สวัสดีครับ อันนี้น้องไฟไง กลับมาคราวนี้พร้อมความอร่อยตลอดทริปเกาหลีของน้องเองงง !! รวมทั้งน้องไฟขอแชร์ไอเดียการสั่งอาหารเกาหลีแบบ "โปร" ในหลักสูตรภาษาเกาหลี 101 ฉบับรวบรัดให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะไปตะลุยเป็นแบบแพรี่พายสาย-ได้เตรียมตัวท่องกันเอาไว้โลด ๆ ... พร้อมล้าวววว ลุยยย !!
Facebook : https://www.facebook.com/FirexJourney
Instagram : https://www.instagram.com/firexjourney
ขอเกริ่นเบา ๆ อีกนิดนุงงง ... ตลอดทริปของน้องไฟ น้องไฟเลือกเช่าบ้านอยู่ที่ย่าน 신촌 ชินช่น ย่านวัยรุ่นชื่อดังของกรุงโซล ด้วยความที่มีมหาวิทยาลัยชื่อดังถึง 3 แห่งตั้งอยู่ในระแวกนี้ ประกอบไปด้วย
2. มหาวิทยาลัยหญิงอีฮวา 이화여자대학교 (อีฮวายอจาแดฮักกโย)
3. มหาวิทยาลัยฮงอิก 홍익대학교 (ฮงอิกแดฮักกโย)
จึงทำให้ชินช่น กลายเป็นศูนย์กลางของวัยรุ่นเกาหลีไปโดยปริยาย ชิคมากกกกกก Insert รูปด่วนนน !!
ส่วนอันนี้คาราโอเกะ หรือ 노래방 โนแรบัง หน้าบ้านน้องเลย อัครสถานความบันเทิงที่แท้จริง !!
===
เมื่อมีความวัยรุ่นซะขนาดนี้ แถวชินช่นจึงกลายเป็นย่านที่มีแต่ "ของดีราคาถูก" ตอบรับไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาใสใสหัวใจสี่ดวง (เก่ามากก) ... เดชะบุญของน้องไฟจึงได้มีโอกาสทานแต่ของอร่อยราคาไม่แพง ... จะเป็นยังไงบ้างนั้นนน ลุยยยยยย !!!!!
หมวดตัวเลข (สำหรับสั่งอาหาร / จำนวนนับ / อายุ / เวลาที่เป็นชั่วโมง)
1 = 하나 ฮานา / 한 ฮัน (กรณีมีลักษณะนามต่อท้าย)
2 = 둘 ทูล / 두 ทู (กรณีมีลักษณะนามต่อท้าย)
3 = 셋 เซ็ท / 세 เซ (กรณีมีลักษณะนามต่อท้าย)
4 = 넷 เน็ท / 네 เน (กรณีมีลักษณะนามต่อท้าย)
5 = 다섯 ทาซ็อท
6 = 여섯 ยอซ็อท
7 = 일곱 อีลกบ
8 = 여덟 ยอดอล
9 = 아홉 อาฮ้บ
10 = 열 ยอล
คำศัพท์ยอดฮิต
사장님 ซาจังนิม = คุณเจ้าของร้าน (แนะนำให้ใช้อันนี้นะครับ ใช้ได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิงเลย)
아주마 อาจูม่า = คุณป้า (แนะนำให้ดูว่าป้าจริง ๆ ค่อยใช้นะ ฮือออ)
삼촌 ซัมช่น = คุณอาผู้ชาย/คุณลุง
랑 รัง = กับ/และ (ใช้ขั้นถ้าสั่งหลายอย่าง)
ประโยคในร้านอาหารยอดฮิต
- 주문할게요. จูมุนฮัลเกโย = จะสั่งอาหารแล้วนะครับ (ใช้เรียกอาจูม่ามารับออเดอร์ หิววว !!)
- (ชื่ออาหาร) (ตัวเลขจำนวนที่จะสั่ง) 주세요.
ยกตัวอย่างน้องไฟจะสั่งคิมบับ 김밥 1 ชิ้น น้องไฟก็จะสั่งเจ้าของร้านว่า
사장님, 김밥 하나 주세요. ซาจังนิม, คิมบับ ฮานา จูเซโย
ถ้าไปกันหลายคน สั่งหลายอย่าง เช่น น้องไฟสั่งบิบิมบับ 비빔밥 1 จาน เพื่อนอีกคนสั่งแนงมยอนบะหมี่เย็น 냉면 1 จาน ให้สั่งแบบนี้
사장남, 비빔밥 하나 랑 내면 하나 주세요. ซาจังนิม, บิบิมบับ ฮานา รัง แนงมยอน ฮานา จูเซโย
ไม่ยากช่ายม้ายยย
ประโยคอื่น ๆ
- 맛있게 먹겠습니다. มาชิดเก ม้อกเก็ตซึมนีดา = จะทานแล้วนะคร้าบ
- 맛있어요. มาชิดซอโย = อร่อยมากครับ
- 맛있게 먹었습니다. มาชิดเก มอก๊อดซึมนีดา = อร่อยมาก ๆ เลยครับ (ใช้หลังจากทานเสร็จแล้ว เวลาจะชมอาจูม่า)
- 얼마예요? ออลมาเหย่โย้? = ทั้งหมดเท่าไหร่หรอครับ?
- 안녕히 계세요. อันยองฮี เคเซโย = ไปแล้วนะครับ สวัสดีครับ
รู้แค่ไม่กี่ประโยค แค่นี้ก็สั่งอาหารได้สบาย ๆ ล้าวววว
จานนี้น้องไฟกินที่ร้านอาหารธรรมดา ราคาแค่ 5,500 วอนเอง ไม่แพงนะ
วิธีสั่งบิบิมบับ 1 จาน สั่งแบบนี้
비빔밥 하나 주세요. บิบิมบับ ฮานา จูเซโย
==
ที่นี่มีอีกเมนูบิบิมบับที่เสิร์ฟมาในหม้อหินร้อนด้วย เราจะเรียกเมนูนั้นว่า โทลซ้ดบิบิมบับ 돌솥비빔밥 ไม่เหมือนกันเน่อออ ราคาก็จะแพงกว่ากันอีกนิดหน่อย เป็น 6,000 วอนแทน
==
อาหารเกาหลีเนี่ยเค้าจะเสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงด้วยนะ ปกติน้องไฟจะได้เครื่องเคียง 3-4 อย่างต่อการสั่งครั้งนึง + น้ำซุปอีก 1 ถ้วย พร้อมกับทางร้านจะมีน้ำดื่มเย็นบริการฟรีอยู่แล้ว ไม่ต้องสั่งเพิ่มก็ได้ ถ้าหมดแก้ว กดเติมเองได้เลยโลดดด
깁 คิม = สาหร่าย
밥 พับ/บับ = ข้าว
คิมบับปกติ จะขายเส้นละ 2,000 วอน ไม่แพงเลย
วิธีสั่งข้าวห่อสาหร่าย สมมุติว่าจะสั่ง 2 เส้น ให้สั่งว่า
김밥 두 개 주세요. คิมบับ ทู เก จูเซโย
ง่าย ๆ ไม่ยากเน๊อะ
==
สนนราคาอยู่ที่ 3,500 วอน ถูกคุณพระ !!
วิธีสั่งจาจังมยอน 1 จาน คือ
자짱면 하나 주세요. จาจังมยอม ฮานา จูเซโย
==
ทงคัทสึของเกาหลี จะเสิร์ฟมาพร้อมกับซอสราดใส ๆ รสชาติไม่เข้มข้นมากนัก แต่ท๊อปปิ้งด้วยมายองเนส สลัดผัก เกี๊ยวนี่แล้วแต่ร้านนะ และข้าวคำไม่ใหญ่มาก แต่เนื้อทงคัทสึทอดขึ้นใหญ่เว่ออออ !! ในราคาเพียงแค่ 5,500 วอนเท่านั้นนน !!
วิธีสั่งทงคัทสึ สั่งแบบนี้นะเธอ
돈까스 하나 주세요. ทนกาสึ ฮานา จูเซโย.
ในหม้อเหล็กร้อนนี้อุดมไปด้วยลูกชิ้นปลาแบบแผ่น แป้งต๊อกบ๊กกี และวุ้นเส้น พร้อมข้าวสวยและเครื่องเคียง สั่งเมนูนี้อิ่มแปร้แน่นอน ในราคาเพียงแค่ 5,000 วอนเท่านั้นนนน
วิธีสั่งเหมือนเดิม แค่เปลี่ยนชื่อเมนูเองนะ
매운어묵탕 하나 주세요. แมอุนออมุกทั่ง ฮานา จูเซโย
วิธีสั่งบิบิมแนงมยอนนะครับ
비빔냉면 하나 주세요. บิบิมแนงมยอน ฮานา จูเซโย
==
แบบฝึกหัดดดดด ... วิธีสั่งแนงมยอน ให้เพื่อน ๆ ใส่เป็นคอมเม้นต์ด้านล่างแล้วกันนะครับ สู้ ๆ
==
ถ้ามาเข้าร้านบุพเฟ่ต์ ต้องเปลี่ยนวิธีสั่งจากเป็นจาน ให้บอกว่ามากี่คน สมมุติว่ามาทานกับเพื่อน 2 คน วิธีการคือ
뷔페 2 명이에요. บวีเพ่ ทู มองอีเอโย
พนักงานก็จะขานรับ เย่/เน่ แล้วพาไปที่โต๊ะ แฮปปี้
อันนี้พูดแปลกแตกต่างจากเดินซักหน่อย ถ้าไม่มันใจ ภาษานิ้วก็ช่วยได้จ้าาา <3
==
วิธีสั่ง 2 เมนูนี้พร้อมกัน ทำอย่างงี้น้าาา
갈비덮밥 하나 랑 갈비만두 하나 주세요. คาลบีด๊อพบับ ฮานา รัง คาลบีมันดู ฮานา จูเซโย
ง่ายช่ายม้ายล่าาาาา
==
- 고기만두 โคกิมันดู เกี๊ยวเนื้อวัวนึ่ง
- 김치만두 คิมชี่มันดู เกี๊ยวกิมจิผสมหมู
ให้เราเลือกทานด้วยนะ
- 밭 พัด หรือถั่วแดงกวน
- 슈크림 ชูคือริม หรือไส้ครีมโตเกียวไทยนี่แหละ
วิธีสั่ง เกิดเราอยากได้ไส้ถั่วแดง 4 ชิ้น ไส้ครีม 4 ชิ้น คือ
붕어빵 주세요. 그리고 밭 하고 슈크림 네 개 씩 주세요.
บุงงอปัง จูเซโย. คือรีโก พัท ฮาโก ชูคือริม เน เก ชิค จูเซโย
ศัพท์เสริมงวดนี้
그리고 คือรีโก = แล้วก็ (ใช้เชื่อมประโยค)
하고 ฮาโก = กับ/และ
개 เก = ชิ้น (ลักษณะนาม)
씩 ชิค = อย่างละ
==
วิธีสั่งโฮต๊อก ซึ่งปกติน้องไฟจะสั่ง 3 ชิ้นเสมอ ฮ่าาา
호떡 세 개 주세요. โฮต๊อก เซ เก จูเซโย
S = 3,500 วอน
M = 4,500 วอน
L = 5,500 วอน
เวลาสั่งต้องบอกไซส์ด้วยเลยนะ น้องไฟเอาไซส์เล็ก S พอ แค่นี้ก็เยอะล้าววว อันนี้เจ้าของร้านเป็นคุณลุง ต้องสั่งแบบนี้
삼촌, 닭강정 3,500 하나 주세요. ซัมช่น, ทักคังจอง ซัมชอนโอแบ๊ก ฮานา จูเซโย
ถ้าจะสั่งไซส์กลาง 4,500 วอน ให้สั่งแทนว่า ซาชอนโอแบ๊ก
ส่วนไซส์ใหญ่ไดโว่สุด 5,500 วอน ให้สั่งว่า โอชอนโอแบ๊ก
แค่นี้ก็ได้กินไก่ล้าววววว
- 간 คัน = ตับ
- 염통 ย็อมท่ง = หัวใจ (หมูด้วยนะ ใช้กับพวก "หัวใจของฉันให้เธอ" ไม่ได้นะ ฮืออ)
- 허파 ฮอพ่า = ปอด
- 귀 ควี = หู
ในส่วนของน้องไฟ ชอบหัวใจสุดดดด เพราะหัวใจตัวเองหายไปล้าววว (โว้วววว) สั่งแต่ซุนเด ใส่หัวใจ <3 สั่งคุณลุงแบบนี้น้าา
삼존! 순대 하나 주세요. 그리고 염통만 주세요.
ซัมช่น! ซุนเด ฮานา จูเซโย. คือรีโก ย็อมท่งมัน จูเซโย.
==
ข้อดีเวลามากินสตรีทฟู้ดของเกาหลี คือ เค้าจะมีแก้วกระดาษไซส์เท่าถ้วยใส่ไก่ทอดซอสเผ็ด 닭강정 ทักคังจอง มะกี๊นี้แหละ เอาไว้ให้เราตักน้ำซุปโอเด้งกินฟรี ๆ ได้เลย แก้หนาวได้เริ่ดมากกกกก !!งานบาปก็มาาาาา
น้องขอซ่อนไว้ก่อน น้องอยากบอกต่อ แต่น้องกลัวโดนตี ฮือออออออ TT
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เบียร์ Cass นั่นเองงง อันนี้กระป๋องใหญ่ ซื้อในร้านสะดวกซื้อ ราคาแค่ 2,500 วอนเอง กรี๊ดดดดดด !!
แต่ถ้าเราไปกินเบียร์ตามร้านอาหาร ราคาจะถีบสูงขึ้นเป็น 7,000 วอนขั้นต่ำ ๆ เลยจ้าา ฮือออออ วงวารตัวเอง
เบียร์ภาษาเกาหลี คือ 맥주 แม๊กจู นาจาาาาาาา
==
อันนี้กินทุกวัน สารภาพ เพราะขวดละแค่ 1,600 วอน กรี๊ดดดดดด
โซจูภาษาเกาหลี ก็คือ 소주 โซจู นั่นแหละ แปลทำไม ฮ่า ๆๆ
==
จบล้าวววว !! รีวิวอาหารเกาหลีที่น้องไฟไปตะลุยกินตลอดทริป พร้อมวิธีการสั่งอาหารฉบับ "แอ๊บโปร" ... หวังว่าเพื่อน ๆ จะสนุกไปกับทริปของน้องไฟ รวมทั้งเอาไปใช้ในทริปท่องเที่ยวเกาหลีครั้งต่อไปของเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ วันนี้ไปล้าววว บุยยย
==
ปล. สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะไปเที่ยวเกาหลีเวรี่ซูนนี้ น้องไฟมีอีกกระทู้แนะนำเที่ยวคนเดียวไม่หลงทาง ตามไปตั้งจุดเซฟได้เลยจ้าาาา !!
รักน้าา ชุบชุบ
Fire x Journey
วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 เวลา 09.51 น.