ภูกระดึงปฐมบทแห่งการเดินป่า
แม้ว่าในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา กิจกรรมการเดินป่าระยะไกล จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
สถานที่เดินป่าทั้งใหม่และเก่าถูกแชร์ขึ้นสู่โลกโซเชียลแทบไม่เว้นวัน
แต่ผมยังเชื่อว่าสถานที่เริ่มต้นแห่งการเดินป่าระยะไกล
ยังคงเป็นภูเขาแผ่นตัดรูปหัวใจนามภูกระดึงอย่างแน่นอน เพราะสถานที่แห่งนี้ยังมีเรื่องราวอีกหลายเรื่อง
ที่อยู่ในความทรงจำของหลายๆคน และยังรอนักเดินทางรุ่นใหม่ไปสร้างความทรงจำร่วมกัน...แล้วพบกันในวันที่ 1 ตุลา นะ
การเดินทางไปภูกระดึง
รถประจำทางที่ หมอชิต มีของ บขส. แอร์เมืองเลย ชุมแพทัวร์ ฯลฯ
1.บขส. มีVIP.24ที่นั่ง, ป1 ,ป2
2.แอร์เมืองเลย
ลงที่ผานกเค้า แอร์เมืองเลย ส่งหน้าร้านเจ๊กิม บขส. ลงฝั่งตรงข้าม
แล้วต่อรถสองแถวไปเหมือนวิธีแรก ราคา 20/คน ระยะทาง 15 กิโล
ค่าลูกหาบประมาณกิโลละ 30 บาท
จากนั้นเราก็ต้องเดินทางขึ้นเขาไปอีก 5.5 กิโลเมตร ผ่านซำต่างๆไปอีก 8 ซำแต่ละซำต่างๆก็จะมีจุดพักให้เราครับไม่ต้องห่าง
เมื่อไปถึงยอดแล้ว(หลังแป) เราก็ต้องเดินทางราบไปอีก 3.5 กิโลเมตรจึงจะถึงที่พัก
ในวันแรกหลังจากกางเต๊นท์แล้วเราก็จะไปชมพระอาทิตย์ตกที่ผาหมากดูกแล้วก็กลับมาพักผ่อน
เช้าอีกวันเราจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่นจากนั้นก็จะมีเส้นทางให้เราเลือกเดินสองเส้นทาง
คือเส้นน้ำตก กับเส้นริมผา เส้นน้ำตกก็จะเป็นการเดินทางไปชมน้ำตกต่างๆ ทั้งน้ำตกวังกวาง น้ำเพ็ญพบ น้ำตกเพ็ญพบใหม่
น้ำตกโพนพบ น้ำตกถ้ำสอเหนือ น้ำตกถ้ำสอใต้ และจะไปสุดที่ผาหล่มสักจากนั้นเราจะเดินกลับมาโดยการใช้เส้นทางริมผา
ส่วนเส้นริมผาก็จะไล่จาก ผาหมากดูก ผาจำศีล ผานาน้อย ผาเหยียบเมฆ ผาแดง และ ผาอมตะผาสุดท้ายคือ ผาหล่มสัก
ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวให้ครบๆก็น่าจะใช้สักเวลา 4 วัน 3 คืน ก็น่าจะครบแล้วครับ
สำหรับคนยังไม่เคยไปแนะนำให้ลองไปดู สำหรับคนที่ยังไม่เคยเดินป่าก็แนะนำให้ไปเหมือนกันครับ
จะได้รู้ว่าเราเหมาะกับการท่องเที่ยวแบบนี้หรือไม่ส่วนคนที่เคยไปแล้วก็แนะนำให้ไปเหมือนกันครับ
ไปดูว่าภูกระดึงวันนี้ยังเหมือนเดิมอยู่มั้ยไประลึกถึงเรื่องราวดีๆ..แล้วกลับมาถ่ายทอดกันครับ..
1.ในตำนานแห่งการเดินทางไป
2...ระหว่างทางขึ้นถ้าไปในช
3.."ครั้งหนึ่งในชีวิตขอเป็
4.เมื่อมายอดภูแล้วไม่ใช่ถึ
5. มาขอแต่งงาน
6.ผาหมากดูก จุดชมพระอาทิตย์ตกในวันแรกท
7.เช้ามาตื่นตั้งแต่ตี 5 ไปดูพระอาทิตย์ขึ้น หนาวฉิบหาย..เดินไปก็คิดไป ทำไมกูไม่นอนอุ่นๆในผ้าห่มว
8.สายหมอกท่ามกลางเต๊นท์ หรือเต๊นท์ท่ามกลางสายหมอก จะแบบไหนยังไงก็ฟิน....
9.จุดกางเต๊นท์วังกวาง มักจะมีกวางตัวใหญ่มาเยื่ยม
10..ระหว่างการเดินทางอย่าล
11...ปลายสุดของผาหล่มสักจะ
ผมก็ชอบไปแอบอ่าน(เสือก)เรื
12.มุมมหาชนที่ทุกคนไปต้องถ
13.ผาหล่มสักยามอาทิตย์อัสด
14.ข้าวจี่....จริงๆแล้วกิน
15.ไปขี่จักรยานบนภูกระดึง.
16.บนภูกระดึงมีน้ำตกให้ไปเ
17.เมเปิ้ลแดง...ไฮไลค์ของภ
ยิ่งภาพน้ำตกกับใบเมเปิ้ลเเ
เราจึงไม่ค่อยมีโอกาสเห็นใบ
และนี้ก็เป็นหลายๆเหตุผลที่เราขึ้นไปภูกระดึง แล้วคุณละครับ..ขึ้นไปทำไมที่ภูกระดึง....
Wefoto
วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2559 เวลา 07.25 น.