เค้าว่ากันว่า “ยิ่งสูง ยิ่งหนาว" แต่สำหรับการท่องเที่ยวนั้นฉันคิดว่า
“ยิ่งเดินทางลำบาก ธรรมชาติยิ่งสมบูรณ์ ความงดงามก็มากเกินคำบรรยาย"
If you never try, you'll never know.
หากคุณไม่ลองทำดู คุณก็ไม่มีวันได้รู้
ทริปนี้เป็นทริป ที่เหมาะสำหรับคนทำงาน เพราะเราใช้เวลาเพียง 2 วัน 3 คืน ศุกร์-อาทิตย์ (ไม่ต้องลางานค่ะ)
ออกศุกร์กลางคืน กลับถึง กทม. ตี 2 ของวันจันทร์
สำหรับ "ดอยม่อนจอง" การเดินทางนั้นจัดอยู่ในประเภท Trekking ใช้เวลาเดินเท้าขึ้นดอยประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน
วันแรก...จุดหมายอีกไม่ไกล
การเดินทางของทริปนี้เราเลือกที่จะเหมารถตู้ไปค่ะ เพื่อความรวดเร็วและสะดวก วันจันทร์ (29/12/57) หลายคนต้องกลับไปทำงาน
จุดนับพบของพวกเราคือ ประตูพหลโยธิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน เวลา 20.00 น. เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็ออกเดินทาง รถตู้จอดเติมแก๊สประมาณ 3-4 รอบ ก็เลยได้แวะยืดเส้นสายและเข้าห้องน้ำไปในตัว
อายุก็ตั้งแต่เลข 2 กลาง ไปจนถึงเลข 3 ปลาย แต่พวกเรารักในสิ่งเดียวกัน คือ ...รักในการเดินทาง... ค่ะ
วันแรกของเรานอนกันบนรถคันนี้แหละค่ะ ฮ่ะๆๆ
วันที่สอง...หัวใจสะพายเป้
Station 1 ของทริปนี้คือ สถานีวนวัฒนวิจัย บ่อแก้ว กรมป่าไม้ หรือที่รู้จักกันนาม "สวนสนบ่อแก้ว" นั่นเองสถานที่แห่งนี้ไม่เสียค่าเข้าชมนะ ถึงที่นี่ประมาณ 8 โมงกว่าๆ ค่ะ อากาศดีมาก คนก็ยังไม่เยอะ ถ่ายภาพกันได้ชิวๆ เลย

เราใช้เวลาที่นี่ประมาณ 45 นาที ก็ออกเดินทางกันต่อ ชักจะเริ่มหิวกันแล้วหละสิ
Station ที่ 2 ร้าน 7-11 และตลาดสดอมก๋อย
แม่ครัว (เจ๊อี๊ด ผู้ร่วมเดินทาง) ประจำทริปก็จัดเตรียมหาซื้อเสบียงที่จะนำขึ้นดอยกันที่นี่ รวมถึงมื้อเช้าของวันนี้ด้วยนะคะ ราคาก็ปกติทั่วไป
station 3 จุดหมายของเรา "ดอยม่อนจอง"
นั่งรถต่อมาสักพักก็จะถึง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย (หน่วยมูเซอ) ค่ะ
เราต้องจอดรถตู้ไว้ที่นี่ จุดนี้ก็จัดสัมภาระกันอีกรอบ ใครอยากอาบน้ำก่อนขึ้นดอยก็สามารถอาบที่นี่ได้เลย
แต่ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นนะ น้ำนี่เย็นอย่างกะน้ำในช่อง Freez ยึ๋ยยยยย นึกถึงความเย็นของน้ำตอนนั้นก็ สยิวว หวิววๆๆ
สนุกสิครับงานนี้ ระหว่างทาง มีรถสวนด้วย ฮ่าๆๆๆ
1 คัน นั่งได้ประมาณ 12 คน กำลังดี เพราะต้องเผื่อที่ไว้สำหรับสัมภาระของเราด้วย
รถจะแวะรับพี่ลูกหาบระหว่างทางที่หมู่บ้านมูเซอ ทริปนี้เราจ้างลูกหาบ 3 คนนะคะ (อึดมาก เดินเร็วมาก)
ส่วนคนนำทางไม่มีค่ะ จนท.ของหน่วย เข้าทำงานในพื้นที่หมด แต่ไม่ต้องกลัวหลงนะคะ พี่ลูกหาบเราก็ชำนาญทางมากเช่นกัน
คณะพี่ลูกหาบของเราค่ะ
และแล้วถึงจุด start ของการ trekking ครั้งนี้แล้ว
เอ้าลุย!! ไปกันเลยดีกว่า
เดินขึ้นมาสักระยะก็จะเจอกับไม้เท้าที่คณะก่อนๆ วางเอาไว้ให้ ขากลับเราก็เก็บกลับมาวางไว้ให้คณะต่อไปด้วยนะ
ปล.ตอนเริ่มเดินก็หน้าตาชื่นมื่นอยู่ร๊อกก เดี๋ยวดูๆๆ โปรดติดตามตอนต่อไป หึหึหึหึหึ
เดินมาประมาณชั่วโมงนึงก็ต้องพักกันบ้าง
สังเกตหน้า จากชื่นมื่นเป็นเหนื่อยไปแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ
เดินต่อมาสักพักก็จะเจออีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่ "ภูหินช่อ" เป็นกองหินสูงๆ ขึ้นไปยืนถ่ายภาพได้
อธิบายไม่ถูกดูภาพดีกว่า เน๊าะๆ
ถ้าดูภาพไม่สะใจตามลิงค์ไปดู VDO แบบสามมมมมมมมมมมมมร้อยหกสิบองศากันเลยจ้า
เปิดมุมแปลก
โอ๊ย!! ภาพบรรยากาศนี้ฟินอ่ะ จขกท.นี่อิจฉาเล้ย
จุดหมายอีกไม่ไกลอยู่ข้างหน้านู้นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน
มากัน 9 คน แต่ทำไมถึงรั้งท้ายอยู่สองคนล่ะเนี่ย
"พี่ๆๆ เราไม่ได้เหนื่อยเน๊าะ วิวมันสวยเลยต้องแวะพักเพื่อเก็บภาพประทับใจนานหน่อย 555" น้องไก่กล่าว
เราใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง (แต่คนอื่นสาม 555)
และแล้วก็มาถึงจุดกางเต้นท์ของเรา (สีหน้าจากเหนื่อยก็ปรากฎรอยยิ้มขึ้นมาทันที)
จุดกางเต้นท์ของที่นี่อยู่ในหุบเขาต้องเดินลงเนินมานิดหน่อยๆๆๆๆๆ จริงจริ๊งง
แหมะ!! ตอนเดินจากเต๊นท์ขึ้นมาชมวิวทำไมต้องหอบหละ ฮ่ะๆๆๆๆ
พักผ่อนจัดเต้นท์ จัดของ กันสักพักก็รีบเดินขึ้นมาดูพระอาทิตย์ตกดิน
ฟินมากพูดเล้ยย

เพราะโลกมันกว้างคนข้างๆ จึงสำคัญ อร๊ายยยย
อย่าลืมพกไฟฉายกันมาด้วยนะ เพราะขากลับจะมืดมาก
กลับมาถึงเต้นท์ก็กินข้าวเย็นกัน เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ มาม่านั้นเอง และก็มีข้าวเหนียวหมูกะผัดหมี่จากตอนเช้าด้วย
ต้องขอบคุณเจ๊อี๊ดกะน้องแนน ที่เสียสละไม่ขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตกดินแต่อยู่ทำกับข้าวให้พวกเรา
อ้อๆๆ เตรียมเสบียงไว้สำหรับพี่ลูกหาบด้วยนะคะ ตลอดทุกมื้อที่พี่เค้าอยู่กับเรา
เค้าช่วยเรากางเต้นท์ และก็ก่อกองไฟต้มน้ำให้ด้วยนะ
ถึงเวลานอนและ เช้าวันใหม่ไปพิชิตยอดดอยม่อนจองกัน
วันที่สาม...Mission Complete
เฮ้ยยยย!!! 5.30 น. แล้ว ตื่นๆๆๆๆ เด๋วไม่ทันดูพระอาทิตย์ขึ้น
ระยะทางจากที่พักถึงยอดหัวสิงห์ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง
อุณหภูมิเช้านี้ประมาณ 20 องศา ไม่หนาวมาก แต่เจอลมพัดก็มีสะท้านกันบ้างล่ะ
ไฟฉายเป็นสิ่งสำคัญนะค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลย
นึกว่าอยู่ดินแดนลอยฟ้า ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่เกิน 5 เมตร
จากนั้นก็ค่อยๆ เก็บของและกินอาหารเช้ากัน
ถึงเวลาเดินทางกลับกันแล้ว อย่าลืมนะเดินขึ้นแล้วก็ต้องเดินลง
พอเห็นทางลงก็คิดดังๆ ว่า "กูขึ้นมาได้ไงเนี่ย" เฮ้ย!! เจ๋งหวะ เก่งเหมือนกันพวกเรา
วิวขากลับค่ะ หมอกลงตลอดเวลา
ตลอดทางเดินได้พบกับทุ่งหญ้า ทุ่งเฟิร์น และไม้ใหญ่ สลับกันไปกัน
นี่รองเท้ากลายเป็นสีเดียวกันเลย
กลับมาถึงหน่วยมูเซอก็ล้างหน้าล้างตา อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อไปกันไป
เสร็จแล้วก็ออกไปทานมื้อบ่ายันที่แถวตัวเมืองอมก๋อย
แล้วก็ยาวไปสถานที่เที่ยวสุดท้ายของทริปนี้ "ออบหลวง" นั่นเอง
แต่เราไม่ได้เข้าไปในส่วนของอุทยานนะ
จุดนี้เป็นส่วนของรีสอร์ทล้าง Private สุดๆ สังเกตทางซ้ายมือนะ ก่อนถึงทางเข้าอุทยานประมาณ 500 เมตร
สรุปการเดินทาง "ดอนม่อนจอง"
ทริป trekking 2 วัน 2 คืน ออกศุกร์เย็น กลับถึง กทม. ตี 2 ของวันจันทร์ โปรแกรมแบบนี้เหมาะสำหรับคนทำงานค่ะ
ความยากในการเดิน : ระดับ 3 เต็ม 10 เดินขึ้นเขาลงเขาประมาณ 3 ลูกใหญ่
ช่วงที่เหมาะสม : ธ.ค.-ม.ค.
การเดินทาง : ทริปนี้เหมารถตู้กันไปค่ะ ไปกัน 9 คน เป็นรถติด gas เส้นทางที่ใช้ ลี้ ดอยเต่า อมก๋อย
วันแรก : สวนสนบ่อแก้ว ตลาดอมก๋อย ดอยม่อนจอง
วันที่สอง : ดอยม่อนจอง ออบหลวง กทม.
ค่าใช้จ่าย : เฉลี่ยคนละ 2,050 บาท รวมทุกอย่างตลอดทริป
รถตู้ 2,200 บาท (3 วัน)
ลูกหาบ 300 บาท : วัน : คน (ใช้ 3 คน 2 วัน) ทริปเพิ่มคนละ 100 บาท
โฟล์วิล 3,000 บาท (ไป-กลับ)
อาหาร เชื้อเพลิง และอื่นๆ 6,750 บาท
คำแนะนำ
การแต่งกาย : เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ หมวก
สิ่งที่ต้องเตรียม : ของใช้ส่วนตัว อุปกรณ์กันหนาว เต้นท์ ถุงนอน และที่สำคัญไฟฉายค่ะ
ห้องน้ำ : มีอยู่ห้องเดียวค่ะ (ไม่พูดถึงดีกว่า) ^_^
การเตรียมตัว : นัดพรรคพวกให้พร้อม ตกลงวันกัน ได้วันแล้วก็โทรไปจองวันขึ้นกับทางหน่วยฯ มูเซอ
โทร. 085 708 7441 (คุณสมบัติ) แจ้งจำนวนรถโฟล์วิล และลูกหาบที่ต้องการให้พร้อมเลยนะ
ข้อร้อง
ไปเที่ยวแล้วอย่าลืมเก็บขยะกันมาด้วยนะคะ
เห็นดอกไม้ที่สวยงามก็อย่าไปเด็ดมัน เก็บไว้ให้คนอื่นได้ดูบ้าง
รักษาความงามของมันไว้บนต้นนะค่ะ
เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็ฝากไว้แค่รอยเท้ากับรอยยิ้มนะ และก็นำกลับมาแต่ความประทับใจ
ปล่อยให้ธรรมชาติสร้างสมดุลในแบบที่ควรจะเป็นต่อไป
Facebook Page : Travel Together / คนเดินทาง
Click Here >> http://on.fb.me/1RhXIGk
IG : YaiiFai
ขอบคุณค่ะ
7 กุมภา
วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 14.58 น.