s5rh34e9cxhb
2yfhxohegdda

“ เส้นทางเดินป่าระยะไกลชุมชนขุนน้ำเงา “

เส้นทางที่เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านชาวกระเหรี่ยง เดิมใช้เป็นเส้นทางข้ามสันเขาที่ใช้เดินไปเยี่ยมญาติพี่น้อง ต่างหมู่บ้าน หรือซื้อหาแลกเปลี่ยนของจำเป็นต่างๆ ทริปรอบนี้เราจะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันถึง 4 วัน 3 คืน บนเส้นทางที่จะทอดยาวบนไหล่เขา เนินเขา และหมู่บ้านตลอดระยะการเดินเท้ากว่า 50 กิโล

ก่อนถึงวันเดินจริง เสียงคำพูดที่บอกว่า ระยะทางกว่า 50 กิโลนะ ลูกหาบไม่มี ต้องช่วยกันแบกกองกลางนะ คำพูดเหล่านี้ดังก้องอยู่ในหัว ปากก็ได้แต่พึมพัมกับตัวเองว่า “จะไหวไหมเนี่ยไอ่เตี้ย” คนข้างๆ ได้ยินก็มักจะบอกว่า “ยังไม่ทันเริ่มเลยท้อซะละ” ก้อได้แต่บอกตัวเองว่า อาบน้ำไป สควอชไปละกันไอ่เตี้ย เดี่ยววันเดินจริงจะได้เป็นภาระคนข้างๆ น้อยที่สุด

สุดท้ายแล้วพอต้องเดิน ก็ไม่ได้งอแงอะไรเลยนะ เป็นทริปที่คนข้างๆ แปลกใจว่า เดินก็ไกล เป้ก็หนัก ร้อนด้วย ทำไมแทบไม่งอแงเลย

คำตอบคือ เดินจนเหนื่อย จนหมดแรงงอแง

คนข้างๆ ก็เดินทิ้งช่วงห่างไม่ไกลเท่าไหร่นัก ลำพังถ้าเค้าเดินคนเดียวก็คงไปไกลแล้ว ทุกครั้งที่เหนื่อยๆ จะหันไปขอมือคนข้างเป้นกำลังใจ ทุกครั้งเค้าก็จะยื่นมือมาให้จับ เหนื่อยก็จะหยิบน้ำ เอาจริงๆ เรื่องราวระหว่างทางมันก็เป็นอะไรที่วัดใจคน 2 คน อยู่เหมือนกันนะ

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราต้องถ่ายหนักในป่าครั้งแรก เค้าก็ตามไปขุดหลุมให้ ขุดไปขุดมา ขุดจนเจ้าตัวปวดขึ้นมาบ้าง ขุดของเราเสร็จ ก็ต้องรีบไปขุดของตัวเองต่อ

เวลาเดินต่อให้ทางชันแค่ไหน สุดท้ายก็จะต้องเจอเค้าไปยืนรอข้างบน แล้วถามว่า น้ำมั้ย ทุกๆครั้ง ตั้งแต่มีคนข้างๆ ตอนเดินเราก็ไม่เคยต้องหยิบน้ำในเป้เองอีกต่อไป

ปัญหาของพวกเราตอนนี้มีอย่างเดียวคือ การซื้อของที่เหมือนๆ กันทุกชิ้น ทำให้เราแยกไม่ออกว่า ชิ้นไหนเป็นของเรา ชิ้นไหนเป็นของคนข้างๆ

ยี่ห้อเดียวกันไม่พอ ลาย สี ก็จะต้องซื้อให้เหมือนกันอีก ต่อไปจะต้องเขีนชื่อติดไว้ซะและ

ทริปนี้รายละเอียดการเดิน ความยากอาจจะไม่ได้ลงรายละอียดเยอะ ลองดูจากระความสูง และระยะที่ลงไว้ในรูป ทุกคนจะเข้าใจเลย แต่เอาจริงๆ เรารู้สึกว่าอย่าเพิ่งไปมองว่า 51 KM จะเดินไหวมั้ย ใช่มันไกลนะ แต่ทยอยๆ เดิน เดินไปมองพื้นบ้าง มองฟ้าบ้าง มองข้างทางบ้าง คุยกับเพื่อนบ้าง แล้วก้ออกกำลังซักหน่อย ที่สำคัญ ถ้าเป็นไปได้หาคนข้างๆ ที่รู้ใจไปด้วย ความรู้สึกเหนื่อยจะหายไปไวกว่าปกติ

68ibdixf494d
pjxflwh0u87c
xc7fsh0d34us
k8nrs607qveu
cgzbxzkyv7qs

สำหรับเรา 2 คนแล้ว ทริปนี้ คือ The best ทั้งความสวยงามของเขา ความยากที่เหมือนรวมหลายๆป่าที่เคยไปมารวมไว้ที่เดียว ที่สำคัญเติมเต็มความสัมพันธ์ของเรา 2 คนให้มากขึ้นไปอีก

ขอบคุณรูปจากเพื่อนในทริปนะคะ

#dounaemjourny