ทะเลแสงเทียนที่เราเห็นเค้าถ่ายๆกัน มีวิธีถ่ายยังไงน๊าาาา
ใกล้วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาแล้ว เชื่อว่าคนรักการถ่ายภาพหลายๆคนต้องมีอาการคันไม้คันมืออยากจะถ่ายภาพ
หลายคนที่ยังไม่ทราบถึงการถ่ายภาพทะเลแสงเทียนวันนี้ ผมมีวิธีการถ่ายภาพทะเลแสงเทียนแบบง่ายๆมือใหม่ก็ถ่ายได้
มาบอกจ้าาาาา ลองอ่านดูก่อน ถ้าไม่เข้าใจอะไรสอบถามมาได้ที่
https://www.facebook.com/wefoto/ เลยนะครับ
จริงๆแล้วการถ่ายภาพทะเลแสงเทียนนั้นมันก็คือการถ่ายรูปแบบ Long Exposure (การเปิดรับแสงนานๆ) นั่นเองครับ
ดังนั้นสิ่งที่เราต้องมีคืออุปกรณ์การถ่ายภาพพื้นฐาน กล้องถ่ายรูป เมมโมรีการ์ด มีให้ครบ อย่าลืมขาตั้งกล้อง
และจะให้ดีควรมีสายลั่นชัตเตอร์ด้วย
วิธีการถ่ายแบบง่ายๆ ผมแนะนำให้ใช้โหมดควบคุมความเร็วชัตเตอร์เอง (โหมดTv, โหมดS)
1. กล้องบนขาตั้งกล้องให้มั่นคง เพื่อ ที่กล้องจะไม่สั่นไหว ภาพจะได้นิ่งและชัด
2. ตั้ง ISO ให้ต่ำที่สุด เพื่อ คุณภาพของภาพที่ดีที่สุด น็อยส์ไม่เยอะ
3. เลื่อกการบันทึกภาพแบบไฟล์ RAW เพื่อ การตกแต่งภายหลัง
4. ปิดระบบกันสั่นซะ เพราะ บางครั้งหากกันสั่นทำงานขึ้นมาระหว่างถ่ายรูปจะทำให้ภาพเบลอ
5. ควรใช้ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยกลางภาพ หรือเฉลี่ยหลายส่วน เพราะหากใช้เฉพาะจุดถ้าวัดแสงผิดนี่..ยาวเลยย
6. การโฟกัสเลือกจุดโฟกัสที่เราจะเน้น เช่นตัวโบสถ์ เจดีย์หรือพระประธาน
7. ตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ประมาณ 20-30 วินาที เพื่อ เก็บแสงเทียนให้ยาวที่สุด
8. ใช้การถ่ายแบบ 2 วินาที หรือถ้ามีสายลั่นให้ใช้สายลั่นชัตเตอร์
9. กดถ่ายรูปสิครับ...รออะไรอยู่
10. ดูผลงานที่ถ่ายภาพครับ เส้นแสงเทียน นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนผู้มาเวียนเทียนด้วยนะครับ
ถ้าภาพที่ออกมามืดไปให้ชดเชยแสงไปทางบวก
ถ้าสว่างไปให้ชดเชยแสงไปทางลบ
สำหรับท่านที่อยากลองถ่ายโหมด M หรือโหมดแมนนวล ผมมีคำแนะนำดังนี้ครับ คือ ตั้งค่าเหมือนเดิมในทุกข้อเลยครับ คือ ถ่ายไฟล์ Raw ใช้ ISO ต่ำสุด ปิดกันสั่น วัดแสงแบบเฉลี่ย หรือหนักกลาง
สปีดชัตเตอร์ตั้งที่ 30 วินาทีไว้ก่อน ส่วนที่จะเปลี่ยนแปลงคือค่า F ครับคือพยามปรับค่า F จนระบบวัดแสงอ่านค่าแสงได้เป็น 0 ก่อน แล้วลองถ่ายไปหนึ่งรูป ดูผลงานที่ถ่ายภาพครับถ้าภาพที่ออกมามืดไปให้ปรับค่า F ให้น้อยลงเพื่อให้สเกลวัดแสงไปทางบวก) ถ้าสว่างไปให้ให้ปรับค่า F ให้มากขึ้นเพื่อให้สเกลวัดแสงไปทางลบ แล้วก็ลองปรับจนมันพอดีอย่างที่คุณพอใจครับ ถ้าใครถ่ายไฟล์ Raw มาก็จะแก้ไขได้ง่ายหน่อย
นี้ก็เป็นวิธีถ่ายภาพทะเลแสงเที่ยนแบบง่ายๆนะครับ ซึ่งถ้าจะเอาแบบละเอียดจริงๆก็คงเขียนได้ไม่หมด
เพราะแต่ล่ะสถานที่ แต่ละสถานะการณ์ มันมีเหตุปัจจัยต่างกัน เพื่อนๆลองไปถ่ายกันดูนะครับ
ถ้าติดปัญหาอะไรก็ถามมาได้ที่
https://www.facebook.com/wefoto/ ครับ
ยินดีที่จะตอบคำถามของทุกๆคน แล้วพบกันใหม่น๊าาาาาาา
Wefoto
วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09.47 น.