ซีรีส์ ลุยป่าอีสาน หน้าฝน เราจะพาทุกคนร่วมออกเดินทาง ลุยป่าอีสาน ในหน้าฝน รอบนี้เราจะไป #เที่ยวอุบลราชธานี #ขับรถเที่ยวลุยป่า ชมความสวยงามของ #น้ำตกห้วยหลวง #อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย และ ขับรถเที่ยวลุยป่า มุ่งหน้าสู่ #ผาโสก #อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เพิ่มความสนุกด้วย การขับรถลุยป่าในเวลากลางคืน ปิดท้ายด้วย #น้ำตกสร้อยสวรรค์ และทั้งหมดนี้คือ ซีรีส์ ลุยป่าอีสาน หน้าฝน อุบลราชธานี พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย

พวกเราออกเดินทาง กันในค่ำคืนของวันที่ 19 กันยายน มุ่งหน้าสู่ จังหวัดอุบลราชธานีการเดินทางครั้งนี้ ค่อนข้างจะไกลซักหน่อย รวมถึง สายฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตลอดเส้นทาง

oaaf8dmv28p3

ระยะทางนั้นเกือบๆ 600 กิโลเมตรครับ ใช้เวลาบนทางหลวงไปร่วมๆ 10 ชั่วโมง พวกเราตั้งเป้าหมายให้ถึง อุบลราชธานี กันในช่วงเช้า

7a3paobbzri9

เมื่อเดินทางถึง อุบลราชธานี เราก็มุ่งหน้าสู่สถานที่แรก อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย พวกเราตั้งใจที่จะไปชมน้ำตกห้วยหลวง น้ำตกขนาดใหญ่ ที่เราได้เห็นความสวยงามผ่าน Social Media มานาน ถึงเวลาได้มาเยือน ณ สถานที่แห่งนี้สักที

hgsp03ypmzin

ขอให้ข้อมูลสักเล็กน้อยนะครับ อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอบุณฑริก อำเภอนาจะหลวย และอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศลาวและประเทศกัมพูชา ได้รับประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 53 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2530
*ขอบคุณข้อมูลจาก https://portal.dnp.go.th/

3t3qh1w1znco

มาถึงทางเข้าน้ำตกกันแล้วครับ แต่ก่อนจะถึงน้ำตก จะพบเจอกับด่านแรก บันไดกว่า 273 ขั้น เล่นเอาเหนื่อยอยู่เหมือนกันครับ บรรยากาศพรรณไม้รอบๆ ทางเดินลงน้ำตก เผยให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าโดยส่วนตัวผมชอบการมาเที่ยวป่าในฤดูฝนเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ มองไปทางไหนก็สดชื่น

h6ydpp96hjlh
3hu5ytaf7ext

เมื่อเข้าใกล้ในระยะที่มองเห็นน้ำตก ก็ ตะลึงกับความงามของ น้ำตกห้วยหลวง จนลืมเหนื่อยกันเลยครับ

qlrgcyp8v54y
k81m4aipkxn4
hp1c0rxag7c3

น้ำตกห้วยหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี เกิดจากลำธารห้วยหลวง ไหลตกจากหน้าผาที่มีความ สูง ประมาณ 45 เมตร เบื้องล่างมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ พื้นน้ำเป็นสีเขียวมรกต และมีหาดทรายขาวรอบๆบริเวณน้ำตก

75zbkxphdouh
3oxhcr1ac6r4
wp9haipmajbe

เริ่มออกเดินทางกันต่ออีก 150 กิโลเมตร สู่ผาโสก สถานที่ตั้งแคมป์ของพวกเราในค่ำคืนนี้

fuz7fkledhmd

การเดินทางไปผาโสกจะต้องไปตั้งต้น ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ก่อนนะครับ เพราะพื้นที่ผาโสกยังไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวได้ 100% จะต้องมาทำการขออนุญาตเข้าพื้นที่กันก่อน เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ให้มุ่งหน้าไปที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติผาแต้มที่ 1 ทางไปน้ำตกสร้อยสวรรค์ เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนเข้าพื้นที่

m02frz5zin5g

ทางเข้า ผาโสก ระยะประมาณทาง 7 กิโลเมตร เส้นทางที่สายลุยจะได้ขับสนุกๆตลอดเส้นทาง แถมเป็นช่วงฤดูฝนแบบนี้ด้วย สนุกx2 แน่นอน

lxwee0v0cnz1

ทางไปผาโสกจะมีป้ายบอกตลอดทางนะครับ แต่ก็อาจจะสังเกตุได้ไม่ง่าย แต่อย่างน้อยก็ยังมีให้ดู

nqznp96fqccj

เข้าสู่พื้นทีป่า แอ่งน้ำขัง ก็แอบลึก อยู่เหมือนกัน แต่โชคดีนะครับ ที่พื้นยังแข็งตัวอยู่ไม่งั้น ได้ปั่นกันแน่นอน

0mlmfadotkr6
ujbycpo3q3ch

ขับไปเรื่อยๆ เส้นทางจะเริ่มดิบมากยิ่งขึ้น แต่เจ้า น้องหวานเย็น คันนี้ไม่เคยทำให้เราผิดหวัง เส้นทางจะเริ่มเป็นทางธรรมชาติ แบบลานหินแล้วครับ

raf5kjz8l3qy
dwt8ayfsekos

มัวแต่ถ่ายคลิป จนลืมดูเวลา ฟ้าเริ่มมืดแล้วหล่ะครับ เส้นทางยังอีกยาวไกลกลางป่า พอบทจะมืดนี่ตั้งตัวไม่ทันเลยนะครับ

edwx8x027mk0

เริ่มไม่สนุกแล้วครับ มาแค่คันเดียว มืดจนมุม ที่ไม่ใช่ไฟหน้ารถมองไม่เห็นอะไรเลย แต่ยังไหวครับเดินทางกันต่อ

hzqvgbl5smsf
lvnwcjdttyva

มาถึงกันแล้วครับ ผาโสก เริ่มกางเต็นท์กันเลย

74aj1f7h9qn1

บรรยากาศเช้าวันใหม่ ณ ผาโสก เตรียมตัวลงไปชมความงามของ อ่างจากุซซี่ลอยฟ้า กันครับ

6o52gvnpw035
1w75jp2zi8xn
w7gceyat3mwk

แวะชมบรรยากาศจุดแรกกันก่อน กับหน้าผาที่เห็นวิว แม่น้ำโขง และที่เห็นไกลๆออกไปนั่นคือ สปป ลาว ประเทศเพื่อนบ้านของเรานั่นเองครับ

8pp9dizuyzpf

เรามาทำความรู้จัก ผาโสก กันซักหน่อยดีกว่าครับ ผาโสก ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นลานหินทราย ที่ถูกกัดกร่อนจนกลายเป็นร่องและแอ่งน้ำลึก จนกลายเป็นผาโสก (คำว่า “โสก”หมายถึงร่องยาวที่เกิด จากน้ำกัดเซาะ) เป็นจุดชมทิวทัศน์ ที่มองเห็นวิวของแม่น้ำโขงและภูเขาสลับซับซ้อนทอดยาว จุดสำคัญคือแอ่งน้ำธรรมชาติที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาบริเวณผาโสก เปรียบเหมือนอ่างน้ำธรรมชาติที่สามารถนอนแช่ชมวิวได้

4zmb4sfwweo6
14q1o90llveq
k3pm5ushb4bg
aia5n69aenls

เช้าวันก่อนกลับบ้าน บรรยากาศของ ผาโสกหลังจากฝนตก ตลอดค่ำคืน มุมเดิมแต่ให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

vem996rlh7jf
t7tv654hp4gg
tkfl8hlxfy2a

ถึงเวลากลับบ้าน บางช่วงของเส้นทางขากลับ ก็ทำให้คิดว่าลงมาได้ยังไง แต่ สิ่งที่น่าคิดกว่านั้น ก็คือจะกลับขึ้นไปได้มั้ย

ygyo5buubgag
ln4rpbyeo4y2
r0nx6yavbnk6

เส้นทางสวยมากครับ ยิ่งมีฝนตกตลอดคืน ยิ่งทำให้บรรยากาศสวยงามมากกว่าเดิม

4uzpuvumfnrg
81uv85xyai3r

ไหนๆ น้ำตกสร้อยสวรรค์ ก็อยู่ถัดไปแค่นิดเดียว ก็แวะเที่ยวก่อนกลับกันหน่อยนะครับ

c24shfcdqjtw

จากจุดจอดรถเราก็ใช้บริการรถรับส่งของเจ้าหน้าที่ครับ

b9591q7bmu4g

เดินเท้าเข้าไปอีกไม่ไกลแล้วครับก็จะถึง น้ำตกสร้อยสวรรค์ ระหว่างทางมี ดอกไม้ขึ้นบริเวณริมหน้าผาสวยมากๆครับ

tiwdjlfs31lf
do41of25q9f4
8lufnmv5ci0r

น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่เกิดจากลำธาร 2 สาย คือ ห้วยสร้อย และห้วยไผ่ ที่ไหลจากหน้าผา คนละด้านมาบรรจบ ลักษณะคล้ายสร้อยที่แขวนคอ บริเวณน้ำตกเต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ จะขึ้นเยอะมากเป็นพิเศษ ช่วงปลายฝนต้นหนาว

swx9im1a24da
x7hb0w1guvim
ehy1171adpk3

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับ ซีรีส์ลุยป่าอีสานหน้าฝน อุบลราชธานี ยังเหลืออีก 1 จังหวัดนะครับก่อนปิด ซีรีส์นี้ ยังไงฝาก ติดตาม #ซีรีส์ลุยป่าอีสานหน้าฝน กับ #RoadTripAddict ด้วยนะครับ