เ ซี่ ย ง ไ ฮ้........ดี ต่ อ ใ จ ใ ค ร ๆ ก็ ช อ บ ขึ้นหัวข้อมาแบบนี้เนี่ย
ไอ้เซี่ยงไฮ้ที่เราหมายถึงน่ะ ไม่ใช่เวเฟอร์เคลือบชอกโกแล็ตยี่ห้อเซี่ยงไฮ้นะ
แต่มันคือ เมืองเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนต่างหากล่ะ อย่าเข้าใจผิด หุหุ
จากหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ เมื่อหลายร้อยปีก่อน พัฒนามาเป็นมหานครที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับโลก
" เซี่ยงไฮ้" เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ผสมผสานกับวัฒนธรรมตะวันตกในสมัยที่ฝรั่งเศสปกครอง
ทำให้เซี่ยงไฮ้ มีเสน่ห์และมนต์ขลังชวนดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนมหานครแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย
กระทู้เก่า
ไปตรัง....ไปทำอะไรดี?
ย่างกุ้ง พม่า 4 วัน 3 คืน ในราคา 4,641 บาท
โอ่ โอ "สงขลา" บ้านเรา แม่น้ำ ภูเขา ทะเลกว้างไกล
ห้ามพลาด Adventure Activity ที่ Flying Hanuman ภูเก็ต
ไปปีนผาจำลองกันเถอะ Rock Domain Climbing Gym
http://pantip.com/topic/33916354เซี่ยงไฮ้ อยู่ในประเทศจีน เวลาคนไทยเข้าจีน ต้องขอวีซ่าก่อน ข้างล่างนี้เป็นข้อมูลสำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศจีนค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.girlinabigworld.com/2016/11/blog-post.html
เราเดินทางไปเซี่ยงไฮ้โดยสายการบิน Thai Air Asia X
บินตรงจากกรุงเทพฯ (DMK) สู่ท่าอากาศยานผู่ตง (PVG) มหานครเซี่ยงไฮ้
ไฟลท์ขาไปเครื่องออกจากดอนเมืองตอน 12.15 AM (เที่ยงคืนสิบห้า) ถึงเซี่ยงไฮ้ตอน 5:40 AM
ส่วนไฟลท์ขากลับ ออกจากท่าอากาศยานผู่ตง 6:55 AM ถึงท่าอากาศยานดอนเมืองเวลา 10:15 AM
ระหว่างทางเดินไป Hostel ผ่าน All days Minimart พอดี
เมื่อเดินมาถึงหน้า Hostel ก็จะเจอกับบรรยากาศแบบนี้ ตกแต่งด้วยไม้เลื้อยสวยงาม
ส่วนห้องน้ำภายในห้อง ความสะอาด เราให้ 6.5 เต็ม 10 ยังมีคราบดำๆ อยู่ตามขอบ แต่ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์
มีไดร์เป่าผมไว้ในห้องน้ำและชอบตรงที่แม่บ้านจะเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวให้ใหม่ทุกวัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.girlinabigworld.com/2016/11/shanghai-mingtown-peoples-square-youth.htmlหลังจากเก็บของและพักผ่อนกันมาพอประมาณแล้ว เราก็อาบน้ำแต่งตัวสวยๆ ออกไปหาอะไรกิน
และหนึ่งในอาหารที่ต้องห้ามพลาดเวลามาเซี่ยงไฮ้ นั่นก็คือ เสี่ยว หลง เปา
เราไม่รอช้า รีบเสริจหาร้านขาย เสี่ยว หลงเปา ที่เค้าว่าเด็ด ที่เค้าว่าดัง แล้วรีบไปตามรอยทันทีทันใด
ร้านที่เราไปคือร้าน Jia Jia Tang Bao ตั้งอยู่ ที่ 90 Huanghe Rd, Huangpu Qu
มาถึงตอนสั่งอาหาร คนรับออเดอร์ ชี้ป้ายให้ดู ว่าจะสั่งแบบไหน
แต่ขอโทษ ป้ายทุกอย่างเป็นภาษาจีนแบบ No sub เรากับเพื่อนอ่านออกกันแค่ตัวเลข
สรุปคือ ชี้มั่วๆ สั่งมาลองสองแบบ 30 หยวน กับ 70 หยวน
ส่วนรสชาติ เราว่ายังเฉยๆ ไม่ได้กินแล้วว้าว อู้หู ไรเงี้ย
ถ้าเทียบกับร้านอื่นที่เราลองกิน ตลอดทั้งทริป
เราว่าร้านนี้ราคาแพงสุดและรสชาติธรรมดาสุดค่ะ
เราจึงแวะถ่ายรูปเล่นที่สวนสาธารณะใกล้ๆสถานี
จาก สถานี People's Square สามารถนั่ง Line 2 ไปลง Nanjing East Road ได้เลย
ระหว่างทางก็ผ่านร้านค้ามากมาย มีแวะ Shopping บ้างตามประสาผู้หญิง
แต่สรุปแล้วมันคือโยเกิร์ตค่ะ
รสชาติก็เหมือนโยเกิร์ตปกตินี่แหละ แต่เพิ่มเติมคือความหนืด เหนียวและข้นมาก ดูดขึ้นมาเป็นก้อนๆงะ
ราคา ขวดละ 15 หยวน
วันที่เราไปฝนตกและหมอกลงเยอะ ทำให้ไม่เห็นหอไข่มุก แอบเศร้านิดนุง
เพื่อน: จะบ้าหรอ กินกาแฟป่านนี้ แล้วแกจะนอนหลับเรอะ
เรา: ป่าว ชั้นว่ามันขาย Flying Dog นะ ไม่เชื่อแกไปชะเง้อดูสิ (Flying Dog คือ Craft Beer )
ได้ยินดังนั้นเพื่อนเราไม่รอช้า จูงมือเราเข้าร้านไปโดยละม่อม
มองผ่านๆ ใครจะไปคิดว่า Café ที่เปิดขายกาแฟ จะมี Craft Beer วางขายอยู่ด้วย
บรรยากาศภายในร้านตกแต่งด้วยขวดเบียร์ ส่วนตรงเคาน์เตอร์จะตกแต่งเหมือนร้านกาแฟทั่วไป
ขวดนี้ Flying Dog Gonzo เป็นเบียร์ดำ 9.2% Acl
ถ่ายรูปเสร็จ นั่งดื่มได้ 3 อึก ดั่งมีสายฟ้าฟาดมาตรงกลางหน้าผาก พนักงานเดินมาบอกว่า ร้านเรากำลังจะปิดอีกใน 10 นาที
Sh..t ทำไมยูไม่บอกตั้งแต่ไอเดินเข้าร้าน (นี่ คิดในใจนะ 55+)
ซึ่งนั่นหมายความว่า พวกเราต้องกระเดือกเบียร์ที่มีอยู่เกือบเต็มขวดให้หมด ภายใน 10 นาที
จาก Flying Dog กลายเป็น Crawling Dog กันเลยทีเดียว
จริงๆแล้ว สถานีใต้ดินที่ใกล้ Hostel สุดคือ สถานี Da Shijie วันนี้เราจึงนั่ง Line 8 จากDa Shijie ไปลง สถานี Laoximen จากนั้นต่อ Line 10 ลงสถานี YuYuan Garden Exit 1
พร้อมมีป้ายบอกทางไป Yu Yuan Garden เป็นระยะ ๆ
แต่กว่าจะได้กิน พ่อค้าออกลีลาเยอะ เล่นเอาผมเราเลอะเทอะเชียว
สรุปคือเค้าขาย เสี่ยวหลงเปายักษ์ ลองซื้อมา 1 ลูก ในราคา 15 หยวน
เพราะถ้ากัดกับปากโดยตรงมันจะลวกปากเอานา
เรามาเดินเล่นต่อที่ Tianzifang ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ ที่เราชอบมาก
ให้อารมณ์แนวๆสยามบ้านเรา แต่สวยกว่า แนวกว่าและสะอาดกว่า (ยกเว้นห้องน้ำ)
การเดินทางมาที่นี่ คือลง Metro : Dapuqiao
เรามาตอนกลางคืนแล้ว ที่นี่เปิดไฟสวยงาม มีร้านอาหาร ร้านนั่งดื่มเพียบเลย
สีเขียวจากใบไม้ช่างเข้ากับแสงไฟสีส้มอ่อนซะเหลือเกิน
ในที่สุด เราก็เดินมาเจอจนได้
เราจัดไก่ มา 2 ชิ้น ชิ้นละ 10 หยวน รสชาติเผ็ดๆอร่อย ถูกปากคนไทยอย่างแน่นอน
ใครมาเซี่ยงไฮ้ แนะนำว่าให้ลอง #จัดว่าเด็ด
เราเลยจัดน้ำ Grapefruit มา 1 ขวด
รสชาติอร่อยดี แต่มีรสขมของเปลือก Grapefruit นิดๆ
ส่วนราคาแอบลืมงะ ไม่รู้ว่า 12 หรือ 19 หยวน นี่แหละ
สั่งเบียร์ Tsing Tao เบียร์ชื่อดังของจีนมาลองดื่มกันคนละขวด
พวกเราสั่งเป็น Draft Beer ซึ่งรสชาติจะละมุนและนุ่มกว่าแบบปกติ
กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราเลยฝากท้องไว้กับร้านอาหารใกล้ๆHostel ก่อนจะออกไปลั๊ลลา
รู้อย่างเดียวว่าอร่อยมาก จนอยากกลับไปกินอีก
วันนี้เราไป Xintiandi สถานที่ยอดฮิตของเหล่าบรรดาวัยรุ่นในเมืองเซี่ยงไฮ้ มีทั้ง Shopping mall, ร้านค้าและร้านอาหาร
การเดินทาง Metro Line 10 : Xintiandi
ออกจากสถานีมาสักพัก เราเจอกับ Café ที่น่าสะดุดตาร้านนึง ชื่อว่า Spread the bagel
เป็น Café ที่มีดีเจมาเปิดเพลงในร้านด้วย Cool ไปอี๊กก
โดนใจสายย่อแบบเราเชียวล่ะ
แต่ไม่เป็นไรดื่มกาแฟไป เหล่หนุ่ม College ไป ถึงจ่ายแพงกว่าป้าก็ยอม 5555+
เราเห็นนักเรียนเกาหลีกลุ่มใหญ่ ต่อแถวถ่ายรูปกับป้ายนี้ เราเลยเนียนๆ ถ่ายกะเค้าด้วยจ้า
เราก็ไม่ลืมที่จะส่ง Post Card ให้ตัวเอง
ร้านที่เราส่ง Post Card อยู่ใน Xintiandi Style Mall
ชื่อร้านว่า Momi Cafe
1 ปี 3 ปี 5 ปี 10 ปี แล้วค่อยส่งมาให้เราเมื่อครบกำหนด
เรามองว่าเป็นอะไรที่เก๋ไก๋มากเลยนะ 10 ปีต่อมา เพิ่งได้รับ Postcard ความรู้สึกตอนรับมันคงดีไม่น้อย
แต่สำหรับบางคนอาจจะนานจนลืม แบบ เอ๊ะ!!! ชั้นไปมาด้วยหรอ ชั้นไปมาด้วยหรอเนี่ย แหมมาแค่เนี่ย พกเมียมาด้วยยยย >M<
ส่วนของเราเลือกแบบส่งเลย เค้าบอกว่า ประมาณ 4 สัปดาห์จะถึง นี่ก็ผ่านไป 2 แล้ว ยังรอกันต่อไป
ข้อควรรู้ คือ ต้องต่อราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะต่อได้ เพราะแต่ละร้านบอกราคาเกินจริงมากกว่า 100% อีก
การเดินทาง Metro: Science and Technology Museum metro station
มาถึงต้องต่อแถวพร้อมจ่ายค่าเข้า 100 หยวน
เราสั่ง Cocktail ดื่มอีก 100 หยวน สรุป คืนนี้หมดไป 200 หยวน
แต่พอดีเราได้ Memory Card ปลอมมาจากตลาด Xinyang รูปเลยหายหมด คิดแล้วเจ็บปวด มิน่าเห็นแก่ของถูกเลย
ใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที ประหยัดค่าแท็กซี่ไปอีก ก็เงินเอาไปลงขวดหมดแล้วนิ สนน มองบนแรง
ในวันนี้เราจะไป Zhujiajiao Water Town เป็นชุมชนโบราณริมน้ำ มีอายุกว่า 1,700 ปี ลักษณะก็คล้ายๆกับอัมพวาของไทยนั่นแหละค่ะ
ก่อนออกเดินทาง ก็ไม่ลืมที่จะซื้อกาแฟมาดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย
หลังจากเมื่อคืนปาร์ตี้หนักหน่วง เต้นกระจาย 3 ชม. เต็ม (เมาดิบ Drink แพงเกิ๊น)
เมื่อเจอป้ายนี้ รถเมล์ที่เราจะขึ้นไป Zhujiajiao อยู่อีกฟากถนนนะคะ
ตอนแรกเราทำท่าจะเอาตังค์หย่อนกล่องละ ดีนะคนที่นั่งอยู่ด้านหน้าเค้าห้ามทัน 55
จาก Bus stop ต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 15 นาที จึงจะถึง Zhujiajiao
ภาพด้านล่างนี่คือ มี 3 ล้อให้บริการพาไปส่ง และขับชมเมืองด้วย
ส่วนเรื่องราคาเราไม่ได้ถามว่ากี่บาท
ราคาถูกมากลูกละ 3 หยวน แถมรสชาตินี่อร่อยสุดๆ
จนต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแล คอยห้ามไม่ให้ยืนชืดขอบสะพานจนเกินไป
กว่าจะได้ภาพนี้มา ยากแค่ไหนถามใจเธอดู 555++
สองข้างทางเดินแคบๆ เต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ
ทำให้อดคิดถึง อัมพวา ที่ ประเทศไทยไม่ได้เลย
แต่เรากัดแค่คำเดียว เพราะกลัวอ้วน 555++
รสชาติของมันน่ะหรอ ก็หอมๆ หวานๆนะ แต่มัน เยอะมาก
ลองกินกาแฟตุรกี
อยากจะบอกว่า รถติดหนักมากค่ะ ใช้เวลาเดินทาง ราวๆ 2 ชั่วโมงกว่า นั่งกันหลังขดหลังแข็ง
เพราะเก้าอี้ ช่วงขาแคบมาก ขนาดเราสูง 157 ยังรู้สึกเมื่อยเลย
กลับมาถึงเซี่ยงไฮ้ หาอะไรกินแถว Hostel
น้ำซุปกลมกล่อมอีกต่างหาก
ไฟลท์เรา ออกจากท่าอากาศยานผู่ตง 6:55 AM ถึงท่าอากาศยานดอนเมืองเวลา 10:15 AM
เราเช็คเอาท์ออกจาก Hostel ตอนตี 4 แล้วให้พนักงานเรียก Taxi ไปสนามบินให้ ในราคา 200 หยวน
เคาน์เตอร์เช็คอินของ Thai Air asia x อยู่ที่ Terminal 2 แถว F
เดินทางกลับถึงเมืองไทยโดยสวัสดิภาพ
ก่อนไป มองเซี่ยงไฮ้ในด้านลบเยอะมาก
มองว่าคนจีนเห็นแก่ตัว
คนจีนแล้งน้ำใจ
คนจีนสกปรก
คนจีนชอบเซงคิว
แต่พอได้ไปสัมผัสจริงๆ
คนส่วนน้อยมากที่จะแซงคิว ส่วนใหญ่ก็จะต่อแถวปกติ
เราสังเกตุเห็นคนที่เซงคิวคืออายุจะ 50+
เราหลงทางถามทาง คนส่วนใหญ่ก็พยายามช่วยบอกทางเต็มที่ ทั้งๆที่บางคนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย
บางคนนะเสริจ Internet เพื่อที่จะบอกทางให้เราด้วย
บางคนรอรถเมล์อยู่ ก็ยอมพลาดรถเมล์ไป เพื่อที่จะบอกทางให้เราเข้าใจ ซึ้งใจมากๆเลยจริงๆ
ไปเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ มันทำให้เรารุ้ว่า อย่ามองอะไรแค่ด้านเดียว
อย่าตัดสินอะไรเพียงเพราะคุณไปฟังคนอื่นมา
ออกไปเห็นด้วยตา สัมผัสด้วยใจ แล้วคุณจะรู้ว่า บางครั้งสิ่งที่คุณคิดอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป
#ทริปนี้มันดีต่อใจเราจริงๆนะ
Girl in a big world.
Girl in a big world.
วันพฤหัสที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 เวลา 18.12 น.