต่อเบอร์ 080 794 6883

3.โกวิทกระท่อมปลายนา ติดต่อเบอร์ 091 858 4546 Line id :wit8548

l63t9bem6xtc

**ราคาที่พัก**

ราคาที่พักส่วนมากจะราคา 500/คน รวมอาหารเช้า-เย็น ถ้าไม่ทานอาหารคิด 300 บาท/คน

***รถกะบะเข้าป่าปงเปียง แนะนำให้ติดต่อกับที่พักพักได้เลยครับ ค่าบริการประมาณ 1200 บาท**

GPS ป่าปงเปียง :  N 18.53279 และ E 098.44791.

บทความ : ผู้เขียน

ภาพ : Kookkai Mingmongkol