"จังหวัดลำปาง" สิ่งแรกที่ทุกคนคิดถึง ส่วนใหญ่จะเป็น "รถม้า" แต่สำหรับเรา สิ่งที่คิดอย่างแรก คือ "กาแฟ" ซึ่งลำปางเป็นเมืองกาแฟโดยแท้ทรู มีคาเฟ่ มีเมล็ดกาแฟที่หลากหลายสายพันธุ์ ให้เลือกมากมาย
ทริปลำปางของเราครั้งนี้ แวะคาเฟ่กันเยอะมาก มีร้านไหนบ้าง เราจะพาไปดูกัน
🌸 Baramio Coffee Roaster 🌸
ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.ลำปาง
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-17.00 น.
FB: www.facebook.com/baramiocoffee

ภายในร้านตกแต่งแนว Industry เน้นโทนสีดำ-ปูน เท่ๆ เดินเข้ามาก็หอมกาแฟเป็นอย่างแรก

Baramio Coffee Roaster เป็นโรงคั่วกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ มีกาแฟให้เลือกเยอะมาก ซึ่งเราสนใจเมล็ดกาแฟที่เป็นของไทยมากกว่า ก็เลยได้เมล็ดกาแฟของ "ป่าเหมี้ยง" และ "อมก๋อย" มาอย่างละ 1 ถุง (250 กรัม)

🌸 Yasumi cafe 🌸
ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.ลำปาง
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07.30-17.00 น.
FB: www.facebook.com/yasumiorigina...

ร้านคาเฟ่ที่ขายกันตั้งแต่เช้า 7 โมงครึ่ง เสริฟอาหารเช้าแบบง่ายๆ เบาๆ และน่ารับประทานมาก แต่คนค่อนข้างเยอะตลอดทั้งวัน ถ้าไม่อยากรอนาน ถ่ายรูปสวยๆ อาจจะต้องมาเช้าหน่อย

คาเฟ่น่ารักๆ สไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งภายในร้านแบบเรียบง่าย มูจิ มีมุมถ่ายรูป (ด้านนอก) น่ารักๆ ซึ่งก็เป็นมุมมหาชน ที่ใครก็ต้องมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

🌸 Go+ Cafe' Lampang by Preda Roasting House 🌸
ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.ลำปาง
FB: www.facebook.com/GoCafeLampang

คาเฟ่ที่เปิดตั้งแต่เช้า บรรยากาศดีมาก ร่มรื่น อบอุ่น ตกแต่งเป็นแบบโทนไม้สีน้ำตาลเข้ม หอมกลิ่มกาแฟทั่วร้าน

กาแฟที่ร้าน มีหลากหลายให้เลือก และสามารถเลือกแบบคั่วเข้ม คั่วกลางได้ มีเมล็ดกาแฟขายหลายสายพันธุ์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโรงคั่วปรีดา

เมล็ดกาแฟของที่ร้าน เราชอบที่สุดในทริปนี้ เพราะกาแฟรสชาติแบบถั่ว โกโก้ เข้มข้น และเมล็ดกาแฟมันวาว เม็ดใหญ่ สวยมากๆ

🌸 ROØT Café by หม่องโง่ยซิ่น 🌸
ที่ตั้ง: ถ.ตลาดเก่า อ.เมือง จ.ลำปาง
เวลา: เปิดตั้งแต่ 09.00-16.00 น. (เสาร์-อาทิตย์ ปิด21.00 น.)
FB: www.facebook.com/profile.php?i...

อาคารหลังนี้ตั้งตะหง่ายแปลกตาอยู่บนถนนย่านกาดกองต้า เป็นอาคารทรงขนมปังขิง ซึ่งเป็นอาคารที่สวยที่สุดในประเทศ และได้รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทอนุรักษ์สถาปัตยกรรมล้านนา จากกรรมมาธิการสถาปนิกล้านนา ปี 2550

ภายในร้านจะยังคงสภาพเก่าแก่ไว้ตั้งแต่สมัยปี 2451 มีประวัติของอาคาร และ ผู้สร้างอาคาร ไว้ภายในร้านให้เรียนรู้

🌸 กาแฟลุงกบ ที่ต้นฉำฉา 🌸
ที่ตั้ง: ถ.เลียบคลองชลประทาน อ.เมือง จ.ลำปาง
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 05.30-10.30 น.

อาหารเช้าที่มาลำปางจะต้องแวะมา ร้านอยู่เลียบริมคลองชลประทาน เป็นร้านเล็กๆ เป็นกันเอง มีลุงกับป้าขายกันอยู่ 2 คน น่ารัก และเป็นกันเองมากๆ

เมนูอาหารมีไม่มาก มีกาแฟ ชาเขียว โกโก้ และขนมปัง 3 หน้า + ไข่กะทะ ราคาทุกอย่าง 20 บาท ทานง่าย เบาสบายท้องและคิดเงินง่ายด้วย

บนโต๊ะจะมีกาเปล่าใส่ถุงชาไว้ ถ้าจะทานชาร้อนๆ ก็เอากาไปเติมน้ำร้อนตรงมุมหนึ่งของร้าน พร้อมแก้วชา (บริการตัวเอง) อากาศเย็นๆ ได้น้ำชาร้อนๆ สดชื่นมาก

🌸 วิวดี ป่าเหมี้ยง 🌸
ที่ตั้ง: บ้านป่าเหมี้ยง ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

คาเฟ่วิวดีสมชื่อ ได้เห็นวิวป่าเหมี้ยง แบบ 180 องศา อยู่ต้นๆชุมชนป่าเหมี้ยง นอกจากจะเป็นคาเฟ่แล้ว ที่นี่ยังเป็นโฮมสเตย์อีกด้วย

🌸 ใบเหมี้ยง คาเฟ่ แอนด์ บิสโทร 🌸
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-18.00 น.

ร้านอาหารที่น่านั่ง อบอุ่น บรรยากาศดีในชุมชนป่าเหมี้ยง เป็นคุณพ่อ คุณลูก เปิดร้านอาหารพื้นเมือง เครื่องดื่มเย็นๆ กาแฟจากไร่ ขนม ของหวาน ที่นำใบเหมี้ยง และ ผลิตภัณฑ์ในชุมชนมาทำเป็นอาหารให้เราทาน

ชาพืช และ ชาน้ำผึ้งมะนาว ใส่วุ้นน้ำผึ้ง หอมหวาน สดชื่น ส่วนวุ่นก็กรุบๆ หวานนิดๆ เข้ากันกับชาเปรี้ยวๆ

ข้าวซอยอุด้งใบเหมี้ยงเนื้อบริสเสต็ก รสชาติข้าวซอยเหนือแต้ๆ ส่วนเนื้อก็นุ่ม ไม่เหนียว และจุดเด่นของจาน คือเส้นอุด้ง ที่นำใบเหมี้ยง ผลิตภัณฑ์ของชุมชนมาทำเป็นเส้น

ขนมหยดน้ำ สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ตรงกลางจะเป็นดอกซากุระ แต่ที่ร้านนี้จะเป็นดอกเสี้ยว ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำหมู่บ้าน

เที่ยวลำปาง 5 วัน 4 คืน ตัวเมืองลำปางและป่าเหมี้ยง เราไปคาเฟ่กันแบบเช้า-บ่าย กันทุกวัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเมล็ดกาแฟที่คั่วเองขายในร้าน ซึ่งเราก็ได้จัดมาทุกร้าน (เกือบ)ทุกแบบ ซึ่งทำให้รู้ว่ากาแฟลำปาง มีรสชาติ สายพันธุ์ที่หลากหลายจริงๆ
⭐️ ถ้าชอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่
www.pratuneung.com หรือ www.facebook.com/followmeonear... ⭐️
Friendly Food
วันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 เวลา 10.42 น.