และแล้วก็มาถึงซะที "บ้านป่าบงเปียง"  หลังจากที่รอคอยมาไม่น้อยกว่า 5 ปี ที่ยุคโซเชียลเฟื่องฟู บ้านป่าบงเปียง  เส้นทางไปบ้านป่าบงเปียงก่อนยุคโควิดนั้นค่อนข้างลำบาก  ต้องอาศัยรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น แต่ในวันที่เราเดินทางเหมือนสวรรค์เป็นใจ  ช่วงที่เกิดวิกฤตโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก จนต้องมีมาตรการล็อคดาวน์  ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของไทย  ได้มีโอกาสฟื้นฟูสภาพ  ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่เกิดเองตามธรรมชาติ หรือเส้นทาง ถนนหนทางต่าง ๆ  เจ้าหน้าที่รัฐได้มีเวลาปรับปรุงการคมนาคมให้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 เรามาตั้งต้นกันที่ ด่านตรวจจุดที่ 2 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งจะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายไป อ.แม่แจ่ม ตามทางหลวงหมายเลข 1192 ขับไปอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร จะเป็นสามแยกเล็ก ๆ ให้เลี้ยวขวาไปทางน้ำตกแม่ปาน  ขับไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2.2  กิโลเมตรจะผ่านสะพานเล็ก และหน่วยพิทักษ์น้ำตกแม่ปาน จากนั้นจะเริ่มเป็นถนนคอนกรีต ไปอีกประมาณ 2  กิโลเมตรเศษๆ (ขอย้ำไม่ควรขับตาม GPS /google map  นะครับ) ถ้าขับตาม GPS จะให้ขับไปตามถนนสาย 1192 ซึ่งจะอ้อมไปไกลมากไม่น้อยกว่า 15 กิโลเมตร ก่อถึงทางเข้าหมู่บ้าน  จะมีจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 และจะเก็บค่าบำรุงสถานที่ของชาวบ้าน คนละ  20  บาท เพื่อไปบำรุงคันนาต่อไป จากจุดคัดกรองไปไม่ถึง 100 เมตร จะเป็นสามแยกจะเลี้ยวขวาหรือซ้ายตามสะดวกครับ เลี้ยวซ้ายเป็นโฮมสเตย์บ้านระเบียงนา เลี้ยวขวาจะเป็นมาฉิโพ วีระศักดิ์โฮมสเตย์ คร่าว ๆ ก็ประมาณนี้ครับ เสียดายเราจองที่พักในวันที่เราต้องการไม่ได้ เต็มทุกที่เลย เนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาว (ชดเชยสงกรานต์ตามมติ ครม.) เกิดมาเพิ่งเคยได้หยุดยาวในเดือนกันยายน5555555

aty8so3wy4ro

พอหาที่จอดรถได้ ต้องร้อง Wowwwwwww สดชื่น แจ่มใส บริสุทธิ์ เวลาที่เรามาถึงก็ประมาณ 17.00 น.  นาข้าวกำลังเขียวขจีเลยทีเดียว มีลำธารเล็กๆ ที่ชาวนาได้ทำร่องระบายน้ำ ซึ่งไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

qzxq4p7efv2v

ในฐานะที่เราจองที่พักไม่ได้ เราก็ต้องใช้เวลาให้คุ้ม สูดอากาศอันบริสุทธิ์ให้ลึกเต็มปอด ปะ ไปดูบรรยากาศกัน จุดที่เราลงชมทุ่งนา จะอยู่แถว ๆ มาฉิโพ /วีรศักดิ์ /บ้านพี่ทองดี ละแวกนี้ ที่มองเห็นข้างหน้านั้นเป็นของเจ้าดาวบ้านดอย

jhn1n6feq9zq
ejoaatyj9lh7
ikouthuvnqc2

ตามมาครับ  ไปหามุมภาพสวย ๆ กัน ตะวันเริ่มคล้อยต่ำลงเรื่อย ๆ ท่ามกลางสายฝนปรอย ๆ ไม่ถึงขนาดต้องกางร่ม

xfo30utwzkg5
cn4i5wyn87us
qvklk5ietg2h
87egmqnmcy78
bz687kisoks8
2ikdck60qw2r

ต้องขอบอกก่อนว่า โฮมสเตย์แต่ละหลังไม่มีไฟฟ้าใช้นะครับ ทุกอย่างที่เป็นของใช้ส่วนตัวเตรียมไปให้พร้อม เช่น ไฟฉาย แบตสำรอง ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น  พื้นที่กว้างใหญ่ เราเดินไม่ทั่ว แต่หามุมถ่ายภาพได้เยอะมาก ถูกใจเจ้าตัวเล็กก็เรื่องน้ำนี่แหล่ะครับ น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา เย็นฉ่ำมาก

6euzjb50p8ug
wrpfdlcoemtw
zmz3mlwm3kep

เลี้ยวไปทางซ้ายไปเจอที่เช็คอินอีกจุด  วิวดี หลักล้านเลย

5eghb5ntec38
h9azeyods7r7
fwl9wnkctzit
7yt9eca3axb8

มองไปทางตะวันตกสุดจะเห็นบ้านระเบียงนา จะมีจุดกางเตนท์ให้ด้วย

9wn0aecsjhrf

หันหลังกลับไปยังจุดที่เราเดินมา  แว๊บ

4w8depdyvh7k

ชมทุ่งเพลิน ๆ นักท่องเที่ยวก็กำลังทยอยเดินทางมาเช็คอินเข้าพัก แอบอิจฉานิด ๆ  ที่เราจองไม่ได้  ก็ได้แค่เดินหาจุดถ่ายภาพ555

jqxw5vwbzvy3
1qbgvzj90bv1
gilp5nv6bbrs
epdl1svw1s6s
qs2z4nz7xhzz
gmu8xjdw417l

แสงตะวันเริ่มน้อยลง เราจำเป็นต้องเข้าที่พักในตัวเมืองแม่แจ่ม  สักวันเราต้องกลับมานอนที่นี่ให้ได้ และขอให้คงสภาพธรรมชาติมากที่สุด ไม่อยากให้ที่พักผุดเหมือนดอกเห็ดเหมือนกับหลาย ๆ ที่ โชคดีนะ "ป่าบงเปียง"

go3o5x2glxf9
679q138gzntu