กราบสวัสดี พ่อแม่ พี่น้องนักอ่าน
วันนี้เราจะมารีวิวเส้นทางเดินป่า ที่พึ่งกลับมาเปิดอีกครั้ง กับเส้นทางเดินป่าที่ชื่อว่า
" น้ำตกสายรุ้งละอองดาว " นั้นเองงงงง

ซึ่งเราไปเดินมา เมื่อช่วง6-7 กันยายน 2568 โดยจองทริปหารเฉลี่ยกับทีมงานชื่อ "แบกเป้แวนวีไอพี"
ราคาอยู่ที่คนละ 2350 บาท/คน รายละเอียดต่างๆเด๋วจะลงไว้ท้ายรีวิวนะคะ .... เราเริ่มออกเดินทางกันเลย
----------------------------- ใดๆรูปที่ลงคือไม่ผ่านการปรับแต่ง สดๆไปเลยจ้า--------------------------------

จัดกระเป๋าก่อนออกเดินทาง

แล้วก็เรียกรถไปยังจุดรวมพล ที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต

ทางทัวร์นัดเวลาขึ้นรถ 3 ทุ่ม

ไปกับทีมงานนี้เลยห่ะ ใช้บ่อยเพราะเป็นราคาแบบหารเฉลี่ย ราคาเลยถูก สายเน้นดูแลตัวเอง

ล้อหมุน ออกเดินทางได้ มุ่งหน้าสู่ระนอง ระหว่างทางก็มีแวะเข้าห้องน้ำอยู่เป็นระยะๆ

ประมาณช่วง 7 โมงเช้า เราก็มาถึงตลาดสดที่ ตำบลกะเปอร์ จ.ระนอง

แวะทานอาหารเช้า และเติมเสบียงของที่ขาด

แล้วเราก็แวะ 7/11 อีกครั้งเพื่อซื้อของที่ขาด ก่อนจะเข้าไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ช่วงประมาณ8 โมง เราก็มาถึง " หน่วยพิทักษ์ป่าเชี่ยวเหลียง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา "

อาบน้ำ เปลี่ยนชุด จัดของรอบสุดท้ายยัดใส่กระเป๋า

เส้นทางเดินป่านี้ ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลนำทาง ช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่1คนต้องดูแลนักเดินป่า2คนแบบตามติด เพราะเส้นทางอันตรายมาก ..เดินเองไม่ได้

เอากระเป๋าขึ้นรถ เตรียมออกเดินทางไปยังจุดเริ่มเดิน

นั่งรถประมาณ 20 นาที

แล้วก็มาถึงยังจุดเริ่มเดิน เป็นฝายน้ำ

ระยะทางเดินทั้งหมดไปยังจุดตั้งแคมป์ ประมาณ 6.4 กิโลเมตร

ใช่ค่ะ นี้คือทางในช่วง 100 เมตรแรก

แล้วก็ลงน้ำครั้งแรก แห้งไม่ถึง 5 นาที แรกๆก็ดีใจ ได้ลงน้ำทำคอนเท้น

จะมีเจ้าหน้าที่ คอยตามประกบอยู่ตลอดเส้นทาง

เหนื่อยก็พัก ร้อนก็กระโดดลงน้ำ

น้ำใสมาก คุณจะได้เห็นวิวน้ำตกเล็กๆแบบนี้ ตลอดเส้นทาง

ร่วงคือตกน้ำ 555

ระหว่างทางคุณก็จะเป็นทั้งคนที่ค่อยช่วยเหลือ และอาจจะเป็นคนที่ขอความช่วยเหลือ ตลอดทั้งเส้นทาง

แต่ไม่ต้องห่วง ยังมีปราการด่านสุดท้าย ที่จะคอยเซฟคุณอยู่ข้างหลังเสมอ

ยังดีดอยู่ค่ะ ถ้าเห็นต้นไม้ที่ล้มอยู่ด้านหลัง แสดงว่าคุณไกล้จะถึงจุดตั้งแคมป์ละ

แล้วเราก็มาถึงจุดตั้งแคมป์ แต่เด๋วก่อน อันนี้ของทัวร์อื่น จุดตรงนี้จะเรียกว่า แคมป์2

ไปกันต่ออีกประมาณ150เมตร

มองเห็นแคมป์ของเราละ

ยังไม่วายต้องข้ามน้ำไปอีก รอบสุดท้าย ก่อนถึงแคมป์3 ของเรา เป็นแคมป์สุดท้ายแล้ว

นั่งในน้ำแบบโนสนโนแคร์

ถึงแคมป์ก็วางกระเป๋า กินข้าวก่อนเลย ค่อยไปกางเต็นท์ เหนื่อยเหลือเกิน 555
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เราถึงแคมป์กันประมาณ บ่ายโมง นั่งพักผ่อน ทานอาหารเสร็จก็ไปกางเต็นท์ แล้วก็เตรียมตัวเดินต่อ ไปชม"น้ำตกสายรุ้งละอองดาว " พระเอกของเราในทริปนี้

ยังไม่ทันได้ออกจากเต็นท์ ฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก จนเราคิดว่าจะเก็บกล้องใหญ่ไว้ที่เต็นท์ หรือจะแบกไปน้ำตกดี เพราะกลัวไปถึงแล้วถ้าฝนยังตกอยู่ก็เอาออกมาถ่ายไม่ไหวอยู่ดี คิดไปคิดมา มีพี่คนนึงหยิบกระเป๋ากันน้ำมาให้แล้วบอกว่า มาแล้วก็อยากจะถ่ายรูปสวยๆ ก็พกกล้องใหญ่ไปเลย เอากระเป๋ากันน้ำของพี่ไปใช้

ระยะทางจากจุดตั้งแคมป์3ไปยังน้ำตกประมาณ 2 กิโลเมตร แต่เป็น2กิโลที่บอกได้เลยว่า เหนื่อยจนท้อเหนื่อยจนตะคิวกินกันเลยทีเดียว ชันมาก เดินขึ้นไต่ขึ้น เงยหน้ามองยอดเขาตลอดทั้งเส้นทาง

อ้อนวอนสิ่งศักดิสิทธ์ ไหนๆก็มาแล้ว ขอให้ฝนหยุดตกด้วยเถอะ เพราะคงมาไม่ไหวอีกแล้ว

แล้วมันก็ได้ผลจริงๆ เหมือนท่านรับรู้ จากที่ฝนตกหนักๆ อยู่ดีๆก็หยุดตก เลยได้หยิบกล้องออกมาถ่ายเส้นทางไห้ได้ชม

ในช่วง 2 ร้อยเมตรสุดท้าย เราต้องไต่เชือกลงไปยังน้ำตกด้านล่าง เด๋วๆ กรูเดินชันขึ้นมาตั้งเหนื่อย

ชันแบบขึ้นสุด 90องศา บางช่วงเรียกได้ว่า เกิน 90 องศาไปแล้ว

เริ่มเห็นตัวน้ำตก

อีกไม่กี่อึดใจ

แล้วเราก็เดินลงมาถึงด้านล่างของตัวน้ำตก ป่ะ ไปชมความสวยกัน

เลนส์กล้องระยะ50มม เก็บไม่หมดจ้าาาา เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด และตัวน้ำตกมีขนาดสูงและใหญ่มาก

ตรงกลางของน้ำตก ไม่ลึกมาก สามารถลงไปเล่นน้ำได้

น้ำใส เย็นสดชื่นมาก

มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ตลอดเสมอ

เล่นได้เลยเต็มที่ เอาที่สบายใจ 555

เป็นทริปที่ต่างคนต่างมา แต่สนิทกันไวมาก
4 โมงกว่า เราก็เริ่มเดินทางกลับแคมป์

อาบน้ำ ริมลำธารตรงแคมป์

แคมป์กลาง เจ้าหน้าที่จะดำเนินกางผ้าใบให้ฟรี พี่ๆเค้าแบกขึ้นมา มีปูผ้าใบให้นั่งอีกแผ่น แต่ไม่ได้ถ่ายไว้
ริมน้ำแบบชิวล์ๆงี้เลย
-------------------ช่วงอาหารค่ำไม่ได้ถ่ายไว้ ข้ามไปเลยนะ เพราะชงกันเก่งมาก-------------------------------
มอนิ่ง ตื่นเช้า กินอาหารเช้า แล้วก็เก็บเต็นท์ เก็บสัมภาระ

บะบายยย กลับละนะ

ขากลับเดินกลับสบายขึ้น แต่เด๋วนะ

เดินแน่หรอวิ!!

บางช่วง เจ้าหน้าที่จะอนุญาติให้เรา ลอยคอตามน้ำลงมาได้

สนุกมาก ประเป๋าจะทำให้หน้าที่เหมือนเสื้อชูชีพ ลอยไปตามน้ำ ไม่จม

ลงไปเลยจ้า

สนุกมากกกกก เปิดประสบการณ์ใหม่เวอร์ ไม่เคยลอยคอแบบนี้มาก่อน

ข้อควรระวังคือ กระเป๋าจะหนัก เพราะแบกน้ำขึ้นมาด้วย 555

เดินบ้าง ไหลตามน้ำบ้าง

ไม่ได้เดินจนเหนื่อยนะอันนี้ เล่นน้ำจนเหนื่อย จุดพักที่สามารถโดนเล่นน้ำได้นิดหน่อย

ฝนเริ่มตั้งเค้ามา เลยออกเดินทางกันต่อ

เดิน?

เห็นต้นไม้รูปช้าง ก็แสดงว่าไกล้จะถึงแล้ว ในช่วงท้ายไม่ได้ถ่ายรูปแล้ว เพราะแบตจะหมดเหลือ1% เก็บไว้ถา่ยรูปหมู่กับเจ้าหน้าที่ในตอนจบ

แล้วเราก้มาถึงยังจุดเริ่มเดิน โดยปลอดภัยกับแบบเตอร์รี่ที่ขึ้นสีแดงแล้ว เก็บภาพในวินาทีโมเม้นต์สุดท้ายไว้ทัน
เป็นอีกเส้นทางเดินป่าแห่งหนึ่งที่เราโครตจะแนะนำ มันสนุกและสมบูรณ์แบบ โดยที่ไม่มีอะไรให้ต้องหักคะแนนใดๆเลย เส้นทางเดินลำบากมาก เหนื่อยมากจริง แต่ก็สามารถฟันฝ่าไปด้วยกัน คอยช่วยเหลือกันตลอดเส้นทาง น้ำตกสวย น้ำใส ลงเล่นปล่อยจอย ปาร์ตี้ริมลำธารยามค่ำคืน ที่เสียงลำธารดังกว่าคนคุยกัน แคมป์แต่ละแคมป์ก็ตั้งห่างกันมาก มีความเป็นส่วนตัวสูง เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี ไกล้ชิดแทบจะเป็นพี่เป็นน้องกันแล้ว มีทั้งช่วยถ่ายรูป ช่วยแบกของ ช่วยกางพื้นที่ส่วนกลางให้ มีโอกาศก็อยากจะแนะนำให้ไปสักครั้งนะ ....
เข้าไปชม VDO เส้นทางเดินป่าน้ำตกสายรุ้งละอองดาวได้ในช่องด้านล่างได้เลย :)
น้ำตกสายรุ้งละอองดาว
ระยะเวลา : 2 วัน 1 คืน
ระยะทาง : ไป 6.4 km จุดชมน้ำตกไปกลับ 4.4 km กลับ 6 km รวม 16.8 km
ระดับความยาก : 5/10
สถานที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา จ.ระนอง
ข้อควรระวัง : ไม่มี
15.ไม้เทรคกิ้ง
16. ถุงน้ำ
17. ที่กรองน้ำ
18.ซองกันน้ำโทรศัพท์
ปล. ทุกอย่างจะถูกยัดไว้ในถุงใสอย่างหนาอีกที กันน้ำเข้า
ค่าใช้จ่าย
จอยทัวร์ หารเฉลี่ย 2350 ฿/คน (ไปกับทีมงานแบกเป้แวนVIP)
- รถตู้ ViP รับส่ง กรุงเทพฯ-ระนอง
- ค่าเข้าพื้นที่
- เจ้าหน้าที่นำทาง ดูและความปลอดภัย
- รถโฟร์วิล รับ-ส่ง จากจุดเริ่มเดิน

ไว้เจอกันใหม่ทริปหน้า :)
ใจมันได้
วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2568 เวลา 11.26 น.