หลังจากที่จีนเปิดฟรีวีซ่าให้กับคนไทยแล้ว การเดินทางไปเซินเจิ้น จากฮ่องกง ก็สะดวกมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ การเดินทางระหว่างตัวเมืองฮ่องกง กับเซินเจิ้นนั้นก็มีรถไฟความเร็วสูง ที่ใช้เวลาเพียง 15 นาที แต่อย่างไรก็ตาม หากเราเดินทางจากสนามบินฮ่องกง ถ้าจะต้องอ้อมเข้าตัวเมืองก่อน เพื่อจะไปเซินเจิ้นโดยรถไฟความเร็วสูงก็จะดูเสียเวลาไม่น้อย วันนี้เราจึงอยากแชร์วิธีนึงที่ ค่อนข้างสะดวก และค่าโดยสารไม่แพงมาก เป็นการเดินทางจากสนามบินฮ่องกง ไปยังเซินเจิ้น ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนิดๆ โดยวิธีนั่งรถบัส และต่อรถไฟค่ะ

1. เริ่มจากสนามบินฮ่องกง เมื่อเราผ่าน ตม ออกมาเรียบร้อย ก็ให้เดินไปตามป้าย Bus ไปเลยค่ะ

j4fcaun73b30

2. พอเดินมาใกล้จุดขึ้นรถบัส ให้มองหาหัวเสาทาเป็นสีส้มไว้ค่ะ สายที่เราขึ้นจะเป็นหมายเลข A43 ซึ่งอยู่ใน Orange Zone ค่ะ

suje025dyzqi

3. พอเห็นป้าย A43 ก็เดินไปต่อแถวได้เลยค่ะ เค้าจะมีราวกันไว้สำหรับต่อแถวค่ะ

4. รถบัสที่เราขึ้น ก็จะเป็นบัส 2 ชั้นแบบในรูปนะคะ ที่ชั้นล่างจะมีที่สำหรับวางกระเป๋าให้ด้วยค่ะ

u76eydjh0rus

(ที่ฮ่องกงจะขับชิดซ้าย และประตูรถบัสก็อยู่ด้านซ้ายเหมือนบ้านเราค่ะ)

5. ให้ขึ้นที่ประตูหน้าพร้อมกระเป๋าเดินทางได้เลยค่ะ พอก้าวขาขึ้นไปแล้วก็ต้องจ่ายเงินผ่านตู้อัตโนมัติก่อนค่ะ  ซึ่งรับทั้งบัตร Octopus, บัตรเครดิตที่เป็นแบบแตะ (paywave), และเงินสดค่ะ [ของเราจ่ายผ่าน Octopus ค่ะ พอดีเดินผ่าน ก็เลยแวะซื้อก่อนจะมาขึ้นรถค่ะ] ไม่มีรูปประกอบนะคะ เพราะว่าตอนนั้นคนต่อแถวรอกันเยอะเลยค่ะ

6. พอขึ้นมา ก็เอากระเป๋าเดินทางไปวางไว้บนชั้นวางกระเป๋าเดินทาง จากนั้นก็เลือกที่นั่งได้เลยค่ะ จะนั่งที่ชั้นล่าง หรือจะเดินขึ้นไปนั่งที่ชั้นบนก็ได้ค่ะ

7. เรานั่งที่ชั้นบนค่ะ ก็จะมีจอที่แจ้งสถานีถัดไป และมีกล้องวงจรปิดที่ถ่ายไปตรงจุดวางกระเป๋าเดินทางให้ดูด้วยค่ะ

xg0kenxgx2v8

8. ป้ายที่เราลงคือ SHEUNG SHUI BBI SHEUNG SHUI STATION ค่ะ

osa79ausd2yr

(หน้าจอจะแสดง สถานีถัดไป (มีจุดสีเหลือง) และสถานีต่อไปอีก 2 สถานีค่ะ)

9. หลังลงรถบัสแล้ว ก็เดินไปขึ้นรถไฟสายสีฟ้า (East Rail Line) จะเป็นสถานี Sheung Shui

10. เมื่อเดินเข้าสถานี ก็เลือกเดินตามป้าย เพื่อไปลงที่ Lo Wu Station **ก่อนเข้าขบวนรถไฟ ต้องตรวจสอบกับหน้าจอที่ชานชลาให้ดี ว่าเป็นขบวนที่มาถึงนั้นไป Lo Wu หรือป่าว เนื่องจากที่ชานชลานี้จะมี 2 ปลายทาง อีกที่คือ Lok ma chau ค่ะ

11. เมื่อถึงสถานี Lo Wu ก็ออกจากรถไฟ แล้วเดินตามคนเยอะๆ เพื่อไปผ่าน ตม ขาออกฝั่งฮ่องกง และขาเข้าฝั่ง Shen Zhen ได้เลยค่ะ

12. แถมให้นิดนึงค่ะว่า การเดินไปหา ตม.ขาออกฝั่งฮ่องกงนั้น หาทางไปไม่ยากค่ะ แค่สังเกตป้าย Visitor สีส้ม แล้วเดินตามไปเรื่อยๆ ค่ะ แล้วพอออกฮ่องกงแล้ว จะไปผ่าน ตม ขาเข้าจีน ให้เดินตามป้าย Visitor เช่นเดิม แต่เป็นสีน้ำเงิน (สีเดียวกับ Resident คนจีนค่ะ).

สรุปการเดินทาง และค่าโดยสารทั้งหมด 58.9 HKD

บัส A43 จากสนามบิน -> Sheung Shui Station ราคา 32.4 HKD

MTR 1 สถานี จากSheung Shui Statuion -> Lo Wu Station 26.5 HKD (ราคานี้เปิดจาก App นะคะ ของจริง เราจำไม่ได้)