วันนี้พาชมวัดงาม ในเขตคูเมืองเชียงใหม่กันเจ้า

ฝากกดติดตามเพจท่องเที่ยวด้วยนะเจ้า เพจไปแอ่วกันFuntrip และ ช่องยูทูปเพจ กดชมได้ค่ะ

คูเมืองเชียงใหม่ ร่มรื่นตา

s9miexv5f8te

ลมแล้งเบ่งบาน ในฤดูร้อน ^^

1bqn2pebf0lv

"วัดราชมณเฑียร"  หรือ   "วัดมณเฑียร"  ตั้งอยู่ ตำบลศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่ วัดอยู่ติดกับคูเมืองค่ะ   วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1974  เป็นวัดแรกที่พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์สมัยราชวงศ์มังรายทรงสร้างขึ้น      ในรัชสมัยที่พระองค์ทรงราชาภิเษกเป็นพระเจ้าแผ่นดินปกครองเมืองเชียงใหม่ค่ะ  พระเจ้าติโลกราชและพระมหาเทวีทรงโปรดเกล้าให้รื้อพระตำหนักราชมณเฑียรส่วนพระองค์  มาสร้างเป็นวัดเพื่อถวายพระมหาญาณคัมภีร์มหาเถระและคณะ พระองค์ทรงพระราชทานนามวัดนี้ว่า "วัดราชมณเฑียร"

p8bqw7sirpgo
4j2y1ubyrwye

ในนสมัยที่ราชวงศ์มังรายเรืองอำนาจ วัดราชมณเฑียรมีความเจริญรุ่งเรืองมาก เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ในพระราชูปถัมภ์ของพระมหากษัตริย์ และพระมหาญาณคัมภีร์ปฐมเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดมณเฑียรยังเป็นนักปราชญ์ผู้ทรงคุณธรรม เป็นที่เคารพนับถือและเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนชาวล้านนาในอดีต ต่อมาเมื่อาชวงศ์มังรายเสื่อมอำนาจลง วัดมีสภาพทรุดโทรมลง ตามกาลเวลา และได้รับการบูรณะใหม่ในสมัยพระเจ้ากาวิละและได้รับการบูรณะครั้งใหญ่สุด

pguxrw0wipxh

วัดติดถนนเลยค่ะ ถัดจากถนนเป็นคูเมืองเชียงใหม่

ehrvw7ya440h
mp74fpn9zdx7

วัดนี้มีวิหารลายคำที่วิจิตรงดงามมาก  เป็นวิหาร 2 ชั้น ทรงไทยล้านนา ใช้ศิลปะลายคำแบบล้านนา ประดับด้วยลวดลายปูนปั้น ชั้นแรกใช้เป็นสถานที่ทำบุญ ชั้นที่ 2 ใช้ในการทำสังฆกรรมของพระภิกษุ สามเณร

g8c1ek6mm18n

ซุ้มประตูหน้าพระวิหารประดับปูนปั้น และกระจกแก้วอังวะ ติดทองคำเปลว ลวดลายล้านนาประยุกต์

iozal298vfwu
d9uqkr141m9h

พระเจ้าหลวงทันใจ องค์ใหญ่ มีหน้าตักกว้าง 5.5 เมตร สูง 11 เมตร สร้างขึ้นด้วยจิตศรัทธาของพุทธศาสนิกชน เมื่อครั้งที่มีการบูรณะวัดค่ะ

kszr2bjjpivw

วัดมณเฑียร  มีเอกลักษณ์พิเศษที่สำคัญ คือ มีการนำเอาวัสดุหินทรายมาสร้างเป็นพระพุทธรูป เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของวัด ซึ่งพบเห็นได้น้อยมากในวัดเชียงใหม่ มีอีกทีนึง คือ ที่วัดร่ำเปิงค่ะ

afpbus6qwncc

พระพุทธรูปประธาน พระพุทธราชมณเฑียร สลักด้วยหินทราย ทรงเครื่องศิลปะล้านนา ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารชั้น 1

c7e61ncoturh
cbqe6jnhc15n
gwk8yi5v4d28
qubsjk9uymf7

วิจิตรงดงามแบบล้านนาค่ะ

ezyn3ii1sg3t
j88yafa1f7x4

ฝากกดติดตามเพจท่องเที่ยวด้วยนะเจ้าเที่ยวอัพเดทใหม่ๆ มากมาย ไปแอ่วกัน Fun Trip ^^