สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน แมงน้อยกลับมาอีกแล้ว ดองรีวิวมาเกือบจะครบเดือน เพิ่งมีเวลาสานต่อ แต่จะเขียนจบวันไหนต้องดูอีกทีนะคะ เพราะรีวิวนี้ยาวมากจริงๆ (ปล.ไม่เริ่มก็ไม่ได้เขียนสักที) และกลายเป็นว่า...เลยช่วงเวลาชมความงามของนางพญาเสือโคร่ง ที่ผลิดอกออกมาให้ชมกันไปแล้ว (นางจะบานประมาณช่วงเดือน ม.ค. – ก.พ. ของทุกปีค่ะ) เอาเป็นว่ารีวิวนี้เขียนไว้ให้เพื่อนๆ ศึกษาแพลนสำหรับปีหน้าละกันนะคะ

แมงน้อยมีโอกาสได้ไปสัมผัสช่วงเวลานั้นมากับทริปยาวๆ ที่แพลนมานานเป็นปี เพราะทุกอย่างรอความพร้อมและลงตัวค่ะ

ทุกปีแมงน้อยจะมีทริปใหญ่ให้รางวัลกับตัวเอง แต่ต้องมีจุดหมายก่อนว่าจะไปที่ไหน ต้องแพลนและทำการบ้านมากเพียงใด อีกอย่างลางานนานๆ ก็ค่อนข้างยาก ไหนจะเรื่องงบประมาณอีก พอดีแมงน้อยเป็นมนุษย์เงินเดือนชนเดือนค่ะ แต่ยังรักที่จะท่องเที่ยวก็เลยต้องใช้เวลาในการเก็บหอมรอมริบกับทริปยาวๆ สักหน่อย อิอิเชียงใหม่ – ปาย แมงน้อยเคยไปมาเมื่อ 5 ปีก่อน เป็นฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่สวยที่สุดของปาย เพราะความงามของทุ่งนา ต้นไม้ใบหญ้า สีเขียวชอุ่ม รวมไปถึงระดับน้ำในที่ต่างๆ ก็เต็มทุกแม่น้ำลำคลอง ทำให้สดชื่นเย็นสบายเป็นที่สุด แต่ออกไปไหนไม่ค่อยได้ค่ะ ฝนตกตลอด 555 ครั้งนั้นไปโดยโปรของสายการบิน การเดินทางทุกอย่างถูกจำกัดไปด้วยเวลา และสถานที่ยากจะเข้าไปถึง หากเช่ารถ ก็กลัวไปทำรถเค้าเป็นรอยแล้วโดนค่าเสียหายเพิ่มอีกค่ะ ผ่านมานานหลายปีก็นึกถึง อยากลองกลับไปเยือนในฤดูหนาว ประจวบกับอยากไปดูนางพญาเสือโคร่งสักครั้งในชีวิต เลยเป็นเหตุผลที่เลือกไปในทริปนี้ค่ะ เพราะฉะนั้นการวางแผนครั้งนี้ จึงต้องเตรียมความพร้อมค่อนข้างนาน ขั้นตอนการวางแผนท่องเที่ยวเริ่มจาก...

1. การมีรถยนต์เป็นของตัวเอง เพื่อที่จะได้เที่ยวชิวๆ ไม่ถูกจำกัดเวลา และแวะเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้อย่างลงตัว

2. เลือกสถานที่ จังหวัดที่จะไป (แพลนครั้งนี้ตั้งใจไปชมนางพญาเสือโคร่ง กับปางอุ๋งเป็นจุดหลัก) ที่เหลือก็ศึกษาเส้นทาง หาจุดน่าแวะทั่วไป เพื่อไม่ให้เสียเที่ยว เรียกว่าคุ้มกันเลยทีเดียว (ปล.แพลนครั้งนี้ค่อนข้างลุ้น เพราะนางพญาเสือโคร่งไม่สามารถระบุวันบานได้ ต้องทำการบ้านอย่างมากค่ะ)

3. เลือกวันเดินทาง ดูสภาพอากาศ หลีกเลี่ยงการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล เพราะอาจจะไม่ได้รับความประทับใจกลับมา

4. เลือกสถานที่พัก (เนื่องจาก แมงน้อยให้ความสำคัญกับที่พักค่อนข้างมาก ไหนจะต้องเสียเงินแล้ว เลยอยากได้รีสอร์ทที่ดูมีอะไรเยอะๆ เหมือนได้มาเที่ยวอีกที่หนึ่ง

5. ทำมาหาเงินจ่ายค่ารีสอร์ทล่วงหน้า จองแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้ห้องและที่พักที่เราถูกใจ แบบไม่ต้องแย่งกับใคร (สำคัญสุดอ่ะ)

6. ทำแพลนเที่ยวต่อวัน เขียนโปรแกรมคร่าวๆ ศึกษาเส้นทางเพื่อให้จุดแวะอยู่ในทิศทางเดียวกัน โดยข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และหนังสือ

7. ลาพักร้อนล่วงหน้าเป็นเดือนๆ ประมาณว่าประกาศให้ทุกคนรู้ว่า ข้าจองวันลานี้แล้ว ห้ามลาซ้อน ย้ำกับหัวหน้าตลอดว่าจะไม่อยู่ มีอะไรให้จัดมาช่วงที่ยังอยู่ 555++ เคลียร์งาน ฝากงานให้เรียบร้อย เพื่อให้เที่ยวอย่างสบายใจ

**สำหรับคนที่อยากเที่ยวสบายๆ ไม่เหนื่อยเท่าแมงน้อย อาจไม่ต้องแพลนโปรแกรมเยอะขนาดนี้ก็ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นข้อมูลที่แมงน้อยจะนำมาฝากเพื่อนๆ เป็นประเภทเที่ยวทีเดียวคุ้ม ถือว่าเป็นการเก็บบรรยากาศที่ไปเจอมาให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะเลือกไปในสถานที่นั้นนะคะ ^^**

เมื่อทุกอย่างพร้อมก็รอเวลาที่จะออกเดินทาง สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับคนเที่ยวยาวๆ แบบจุดแวะเยอะแยะไปหมด ก็ต้องนี่เลย GPS บนอุปกรณ์พกพา

ขอบอกว่าทริปที่ผ่านมา เค้าเป็นพระเอกมาก ถ้าไม่ได้สิ่งนี้มีเซ็ง และเสียเวลาสุดๆ เพราะเค้าจะช่วยให้จุดแวะแต่ละที่เป็นไปอย่างง่ายดาย และถึงจุดหมายปลายทางค่ะ

เตรียมชุดสวย-หล่อแล้ว กล้องแล้ว ก็อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถยนต์ และเตรียมยางอะไหล่ให้พร้อมในกรณีฉุกเฉินด้วยนะคะ สุดท้ายสิ่งเล็กน้อยที่ไม่ควรลืม คือ เสื้อกันหนาว และไดร์ฟเป่าผม (ที่พักบางทีไม่มีให้) สายชาร์ตอุปกรณ์ต่างๆ ยาแก้แพ้ ยาลดไข้ เป็นต้นค่ะ

ปักหมุดพร้อมแล้วก็ไปต่อกันเลยค่ะ Let's go

แมงน้อยเลือกเดินทางวันที่ 18-25/1/57 เป็นช่วงที่นางพญากำลังบาน (ปล.ตอนแรกจองที่พักทั้งหมดไว้ล่วงหน้าประมาณเกือบ 6 เดือน ก็มานั่งลุ้นเรื่องดอกไม้จะบานหรือร่วงไปแล้วอีก แต่ไม่ลุ้นเท่าคนที่จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าแน่นอน อันนั้นแพลนยากกว่า อิอิ) ก่อนจะพาไปเที่ยวในแต่ละที่ค่อนข้างไกลกันมาก เพื่อไม่ให้เหนื่อยเกินไป สำหรับคนขับรถ เลยแพลนจัดโปรแกรมท่องเที่ยวแบบ 6 คืน 7 วัน ดังนี้ค่ะ

ออกเดินทางจากกทม.กลางคืน – ถึงเชียงใหม่เช้า

วันที่ 1 : เที่ยวในเชียงใหม่ พักเชียงใหม่

วันที่ 2 : ขึ้นขุนช่างเคี่ยน พักเชียงใหม่

วันที่ 3 : ขึ้นปาย พักปาย

วันที่ 4 : ขึ้นปางอุ๋ง พักบ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

วันที่ 5 : ลงมาปาย พักปาย

วันที่ 6 : ลงมาเชียงใหม่ พักเชียงใหม่

วันที่ 7 : กลับกรุงเทพฯ

ตัวอย่างแพลนท่องเที่ยว (ปล.เป็นแผนที่วางไว้ก่อนไป กับแผนที่ทำได้ ปรับตามสถานการณ์จริง)

แผนที่วางไว้ - โปรแกรมเดินทางเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน (18-25/01/57)

วันเสาร์ ที่ 18/01/57

21.00 น. ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ (เลือกเดินทางกลางคืน รถไม่เยอะ ขับสบาย และนอนให้เต็มที่ในช่วงเช้า)

วันอาทิตย์ ที่ 19/01/57

06.00 น. ถึงเชียงใหม่

07.00 น. สวนสนบ่อแก้ว/อุทยานออบหลวง

09.00 น. สวนราชพฤกษ์ (ค่าเข้า 50.- /ค่าจักรยาน 20.-/คน)

11.00 น. ร้านกาแฟ Tita Gallery (แม่ริม)

12.00 น. ม่อนแจ่ม แม่ริม อ.สะเมิง / กินข้าวต้มเห็ด

14.00 น. Check in Snooze box (สนามบินเชียงใหม่)

16.30 น. คั่วไก่นิมมาน/I-berry

17.30 น. The Harbour ห้วยแก้ว

19.00 น. ถนนคนเดินท่าแพ (มีเฉพาะวันอาทิตย์ หากมาวันเสาร์จะเป็นถนนคนเดินวัวลาย อยู่คนละที่กันค่ะ)

วันจันทร์ ที่ 20/01/57

06.30 น. ข้าวเช้าที่รีสอร์ท & Check out /ขึ้นขุนช่างเคี่ยน

09.00 น. แวะดอยสุเทพ-ไหว้พระ

13.00 น. ทานอาหาร The Salad Concept นิมมานปากซอย 13

14.00 น. Check in San Pareni

16.30 น. สวนสัตว์ไนท์ซาฟารี (ค่าเข้า 300.-/คน)

21.00 น. หาอะไรทานเล็กน้อย

วันอังคาร ที่ 21/01/57

09.00 น. ข้าวเช้าที่รีสอร์ท & Check out /เดินทางขึ้นปาย

10.30 น. แวะ Le vintage ต.ป่าแพ อ.แม่แตง (ทางผ่าน ครึ่งทางไปปาย)

12.00 น. แวะสะพานประวัติศาสตร์

13.00 น. ทานส้มตำหน้าอำเภอ

14.00 น. Check in The Oia resort & spa (ปาย)

16.00 น. แวะร้านกาแฟเข้าท่า

-ร้านขายของ ฮ นกฮูก ปาย

-ร้านขายของ ชบามาปาย

-ร้านขายของ มิตรไทย

19.00 น. ทานข้าวที่ถนนคนเดินปาย

วันพุธ ที่ 22/01/57

06.00 น. แวะจุดชมวิวหยุนไหล/หมู่บ้านสันติชล

09.00 น. ข้าวเช้าที่รีสอร์ท

12.00 น. Check out ออกเดินทางไปปางอุ๋ง

14.00 น. ถ้ำปลา/น้ำตกผาเสื่อ

15.00 น. Check in ลีไวน์รักไทย

16.00 น. ไปปางอุ๋ง

18.00 น. กลับมาทานข้าว ร้านอาหารของรีสอร์ท

วันพฤหัสบดี ที่ 23/01/57

05.30 น. ออกไปปางอุ๋ง

09.00 น. ข้าวเช้าที่รีสอร์ท

11.00 น. Check out และลงมาปาย

13.00 น. แวะ - ร้านข้าวมาดามจุ๊ส์

- ร้านปายหนาว

14.00 น. Check in Romance another story in Pai

18.00 น. ถนนคนเดิน/หาของทาน

วันศุกร์ ที่ 24/01/57

09.00 น. ข้าวเช้าที่รีสอร์ท Check out/ เดินทางกลับเชียงใหม่

12.00 น. Art in Paradise เชียงใหม่

14.00 น. ก๋วยเตี๋ยวอัญชัน นิมมานซอย 7

15.00 น. Check in Nimman mai?

16.30 น. ร้านกาแฟ Librarista Coffee นิมมาน ซอย 5

17.00 น. เดินเล่นในนิมมาน/หรือเก็บตก The Harbor

19.00 น. ร้านเฮือนเพ็ญ (ใกล้ๆ กับสวนราชพฤกษ์)

วันเสาร์ ที่ 25/01/57

11.00 น. ข้าวเช้าที่รีสอร์ท & Check out /เดินทางกลับกรุงเทพฯ

12.00 น. แวะซื้อของฝากที่กาดทุ่งเกวียน

13.00 น. แวะฟาร์มแกะ Hug you

15.00 น. แวะสมัยนิยมคาเฟ่ จ.กำแพงเพชร

วันอาทิตย์ ที่ 26/01/57 ซักผ้า/พักผ่อน/เตรียมทำงานในวันรุ่งขึ้น

ภารกิจครั้งนี้ จะทำได้จริงกี่เปอร์เซ็นต์ ตามไปดูกันเลยค่ะ ....Let's go...

วันเสาร์ ที่ 18/01/57

22.00 น. ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ–

(**เวลาเลื่อน เนื่องจากรถติดมว๊าก โดนปิดถนนจัดงานปีใหม่ เดินทางโดยใช้เส้นทาง Motor Way สายเอเชีย ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ ฯลฯ)

วันอาทิตย์ ที่ 19/01/57

07.00 น. เพิ่งถึงลำปาง/แวะจอดปั๊มที่ลำปาง พักสายตายาวๆ สักหน่อย คนขับง่วงมว๊าก
(ก็มันผิดเวลานี่หน่า ถึงจะนอนมาเต็มที่ก็เหอะ อิอิ)

10.00 น. ล้างหน้าล้างตามุ่งหน้าสู่ม่อนแจ่ม แม่ริม อ.สะเมิง / กินข้าวต้มเห็ด

(**GPS ไม่รู้จักม่อนแจ่มค่ะ เริ่มด้วยเส้นทาง อ.แม่ริม เลี้ยวซ้ายเข้า อ.สะเมิง ทางเดียวกับปางช้าง/น้ำตกแม่สา ไปถึงโป่งแยง จะเจอศาลาใหญ่ ให้สอบถามชาวบ้านค่ะ เพราะแมงน้อยเองหลงไป 2 รอบ ถ้าขึ้นไปได้จะเป็นทางเล็กๆ ในหมู่บ้าน เหมือนไม่ใช่ทางของสถานที่ท่องเที่ยว แต่พอหลุดไปถึงบนดอย โอ้!! แจ่มจะแดมแจ่มว้าว!!! เลย) ขออนุญาตแปะแผนที่ของคุณดีบุกประกอบนะคะ เข้าใจง่ายดี

Cr. ดีบุก ประธานชมรมคนมีแฟนน่ารัก

ตามไปชมภาพรวมบนม่อนแจ่มกันเลย

(**ข้าวต้มบนม่อนแจ่ม เห็ดหมด ได้กินข้าวต้มเศษหมูแทน ราคาแพงมาก รสชาดก็ธรรมดา ไม่มีอะไรเลยในชาม เสียดายตังค์
ถือว่ามาจ่ายค่าเข้าชมสวนและกัน เพราะอากาศดี แดดเยอะ แต่หนาวลมสุดๆ ดอกไม้สวย ผักกาดหลายสี ผีเสื้อเยอะ ชอบค่ะ)

12.00 น. น้ำตกแม่สา ใกล้กับปางช้างแม่สา ค่าเข้า 20.-/คน + ค่าจอดรถ 30.- (ทางผ่านเลยแวะค่ะ)

(**น้ำไม่ค่อยเยอะเท่าไร ในน้ำตกไม่ค่อยมีอะไรมาก ส่วนใหญ่เป็น นศ.มช. มาปิกนิคกินข้าวกันมากกว่า มาเหล่อะไรขาวๆ บ้างอะไรบ้าง)

(**ใกล้ๆ กันมีมีร้านกาแฟวาวี และปางช้างแม่สาด้วย ส่วนมากได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ) ค่าเช้า 200.-/คน ค่านั่งช้างต่างหากค่ะ14.30 น. ร้านกาแฟ Tita Gallery

(Delicious : Recommend)

(**ดีใจที่หาเจอ เข้าไปในซอยค่อนข้างลึก แต่ไปถึงแล้วประทับใจ ทั้งสถานที่และรสชาดความอร่อยของเครื่องดื่มและเค้ก)

16.00 น. Check in Snooze box (สนามบินเชียงใหม่)

รีวิวที่พักตามลิงค์ด้านล่างเลยจ้า

http://pantip.com/topic/3163253417.30 น. สวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี (ค่าเข้า 300.-)

Fun & Excited : Recommend

(**เปลี่ยนแผน เพราะรีสอร์ทไม่พร้อมพัก ห้องนอนติดกับสถานที่จัดงานเลี้ยงปีใหม่ เสียงดัง เลิกดึก รวมถึงเสียงเครื่องบินดังมากๆ

เลยเปลี่ยนไปเที่ยวข้างนอกแทน แล้วค่อยกลับมาพักตอนดึกๆ ช่วงงานเลี้ยงใกล้เลิก)

(**ชอบที่สวนสัตว์มากค่ะ มีอะไรให้ดูเยอะดี แต่ควรไปถึงก่อนมืด เพื่อจะได้มีเวลาดูสัตว์อย่างอื่นในตอนกลางวันด้วย ตอนเข้าชมแบบ

ไนท์ซาฟารี สนุก ตื่นเต้น และประทับใจ ทั้งพิธีกรที่พากษ์(พากษ์ฮาคล้ายกาละแม) และการเข้าไปสัมผัสสัตว์แบบถึงตัว ประทับใจสุดๆค่ะ)19.30 น. ร้าน Salad Concept นิมมาน ปากซอย 13

Delicious : Recommend

(**คอนเซ็ปดี ควรค่าแก่การมาลองสักครั้ง มีสลัดแบบตามใจชอบ หรือเลือกเป็นชุดที่จัดไว้แล้ว ชามใหญ่ ผักสด รสชาดอร่อย คุ้มค่าดีค่ะ)21.30 น. ทานโจ๊กรอบดึกต่อ (โจ๊กศรีพิงค์)

(**โจ๊กซี่โครง+เห็ดหอม 40.- เป็นร้านโจ๊กข้างทางค่ะ อร่อยใช้ได้ ทานแต่ผักไม่อิ่ม เพราะท้องว่างมาทั้งวัน (โปรแกรมแน่นเกิ๊นนนน 555)

หมายเหตุ ยกเลิกโปรแกรม

-สวนสนบ่อแก้ว/อุทยานออบหลวง (อยู่คนละทางกับโปรแกรมต่างๆ ต้องย้อนเข้าไปไกล ไป-กลับมาเกือบ 140 กม. ถอดใจ)

-สวนราชพฤกษ์ (เที่ยวไม่ทัน ยกเลิกไว้วันหลัง สรุปสุดท้ายก็ไม่ได้ไป เพราะเคยไปมาแล้ว หมดแรงเที่ยวค่ะ)

-ถนนคนเดินท่าแพ (คนขับง่วง เดินไม่ไหว)

วันจันทร์ ที่ 20/01/57

09.00 น. ทานข้าวเช้าที่รีสอร์ท & Check out

10.00 น. ขึ้นขุนช่างเคี่ยน (ทางเดียวกับดอยสุเทพ เป็นทางเลนเดียว ขับยาก ต้องเปิดกระจก บีบแตรตลอดทางโค้ง รถสวนลำบาก

โชคดีแพลนมาวันธรรมดา รถไม่เยอะเท่าไร)

11.00 น. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน/บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน/ทานกาแฟบนดอย (อร่อยมาก)

Excited ทางขึ้น-ลง

ตอนแรกแมงน้อยคิดว่าจะใส่รูปในบล็อกนี้พอ ทำไปทำมารูปเยอะ กลัวกระทู้แตก เลยเปิดเป็นลิงค์ให้ชมกันแทนนะคะ

(**ไปถึงแล้วดีใจ บรรลุภารกิจหลักแรก ได้เห็นนางพญาเยอะเต็มไปหมดเลย หายเหนื่อย แต่กล้องถ่ายภาพรวมไม่สวย จับเป็นกิ่งๆ

พอได้อยู่ 555 คนมาเที่ยวเยอะพอสมควรค่ะ ลุ้นอีกทีตอนขาลง ข้างบนมีนักปั่นจักรยานเสือภูเขา ชมธรรมชาติเยอะเลย โดยเฉพาะชาวต่างชาติ

เป็นเส้นทางที่น่าสนใจนะคะ)14.00 น. แวะไหว้พระธาตุดอยสุเทพ (ค่าลิฟต์ขึ้นดอย 20.-/คน)

(**น้องหมาที่ดอย น่ารักน่าเอ็นดู ไม่รู้จะสงสารหรือขำดี สีสันบนดอยค่ะ)

15.00 น. คั่วไก่นิมมานศริญญา นิมมานซอย 17

Delicious : Recommend

-น้ำอัญชันมะนาว 25.- / กีวีโซดา 35.-

-ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อบไข่กระทะร้อน 70.-

-เกี๊ยวหมูทอด 80.-

-ขนมปังหน้าหมู 65.-

(**ที่จอดรถหายาก คนเยอะ เพราะติดกับร้าน I-berry แต่ไม่ผิดหวัง คั่วไก่อร่อย ของทานเล่นก็อร่อย ประทับใจ แนะนำให้มากินค่ะ)i-berry

(**ยกเลิกเนื่องจาก เห็นคนเยอะและอิ่มคั่วไก่ เก็บไว้กินวันศุกร์แทนค่ะ)16.30 น. Check in San Pareni

18.30 น. เดินเล่นถ่ายรูปเล่นที่ The Harbor Mall

(**คนน้อยมาก ถ้าเป็นคนถ่ายรูปจะชอบสุดๆ ไม่ติดคนเลย แต่คนขายของอาจจะไม่ปลื้ม ชอบการตกแต่ง สวยดีค่ะ มีลานเบียร์ริมสระน้ำ

อากาศเย็นๆ จิบเบียร์กับเพลงเพราะๆ แต่คนน้อยเกิ๊นนน เหงาเลย)19.00 น. กินราดหน้านำชัย ถนนสนามบินเก่า

(**หมี่กรอบราดหน้าหมู 35.- เป็นร้านข้างทาง นอนแพง ก็เลยกินถูกบ้าง แพงบ้าง สลับกันไปค่ะ ^^)

แฮะๆ แมงน้อยมีโปรแกรมปั่นจักรยาน หมดเวลาไปเกือบทั้งวัน ขอโทษทุกคนด้วยค่ะ จะพยายามเพิ่มให้มากที่สุด ขอบคุณที่ติดตาม ตอนนี้เริ่มถ่ายรูปจักรยานตามสถานที่ไปปั่นต่างๆ หากรวบรวมได้เยอะแล้ว อาจจะรวบรวมเป็นกระทู้ให้ชมกันอีกนะคะ ^^

วันอังคาร ที่ 21/01/57

10.00 น. ทานข้าวเช้าที่รีสอร์ท & Check out / เดินทางขึ้นปาย

11.30 น. แวะร้านกาแฟ Le vintage ต.ป่าแพ อ.แม่แตง (ทางผ่าน ครึ่งทางของปาย)

(**เป็นร้านกาแฟ และขายของที่ระลึก ร้านตกแต่งน่ารัก โทนสีขาว หรู สะอาดตา เจ้าของก็น่ารัก คนไม่เยอะ คุยกันถูกคอกันอยู่นานเลย)14.00 น. แวะถ่ายรูปที่สะพานประวัติศาสตร์

บริเวณรอบๆ สะพานประวัติศาสตร์

(**ถ่ายรูปร้านรอบๆ สะพานมาด้วย เมื่อก่อนไม่มี เดี๋ยวนี้มีร้านขายของที่ระลึกเต็มเลยค่ะ ยกเว้นบุระลำปายรีสอร์ท รีสอร์ทนี้มีมาตั้งนานแล้วค่ะ

ถ่ายสักพักทัวร์จีนมาเพียบ หนีดีกว่า)15.00 น. Check in The Oia resort & spa

http://pantip.com/topic/3161816818.00 น. ผัดไทหน้าวิน

(**ปั่นจักรยานของรีสอร์ทมาที่ถนนคนเดิน เอาไปจอดไว้ที่จุดจอดและล็อคสายยู เดินเล่นที่ถนนคนเดิน เลือกไม่ถูกว่าจะทานอะไร เจอร้านในหนังสือไม่แพงมาก ก็เลยเลือก สรุปรสชาดธรรมดา เจ้าของหน้าบึ้ง ตามคอนเซ็ป “อารมณ์ดี มีไม่บ่อย ผัดไทยอร่อย มีทุกวัน" 555 แมงน้อยทานผัดไทยกุ้งสด 50.-,ผัดกระเพราไก่ 40.-,ข้าวซอยไก่ 50.- )

(**ปล.ตามหาร้านผัดไทยที่เคยมาทาน 5 ปีก่อนไม่เจอ สงสัยไปขายที่อื่นแล้ว หน้าตาหน้ากินแบบนี้ค่ะ อร่อยด้วยนะ)

19.00 น. เดินเล่นในถนนคนเดิน

(**ถึงแม้จะไม่ได้แวะร้านที่กำหนดไว้ เนื่องจากอารมณ์ตอนนั้นคืออยากเดินเรื่อยๆ สนใจร้านไหนก็แวะ แล้วก็ได้ขนมทานเล่นเต็มไม้เต็มมือ

แนะนำร้านน้ำกระบอกเมืองปาย-คนขายฮามาก มีคอนเซ็ป ฝรั่งชอบใจกันใหญ่ กระบอกละ 30.- ครั้งต่อไปเอากระบอกมาเติม 10.- ตลอดชีพ

เบคอนพันเห็ดเข็มทอง-คนขายหน้าโหด แต่อร่อยล้ำ น้ำจิ้มรสเด็ด ไม้ละ 10.- เหมาไป 10 ไม้

โรตีชีสกล้วยหอม 35.- ติดใจจากรอบที่แล้ว ต้องกลับมากิน

พัฟไก่ 50.- อร่อยดีค่ะ

(**อุณหภูมิ ณ ปาย ประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป อยู่ที่ 10 องศา หนาวจุงเบย)

ส่วนบรรยากาศถนนคนเดินในปาย ขอยกยอดไปวันสุดท้ายที่มาพักปายอีกรอบนะคะ รีวิวจะได้ไม่อืด ไปต่อกันเลยค่ะ

วันพุธ ที่ 22/01/57

06.00 น. จุดชมวิวหยุนไหล/หมู่บ้านสันติชล

(**มโนว่าตื่นไม่ไหว อากาศหนาวมาก ที่หน้ารีสอร์ทหมอกเต็มเลย สวยกว่ามั้ง ณ จุดนั้นนอนมองหมอกหน้าห้องพักแทนดีกว่า 555)

ปล.เลยเอาภาพหมู่บ้านสันติชลเมื่อ 5 ปีก่อนมาฝากแทนค่ะ

10.30 น. Check out ออกเดินทางไปปางอุ๋ง

(**วิวธรรมชาติสวยๆ ระหว่างทาง ช่วยบรรเทาอาการอ้วก เพลีย ตลอดระยะทางโค้งได้ค่ะ)11.00 น. แวะจุดชมวิวปางมะผ้า (ทางผ่าน)

(**เจอคนม้งสูงอายุเป่าใบไม้ พูดว่า..."ขอตังค์หน่อยๆ" ก็ทำบุญทำทานกันไปค่ะ)

13.00 น. แวะเข้าอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน สักการะพระธาตุดอยกองมู เพื่อความเป็นสิริมงคล

(**ชุดดอกไม้ไหว้พระแปลกดีค่ะ ทำบุญตามกำลังศรัทธา และยกไปทั้งไม้รองเลย สวยดี ดูพิถีพิถัน จากนั้นไปไหว้พระตามช่องประจำวันเกิดตัวเอง)

(**ติดกับวัดมีร้านกาแฟหน้านั่งนามว่า “Before Sunset" บรรยากาศดีมาก นั่งทานกาแฟชมพระอาทิตย์ตกดิน แต่ไม่ได้แวะทาน ถ่ายแต่รูปมาฝาก เพราะต้องรีบกลับไปปางอุ๋ง กลัวมืด)

12.30 น. รับใบประกาศผู้พิชิต 1.864 โค้ง ที่สำนักงานหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน

(**เพื่อนแนะนำให้ไปรับ ไหนๆ ไปถึงแล้ว อยู่ใกล้ๆ กับพระธาตุดอยกองมู เอาใบขับขี่คนขับยื่น เสียค่าธรรมเนียม 40.- เอาประกาศมานอนกอด อิอิ แต่ขากลับอีก 1,864 จริงๆ แล้วเค้าควรจะให้มาสองใบนะคะ 555)

(**ใกล้ๆกันมีพระบรมรูป พญาสิงหนาราชากับลานดอกไม้กว้างๆ แชะรูปมาฝากค่ะ)

12.40 น. แวะทานก๋วยเตี๋ยวครัวเจ๊ออน ตรงข้ามหอการค้าแม่ฮ่องสอน

(**รสชาดธรรมดา ถูกดี แต่ต่อชีวิตมื้อกลางวันไปได้นิดหน่อย)14.00 น.น้ำตกผาเสื่อ (ทางผ่านไปปางอุ๋ง แวะได้โดยปริยาย)

(**น้ำตกไม่มีอะไรมาก ผ่านมาก็แวะสักหน่อย ไม่เสียค่าเข้าชม เดินไปฟังเสียงน้ำตกไม่ไกลจากจุดจอดรถ เพลินดี และห้องน้ำสะอาดมาก)16.00 น. มุ่งหน้าสู่ปางอุ๋ง แวะร้าน Fresh coffee

เมื่อถึงทางเลี้ยวจะมีป้ายแจ้งทางเข้าอ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง โครงการพระราชดำริปางตอง 2

(**อยากกาแฟจนตัวสั่น เจอร้านกาแฟ ปากทางเข้าหมู่บ้านที่จะไปปางอุ๋ง อืม! เห็นรูป...ร้านดังนะนี่ ดารามาทานเพียบเลย เจ้าของดูใจดี

เลยจัดไป 1แก้วค่ะ)

16.20 น.ปางอุ๋ง

Fin : Cool

(**มาถึงแล้ว บรรลุภารกิจหลักที่ 2 ปางอุ๋งสวยดังคำร่ำลือ คิดว่าน่าจะเป็นสถานที่ที่ใครหลายๆ คนปักหมุดว่าจะต้องมาสักครั้งในชีวิต ปางอุ๋งเปลี่ยนไปมาก ถ้าเทียบจากรูปภาพคนอื่นที่เคยเห็น เพราะเริ่มปลูกดอกไม้สีสันสดใสเยอะขึ้น ไม่ใช่เห็นแค่ต้นสนสูงๆ สีเขียวเรียงกันเป็นทิวอย่างเดียว แถมเริ่มปลูกนางพญาเสือโคร่งให้เห็นดอกแล้วด้วย ต่อไปแถบภาคเหนือคงปลูกกันไปทั่ว จะได้เห็นประเทศไทยมีแต่สีชมพูค่ะ)

(**ตอนที่ไปเดินไม่ทั่วเลย เพราะกว้างมาก และไม่ค่อยมีคน เลยนั่งชิลอยู่โซนเดียว ตอนแรกคิดว่าต้องนั่งเรือไปชมหงส์ แต่ไม่ต้องเลย น้องหงส์ทั้งดำ-ขาว ว่ายมาหาคนเอง น่ารักที่สุด ซึ่งตอนแรกแพลนไว้ว่าจะมาเก็บบรรยากาศหมอกลงที่ปางอุ๋งตอนเช้าตรู่อีกรอบ จะต้องออกจากที่พักตั้งแต่ตี 5 เพื่อมาให้ทัน 6 โมงเช้า แต่ทางที่ขึ้นมาค่อนข้างแคบชัน อันตราย ก็เลยตัดสินใจอยู่สูดอากาศดีดีให้เต็มปอด แค่ช่วงเย็นรอบเดียวดีกว่า)17.30 น. Check in ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท

วันพฤหัสบดี ที่ 23/01/57

06.00 น. ไปปางอุ๋งอีกรอบ

(**ยกเลิก เพราะอากาศหนาวมาก 7 องศา หนาวจนเตียงกับผ้าห่มเปียก นอนไม่หลับเลยค่ะ แถมต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ทางไปก็มืดขับรถลำบาก

เห็นหมอกลงที่หน้าห้องของรีสอร์ทสวยกว่า เลยอยู่ที่รีสอร์ทนี่แหละ 555)

09.00 น.ทานข้าวเช้าที่รีสอร์ท

(**ได้ชิมชาต่างๆ กับบรรยากาศร้านอาหารสุดคูล ชิว+ฟิน+เวิร์คสุดๆ)

11.00 น. ซื้อของฝากประเภทชา&Check out / ลงมาปาย11.30 น. แวะถ้ำปลา - ทางผ่าน (ค่าเข้า 20.-/คน)

(**เดินไปดูปลาประมาณ 500 เมตร ปลาพลวงที่นี่ตัวใหญ่มว๊าก ผิดกับที่จันทบุรี มีแต่ตัวเล็กๆ อยู่กันอย่างแออัด อาหารปลาที่จันแพงมากกินแค่ถั่วฝักยาว/ แต่ที่ถ้ำปลานี้มีศาลเจ้าพ่อเสือให้สักการะ และให้อาหารปลา อาหารปลาขอบอกว่ากินดีสุดๆ 20.- ได้ทั้งผัก อาหารเม็ด แตง ผลไม้ต่างๆ มีแมลงด้วย ปลาของเค้าถึงได้อ้วนพลี น้ำใส ว่ายกันไม่แออัดเลย)

ที่ถ้ำปลา จะเจอลุงคนนี้อยู่ตรงที่บูชาปู่ฤาษี ลุงเค้าเป็นใบ้ และพยายามบอกอะไรบางอย่าง ชี้ไปที่หินตรงฤาษี เราไม่เข้าใจ ถามว่าให้ดูเลขเหรอ

สรุปไม่เข้าใจกัน 555 แล้วแกก็ไปชี้ที่ป้ายดำ คือป้ายที่พระราชินีเคยเสด็จมาที่นี่ เราก็ค่ะๆ สุดท้ายแกทำท่าว่าถ่ายรูปให้หน่อย พอยกกล้องปุ๊บ ชูสองนิ้วทันที เป็นงานมาก แล้วยื่นอาหารปลาบอกว่า 20.- ได้ค่ะ ทำบุญๆ พอให้ดูรูปที่กล้อง ยกนิ้วโป้งเยี่ยมยิ้มไม่หุบเลย สรุปถ่ายไปจะเอารูปไหมค่ะคุณลุง?

12.00 น. แวะร้านกาแฟThe rock coffee หน้า The rock resort ปางมะผ้า (ทางผ่าน)

(**ร้านกาแฟน่ารัก มีพื้นที่หลายโซน จัดได้ลงตัว เป็นส่วนหนึ่งของรีสอร์ทที่น่าพักอีกที่หนึ่ง เครื่องดื่มจัดว่าอร่อยเลยค่ะ)13.30 น.ส้มตำหน้าอำเภอ

(**อาหารราคาถูก แต่รสชาดยังไม่ถูกปากเท่าไร ค่อนไปทางจืด รสไม่จัด ผิดคอนเซ็ปรสชาดส้มตำส่วนตัวไปหน่อย)14.30 น. Check in Romance Another story in Pai

18.00 น.หาของทานที่ถนนคนเดินปาย/ซื้อของฝาก

(**หาของทานเล่น และเก็บบรรยากาศที่ถนนคนเดินมาฝากเพิ่มเติมค่ะ)

ภาพเซ็ท 2

วันศุกร์ ที่ 24/01/57

09.30 น. ทานข้าวเช้าที่รีสอร์ท Check out/เดินทางกลับเชียงใหม่

12.00 น. Art in Paradise

(**ยกเลิก เพราะเจอกรุ๊ปทัวร์นักเรียน คนเยอะมาก ป้าแก่แล้ว แอ็คไม่ไหว อายเด็กมัน อิอิ)

14.00 น. ก๋วยเตี๋ยวอัญชัน นิมมาน ซอย 7

Delicious : Recommend

-ก๋วยเตี๋ยวอัญชันหมูนุ่ม 40.- / -ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง 50.- / -น้ำอัญชันมะนาว 25.- / -น้ำอัญชันใบเตย 25.-

(**ไอเดียดี ปริมาณเยอะมากจนตกใจ อร่อยและถูกด้วย แนะนำต้องลองมาชิม)

14.30 น. แวะไปร้าน I-berry

(**ถ้าไม่ได้แวะเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่ คนรอคิวเยอะมาก รอไปสักพักก็ถอดใจ สรุปไม่ได้ทาน ได้แต่เก็บบรรยากาศมาแทน

ร้านขายของที่ระลึก ของน่ารักหลายอย่างแต่ราคาแอบสูงไปนิด)15.20 น. Check in Nimmanmai?

http://pantip.com/topic/3163528616.30 น. ร้าน Librarista Coffee นิมมานซอย 5

Delicious : Recommend

เดินผ่านแยกก็อตซิล่ามาเจอร้านกาแฟน่ารักอีกร้าน Double Click ตกแต่งได้น่ารักดี

ร้าน Librarista Coffee

คาปูชิโน่เย็น 85.-/บานอฟฟี่ 85.- มีรหัส Wi-Fi ฟรีให้ต่อ 1 ออเดอร์ค่ะ

(**ที่พักยังไม่เรียบร้อย ทั้งที่ Check in late เดินออกมาหากาแฟทาน ปักหมุดร้านนี้ไว้ไม่ผิดหวัง เป็นร้านกาแฟที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก จุดเด่นคือ

มีห้องสมุดส่วนตัวให้เข้าไปอ่านหนังสือพร้อมทานขนมเครื่องดื่มได้ด้วย เท่ห์ชะมัด แถมเค้กและเครื่องดื่มก็อร่อยด้วย)

วันเสาร์ ที่ 25/01/57

11.00 น. ทานข้าวเช้าที่รีสอร์ท Check out / เดินทางกลับ กทม.

12.00 น. แวะซื้อของฝากที่ตลาดวโรรส เชียงใหม่ และกาดทุ่งเกวียน ลำปาง

(**ที่กาดทุ่งเกวียนของฝากหลากหลายน่าซื้อ มีของฝากเยอะกว่าตลาดวโรรสของฝากประเภทเซรามิคราคาถูกและสวย ไม่แนะนำที่ตลาดวโรรส เพราะ จอดรถเสียตังค์ ชั่วโมงละ 20.- ตอนขาออกรถติดอยู่ในตลาดและบนตึกที่จอดรถนานมาก ของน้อย เดินลำบาก หงุดหงิด เสียเวลา)

13.00 น. แวะฟาร์มแกะ Hug you

Recommend

(**ทางผ่านกลับกรุงเทพฯ กาแฟนมแกะอร่อยมาก จัดเป็นสถานที่เที่ยวขนาดใหญ่ที่น่าแวะ มีจุดถ่ายรูปมากมาย ของที่ระลึกเก๋ไก๋ แต่วันที่ไป “ลำปางร้อนมาก")

(**ยกเลิก เจอม็อบชาวนาปิดถนน)

วันอาทิตย์ ที่ 26/01/57

(**เที่ยวเสร็จ หมดแรง เตรียมรับกรรมที่ได้ทำไว้ทั้งหมด มาม่า แกลบก็คุ้ยออกมารับประทานคร้า ^^)

สรุปงบประมาณโดยรวมทั้งหมด

-ค่าที่พัก 12,000.-

-ค่าแก๊ส 3,200.-

-ค่าอาหาร/เครื่องดื่ม/เค้ก 3,500.-

-ค่าเบ็ดเตล็ด/ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ 1,300.-

(**รวมเป็นเงินโดยประมาณ 20,000.- ทั้งทริป หาร 2 คนตกคนละ 10,000.- เพิ่มอีกนิดหน่อยนี่ไปเที่ยวต่างประเทศได้แล้วนะเนี๊ยะ 555 พอดีทยอยจ่ายค่าที่พักไปนานแล้ว เลยรู้สึกว่าไม่หนักมากค่ะ (เหรอ?) ก้มหน้ารับกรรม กินแกลบ กินแมลงด้วยกันต่อไปค่ะ หวังว่ารีวิวนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ได้บ้างนะคะ แล้วเจอกับแมงน้อยได้ใหม่ในทริปหน้า เดี๋ยวรีบไปทำงานหาเงินเที่ยวต่อก่อน อิอิ ^^)

ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ

เอาลิงค์รีวิวล่าสุดมาฝากอีกที่ค่ะ

เมื่อเวลาหมุนตามเข็ม ตักตวงความสุขให้เต็ม@เวลาเวียน (Veravian Resort Wangnamkhiao) by...Malang Lunla

แมงน้อยมีโอกาสไปจันทบุรีมาครั้งล่าสุด เลยเอารีวิวมาฝากอีกค่ะ
Hello Aloha กินปู กินปลา เฮฮา ปาทิงโก๊ะ --> by Malang ลั้นลา