บุรีรัมย์ จุดหมายที่เราอยากไปที่สุด คือ "ปราสาทหินพนมรุ้ง" เราก็เลยมุ่งหน้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์ นอนพักกันสัก 3 วัน 2 คืน
โปรแกรมของเรา ออกจากกรุงเทพฯกันตั้งแต่เช้า ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ถึงโรงแรมประมาณ 15.00 น. เรามา Check-in กันที่ "Amari Buriram United" และทานอาหารกลางวัน+เย็น กันที่ห้องอาหารของโรงแรม ไม่ได้ออกไปไหน ส่วนวันต่อๆไป เราไปไหนกันบ้าง เด๋วเราพาไปเที่ยวกัน
🏡 Amari Buriram United 🏡
ตัวโรงแรมอยู่ในพื้นที่เดียวกับสนามฟุตบอลช้างอารีน่า (Chang Arena) บริเวณภายในโรงแรมเป็น THEME ฟุตบอลของทีมบุรีรัมย์ โทนสีน้ำเงิน-ฟ้า ตึกโรงแรมมีแค่ 2 ชั้น
ห้องพักอยู่ชั้น 1 เป็นห้องประเภท Deluxe ห้องนอนสบาย ตามมาตรฐานโรงแรมทั่วไป การตกแต่งภายในก็จะเป็น Theme ฟุตบอล ทีม Buriram United ฟ้า-ขาว
ห้องอาหาร Kick Off เป็นอาหารไทยและนานาชาติ พี่พนักงานที่ห้องอาหารน่ารัก อัธยาศัยดี แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วย และที่สำคัญอาหารอร่อย รสชาติดี
Amari Buriram United
ที่ตั้ง: ถ.บุรีรัมย์-ประโคนชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
FB: https://www.facebook.com/Amari...
Website: www.amari.com/buriram-united/
Map: https://maps.app.goo.gl/ybwzki...
🏡 ถนนคนเดินเซาะกราว บุรีรัมย์ 🏡
ยามค่ำคืนของบุรีรัมย์ ค่อนข้างคึกคักไม่ต่างจากจังหวัดใกล้เคียงแถวๆนั้น Night Market ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่เราชอบเดินมาก และไปตรงวันที่มีถนนคนเดินพอดี
การเดินทาง ถ้าเอารถยนต์ไปจะลำบากเรื่องการหาที่จอด เราเลยเลือกการเดินทางโดย GRAB สะดวกที่สุด
ถนนคนเดินเซาะกราว บุรีรัมย์
ที่ตั้ง: ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
เปิด: เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 16.00-21.30 น.
FB: www.facebook.com/sroewgroundwa...
Map: https://maps.app.goo.gl/VkG1HR...
🏡 Take Me Home 🏡
Take Me Home เป็นร้านอาหารที่เปิดตั้งแต่เช้า มีขนมปัง เบเกอรี่ต่างๆ ขายเยอะมาก เมนูที่โดดเด่นของร้านนี้ คือ "ข้าวหมกไก่" สูตรต้นตำหรับอาบัง และขนมปังญวณ
Take Me Home
ที่ตั้ง: ตรงข้ามไปรษณีย์บุรีรัมย์ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
โทร: 098-585-4444
เปิด-ปิด: เวลา 06.30-16.00 น. (ปิดวันจันทร์)
FB: https://www.facebook.com/TakeM...
Map: https://maps.app.goo.gl/u2QdVK...
🏡 ปราสาทหินพนมรุ้ง🏡
ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นหนึ่งในปราสาทหินกลุ่มราชมรรคา ปราสาทหินนี้ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ "พนมรุ้ง" มาจากภาษาเขมร แปลว่า ภูเขาใหญ่ ซึ่งสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 15-18
เขาพนมรุ้ง เปรียบเสมือน เขาไกรลาส ที่ประทับของพระศิวะ เพราะปราสาทนี้สร้างขึ้นโดยศาสนาฮินดู ที่มีพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด
สะพานนาคราช ช่วงที่ 1 ในคติของศาสนาฮินดู เปรียบเสมือนทางเชื่อมระหว่างโลกมนูษย์กับเทพเจ้า ซึ่งก่อด้วยหินทราย แผนผังเป็นรูปกากบาท ยกพื้นสูง มีบันไดทางขึ้นเป็นอัฒจันทร์รูปปีกกา ราวสะพานทำเป็นลำตัวนาคห้าเศียรแผ่พังพานออกไปทั้งสี่ทิศ
ภาพสลักทับหลัง ชื่อ "นารายณ์บรรทมสินธุ์" แสดงภาพพระนารายณ์ เกี่ยวกับการกำเนินของโลกและจักรวาล พระนารายณ์บรรทมอยู่เหนือพญาอนันตนาคราช ซึ่งทอดตัวอยู่เหนือมังกรอีกต่อหนึ่ง ท่ามกลางเกษียรสมุทร (ทะเลน้ำนม)
ปราสาทหินพนมรุ้ง
ที่ตั้ง: บ้านดอนหนองแหน ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์
เวลา: ทุกวัน ตั้งแต่ 07.00 - 18.00 น.
ค่าเข้า: คนไทย 20 บาท และ คนต่างชาติ 100 บาท
FB: https://www.facebook.com/prasa...
Map: https://maps.app.goo.gl/Zh6shy...
🏡 ปราสาทหินเมืองต่ำ🏡
ปราสาทหินเมืองต่ำ เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย เนื่องจากได้มีการขุดพบศิวลึงค์ ที่เป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะที่บริเวณปราสาทประธาน
ความสำคัญของปราสาทแห่งนี้ลดลงในช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 18 และถูกทิ้งร้าง จนเมื่อ 50-60 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านจากจ.นครราชสีมา สุรินทร์ และอุบลราชธานี ได้ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้อีกครั้ง
ปราสาทหินเมืองต่ำ
ที่ตั้ง: ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์
เวลา: ทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 - 18.00 น.
Map: https://maps.app.goo.gl/iZp2zR...
🏡 Miles Cafe' Buriram 🏡
Miles Cafe' Buriram เป็นร้านอาหาร มีเครื่องดื่ม ขนม ให้เลือกทานมากมาย และตอนกลางคืนก็จะมีดนตรีสด และบางครั้งก็จะมี Event นักร้องดังมาแสดงอยู่เรื่อยๆ
อาหารร้านนี้รสชาติค่อนข้างจัดจ้าน ใครไม่ทานเผ็ดก็บอกร้านเค้าก่อนนะ เพราะเราไม่ได้บอก สุดท้ายปากเจ่อเป็นปากนกเลย
Miles Cafe' Buriram
ที่ตั้ง: ถ.จิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
โทร: 063-803-9365
เปิด-ปิด: ทุกวัน เวลา 11.00-00.00 น.
FB: https://www.facebook.com/Miles...
Map: https://maps.app.goo.gl/qrL5XH...
🏡 Unique Cafetria🏡
คาเฟ่นี้อยู่ในม.ราชภัฎบุรีรัมย์ และอยู่ที่ชั้น 1 ของโรงแรมพนมพิมาน เป็นการตกแต่งแบบ Loft ผสม Old Factory Design ที่ใช้โทนสีแดงและสีดำ เป็นหลัก
Unique Cafetria
ที่ตั้ง: โรงแรมพนมพิมาน ม.ราชภัฎบุรีรัมย์ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
โทร: 065-240-1803
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น.
FB: https://www.facebook.com/Uniqu...
Map: https://maps.app.goo.gl/R6Tnvo...
🏡 Buriram Castle 🏡
ตอนเย็นๆ ก็จะมีตลาดขายทั้งของกินและของใช้ และมี Shop เล็กๆ อยู่หลายร้าน และถ้าช่วงไหนตรงกับวันที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แข่งก็จะคึกคักมากขึ้นด้วย
อีกทั้งบรรยากาศตอนเย็นๆ เดินไปด้านหลังก็จะมี ปราสาทหินพนมรุ้งจำลอง ให้ดูด้วย
Buriram Castle
ที่ตั้ง: ต.อิสาน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
เปิด: ทุกวัน เวลา 10.00 - 21.00 น.
FB: https://www.facebook.com/burir...
Map: https://maps.app.goo.gl/Rejhtk...
⭐️ ถ้าชอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่
www.pratuneung.com หรือ www.facebook.com/followmeonear... ⭐️
Pratuneung
วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2567 เวลา 14.41 น.