mybbs2j1zn53

ผมเอง เรียนอยู่ชลบุรี มา 2 ปี ไปบางแสนบ่อยมาก สมัยเรียน ชอบไปเดินเล่นถนนคนเดินบางแสน หาของกินนั่งชิลๆ ริมทะเล หลังจากจบมาเกือบๆ 10 ปี ก็แทบจะไม่ได้กลับไปบางแสนอีกเลย ถ้าพูดถึงบางแสน เราว่าเป็นทะเลในความทรงจำของวัยเด็กๆ ปัจจุบันบางแสนก็เป็นนึงในสถานที่ยอดฮิต ที่เวลาเสาร์-อาทิตย์ ก็มักจะขับรถจากกรุงเทพไปเที่ยวบางแสน พาเด็กๆ ไปเล่นน้ำ นั่งเปลริมชายหาด สั่งอาหารทะเลมานั่งกิน
ครั้งนี้ผมมีโอกาสกลับไปบางแสน คือไปวิ่งงานบางแสน 21 ก็เลยแวะไปสถานที่แห่งนึงซึ่งเราว่าว้าวดีนะ
ที่นี่ชื่อ สถานบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา หลายคนอาจจะเคยไปแล้วนะ ยิ่งใกล้ช่วงวันเด็กแบบนี้ เราว่าเป็นสถานที่ที่น่าพาเด็กๆ ลูกหลานไปเที่ยวนะ เอาล่ะ เราจะพาทุกคนไปดูด้านในกันครับ

u4es1c36wq11

ที่นี่ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา บางแสน จ.ชลบุรี
เปิดทุกวัน 09.00 น. - 16.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80.-  เด็ก 40.-
พิกัด : https://goo.gl/maps/ySjefHfnMd4i5mqeA

สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถนั่งรถตู้/มินิบัส จาก หมอชิต รังสิต เอกมัย พระราม2 มาลงที่บางแสนได้เลย พิกัดจะอยู่ตรงม.บูรพา ฝั่งตรงข้ามจะมีคิวรถตู้บางแสน-กทม.ด้วยครับ

rj9c4ml6flxo

เดินเข้ามาที่สะดุดตาสุด คงหนีไม่พ้นน้องแมงกะพรุน เด้งดึ๋งๆ สะท้อนแสงสวยมาก

qkhosz8rf877
5u3uikd1427y
pi0e0o98rtgm

มีหลากหลายสายพันธุ์เลยครับ

pxx3z4ci36h4
g8h7ja0wf8i4

บริเวณแมงกะพรุนนี้ก็จะเป็นจุดถ่ายรูปที่ทุกคนต้องมาถ่าย คนค่อนข้างเยอะเลยครับจุดนี้

3uhd4hou43tb

เดินเข้าไปเรื่อยๆเราก็จะเจอตู้ปลาเยอะแยะมากมาย ปลาทะเลเต็มไปหมด

1vrjv8nd9lwh
n8o06tah5ge3

รวมไปถึงน้องปลาการ์ตูน น่ารักๆ มีทั้งสีส้ม สีดำ

h9fe8so0gxt6
slwja4mhty9u
qfncozh67k86

ปลาทะเลอื่นๆ เยอะมากครับ เหมาะกับการที่จะไปเรียนรู้สายพันธุ์ปลาทะเลมากๆ

ipvd7ekpfjtq

ปลาไหลมอเรย์ตัวใหญ่มาก

ysmvt6v7w8c4
lep01g6aiyb2

บอกตรงๆว่าเดินไม่ครบทุกตู้นะ เยอะจริง

j4yojunq7651

มุมถ่ายรูปที่สามารถขึ้นไปถ่ายรูปได้

u8orz5arbu7q

วงล้อชมปลา

crxycogu6ma5

วงกลมนี้สามารถขึ้นไปถ่ายรูปได้นะ เห็นมีอยู่ประมาณ 3 วง

g5tj9getl1jj

มาถึงอีกโซนที่เป็นไฮไลท์ ตรงนี้จะเป็นตู้ปลายักษ์ ปลาข้างในส่วนใหญ่ก็จะมีแต่บิ๊กไซส์

kcwjvuvk2a9t
vw0y2g2qou86
z7gplazggm62

ปลาในตู้เยอะมาก

keau5niatgoy

เด็กดูกันเพลินเลยครับ โซนนี้น่าจะเป็นโซนที่มีการโชว์ให้อาหารปลาด้วยนะ ในวันธรรมดา จะมีรอบ 14.30 น. ส่วนวันหยุด จะมี 2 รอบ คือ 10.30 น. และ 14.30 น.

jccvugpfvq62

บางโซนก็จะมีแสงไฟสวยๆ ให้เราถ่ายรูปกันด้วย

p0msmw57mpz1
7p06m2wwd32h

สายถ่ายรูปบอกเลยต้องชอบแน่นอน

dc4q13r3y1ou

ไปดูโซนที่พึ่งเปิดใหม่กันครับ ตอนนี้ปลาอาจจะยังไม่เยอะมาก เพราะอยู่ในช่วงทดสอบ

tawlk8y6uybe
xi1yu1ujx0um

ตรงนี้จะเป็นแทงค์น้ำขนาดยักษ์ ดูอลังการ

vq6sm966uot2

ระหว่างทางเดินชม บางโซนก็จะเป็นอุโมงค์เหมือนอยู่ในถ้ำ

zgz37go5ngbo

มาถึงโซนไฮไลท์ที่พึ่งเปิดใหม่ จะเป็นอุโมงค์ยาว 37 เมตร ตอนนี้ปลาอาจจะยังไม่เยอะ แต่ไวๆนี้จะมีปลาเพิ่มครับ

cov74kae5aig

ด้านในถ่ายรูปสวย ถ้าปลามาลงเยอะคิดว่าน่าจะสวยกว่านี้แน่นอน

tyrnmzgbga50

มาดูโซนที่เป็นพิพิธภัณฑ์จะมีเป็นโครงกระดูก สัตว์ทะเลที่มีการสตาฟไว้ รวมไปถึงเต่าทะเลของไทย

gg5flbx37rw0

โซนหอยนานานชนิด

j9jt8qhsnwbs

เรียนรู้วิวัฒนาการของหอย

nvvwaeelpkx3

ต้องบอกเลยครับว่าที่ถ่ายมาเป็นแค่บางส่วนเท่านั้นนะครับ จริงๆถ้าแวะอ่านทุกจุด ดูทุกโซน คงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง แน่นอน

l07t1oxu52il

สำหรับใครที่มีเด็กๆ ลูกหลานตัวน้อย วันหยุดยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหน แวะไปบางแสนกันได้นะ ไปเรียนรู้โลกใต้ท้องทะเล แล้วไปเล่นน้ำทะเลต่อชายหาดยังได้ ยิ่งช่วงใกล้วันเด็กแบบนี้ หลายคนน่าจะกำลังมองหาที่เที่ยวที่จะพาเด็กๆไปอยู่ หรือผุู้ใหญ่แบบเราที่ชื่นชอบทะเล ชอบการถ่ายรูป บอกเลยว่าที่นี่เหมาะมากครับ เดินเพลินจริงๆ แต่ถ้าใครกลัวคนจะเยอะ แนะนำให้ไปวันธรรมดา ยังไงก็ลองไปเที่ยวกันดูครับ กับสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน จ.ชลบุรี