ณ เมืองคาวากุจิโกะ เมืองเล็ก ๆ ที่โอบล้อมด้วยทะเลสาบและขุนเขาอันงดงาม ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ขึ้นชื่อ แต่ยังถือเป็นหนึ่งในจุดชมภูเขาไฟฟูจิที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เมืองนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัว ทั้งบรรยากาศเงียบสงบ วิวทะเลสาบที่สะท้อนยอดเขา และกลิ่นอายของชนบทญี่ปุ่นที่แสนอบอุ่น ผู้คนมากมายต่างหลั่งไหลมายังสถานีรถไฟคาวากุจิโกะ เพื่อถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิกับร้านสะดวกซื้อชื่อดังอย่าง Lawson ซึ่งกลายเป็นจุดถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลก

5b1kca2ojzoa
a6wn97mcm1is

5t0cbmp0d3z2

พิกัด LAWSON Kawaguchiko Station ตรงสถานีรถไฟ คาวากุจิโก

แต่เบื้องหลังภาพถ่ายอันสมบูรณ์แบบ กลับเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นคิวยาวเหยียดของนักท่องเที่ยวที่รอถ่ายภาพ หรือการข้ามถนนในจุดห้ามข้ามซึ่งกลายเป็นปัญหาสำคัญของพื้นที่ ความฝันที่จะได้ภาพฟูจิในมุมอันโด่งดังนั้น บางครั้งก็แลกมาด้วยความรีบเร่ง เสียงกดชัตเตอร์ไม่ขาดสาย และความพลุกพล่านที่ทำให้มนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติจางหายไป

ทว่าในความพลุกพล่านนั้น ผมกลับค้นพบมุมเงียบสงบที่ไม่ปรากฏอยู่ในไกด์บุ๊กหรือรีวิวชื่อดัง เป็นมุมเล็ก ๆ หน้าร้าน Lawson อักแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากแหล่งท่องเที่ยวหลักเพียงเล็กน้อย ภูเขาไฟฟูจิตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลังร้านสะดวกซื้ออย่างงดงาม เงียบสงบ ไร้เสียงผู้คนหรือความวุ่นวาย แสงแดดยามสายสาดส่องลงบนยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวราวน้ำนม ตัดกับฟ้าใสสดที่ไร้เมฆบัง เป็นภาพที่ดูเรียบง่าย แต่กลับตราตรึงใจยิ่งนัก

f3kq7iy6ok6k

พิกัด Lawson Fujikawaguchiko Town hall

หน้าร้านมีรถยนต์คลาสสิกสีเงินจอดอยู่ ให้ความรู้สึกย้อนยุคเหมือนฉากหนึ่งในภาพยนตร์ญี่ปุ่นยุคโชวะ ความเก่าแต่คลาสสิกของรถยนต์ตัดกับความทันสมัยของร้านสะดวกซื้อ สร้างสมดุลแห่งกาลเวลาในภาพเดียวกัน นี่คือเสน่ห์ของญี่ปุ่นที่แท้จริง  เป็นการอยู่ร่วมกันของอดีต ปัจจุบัน และธรรมชาติอย่างกลมกลืน

ในขณะที่ใครหลายคนยังตามหาภาพมุมยอดนิยม ผมกลับรู้สึกโชคดีที่ได้พบภาพในมุมที่ไม่ธรรมดา ไม่ใช่เพราะชื่อเสียงของสถานที่ แต่เพราะมันทำให้ผมได้เห็น “ความงาม” ในสิ่งธรรมดา ภาพฟูจิกับร้าน Lawson ไม่เพียงแต่เป็นภาพถ่ายหนึ่งใบ แต่มันคือความทรงจำของการเดินทาง ความสงบใจในวันอากาศดี และการได้สัมผัสความเรียบง่ายที่แท้จริงของญี่ปุ่นในแบบที่ไม่ต้องแย่งชิงกับใคร

บางครั้ง ความฝันที่เราไขว่คว้าก็อาจซ่อนอยู่ในมุมที่ไม่มีใครมอง — และภาพนี้คือฝันใบนั้นของผม ณ คาวากุจิโกะ ที่ซึ่งภูเขาไฟฟูจิไม่เพียงแต่สวยงาม แต่ยังสอนให้เราเห็นคุณค่าของความสงบและความเรียบง่ายในทุกย่างก้าวของการเดินทาง.

โลกใบใหม่