"บางทีเวลาที่เราเดินทาง เราไม่ได้อยากไปถึงที่หมายเร็วๆหรอก แต่เราชอบเรื่องราวระหว่างทางมากกว่าที่ทำให้การเดินทางมีความหมายและน่าจดจำ"

ทริปนี้เลยเลือกที่จะเดินทางคนเดียว โดยการนั่งรถทั่วจากชลบุรีมาลงหมอชิต ต่อ BTS ลงวงเวียนใหญ่ ต่อรถไฟไปมหาชัย นั่งเรือข้ามฟากไปท่าฉลอม ต่อรถไฟจากบ้านแหลมไปแม่กลอง ต่อสองแถวมาอัมพวา นอนคืนนึงค่อยกลับ  ตลาดน้ำจะเปิดวันศุกร์-วันอาทิตย์  วันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์

cd1u1cwjn47m

เริ่มต้นเรานั่งรถทัวสายชลบุรี-กรุงเทพ(เอกมัย) มาลงหน้าสถานีBTSเอกมัย

3qlyw7685r2u

จากนั้นต่อBTS จากเอกมัยไปลงสถานีวงเวียนใหญ่

lut4uofgvcld

หลังจากนั้นเราเดินเท้าจากสถานี้BTSวงเวียนใหญ่ประมาณ900เมตร ไปขึ้นรถไฟที่สถานีวงเวียนใหญ่เพื่อไปลงสถานีมหาชัย

v1626qklsa41

ระหว่างรอรถไฟมาก็หาข้าวเช้าเติมพลังก่อน  ตรงสถานีมีร้านโจ๊กคุณยายอยู่ หน้าตาก็ธรรมดาๆ แต่รสชาติใช้ได้เลย คุณยายก็ใจดี

38vivjji3zlt

Advertisementshopee

รถไฟมาแล้ว

70m7949ack12

และก็มาถึงสถานีมหาชัย จากจุดนี้เราต้องเดินไปขึ้นเรือข้ามฟากไปท่าฉลอม เพื่อจะไปขึ้นรถไฟที่สถานีบ้านแหลม

4ocea8b6s6pj

ระหว่างเดินผ่านตลาดมหาชัย

kusxgwzsskda

จุดขึ้นเรือข้ามฟากไปท่าฉลอม ค่าโดยสาร 3 บาทเอง

y9vu5g88g2kh

จากนั้นต้องเดินต่อไปอีกหน่อยจากท่าเรือ ไปสถานีรถไฟบ้านแหลม  เพื่อจะขึ้นรถไฟไปสถานีแม่กลองต่อ

Advertisement

xtmnhp20xvll

ถ้ารถไฟมาถึงจุดนี้ ตลาดร่มหุบแสดงว่าข้างหน้าคือสถานีแม่กลอง

ospbgq68ymol

ใกล้ถึงจุดหมายแล้วววว จากจุดนี้เราต้องไปต่อรถสองแถวหน้าเซเว่นจากตลาดแม่กลองไปอัมพวา

fz5mbujwcj9h

ในที่สุดเราก็มาถึง ตลาดน้ำอัมพวาจนได้ กว่าจะถึงจุดนี้ก็หมดแรงไปมากหาเติมพลังงานหน่อยดีกว่า

2tl47z2qmqbn

ได้ไอติมหวานเย็นสักถ้วย ช่วยให้มีพลังขึ้นมาอีกนึดนึง ก่อนจะไปหาโฮมสเตย์ที่พักที่เราจองไว้

Advertisementkkday

t24qb9xvpnvu

ใช้เวลาเดินหาสักพักก็เจอ บ้านแม่อารมย์ โฮมสเตย์ ที่พักนี้เราจองผ่าน Agoda ในราคา 600 กว่าบาท

29kxkx2uuv2d

บรรยากาศที่พักดีเลยทีเดียว เหนื่อยมาทั้งวัน จุดนี้ของพักสักครู่ก่อน  เย็นๆค่อยออกไปเดินลาดละกัน

q1ept55ycil8

ช่วงเย็นเราก็มาเดินดูไฟพร้อมหาอะไรกิน ก่อนจะจองตั๋วเรือไปดูหิงห้อยคืนนี้

rr7h4vv1kzmn

เราขึ้นเรือไปดูหิงห้อยที่ท่าคุณย่า ในราคา60บาท และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ในช่วงฤดูปลายฝนมีหิ้งห้อยให้ดูเยอะมาก แต่เสียดายที่กล้องเราถ่ายไม่ได้ขนาดนั้น

gi6nu1n5qri0

ระหว่างนั่งเรือไปก็ได้ดูวิววัดตอนกลางคืนก็สวยไปอีกแบบนึง

Advertisementklook

je78uxmbi3ek

หมดแรงและสำหรับคืนนี้คงต้องพอเเค่นี้แล้วสิน้ะ

6s3ltvrv019a

กลับมาก็นั่งดูวิวเพลินๆบรรยากาศบ้านไม้เก่าริมน้ำ เปิดไฟแสงสีส้ม มีเรือวิ่งผ่านหน้าเราไป ก็ได้ฟิลพักผ่อนดีจริงๆ เป็นอีกบรรยากาศที่น่าเก็บไว้ในความทรงจำ  ก่อนที่จะขึ้นรถตู้กลับพรุ่งนี้เช้า จบ.....