ชมเทศกาลหิมะและน้าแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น!! เป็นที่มา หาข้อมูลฮาร์บิน โดยด่วน
สักครั้งในการเดืนทาง Harbin คือ bucket list ที่เราอยากไปเยือนกับเมือง ที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่หนาวถึงขั้นติดลบ ช่วงกลางคืนอาจต่ำถึง -30 องศาเลยทีเดียว จนได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งน้ำแข็ง” จากไทยมาที่นี้ใช้เวลาบินประมาณ 5.50 ชั่วโมง ได้นั่งบินตรงของ Air Asia สะดวกจัด

เมื่อมาถึงก็หนาวสมใจ -23 องศา กันไปเลยจ้า หิมะ ส่วนใหญ่ตกช่วงกลางคืน ก็มารอลุ้นว่า เราจะเจอพี่หิมะกันบ้างไหม หน่อ??
การเดินทางของเราไปโดยรถบัส ซึ่งจะพาเราไปเยือน จุดชมวิวภาพวาดสิบลี้ เกิดจากธรรมชาติที่ได้สรรสร้างไว้อย่างสวยงาม ช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย -30 องศา ทำให้บริเวณนี้มีหิมะปกคลุมหนาแน่น ท่ามกลางขุนเขาต้นสนนับพัน

ใช้เวลาเดินเล่น ประมาณ 1 ชั่วโมง กว่าๆ
แวะเล่น เครื่องเล่น ที่เอารถไถ มาเหวี่ยง บนพื้นหิมะ ภูมิปัญญา ชาว ฮาร์บิน นี่ล่ะ โดยเรานั่งบนห่วงยาง แล้วจับให้แน่นๆ นะ 5555 ก็หนุกดีๆ

หลังจากนั้นเราไปต่อกันที่ หมู่บ้านหิมะ (Snow Town) เป็นหมู่บ้านเล็กๆ สไตล์จีนโบราณ นักท่องเที่ยวต่างมาชมความงดงามของหมู่บ้าน และความน่ารักจากหิมะที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน ที่นี่จะมีฤดูหนาวที่ยาวนาน

หมู่บ้านหิมะ ไม่ได้มีแค่อาคารบ้านเรือน แต่ยังมีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เดินสำรวจ ชมความงดงามของหมู่บ้านกันทุกซอกซอย อยู่กันยาวๆ ตั้งแต่บ่ายยัน หัวค่ำเลย

มีขบวนพาเรด การแสดงแบบท้องถิ่นไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยนะ

ถนนแส่ยุ่นเจีย เป็นถนนสายหลักเพียงแห่งเดียวของหมู่บ้านหิมะ มีความยาวประมาณ 500 เมตร ระหว่างทางเดินสองข้างทางเต็มไปด้วยบ้านโบราณที่เป็นร้านค้าต่างๆ มีสินค้าหลากหลายรูปแบบ ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าท้องถิ่นแทบทั้งนั้น

ความน่ารักของหมู่บ้าน ไปต่อกับตอนกลางคืน พอตกเย็น สีสันของหมู่บ้านก็จะเป็นอีก ฟีล เลย
มีแสงเหนือด้วยนะ ว้าวววววว แสงไฟประดับหลากสีสันในหมู่บ้านก็เริ่มทำงาน สร้างบรรยากาศให้มีชีวิตชีวาท่ามกลางหิมะขาวโพลน

เดินขึ้นมาจุดชิววิวของหมู่บ้าน อย่างสวยยยย เนินเขาบางชุย (Bangchui Hill)

#nottyjourney เจอ snow town #harbin Here comes the season to be frozen
ยิ่งดึกที่นี้ก็ยิ่งคึก มีงานคอนเสริต์ฤดูหนาวด้วยจ้า เราก็ไม่ฟังออก เน้น ดนตรี ล่ะกัน 555

แอบเข้ามาหลบหนาวที่ พิพิธภัณฑ์เมืองหิมะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงภาพถ่าย และเรื่องราวของเมืองหิมะ สีสันสวยงาม แถมอุ่นอีกด้วย

เดินเพลิน จนหน่ำใจแล้ว ถึงเวลา กลับไปพักผ่อนดีกว่า คืนนี้เรานอน โฮมสเตย์ ของฮาร์บินกัน เป็นที่พักใกล้ๆ หมู่บ้าน Snow town

เห็นนอกหน้าต่างนั่นไหม !! นั่นคือหิมะจ้า สั่งห้ามเปิดหน้าต่างเด็ดขาด 555 ไม่งั้น เจอ ถล่ม แน่ๆ
พักเอาแรง พรุ่งนี้ไปลุยกันต่อ กับความหนาว แบบติดลบ :)

Notty Journey
วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2568 เวลา 10.38 น.