มาแล้วจ้า #nottyjourney เจอ แพร่ ทริปนี้ตั้งใจมาเที่ยวแพร่ หลังจากที่ผลัดวันประกันพรุ่งมา ครึ่งปี มาฉลอง วาเลนไทน์ซะเลย เรานั่งเครื่องมาลง น่าน แล้วเช่ารถขับมา ใช้เวลา 2 ชม. นิดๆ มาเติมพลังมื้อเที่ยงที่ ร้าน #ฮ่อมแม่ก๋อน

ร้านน่าฮัก มักบรรยากาศ ธรรมชาติ ริมน้ำ อร่อยด้วยนะ บอกต่อเลย ร้านตั้งอยู่ถนนสายหลังพระธาตุช่อแฮ

ว่าแล้วก็ไปไหว้พระที่พระธาตุช่แฮ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่

สำหรับชื่อพระธาตุ “ช่อแฮ” สันนิษฐานว่าเพี้ยนมาจาก “ช่อแพร” โดยคำว่า “แพร” ก็คือผ้าแพร นั่นเอง

ไปกันต่อที่ แพะ เมืองผี ป.ล แพะ ภาษาถิ่นแปลว่า ป่าละเมาะ “เมืองผี” แปลว่า “เงียบเหงาวังเวง”

ที่นี้ถือเป็นจุด unseen ใน จังหวัดแพร่ ที่ใครๆ ก็รู้จัก เป็นเสาดินรูปร่างแปลกตา ซึ่งเกิดจากกระบวนการกัดเซาะของน้ำตามธรรมชาติ.

วันนี้อากาศอุ่นๆ ดีนะ ดื่มด่ำกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ 5555

ถึงเวลาเข้าเมืองไปเที่ยว คุ้มเจ้าหลวง (พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่) เปิดทุกวัน เวลาประมาณ 08.30 - 16.30 น. เรามาถึงเกือบๆ 4โมงแล้ววววว

เรื่องราวชวนค้นหา ห้ามพลาดที่นี่ "คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่" ถือเป็นอาคารอันทรงคุณค่า ที่อยู่คู่กับเมืองแพร่มาอย่างยาวนาน เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป (ทรงขนมปังขิง) เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ เพื่อให้ศึกษาประวัติความเป็นมา โดยไม่เสียค่าเข้าชม

ชั้นล่างเป็นสถานที่มีห้องสำหรับคุมขัง ข้าทาส บริวาร ซึ่งกระทำความผิดคุมขังนักโทษในสมัย ก่อน แอบมีความหลอนเล็กน้อย ฮึๆ

วันนี้เรามาไม่ทัน นั่งรถรางชมเมือง ไ้ว้พรุ่งนี้ค่อยมา มี 2 รอบ 10 โมงเช้า และ บ่ายสอง ไม่ต้องจองล่วงหน้ามาได้เลยจ้า

เช็คอิน 2 คืนแนะนำ ที่นี้เลย #needanap อยู่ใจกลางเมือง ของกินสะดวก เหมาะกับคนชอบเดินชิว วัยรุ่นอย่างเรา คริๆ

แหล่งของกินเพียบเลย และ ป.ล ที่นี้ไม่มีลิฟต์ นะ เดินขึ้น อย่างเดียว 3 ชั้น เหมาะกับวัยรุ่นอย่างเราเช่นกัน คริๆ

เช้าวันที่ 2 เราออกจากเมืองแต่เช้า เพื่อที่จะไป ถนนลอยฟ้า ที่พักของเราก็มีมื้อเช้าให้ลองท้องเบาๆ

เราขับรถออกมาประมาณ 30 นาที ก็ถึงถนนลอยฟ้าแล้ววววว

พี่ไกด์บอก มากี่คนรถก็ออกให้บริการ นะจ๊ะ

ต้องมา!!!! #nottyjourney เจอ แพร่ แฮร่

Notty Journey
วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569 เวลา 22.23 น.