"ปราณบุรี" อีกหนึ่งสถานที่พักตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ (เอาจริงก็ไม่ได้ใกล้มาก แต่ไม่ได้ไกลจนนั่งรถละก้นละลายไปกับเบาะอะเนอะ) ส่วนเรานั้น ก็เป็นอีกคนที่มา "หัวหิน" บ่อย.. แต่คิดเท่าไม่ถึงปราณ (อืมมม ไม่ควรเล่นสินะ)
ไหน ๆ ก็เลือกที่จะพักผ่อน อยากได้สถานที่ที่คนไม่เยอะ แต่ไม่ไกลมาก ก็ที่นี่แหละ ตอบโจทย์เราทุกอย่าง
**ขอแจ้งไว้ก่อนว่านี่เป็นการเดินทางก่อนที่จะมีการระบาดของ covid-19 รอบที่ 3 อีกทั้งทางเราได้ป้องกันตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ดราม่านะจ๊ะ
ด้วยความเดินทางไปด้วยรถส่วนตัว ทริปจึงไม่ได้ถูกวางแผนอะไรไว้มากมาย ปุ๊บปั๊บทัวร์ ปุ๊บปั๊บกินเช่นกัน
หลังจากเดอะแก๊งค์ (สมาชิกสองหน่วยถ้วน) แวะทำธุระที่หัวหิน ก็ตรง ๆ ยาว ๆ มาตาม "ถนนเพชรเกษม" จากการเปิด google map แล้วนั้น.. ที่แรกที่เราจะแวะคือ "หากินนนนนน" ทรงนี้ หิวแหละ.. แวะร้านแรกกัน
ยกซดซีฟู้ด (YOK SOD SEAFOOD RESTAURANT)
ขับเลยมาถึงสามร้อยยอด เพราะร้านที่เราจะฝากท้องมื้อเที่ยงคือ "ยกซดซีฟู้ด"
ร้านอาหารซีฟู้ดแบบรับลมและไอแดดธรรมชาติ มีวิวข้าง ๆ เป็นชายเลน นั่งกินไปลมโกรกไป เปิดสมุดเมนูนั่งดูแล้วละลานตามาก อยากกินไปซะทุกอย่างเลย จัดแจงจิ้มเมนูไป 5 อย่าง.. ใช่จ้ะ สองคน ห้าอย่าง!!!
ใช้เวลาไม่กี่อึดใจ ไถฟีดส์ส่องชาวบ้านยังไม่ทันได้ความ อาหารของเราก็มาเสิร์ฟที่โต๊ะ ประกอบด้วย..
- กุ้งเผา 1 จาน แบบคละไซส์ เอาจริง ๆ ก็ไซส์ไม่เล็กเลยนะ มีเนื้อมีหนัง คนชอบกินหัวกุ้งก็แฮปปี้ กุ้งเผาใหม่ ๆ อุ่น ๆ สด ๆ เนื้อเด้งสู้ฟัน แกะเปลือกง่าย จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดนะ ... กินเพลินลืมคลอเลสเตอรอล!
- ฉู่ฉี่กุ้ง นี่ก็จานเด็ดในทริป กุ้งขนาดพอดีคำ เนื้อเด้งแน่น มาคั่วกับเครื่องแกงรสชาติกลมกล่อม จัดต้น นวลปลาย ราดน้ำบนข้าวสวยละเข้าปาก ฟิน..
- หอยนางรมทรงเครื่อง หอยนางรม พริกเผา เครื่องเคียงถูกจัดมาให้แล้วแบบพอดีคำ ทำหน้าที่ตัดน้ำจิ้มราดนิด ละช้อนหอยเข้าปาก สดชื่นมากกกกก
- ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ รสชาตินวล ๆ ไม่หวานมาก หอมผงกะหรี่ ไม่เผ็ด ปูนิ่มชิ้นพอดีคำ ตักเข้าปากพร้อมกับใบคึ่นฉ่าย กลมกล่อมในปากเลยล่ะ
- แกงจืดเต้าหู้หมูสับ กะไว้แค่เอามาไว้ตัดรสชาติจานข้างบนที่กล่าวมา.. แต่อร่อยยยยยยอะ ทำไมดีทุกอย่าง
อีกหนึ่งร้านที่อยาก "แนะนำให้มาลอง" จริง ๆ ขับเกินมาแถวสามร้อยยอดนิดเดียว ร้านอยู่หลืบแต่ก็ไม่ได้น่ากลัวนะ เปิดแมพมาก็ไม่หลง อาหารอร่อยมากจริง ๆ ราคาคบหาได้ ความเสียหายมื้อข้างบนนั้นแค่ 9XX ต้นๆ เอง กินห้าอย่างไม่ถึงพันบาท อร่อยด้วย อิ่มมากด้วยยย
- เปิดทุกวัน 9.30-18.00
- 0868832356
- มีที่จอดรถในร้าน มี wifi รับจองล่วงหน้า
- รับโอนผ่าน internet banking แต่ไม่รับบัตรเครดิตนะ
- ยกซดซีฟู๊ด | Facebook
- map ตามนี้ https://goo.gl/maps/eKfNfTTFFa...
จากนั้นก็กลับเข้าที่พักไปนอนย่อยให้สบายใจ พักที่ "Pranberry Earth" ที่ปราณบุรีนี่แหละ ที่พักน่ารัก ถ่ายรูปขึ้น ตกแต่งสวย พนักงานดี อาหารเช้าอร่อยมาก (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รีวิว Pranberry Earth พักผ่อนในโรงแรมน่ารักแบบส่วนตัวที่ "ปราณบุรี" | README.ME) นอนเล่น ถ่ายรูป เพื่อเป็นย่อยอาหารในตัว ได้รูปมาครึ่งพันแล้ว นอนเล่นให้หายร้อนกัน ตะวันตกดินละก็ออกไปหามื้อเย็นดีกว่า
ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ
อีกร้านในชุมชนปากน้ำปราณบุรีนี่แหละ ใช้วิธีเดิม จิ้มแมพละมาที่ร้าน แต่หน้าร้านถนนแคบ เราเลยไปจอดรถที่ลานจอดใกล้ ๆ วงเวียนละเดินย้อนเข้ามา ร้านอาหารหน้าตาทั่วไป ปกติเลย อยู่ในชุมชน แต่ลูกค้าเยอะแยะเลยแหละ ว่าแล้วก็หาอะไรกินมื้อเย็นเบา ๆ สักสามอย่าง .. จิ้มไป จิ้มมาได้ 4 อย่าง ก่อนพนักงานหันหลังกลับ สมาชิกสั่งเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 5.. อืมมมม เบามากกกกกกก
- ปลากะพงทอดน้ำปลา อาหารประจำบ้านเวลามาทะเล เป็นอาหารกินง่าย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ปลากะพงทอดกรอบ ๆ ราดน้ำปลานิด กินกับข้าวสวยดีงาม
- หมึกกับยอดมะพร้าวผัดกะปิ จริง ๆ คือสั่งสะตอ แต่ช่วงนั้นไม่มี พนักงานเลยถามความสมัครใจว่ายินดีจะกินยอดมะพร้าวกรุบกรอบแทนมั้ย ได้จ้ะ จัดมา!
- ทอดมันปลากราย มาแบบชิ้นอวบ ๆ ตุ๊บตั๊บเลยยยย เอาจริง ไม่คิดว่าจะมาไซส์นี้ ทอดมันปลาชิ้นอวบเนื้อนุ่มสู้ฟันนิด ๆ กินกับผัดกะปิอร่อยดี
- กะหล่ำทอดน้ำปลา อันนี้เราอยากกินเองแหละ มากรอบ ๆ เลยไว้กินกับจานหลักอื่น ๆ
- แกงป่าไก่ จานสุดท้ายที่เป็นตัวแถม สั่งซะหนักเลย มาแบบรสชาติจัดจ้านนนนน ทำให้เราตื่นได้ตั้งแต่คำแรก ซาบซ่าสุด ๆ
จริง ๆ "เมนูไข่ปลาริวกิว" เป็นเมนูขึ้นชื่อร้านนี้นะ แต่เราไม่ได้ลอง อีกหนึ่งร้าน ที่สายจัดจ้านควรมาลิ้มลองให้รู้รสกันไป ร้านในชุมชน อร่อย ราคาไม่แรง รายละเอียดทั่วไปก็..
- เปิด อังคาร-อาทิตย์ 10.00-20.00 ปิดวันจันทร์
- 0861659510
- ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ | Facebook
- map https://goo.gl/maps/bmvnkEnVMD...
หมดไปอีกหนึ่งวันกับมื้อหนักหน่วง เรียกได้ว่ากินทั้งวัน
นอนพักให้หายเมื่อยจากการกินดีกว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้มี "ทัวร์ล้านรูป" เลาะเดย์ ของเรา
ตัดภาพมาที่เช้าวันถัดมา หลังจากได้นอนเต็มอิ่มกับที่พักน่ารัก Pranberry Earth ไปแล้วนั้น เราจะออกไปข้างนอก รับแดด รับลมทะเลกันบ้างแล้วนะ ซึ่งเราก็ขับรถเลาะไปตามชายหาดปราณบุรี วิวซ้ายมือคือทะเล มีต้นมะพร้าวประปรายริมถนน แวะถ่ายภาพที่เป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ คือ "วิวต้นมะพร้าวสามต้น" แมสขั้นสุดอะไรสุด แวะตรงนั้นตรงนี้ ชายหาดวันนี้สวยจริง ๆ ฟ้าสีฟ้าใส ๆ ไร้เมฆ ลมพัด และแดดทะเล เหมาะกับเป็นซัมเมอร์สุด ๆ เช้าวันนี้ "ทัวร์คาเฟ่" เอาจริงคือสมาชิกคิดไว้แล้ว อะ เราก็ไปตามนั้น
Eureka beach Café hua-hin
ร้านกาแฟริมชายหาด ติดกับโครงการ Bella Costa เป็นร้านกาแฟ คาเฟ่ที่มีทั้งส่วนในร่มและกลางแจ้ง มีอาหารต่าง ๆ ทั้งคาวหวาน เช่น สเต็ค ปาเก็ตตี้ ขนมเค้ก กาแฟ ชา เครื่องดื่มนี่นั่น แต่เราทานมื้อเช้ากันมาแล้วจากโรงแรม เลยแค่มานั่งเล่น รับแดด กินอะไรเบาๆ จัดไปแค่สามเมนูเด็ก ๆ คือ ลาเต้ไข่เค็ม จริงแล้วคือลาเต้นี่ล่ะ แต่แปะไข่เค็มที่เป็นขนมลงไปบนลาเต้อีกที ไม่ใช่ไข่เค็มเป็นฟองนะ อีกแก้วของเราคือ tropical iced tea ก็คือชาเย็นบนน้ำสับปะรด อาจจะฟังดูเอ๊ะ แต่อร่อยนะเมนูนี้ สดชื่นและหอมชามาก ๆ เลยล่ะ ส่วนขนมของเราคือ lemon meringue เปรี้ยวหวาน สดชื่น เนื้อเบา ๆ นุ่ม เหมาะกับวันร้อน ๆ
ที่นี่ยังมีที่พักที่เป็น beach camp ด้วยนะ (แต่สำหรับแขกที่เข้าพักเนอะ) มีลานสนามหญ้ากว้าง ๆ ให้เดินถ่ายรูปเล่นยาวไปจนถึงชายหาดด้วยล่ะ รับลมทะเลกันไปเต็ม ๆ ช่วงเย็นน่าจะอากาศดี
- เปิดทุกวัน 8.00-19.00
- มีที่จอดรถ
- ราคาเครื่องดื่มและขนม 1XX-25X ส่วนราคาอาหารเช็คอีกทีหน้าเว็บ
- Eureka Nitro Coffee | Facebook
- แมพ https://goo.gl/maps/8mAJMBWuQr...
ใช้ชีวิตวันธรรมดา ไปดูนั่น เดินนี่กันไปเรื่อย มาวันที่ชาวบ้านทำงาน มันโล่งดีอย่างงี้นี่เอง ไม่ต้องแย่งกันกิน แย่งกันใช้ รักษาระยะห่างแบบสุดๆ เอ๊ะ ว่าแล้วก็หามื้อเที่ยงทานกันดีกว่า ไปไหนดี อยากกินอะไรง่าย ๆ แล้วล่ะ หาจาแมพง่าย ๆ เดี๋ยวไปร้านนี้กันดีกว่า
Inu Cafe'
จริง ๆ แล้วจะมาทานข้าว อะไรกินมื้อเที่ยง แบบไม่จัดหนักเหมือนเมื่อวานนะ ว่าละเมนูก็มาวาง มีพนักงานต้อนรับอย่างดี แนะนำการเข้าบริการในร้าน สั่งอาหาร และ "เล่นกับเจ้าหมา" .. ใช่ ที่นี่คือคาเฟ่ที่มีหมาชิบะและผองเพื่อนไว้เล่นกับลูกค้าด้วย
เริ่มที่ของกินก่อน เมนูให้เลือกมากมาย และที่เราเลือกคือ "เซ็ท 399" ในเซ็ทประกอบด้วย สปาเก็ตตี้แซ่บ และ คาโบนาร่า รวมแล้ว 2 จาน และน้ำอีก 2 แก้ว สามารถเปลี่ยนเครื่องดื่มตามที่ชอบ ก็จัดไป เสาวรสหนึ่ง และเลมอนโซดาอีก 1 แค่นี้ล่ะ
ในร้านจะมีหมาชิบะและเดอะแก๊งค์ จำนวนหนึ่งกลุ่ม คอยวิ่งเล่น ทำตาหวาน อ้อนลูกค้า เป็นมิตรกันเลย รับแขกดี และออเซาะขนมเป็นที่สุด (ทางร้านมีจำหน่ายขนมสำหรับหมา ราคาถุงละ 35 บาท ด้วยนะ) ในที่สุดเราก็พ่ายแพ้สายตานั้น จัดไปสองถุง เอาจริงไม่ได้คาดคิดว่าจะวอแวกับหมา จะมากินข้าวเฉย ๆ แต่เจอฤทธิ์เจ้าก้อนขนตากลมใส.. แพ้ ละลายยยย
- เปิด พุธ-จันทร์ 11.00-20.00 ปิดทุกวันอังคาร
- 0819158242
- Inu Cafe' | Facebook
- แมพ https://goo.gl/maps/evn1T7CMiQ...
และก็ยังวนเวียนในหัวหินต่อ ไปนั่นนี่ หาซื้อของแว๊บตรงนั้น โผล่ตรงนี้ ก่อนจะกลับไปที่ปราณฯ อยากหาวิวถ่ายรูปน่ารัก ๆ อีกซักร้านนึง ปาดไป ไถมา ก็ได้พบกับโลเคชั่นที่ถูกตาต้องใจ
Skoop Beach Café Hua Hin
ร้านไอศรีม ริมชายหาด ตรงเขาตะเกียบจ้า ที่มีทั้งของคาว หวาน มากินได้ทั้งมื้อหลัก มื้อรอง แต่เราแค่อยากกินไอศรีม หรืออะไรก็ได้ที่เย็นชื่นใจ เพราะข้างนอกร้อนปรอทแตกจริง ๆ ขอพักสังขารไว้ตรงนี้ชั่วคราวนะ จัดไปกับไอศรีมโคนเสารสเรนโบว์ มาแบบโคนใหญ่ ถ่ายรูปไปสองนาที ละลายยยยย แน่สิ แดดและลมตรงนั้น ต้องรีบกิน ไม่งั้นจะเลอะเทอะมากนะ
ยังไม่จบ น้ำปั่นเย็น ๆ ให้ชื่นใจสักหน่อยนะ เพราะข้างนอกร้อนมากจริง ๆ จัดไปกับ summer menu คือ "sunrise" และ "midnight" ก็คือเครื่องดื่มปั่นมอคเทลทั้งหลาย เปรี้ยวหวานชื่นใจ คลายร้อนได้ดี ราคาโดยรวมคือเหมาะแก่การมานั่งเล่น วิวสวย ถ่ายรูปขึ้น แต่ถ้าจะกินเอาอิ่ม อาจจะเสียหายกันเยอะหน่อย แต่ถ้ามาก็รับรองว่าได้รูปแน่นอน
- เปิดทุกวัน 9.00-18.00
- 0982506881
- Skoop Beach Café Hua Hin | Facebook
- แมพ https://goo.gl/maps/fP6KX518TG...
และเราก็พาสังขารที่เมาแดดกลับมาปราณบุรี นอนเล่นในโรงแรมให้หายร้อน ละก็เดินมาถ่ายรูปเล่นนิดหน่อย วนไป วนมาในโรงแรมนั่นและ ก็ไม่อยากไปไหนมากแล้ว อิ่ม
เวลาก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ พักผ่อน นอนเล่น ถ่ายรูป จกพุงแมว ก็ถึงมื้อเย็นแล้วสินะ
กินอะไรดีนะ? เปิดจากเว็บดูข้อมูลนั่นนี่ เอ๊ะ มีร้านเด็ดอยู่เยอะเหมือนกัน แต่วันนี้ อยากซื้อกลับมาที่โรงแรม (ยืมจาน ช้อน ส้อมทางโรงแรมไว้) ละเอาไปนั่งกินบนระเบียงดูวิวโรงแรมน่ารัก ๆ ดีกว่า ถึงเวลา พนักงานก็เตรียมสมบัติที่เราได้ขอยืมไว้โดยมี "เอิร์ธ" แมวสามสีของโรงแรมนอนเฝ้าไว้ให้ เดอะแก๊งค์เราก็ดิ่งตัวไปซื้ออาหารที่ร้านละเอากลับมานั่งทาน
โชคอารีย์ ปราณบุรี
ไปถึงที่ร้าน นั่งดูเมนูละลานตาอีกแล้ว ไม่สิ ไม่นะ เราจะกินห้าอย่างแบบเมื่อวานไม่ได้นะ ท้องไส้ยังไม่ย่อยของเดิมเลยนะ.. จัดจิ้มไป อืมมมม สรุปก็ไม่น้อยอยู่ดี
- กุ้งเผาไซส์กลาง ครึ่งกิโล (แต่เราก็ว่าใหญ่นะ) มาแบบอัดแน่นเต็มแพ็คมาก
- ฉู่ฉี่กุ้ง มารสชาตินวล ๆ น้ำเครื่องแกงมาแบบเต็มแน่น ใครชอบน้ำเครื่องแกงมาราด ๆ บนข้าว นี่ต้องแฮปปี้มากเลยล่ะ
- ปลากะพงทอดน้ำปลา แบบกรอบทั้งตัว กินได้ยันหัวปลา ละราดน้ำยำที่มีมะม่วงเปรี้ยวลงไปนะ อร่อยยยย
- หมึกไข่ย่าง ย่างไม่แห้ง แต่ก็ไม่เยิ้ม มากำลังดี จิ้มน้ำจิ้มเข้าปาก เด้งสู้ฟันเลย
- หมึกผัดไข่เค็ม มารสชาตินวล ๆ แต่เราว่าน้ำเยอะไปนิดนึง (รึเราชอบแบบแห้ง ๆ)
สรุปแล้ว 5 อย่างเหมือนเดิม เฮ้อออออออออออ กลับจากทริปนี้ ควรพบแพทย์ชุดใหญ่เนอะ
แต่ละวี่แต่ละวันไม่ได้น้อยแต่อันใด มาถึงก็จัดแจงนั่งกินที่โรงแรมกับสมาชิกอย่างสบายใจ พร้อมมีแมวมาอ้อนเป็นระยะ ๆ
- เปิดทุกวัน 10.00-21.00
- มีที่จอดรถ (หากทานที่ร้าน)
- 032631461
- ร้านอาหาร และ บ้านพักโชคอารีย์ ปราณบุรี | Facebook
- แมพ https://goo.gl/maps/SAwV1jXpgn...
หมดไปแล้วกับทริปปราณบุรี "ทริปเม็มเต็มทัวร์ตัวแตก" เพราะกินจริง และกินเล่น หนักมาก หนักไปนิดนึง ส่วนที่พักก็น่ารักมาก มุมถ่ายรูปเป็นล้านเช่นกัน หากใครมีเวลาลองไปพักผ่อนวันธรรมดา จะหลงรัก เมืองเงียบ ๆ ที่เหมาะแก่การไปพักผ่อน นอนเล่น เดินรับลมแดดชายหาดให้หายปวดหัวกับงาน ยิ่งช่วงนี้ WFH จะแบกคอมพ์ไปนั่งทำงานที่ปราณฯ ก็น่าจะพอไหว แล้วแต่ที่ชอบ เลือกที่ใช่กันเลย
อย่างที่ได้บอกไปว่านี่เป็นการเดินทางก่อนที่จะมีการระบาดของ covid-19 รอบที่ 3 อีกทั้งทางเราได้ป้องกันตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะล้างมือด้วยสบู่ เจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง เสมอ ถ้าหากอยากไป ก็ดูแลตัวเองดี ๆ นะ จะได้มีที่ให้ไปนั่งกินนั่งเล่นกัน
JOURNEYMEJOURNEYYOU on Facebook
JOURNEYMEJOURNEYYOU on Instagram
Journeyme Journeyyou
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 เวลา 14.22 น.