สวัสดีครับผม พฤกษ์คุง จาก https://www.facebook.com/wefoto/ ครับ พรุ่งนี้ก็จะถึงเทศกาลกินเจกันแล้ว

หลายๆท่านก็คงจะเตรียมตัวในการกินเจปีนี้กันอย่างคึกคัก

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมเสื้อผ้า หาสถานที่กินเจ

รวมถึงการหาร้านอาหารเจที่เราจะต้องฝากท้องไปอีกเกือบๆ สิบวัน

มาในวันนี้ผมได้รับเชิญจากพี่สาวใจดี พาไปเลี้ยงอาหารเจที่ เย็นตาโฟเครื่องทรง อ.มัลลิการ์

สาขาเมเจอร์รัชโยธินครับ แถมแกยังบอกว่าคอมเมนต์ได้เต็มที่เลยนะ

พี่จะได้เอาไปปรับปรุงในครั้งต่อไป...แหมพูดแบบนี้มาแล้วจัดไปเลยสิครับ

จานแรกมาเลยได้แก่

เต้าหู้ทอด กับ ฮือก้วยเผือก

เต้าหู้ทอดนั้นทอดมาได้กรอบดีครับ รสชาติก็เต้าหู้ทอดอ่ะ 55555

อื้อก๋วยเผือกนี่ พี่เค้าบอกว่าคัดมาตั้งแต่มันหัวใหญ่ๆพอกินเข้าไปแล้วมีรสหวานๆจากหัวมัน ผมว่าเด็กๆน่าจะชอบนะ

น้ำเต้าหู้ ซาลาเปาเจ อันนี้เป็นถั่วดำนะครับ(หน้ายิ้มๆตาตี่ๆ)

ถ้าไส้ครีมถั่วเหลืองจะเป็นหน้ายิ้มตาไม่ตี่ด้านซ้าย ด้านขวาคือไส้ถั่วดำ

รสชาติคล้ายซาลาเปาถั่วเหลือง ถั่วดำทั่วไป แต่มั่นใจได้ว่าเจแน่นอน

ข้าวเห็ดสามอย่างผัดน้ำมันหอย เห็ด ฟาง เห็ดหูหนู เห็ดออรินจิ

จานนี้สำหรับผมจัดว่าเด็ด รสชาติเห็ดผัดน้ำมันหอยนั้นเข้มข้นซึมเข้าไปถึงเนื้อเห็ดเลยที่เดียวครับ เหมาะกับคนชอบรสชาติเข้มๆนะ

ข้าวกระเพราเห็ดสามอย่าง เห็ด ฟาง เห็ดหูหนู เห็ดออรินจิ

อือหือ...กินข้าวไปหนึ่งคำไม่ผิดหวังนะ รสชาติกระเพรามาเต็ม

เป็นรสชาติผัดกระเพราแท้ๆเลย

ผัดไทยเจ…..อาจจะเป็นเพราะว่าผมไม่ค่อยชอบผัดไทยล่ะมั้งครับ

ผมเลยคิดว่าจานนี้มันเปรี๊ยวๆไปนิด แต่พี่เค้าบอกว่าเป็นสูตรของทางร้าน

อ้อ..เวลาผมกินอาหารนี้ผมไม่ปรุงเลยนะครับมาอย่างไรกินอย่างนั้น

เย็นตาโฟเครื่องทรงเจ เมนูนำเสนอของร้านเลยครับ

ใส่วัตถุดิบชั้นดี ทั้งหน่อไม้จีนตุ๋น เห็ดออรินจิน เห็ดหูหนูดำ เฉาก๋วย

ฮือก๋วยเจ เต้าหู้เจผสมเห็นหอม...และอื่นๆอีกเยอะมากกก(จำไม่หมดอ่ะ)

เลือกรสชาติได้สามระดับ ได้แก่ รสเจ็บ ใจเสาะ และเด๊กเด็ก

เรียงลำดับตามความเผ็ดมากไปเผ็ดน้อยนะครับ

ขนมจีนแกงเขียวหวานเจ กินไปคำแรกนี่ถึงกับอึ้ง!?! นี่อาหารเจแน่หรอ???

คือ..มันเป็นแกงเขียวหวานที่เป็นแกงเขียวหวานจริงๆครับ

ผมเคยกินแกงเขียวหวานเจตามตลาดแถวบ้าน รสชาติไม่เข้มข้นเท่านี้

กินไปก็แบบเป็นแกงเขียวหวานจืดๆ แต่ที่ร้านเย็นตาโฟเครื่องทรง อ.มัลลิการ์นี่เป็นแกงเขียวหวานจริงๆ

น้ำกระท้อนปั่น คนชอบเปรี๊ยวนิดๆแก้วนี้ครับ

น้ำมะม่วงอกร่องพิกุลทองปั่น คนชอบรสหวานละมุ่นต้องแก้วนี้

ขนมถ้วยโบราณ เป็นขนมถ้วยที่แตกต่างจากขนมถ้วยทั่วไป

เพราะที่นี้ทำจากน้ำตาลมะพร้าว เนื้อขนมแน่น รสชาติดีเลยครับ

บัวลอยสามกษัตริย์ บอกเลยอร่อยมาก ทำจาก ฟักทอง เผือก ใบเตยผสมเนื้อมะพร้าวอ่อน

เมนูนี้ผมแอบเอากลับบ้านไปด้วยนะอิอิ

แต่กว่าจะผ่านรถติดเกือบสามชั่วโมง ในใจก็กลัวมันจะเสียป่าวว่ะ

ถึงบ้านเอาไปให้ พ่อ แม่และป้าชิมปรากฏว่า…...ยังไม่เสีย

แถมอร่อย..อร่อยมากด้วย ความข้นของกะทินี่อย่างอร่อยอ่ะ

ทุกคนในบ้านให้ผ่านโหมะเลยยยย

สรุป เมนูอาหารที่ผมบอกเลยว่าเด็ดสุด สองรายการ (สำหรับผมนะ) คือ

ขนมจีนแกงเขียวหวานเจ และบัวเลย..เอ๊ยบัวลอยสามกษัตริย์ครับ

ผมเชื่อว่า สองเมนูนี้ ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ส่วนเมนูอื่นไม่ใช่ไม่อร่อยนะครับ

ก็อร่อยดีแต่สองเมนูนี้อร่อยจนจำขึ้นใจจริงๆ

ส่วนใครที่อยากลองไปทานอาหารเจ รสชาติดีๆ สามารถไปทานได้ที่ร้าน

เย็นตาโฟเครื่องทรง อ.มัลลิการ์ ทุกสาขาครับ

อาหารเจก็จะมีขายเฉพาะวันที่ 1 - 9 ตุลา 59 เท่านั้น

อร่อยไม่อร่อย บริการดีไม่ดีมาเล่าสู้กันฟังบ้างนะครับ