เป็นครั้งแรกที่ได้มายังประเทศมาเลเซีย ได้มาเห็นกับตาถึงใจกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนวางแผนที่จะมาเที่ยวชมกัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ในทริปนี้ มากันแบบ private รวม 9 คน ถึงด่านสะเดาเวลาฟ้าสางเกือบๆ 6 โมงเช้า ที่ต้องรีบมาเพราะถ้าสายกว่านี้ อาจจะคนเยอะ รอคิวยาว และเมื่อออกจากด่านของมาเลเซียแล้ว สังเกตที่โทรศัพท์มือถือของเรา จะขึ้นเป็นสองเวลา คือ มาเลเซีย จะเป็น 7 โมงเช้า และเวลาไทย 6 โมงเช้า เพราะบ้านเค้าเร็วกว่าไทยเรา 1 ชม.

67d9j16h9vep
kfk47e6cu72l

จากด่านของมาเลเซีย ใช้เวลา 3 ชม.กว่าๆ ได้มาแวะทานอาหารเที่ยงที่ร้าน Garden Seafood ที่เมืองอิโป้ห์ (IPOH) โดยทางร้านจัดเป็นเซ็ทกว่า 7-8 เมนู ไว้รับรอง เป็นสไตล์อาหารจีนซะมาก พอทานเสร็จ ก็นั่งกันยาวๆ มาแวะกันที่ปุตราจายา เมืองแห่งอนาคตที่มีความทันสมัย มีสถานที่ราชการหลายแห่งรวมอยู่ที่นี่ ที่สำคัญยังมี มัสยิดปุตรา ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเลสาบ เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยหินแกรนิตสีกุหลาบ สวยงามมาก ต้องบอกเลยว่า ที่ปุตราจายา ถนนหนทางคือ ดีมาก ไม่เป็นหลุม ไม่มีรถเข็นขายของริมทางเท้า มีความสะอาดมาก

59pbgqo4vcj8
nmjw3unem866
7rc36x1hyfqe

จากนั้นในช่วงเย็นเราก็มาถึงยัง KL หรือ KUALA LUMPUR (กัวลาลัมเปอร์) มาถึงก็เจอรถติดเลย เพราะเป็นเวลาคนที่นี่เลิกงานกัน โชเฟอร์วนหาที่จอดอยู่พักใหญ่ๆ จึงพากันไปหามุมสวยๆ ถ่ายภาพตึกแฝดปิโตรนาส ที่มีความสูง 452 เมตร (ยิ่งถ้าเปิดไฟ จะสวยงามนัก) และตกค่ำๆ ก็เช็คอินเข้าพักโรงแรมใน KL

uz7ed8dt14c1

วันที่สองของการมา ออกจากโรงแรม ก็มุ่งหน้าไปแวะที่วัดถ้้ำบาตู (Batu Cave) ซึ่งเป็นศาสนสถานของชาวฮินดู โดยด้านหน้าจะมีรูปปั้นพระขันธกุมาร องค์สีทอง อยู่หน้าบันไดทางขึ้น

ga279vieoaui

บันไดทางขึ้นที่เป็นสีๆ นั่นแหละ ที่จะพาเข้าไปยังถ้ำที่ภายในมีเทพเจ้าของชาวฮินดู (คือ ตั้งใจแล้วว่าจะเดินเข้าถ้ำไปดูแหละ โดยเดินขึ้นไปเกือบถึงอีกไม่กี่ขั้น มือถือดัง คณะทัวร์ตามให้กลับลงมา เพื่อไปเกนติ้ง ไฮแลนด์ เลยอดเข้าไปดูภายในถ้ำเลย) ! อ้อ ลืม บอก ถ้าเดินขึ้นบันได ยังไงจับราวบันได้ ด้วยก็ดีนะ แม้จะไม่ชันมาก แต่ไม่ประมาทจะดีกว่า และต้องระวังลิง มาแย่งของจากเราด้วยนะ (หลังเที่ยวเสร็จ ขาสองข้างตึงมาก รู้เลยว่า ไม่ได้วอร์ม ก่อนจะเดินขึ้นบันได)

rzks7sml1aad
g3x27etyr5u7

ราวๆ บ่ายโมงกว่า ก็พาร่างของเรา ไปขึ้นกระเช้าลอยฟ้า เป็นครั้งแรก เป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดในเอชีย จากสถานีถึงโรงแรม ระยะทางกว่า 3.4 กม. คือ ตัวกระเช้านั่งได้เต็มที่ 8 คนแบบผู้ใหญ่ (บอกเลยไม่เสียว แต่อย่าหันไปมองข้างล่าง มองขึ้นบนจะดีกว่า)

4z9skohgag52

fyi6fhy0k6ua

waw8wcz6jqhq

พอมาถึงด้านบนของเก็นติ้ง จะมีความบันเทิงมากมายรออยู่ ทั้งเครื่องเล่นสวนสนุกในร่ม และสวนสนุกกลางแจ้ง ร้านช้อปปิ้งต่างๆ ร้านอาหาร  โรงภาพยนตร์ โรงแรม โดยคณะทัวร์ของเรา ได้เช็คอินที่ First World Hotel ที่มีจำนวนห้องพักมากถึง 7,351 ห้อง โดยห้องพักที่นี่ ติดตั้งพัดลมเพดาน เพราะยิ่งสูงยิ่งเย็น แอร์เลยไม่จำเป็น ตื่นเช้ามาเวลา 7-8 โมง ลมหนาวประทะเข้าหน้า ด้วยอุณหภูมิอยู่ที่ 16-17 องศา ที่ เกนติ้งนี้ จึงไม่เคยเจอคำว่าร้อน

โซนสวนสนุกภายนอก

ถ้าจะขึ้น-ลงกระเช้าลอยฟ้า ห้ามทำตั๋วนี้หาย