วันนี้เรามากันที่จังหวัดสระแก้ว และมีโอกาสได้แวะไปที่อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม ที่ใครมาสระแก้วต้องมาเยือน ซึ่งเราไปวันธรรมดาแทบไม่มีนักท่องเที่ยวเลย

o6objzo7m876
yaq2dg4yx778

ปราสาทสด๊กก๊กธม เป็นปราสาทขอมและเป็นโบราณสถานที่ใหญ่และสำคัญของจังหวัดสระแก้ว และเป็นปราสาทหินขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของไทย สร้างด้วยหินศิลาแลง ตามลักษณะศิลปะขอมแบบคลัง-บาปวน

qbv0ic2233g9

สร้างเสร็จในสมัยพระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่2 และทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของปราสาท มีคำจารึกเป็นภาษาสันสกฤต ความยาว 340 บรรทัด บอกความเป็นมาของการก่อสร้างปราสาทแห่งนี้

49tqlo3z69pa

สิ่งที่มีคุณค่าของปราสาท คือ พบศิลาจารึกสด๊กก๊กธม (หลักที่2) ซึ่งจดบันทึกเรื่องราวของขอมเป็นช่วงระยะเวลานานถึง 200 ปี จากสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 (กษัตริย์ที่สถาปนาเมืองอังกอร์) จนถึงสมัยพระเจ้าอุทยาทิตยวรมันที่2

l0l0a4q0slwp
ld9lse8lvo8f
irp0cplieb69
bvmh9w76qjz4

ปราสาทสด๊กก๊อกธม
ที่ตั้ง: ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.30-16.30 น.
ค่าเข้า: ไม่เสียค่าเข้า

อีกปราสาทที่ต้องไปต่อ คือ ปราสาทเขาน้อย ที่เกี่ยวข้องกับปราสาทสด๊กก๊อกธม ซึ่งอยู่บนภูเขา แต่สามารถขับรถขึ้นไปได้ระดับหนึ่งแล้วก็ต้องเดินขึ้นเขาไปเล็กน้อยประมาณ 50 เมตร ซึ่งปราสาทเขาน้อย เป็นปราสาทวัฒนธรรมเขมร

nbu3uzg978bq
888p0og5ms9e

ตัวปราสาทเป็นอิฐ 3 หลัง ที่สร้างบนยอดเขาซุ้มประตูของปราสาทหลังกลางประดับทับหลังศิลปะเขมรในไทย และปราสาททางทิศเหนือพบทับหลังศิลปะเขมรในไทย จากการขุดแต่งทางโบราณคดี เรื่องราวประวัติปราสาทนี้น่าสนใจ อีกทั้งวิวด้านบนก็สวยมาก แต่เสียดายตรงที่บริเวณปราสาทค่อนข้างรก เหมือนไม่ได้รับการดูแลสักเท่าไหร่

bfhuxtprj1n8
m38y4kfz4zr5

ปราสาทเขาน้อย
ที่ตั้ง: ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
ค่าเข้า: ไม่เสียค่าเข้า

พอเที่ยวเสร็จเราก็ไปทานอาหารกันต่อ ซึ่งจังหวัดสระแก้วมีร้านอาหารเวียดนามเยอะมาก เราอยู่ที่นี่กัน 3 วัน 2 คืน เลยได้ฝากท้องอาหารกลางวันที่ร้านอาหารเวียดนาม 2 ร้าน อิ่ม อร่อย และมีเมนูที่แตกต่างจากกรุงเทพฯหลายเมนู

4ufztckk7wyp
e92u1yu5u187

ร้านอาหารเวียดนามยายต๊าม อยู่อรัญประเทศ เป็นร้านอาหารเวียดนามเจ้าแรกของอรัญฯ เปิดมาตั้งแต่ปี 2479
เรามาถึงกันตอน 11.30 น. คนไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ถ้ามาเที่ยงคนจะค่อนข้างเยอะ

เราเลือกนั่งห้องแอร์ เพราะอากาศร้อนมาก และภายในห้องก็จะมีรูปคนเยอะมาก เป็นคนที่มีชื่อเสียงที่เคยมาทานร้านนี้เต็มผนังเลย

188pi3iqj0s7

อาหารจัดกันมาเต็มโต๊ะ เราสั่งชุดยายต๊าม 2 (สำหรับ 1-2 คน) และสั่งเพิ่มอีก 2 เมนู

8kddffvcrooe

ก่อนอาหารจะมาเสริฟ ก็จะมีน้ำจิ้มมาให้ก่อน ถ้วยสีแดงจะเหมือนน้ำจิ้มแหนมเนืองทั่วไปที่เราเคยเห็น แต่ถ้วยดำจะออกหวาน และมีความเหนียวของข้าวเหนียว ข้นๆหน่อย

0eyhu23c6ye5

(ชุดยายต๊าม2) แหนมเนืองชุดเล็ก

qnomxijfypza
6sxvrvhcbi07
krri30l5geru

จานนี้สั่งมาเพราะชื่อล้วนๆ "หว๋อยดูดู๋" หรือ ส้มตำเวียดนาม แต่รสชาติจืดมาก ถ้าใครชอบแบบเผ็ดๆ อาจจะต้องบอกร้านเค้าหน่อยก็ดีนะ

wq4unv57h7cm

ร้านอาหารเวียดนามยายต๊าม
ที่ตั้ง: ถ.มิตรสัมพันธ์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
โทร: 081-559-8664
เปิด-ปิด: ทุกวัน ตั้งแต่ 07.30-19.00 น.
FB: www.facebook.com/yaitaam

ร้านส้มตำยายเต็ม อยู่ในตัวเมืองสระแก้ว ภายในร้านเป็นร้านแบบเปิดโล่ง ตกแต่งแนวย้อนยุค มีของเล่น เครื่องใช้เก่าๆ มาประดับตกแต่งร้าน

4zg52el5c5j4
gcfrs5atulld
aj0aqgd7bude

ร้านนี้จะให้น้ำจิ้มใสๆใส่ถั่วมาให้ก่อน และจะให้พริกกับข้าวเหนียว แยกมาให้ต่างหาก เพื่อผสมเองตามใจชอบ

n4a2hhsudrmv
jococjyjauzp
jjc6smhmhwtm

ขนมเบื้องญวณ แป้งกรอบ บาง เค็มนิดๆ ส่วนไส้จะเป็นหมู เห็ดหูหนู ถั่วงอก รสชาติกลางๆ แต่ต้องทานคู่กับน้ำจิ้มจะเข้ากันได้ดีมาก

askpwr2a5dg0

แหนมเนือง (เล็ก) ปริมาณ 2 คน กำลังพอดี แป้งแช่น้ำมาให้แล้ว (ออกจะทานยากนิดหน่อย) เครื่องแหนมเนือง ผักสด กำลังดี

y8cnwddk2kbo
zgusli4os0j8

ร้านยายเต็ม อาหารเวียดนาม
ที่ตั้ง: ถ.เทศบาล อ.เมือง จ.สระแก้ว
โทร: 080-880-0090
เปิด-ปิด: ทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-24.00 น. (ปิดทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน)

⭐️ ถ้าชอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่
www.pratuneung.com หรือ www.facebook.com/followmeonear... ⭐️