สวัสดีทุกคนนะคะ ทริปนี้เหมือนจะแพลน. แต่ไม่เป็นตามแพลนสักอย่าง เหมือนมาบ่น 555 มาเริ่มเล่ากันเลยดีกว่า. เนื่องจากมีวันหยุด 1 วัน เลยอยากลองไปนอนค้างคืนที่ต่างประเทศสัก 1 คืน เลยคุยกันกับคุณเจมส์ว่าจะไปกันก่อนวันเดินทางหนึ่งวัน จากนั้นก็หาข้อมูล ทั้งที่พัก การเดินทาง ร้านอาหาร เหมือนจะแพลนไว้ได้ดี แต่ก็อย่างว่า ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคิด ตอนนั้นมันดูท้อแท้ไปหมด555

เริ่มจากเวลา 14.30 เราพาคุณเจมส์ไปทำ Bording pass  ที่ด่านตรงสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่2 ส่วนตัวเราเองไม่ได้ทำเนื่องจากมีพาสปอร์ตแล้ว  บัตรผ่านแดนชั่วคราวสามารถอาศัยอยู่ใน สปป.ลาว ได้ 3 วัน 2 คืน นะ ทำง่าย ค่าบริการ 30 บาท. หลังจากที่เราสอบถามการเดินทางกับพี่ที่เคยเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง มุกดาหาร-สะหวันนะเขต ก็ได้ความว่า เอารถไปจอดที่ บขส ซื้อตั๋วแล้วขึ้นที่นั่นเลยน่าจะสะดวกกว่า

ราคาตั๋วรถ มุกดาหาร-สะหวันะเขต ราคา 45 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. ได้ตั๋วแล้วเตรียมกระเป๋า เตรียมเงิน เตรียมขนม เตรียมยาดม 555 กลัวอ้วก เราได้รถรอบ 15.30 นาที รถมีทุกชั่วโมง รถรอบแรก 06. 30 น รอบสุดท้าย 19.00 น. ใกล้เวลารถออกแล้วขึ้นไปนั่งรอ เตรียมตัวออกเดินทางได้

7zpngu5z5xlp

ฟิวเหมือนลักลอบเข้าลาวเหมือนกันนะ555

ถึงเวลารถออก รถจะเดินไปจอดที่ ด่านตรวจคนเข้าเมือง สะพานมิตรภาพ ก่อนข้ามสะพานเราต้อง ไปปั้มตราบัตรผ่านแดนตรวจสอบข้อมูลก่อน เราว่าจะไปถึงที่พักไม่เกิน 17.00 จะได้พักผ่อน แต่ ทุกอย่างก็พังลงเมื่อพาสปอร์ตเราเหลืออายุไม่ถึง 6 เดือน จะร้อง เราถึงด่านประมาณ 15.45 ต่อคิวรอปั้มบัตรผ่านแดนอีกประมาณ 5 นาที ตอนนั้นคือเศร้ามาก เราต้องรีบไปทำ Bording pass เพราะเขาจะปิด 16.00 น. เย็น

งื้อ. ไปทันเวลาพอดี แต่ไม่ทันรถรอบนั้นแล้ว เลยต้องซื้อตั๋วรถใหม่ในรอบ 16.40 ราคาตั๋ว 50 บาท

เลยต้องนั่งรอรถไปอีก 40 นาที

สี่สิบนาทีผ่านไป

รถก็มาจอดรอพร้อมเดินทางอีกครั้ง เมื่อถึงด่านลาวก็จะเสียค่าเหยียบแผ่นดินคนละ 100 บาท แล้วนั่งรถต่อไปลงที่สถานีขนส่งสะหวันนะเขต  จากนั้นต่อ สามล้อไปที่พัก ในราคา 50 บาท

ที่พักของเราชื่อว่า Fundee Hotel  คืนละ 400,000 กีบ ฟรีอาหารเช้า

5djc28c9w164

แผนต่อไปคือเช่ารถมอเตอร์ไซต์ไปเที่ยวตลาดลาวเจริญและไปเลาะพรุ่งนี้

พนักงาน :รถมอเตอร์ไซต์ ให้เช่า หมดค่ะ  55555 พังซ้ำพังซ้อน แต่คนข้างๆบอกว่าไม่เป็นไร เลยให้พนักงานเรียก Taxi ให้ ถึงตลาดลาวเจริญจ่ายไป 80 บาท

ตลาดก็ให้ฟิวความเก่าของตึก มีดนตรี อาหารอร่อย ราคาพอๆกับที่ไทยเลยค่ะ เช่น ยำ ส้มตำ 70-80 บาท

สั่งอาหารหลายอย่างแต่หิว ไม่ได้ถ่ายรูปเลยค่ะ

rmyldv96qu9c
bugft6s3urzx
2gt2nsq7shag
wa0k0i1ah3wd

ขาดไม่ได้ต้องเบียร์ลาว. กินอิ่มแล้วเดินเล่นกันสักพัก ก็นั่งรถกลับไปพักผ่อนกันที่โรงแรม คืนนี้หลับฝันดีค่ะ

เช้า 23/10/67

ตื่นมาทำภารกิจ อาบน้ำแต่งตัวทานข้าว ได้แต่คิดว่าวันนี้จะไปไหน ไปยังไง แบบไหนดี ตกลงกันได้ว่า จะไปร้านคาเฟ่แถวเมืองเก่า แล้วไปทานอาหารเที่ยงร้านพิซซ่าร้าน LONG PIZZA

09.00 น. ทานข้าวเช้าที่โรงแรม อาหารก็ทั่วๆไป ข้าวต้ม ขนมปัง กาแฟ สลัด ประมาณนี้ ทานข้าวเสร็จรอแท็กซี่มารับ

08ci0rk9eiq4
llrkaof7qtjm
gn3p29nnt08p
l3axn5cqiaem
2btgzvfafa46

การท่องเที่ยววันนี้เป็นการเดินเที่ยวคาเฟ่ย่านเมืองเก่า ซึ่งเยอะมากๆ ใกล้ๆกันเลย เริ่มเลยร้านแรก
มาลาวทั้งทีต้องลองกาแฟลาว จัดไปร้านแรก Scale Mokapot  coffee ☕️  บรรยากาศร้านเล็กๆริมถนน คนเยอะมาก น่าจะอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ คนชิมบอกว่า กาแฟก็โอเค ราคาประมาณ 30 บาท

hjflalwx6w2w

เดินต่อร้านที่สอง Hukflim ร้านนี้คุณเจมส์ชอบครับ ร้านอยู่ใกล้ตลาดลาวเจริญ หน้าโรงหนังเก่า คนขายเคยไปทำงานร้านกาแฟไทยที่อุบล แล้วเป็นร้านที่นายเจมส์ชอบ คุยกันใหญ่เลย ร้านนี้คุณเจมส์สั่งกาแฟดริป ดริปละ 150 บาท คุณเจมส์บอกว่าดีมาก

sh4icd9no3cd
mxt5i2sngy3w
x9olltl9ispd
gszuujl0s0ga
mc446kjblu64

นั่งรอกาแฟดริป. กาแฟดริปว่าใช้เวลา เลือกเม็ดกาแฟใช้เวลามากกว่า สำหรับคนชอบกาแฟ ส่วนฉันนั่งกินชาเขียวไป555

2fjltqv3oikc
xfrwd0ci66ov

กะตั้งใจเบิ่งโพด ทิ้งฉันไว้ส่าา

เดินออกมาก็ถ่ายรูปมุมมหาชนสักหน่อย

5s3exmsl6vz3
39pordpv37fh

มันคลาสิคดีนะ

ร้านต่อไป  Hukflim แนะนำมา เดินกลับไปทางเดิมแล้วเลี้ยวเข้าซอยเล็กๆไป LE CORBEAU BAR ร้านนี้เฉย ว่าสั่น

x5x0x1uob5zk
e3dszd06kcax
mzdj1ee7gpf9

ร้านที่สี่  ต่อเลย Black Coffee เดินกลับมาทางเดิม5555 โอเค ร้านนี้อร่อยว่าสั่น555 นักพักเหนื่อย ซึมซับบรรยากาศของแอร์ ความจริงคือหาต่อไวไพร้านเพื่อเปิดดูเส้นทางว่าเดินไปทางไหนดี555

6ouxp5zswz3j
t6ewnl9ulmjb

ใกล้เที่ยงแล้วหาวิธีไปร้านลองพิซซ่า แล้วความผิดหวังก็มาเยือนอีกครั้ง ร้านปิด ก็เลยต้องไปจบที่เฝอ

ร้านนี้คนเยอะมากน่าจะอร่อย จัดไปเฝอเนื้อ แซ่บมาก จำชื่อร้านไม่ได้ เดินจากคาเฟ่ Back coffee  ไม่ไกลอยู่ติดริมโรง เสียไปสองถ้วย 180 บาท  ผักจุกๆ ถ้วยใหญ่มากๆ

7tkbl0mixgk0
wimbmfhs4jx8
cthuj3crdpb3

กินอิ่มแล้วก็ไปเดินย่อย สักหน่อย นั่งริมโขงชิล ลมร้อนๆ5555

ขากลับก็พีคสุดๆ เดินกลับโรงแรมเพราะหาแท๊กซี่ไม่ได้ 555 ฉันเหนื่อยมาก ร้อนด้วย เลยน้าาาาาาา

เดินเพื่อไปถนนเส้นหลัก. ก็เลยแวะชมโบสถ์คาทอลิกเซนต์เทเรซา

lejl8zklezoc
qj8l0qoumr1u
q9g286jc5gf5

จากนั้นก็ไปกันต่อ เดินไปสักพัก เจอร้านปะเต. จัดไอหนึ่งก้อน. อร่อยมาก ฉันชอบสิ่งนี้

uigeikiloe6t

หลังจากนั้นพวกเราก็ได้สามล้อไปส่งที่โรงแรม แล้วก็เรียกแท๊กซี่ไปส่งที่ บขส.

ซื้อตั๋วกลับไทยในราคา 55 บาท

ซื้อตั๋วสามครั้งไม่เท่ากันสักครั้ง555

จากนั้นก็กลับถึงไทยโดยสวัสดิภาพ  บ่นจบแล้วจ้า