EP.2 อียิปต์— Giza & Saqqara: ถ่ายรูปพีระมิดไม่ยากอย่างที่คิด
พีระมิด “ใหญ่จริง อลังการจริง”
ยิ่งได้เห็นของจริง ก็เผลออุทานในใจว่า... นี่เรากำลังยืนอยู่หน้าสิ่งมหัศจรรย์ของโลกจริง ๆ เหรอ?

94uc37zq1d6j
ej9n3r9gymh2
7beoen3ubh38

แต่แอบบอกก่อน — ถ้าใครหวังว่าจะอลัง “เกินในรูป” แบบที่เห็นแล้วน้ำตาไหล อาจจะไม่ถึงขั้นนั้น
สิ่งที่ทำให้รู้สึกว้าวจริง ๆ ไม่ใช่ขนาดหรือชื่อเสียงของมัน แต่เป็นโมเมนต์ที่เราได้ยืนอยู่ต่อหน้า “ของจริง” ที่เคยเห็นแต่ในหนังสือเรียนตอนเด็ก ๆ มากกว่า

qqba3cblrsn8

📌 เราไม่แนะนำให้เข้าไปข้างใน
หลายคนออกมาบอกว่าอากาศบาง หายใจลำบาก และไม่ได้มีอะไรให้ดูมาก เขาจำกัดจำนวนคนเข้าต่อวันด้วย
ปลายทางคือห้องเล็ก ๆ ที่มีโลงศพ ใครอยากลองก็ไม่ห้ามนะคะ แค่ขอให้เตรียมใจไว้ก่อน

🐪 ส่วนเรื่องขี่อูฐ...
บอกเลยว่าทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก!

0ziq1cg4lwb4

อูฐที่นี่ตัวสูง ขาเก้งก้าง เดินเหมือนจะล้ม ต้องจับให้แน่น และบางตัวก็ดื้อพอตัว —เราถึงขั้นต้องร้องเพลงกล่อมให้นางใจเย็นลงเลยค่ะ 😂

cn28b9zykhqp

📸 ถ้าอยากได้รูปสวย ๆ
ไปแต่เช้า แดดยังเฉียง ถ่ายรูปไม่ย้อนแสง — แต่เตรียมใจไว้เลยว่าคนจะเยอะมาก! แถมมีน้องหมาเดินวนเหมือนเป็นเจ้าถิ่น คอยเฝ้าพีระมิดแทนยามแบบรู้หน้าที่

🧯 ระวังไว้นิด
จะมีคนแต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ เดินเข้ามาคุยตีสนิทจากนั้นจะขอ “ทิป” แบบแนบเนียน —บางทีแค่ชี้ทางให้ก็ขอตังค์แล้ว อย่าเพิ่งเชื่อหรือหยิบกระเป๋าให้ใครง่าย ๆ นะคะ

vhbmuew8ypuh

ไม่ต้องขี่อูฐก็ได้รูปสวย
ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ไม่ต้องรีบถ่ายตามคิว และไม่โดนเร่ง
มุมคลาสสิกแนะนำ: ถ่ายจากฝั่งขวา จะได้พีระมิดเรียงลดหลั่นครบทั้ง 3 องค์ — สวยและเป็นซิกเนเจอร์สุด ๆ

ckdfi6jc2x7z

🦁 Sphinx ก็ยังดูขลัง แม้จะคนเยอะ
เข้าไปใกล้ ๆ จะเห็นว่าสฟิงซ์โดนกัดเซาะไปเยอะแล้ว แต่ “ออร่าบอดี้การ์ดแห่งพีระมิด” ยังแรงอยู่แบบไม่ต้องพยายาม ช่วงสายคนเยอะมาก ๆ อย่าหวังได้ภาพเดี่ยวแบบว่าง ๆ เว้นแต่จะเช่าพื้นที่ถ่าย หรือมีแผนรีทัชรูปทีหลัง

q6a625kt7e8k
d8lov18afi8o
yhthzkr58tk0

🏛️ Saqqara
ที่นี่คือ พีระมิดขั้นบันได ของกษัตริย์ Djoser ถือเป็นต้นแบบแนวคิด “พีระมิด” ที่เริ่มจริงจังครั้งแรก
เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์แบบคลาสสิก ยิ่งแดดอ่อน ๆ ยิ่งขับให้ดูขลัง คนไม่เยอะเท่า Giza — เงียบ โล่ง เหมาะกับสายถ่ายภาพ หรือคนที่ชอบบรรยากาศโบราณแบบดิบ ๆ ไม่ปรุงแต่ง

a9kcjojrwld9
61cf6ccc6ql2
aafcknliz2g8

เสริมนิดนึง: ถ้ามาเที่ยวคนเดียว แนะนำให้มีไกด์ท้องถิ่นหรือบอดี้การ์ดติดมาด้วยค่ะ เพราะเคยมีประวัติเหตุความไม่สงบบางช่วง แถบตลาดข่านป้องกันไว้ดีกว่าค่ะ อุ่นใจกว่าเยอะ

🏛️ Memphis
เมืองหลวงเก่าแก่ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน — ใช้เวลาสั้น ๆ แต่ได้ฟีลแบบ “โห…อียิปต์เคยยิ่งใหญ่ขนาดนี้เลยเหรอ?”มีรูปปั้นรามเสสที่ 2 ขนาดใหญ่ นอนตระหง่านรอให้คนไปดู ที่นี่รวมวัตถุโบราณไว้เยอะมาก เหมือนได้ก้าวเข้าสู่อดีตแบบเต็มตัว และแน่นอน...มีน้องหมาเจ้าถิ่นเดินเฝ้าอยู่เหมือนเดิม 🐕

pcqeqlwvy98k
qafgk07d8lzh
in2gjiczhy0c
w8b4lq1h7vav

📌 ทั้ง 3 ที่นี้อยู่โซนเดียวกัน ขับรถถึงกันได้ง่าย จัดได้ในวันเดียว ถ้าเริ่มแต่เช้า ไม่ต้องเดินเยอะ ไม่ต้องปีน ไม่มีทางชันให้เหนื่อย หรือจะเลือกมากับทัวร์ก็สะดวกสุดค่ะ

สรุป:
เหมาะมากกับคนที่ชอบประวัติศาสตร์ แต่ไม่อยากใช้แรงเยอะ
ทุกที่มีทางเดิน เดินง่าย ขับรถถึงสบาย ๆ ถ่ายรูปสวยได้ง่ายแบบไม่ต้องลำบาก