9whwsf2u1x7s

งาน "ใต้ร่มพระบารมี ๒๔๐ ปี กรุงรัตนโกสินทร์" จัดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 20-24 เมษายน 2565 ได้ไปร่วมกิจกรรมบางส่วน บางวัน บางสถานที่ ตามไปเที่ยวพร้อมกัน

เริ่มแรกเราไปที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร (พิกัด: https://goo.gl/maps/ivA2493YLRUdkbBk7) ที่นี่จัดงาน มีออกร้านต่างๆ พาชมพิพิธภัณฑ์แบบมีผู้บรรยาย

0z5jza2m1mfd

ก่อนทำกิจกรรมอื่นๆ เราเข้าสักการะพระพุทธสิหิงค์ที่พระที่นั่งพุไธสวรรย์ (พิกัด: https://goo.gl/maps/i2qcGrcXPn4jYc3w7)

nbwcnplfbkjf
qprc7npz9jhm

ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ เราไปลงทะเบียนจองเข้าชมพิพิธภัณฑ์ก่อน ได้คิวแรก

v7abe2l8ja82

เดินชมพิพิธภัณฑ์โดยเริ่มที่ตำหนักแดง

hbbch8es0w8k
qnibgeeiqefa
h9ri0b2bpxnw
mitl3u67sxs4

เดินต่อไปชมโรงราชรถ

mjdv2wu26i34
872emf82o7fc
8jvisq5ltyzw
rxwdyqfqxjmg

มีเวลาเหลือพอสมควรเราต้องชมอาหารที่มาออกร้านในงานนี้สักนิด เริ่มต้นด้วยขนมเบื้องญวณ

tdm52v8ixck7

ขนมลิ้นจี่

csax4k9u0lk2
r57swd4oi78i

ขนมบ้าบี่น้ำมะพร้าว

9ruskvkmbqit
6fyk96cd84kx

ถึงเวลารอบที่เราจองมีเราคนเดียวก็เลยต้องเลื่อนเวลาออกไปอีกรอบ เราไม่สะดวกรอก็เลยกลับออกมา เดินต่อมาที่ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร (พิกัด: https://goo.gl/maps/Q8gQHwHay9GXCdyz6)

znt2o43npyti
jfcyn0zrmcs1
giwhnaazsegg

เราจองปั่นจักรยานไว้ ในส่วนของการปั่นจักรยานย่านชุมชนกุฎีจีนและบริเวณโดยรอบ

เริ่มต้นทริปที่วัดประยุรวงศาวาส (พิกัด: https://goo.gl/maps/JxgTpR174RrU1CkUA)

osvwekjteehz
usldbvxlyw2f
vg7hpogathqi
jmn1kt1ftbwx

ขอชื่นชมที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องตรวจ ATK ก่อน

s0o9hpuvm6cj

เริ่มปั่นมาที่โบสถ์ซางตาครู้ส (พิกัด: https://goo.gl/maps/SLG6UtJMaMe2XXVn9)

w8s3xwslgzgz

ปั่นต่อมาที่ชุมชนกุฎีจีน เจอบ้านโบราณตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ตอนนี้เป็นบ้านร้างไปแล้ว (พิกัด: ใกล้ๆ บ้านป้าแดง เรือนจันทนภาพ)

9rqb6ynsve9l
c45fk2w4z130

ปั่นต่อมาที่พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน (พิกัด: https://goo.gl/maps/t6SZmJ3XJ11e3byd8)

f9s0zzybfg9z
16wyp3fezp3a
27vn3eokkrwc
e33vc9l6igqk

ปั่นจากพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีนนิดเดียวก็เจอ Street art ที่ซ่อนตัวในซอยชุมชน

e04mz32gh7i1
9p65qr0jxmux
224gd32u4eq6
ad0qvex1pbnb

เริ่มต้องทำเวลามากยิ่งขึ้น เพราะใกล้เวลาที่สถานที่ที่ทริปนี้ต้องไปจะปิด (เราก็มี ???????? ในหัวเยอะเลย งานใหญ่ขนาดนี้ 240 ปีมีครั้งเดียว เราไม่ได้เข้าชมทุกสถานที่หรอ?) ปั่นลัดเลาะมาที่ศาลเจ้าเกียนอันกง (พิกัด: https://goo.gl/maps/oWrpxXk2mGcqjnHw9)

m502q90mex86
n9t5ups5s7ue
nwy9d1e4mcdk

ออกจากศาลเจ้าก็มาต่อที่วัดกัลยาณมิตร ด้วยความโชคดีเป็นกลุ่มเดียวที่ทันเข้าสักการะซำปอกง (พิกัด: https://goo.gl/maps/r5dhNnyvjM9Jvaa37)

cc7bnr8jwhoc
ndfemt16p27g
eaiuoe5f2k4k

ปั่นต่อมาที่มัสยิดบางหลวง (พิกัด: https://goo.gl/maps/TASz3jBqtTKwV2ak6)

p6loxczq9sf1
mdrad3nxp27l

ออกจากมัสยิดปั่นอีกไม่ไกลมากมาที่วัดบุปผาราม (พิกัด: https://goo.gl/maps/eBWzLFkGLsUdob7e6)

ji8oz24ndeix
ysos9caftbob
38kijc6icjg4

ปิดท้ายที่วัดประยุรวงศาวาส ในช่วงก่อนอาทิตย์ตกพอดี

bgm51xpjy18b
51kaci3kvwy6
5me1nsaqxady
u92cdtu5ncat
l1l7hqckolvw

ของกินที่วีดประยูรฯ เราชอบข้าวห่อใบบัวของโรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เป็นข้าวอบใบบัวที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมาเลย

tu22vykj94b9

เริ่มวันที่ 3 ของงานเราไปดูโขนที่โรงมหรรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง การแสดงที่นี่ดีงามมาก เป็น 30 นาทีที่คุ้มค่าที่สุด สนุก ดูได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชาติ (พิกัด: https://goo.gl/maps/eBWzLFkGLsUdob7e6)

ajg8tbnapqrv

กลับมาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครอีกครั้ง จองรอบชมพิพิธภัณฑ์อีกครั้ง คนล้นทุกรอบจนได้รอบสุดท้าย มีเวลากินอีกแล้ว เริ่มต้นที่ขนมเบื้อง

rm9v6ffagzva

มัสมั่นไก่ของครัวโชติเวช คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร เป็นมัสมั่นไก่ที่ดีงามมาก จัดจ้านตามที่เราเคยท่องตอนเด็กๆ เลย กินแล้วลืมมัสมั่นหวานๆ เลี่ยนๆ ที่มีขายดาดดื่นไปเลย

wamq37y2wyqr

ถึงเวลานำชมแล้ว นัดกันที่หน้าตำหนักแดง

iwk92ut2fmxy

เริ่มเดินชมพร้อมเจ้าหน้าที่บรรยายไปด้วย เป็นการชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ครั้งที่ได้รับความรู้เยอะมากที่สุด ใช้เวลาคุ้มค่ามาก เดินจนตัวพิพิธภัณฑ์ปิด

3xzhkcpu11e1
v6qykq6jdg92
t136s8o2wvxl
git76j3rbwf0
nueh84pqw3ck
8b1n1qjpmole
m48c4wt2e55m
2qs8rt29uu8h

วันสุดของการจัดงานเราไปที่สวนสันติชัยปราการ (พิกัด: https://goo.gl/maps/YWqRZQeaxgncr9Wk7) ที่นี่เป็นการแสดงดนตรี มี Workshop ต่างๆ และออกร้านขายของกิน

b2t5zoqnx4my
bidnvduzwvzr
h0nk7c97keyf
8agwfwmn80nf

งานนี้ถือเป็นการจัดงานเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ และให้ประชาชนที่เข้าร่วมงานได้ผ่อนคลายจากโควิดที่เราแทบไม่กล้าไปเดินงานอะไรที่คนเยอะๆ เลย อยากให้มีงานแบบนี้บ่อยๆ

kyl0ydmdwdfn