Norway : Where the Magic Begins.
“เปิดประตูสู่ความมหัศจรรย์ ที่ นอร์เวย์”
Norway ดินแดนที่ธรรมชาติยิ่งใหญ่ จนทำให้เรารู้สึกตัวเล็กลงอย่างประหลาด
ประเทศทางตอนเหนือของยุโรป ที่เต็มไปด้วยภูเขาสูง ฟยอร์ดลึก และทะเลกว้างสุดสายตา
ความสวยที่ไม่ได้หวือหวา แต่ สงบ ละมุน และทรงพลังในแบบของมันเอง
ที่นี่คือบ้านของปรากฎการณ์ธรรมชาติระดับโลกอย่าง Aurora Borealis แสงเหนือที่ใครหลายคนใฝ่ผันจะได้เห็นสักครั้งในชีวิต
และในฤดูหนาว นอร์เวย์จะถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาว เปลี่ยนทั้งประเทศให้กลายเป็นโลกอีกใบที่ทั้งเงียบสงบ และงดงามเกินคำบรรยาย
ทริปนี้ของเรา จึงไม่ใช่แค่การเดินทางเพื่อท่องเที่ยว แต่คือการออกไป “ตามหาช่วงเวลาที่พิเศษที่สุด” ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สำหรับทริปนี้ เราบินกับ Thai Airways สายการบิน Full Service ของไทย ที่ขึ้นชื่อเรื่องการบริการและความสะดวกสบาย เพราะมีเที่ยวบินตรงจาก สนามบินสุวรรณภูมิ (BKK) สู่ ออสโล (OSL) เมืองหลวงของประเทศ นอร์เวย์ เวลาบินดี เดินทางสะดวก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การเดินทาง
ตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องก็เริ่มต้นได้อย่างราบรื่น ทั้งขั้นตอนการเช็คอิน โหลดกระเป๋า ไปจนถึงการขึ้นเครื่องที่เป็นระบบ
สำหรับสมาชิก Royal Orchid Plus ระหว่างรอขึ้นเครื่องก็สามารถเข้าไปใช้บริการห้องรับรองพิเศษ มีที่นั่งสบายๆ พร้อมบริการอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อพักผ่อนและเตรียมพร้อมก่อนการออกเดินทางได้ค่ะ
เราออกเดินทางจาก สนามบินสุวรรณภูมิ (Bangkok – BKK) สู่ ออสโล (OSL) แบบบินตรง ในไฟลท์กลางคืน ทำให้สามารถพักผ่อนบนเครื่องได้เต็มที่ตลอดการเดินทาง
รวมถึงการบริการของพนักงานที่ดูแลอย่างดี มีการเสิร์ฟอาหารร้อนและเครื่องดื่มระหว่างการเดินทาง เติมเต็มประสบการณ์ให้การเดินทางครั้งนี้รู้สึกพิเศษตั้งแต่ยังไม่ถึงจุดหมาย
และเมื่อเครื่องลงจอดที่ ออสโล ก็สามารถเริ่มต้นทริปนอร์เวย์ได้ทันทีแบบไม่อ่อนล้าเกินไป พร้อมออกไปสัมผัสธรรมชาติระดับโลกได้อย่างเต็มที่
สามารถเข้าเช็คราคาและเที่ยวบินได้ที่เว็บไซต์การบินไทย คลิก https://bit.ly/TG-Oslo-Norway

Oslo Airport สนามบินหลักของประเทศนอร์เวย์ ที่มีความทันสมัย และโดดเด่นด้านการจัดการอย่างเป็นระบบ รวมถึงมีระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการอย่างทั่วถึง สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ Oslo รวมถึงเมืองและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็วและไม่ซับซ้อน ช่วยให้การเดินทางต่อจากสนามบินเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ

หลังจากเดินทางถึง Oslo Airport เรามีบินต่อไฟลท์ภายในประเทศ เพื่อมุ่งหน้าสู่ Tromsø ใช้เวลาบินประมาณ 2 ชั่วโมง ค่ะ
Tromsø เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหิมะ ฟยอร์ด และทะเลอาร์กติก ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น “ประตูสู่ดินแดนอาร์กติก” และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทั่วโลก ที่ต้องการมาสัมผัสความมหัศจรรย์ของ Aurora Borealis
บรรยากาศของ Tromsø แตกต่างจากเมืองใหญ่โดยสิ้นเชิง เงียบสงบ เรียบง่าย และเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเมืองหิมะ ในช่วงฤดูหนาว ทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาว ตัดกับแสงไฟสีส้มอุ่นๆ จากบ้านเรือน ให้ความรู้สึกอบอุ่นท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ที่นี่ไม่ใช่แค่ “จุดหมายปลายทาง” แต่เป็นสถานที่ที่ทำให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ และรอคอยช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดอย่างแท้จริง

อีกหนึ่งประสบการณ์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือน Tromsø คือการได้ใกล้ชิดกับ Arctic reindeer สัตว์คู่ถิ่นของดินแดนอาร์กติก กิจกรรมนี้ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยว แต่เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชนเผ่าพื้นเมืองอย่าง “Sami” ที่อยู่ร่วมกับกวางเรนเดียร์มาอย่างยาวนาน เรามีโอกาสได้ลองให้อาหารกวางแบบใกล้ชิด ท่ามกลางหิมะสีขาว ซึ่งกวางแต่ละตัวมีความเชื่องและเป็นมิตรมากๆ เลยค่ะ

Svolvær เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ และวิวภูเขาสูงที่โอบล้อมเมืองเอาไว้ทุกทิศทาง Svolvær เป็นเมืองที่มีทั้งความสะดวกสบาย และเสน่ห์ของหมู่บ้านชาวประมงผสมกันอย่างลงตัว มีทั้งโรงแรม คาเฟ่ ร้านอาหาร และท่าเรือเล็กๆ ที่สามารถมองเห็นเรือประมงจอดเรียงราย ตัดกับฉากหลังของภูเขาหิมะได้อย่างสวยงาม

Henningsvaer หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเกาะหลายเกาะเชื่อมต่อกันด้วยสะพาน และไฮไลท์ของที่นี่ คือ Henningsvær Stadium สนามฟุตบอลเล็กๆ ที่ถูกขนานนามว่า “วิวสวยที่สุดในโลก” สนามแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ในหมู่บ้าน Henningsvær โดยมีทะเลล้อมรอบทุกด้าน และมีภูเขาสูงเป็นฉากหลัง
ในช่วงฤดูหนาว พื้นสนามและบริเวณรอบๆ จะถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาว ตัดกับสีฟ้าเข้มของทะเล และโทนสีเข้มของภูเขา กลายเป็นภาพที่ทั้งแปลกตาและสวยงามในเวลาเดียวกัน

Lofoten หมู่เกาะทางตอนเหนือ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติระดับโลก ทั้งภูเขาสูงตระหง่าน ฟยอร์ดลึก และทะเลสีฟ้าเข้ม ความพิเศษของ Lofoten คือการผสมผสานระหว่าง “ความยิ่งใหญ่” และ “ความเรียบง่าย” ได้อย่างลงตัว
สำหรับที่พักของเราที่ Lofoten ในทริปนี้ คือที่นี่เลยค่ะ Arctic Resort Lofoten และความโชคดีในทริปนี้คือเจอแสงเหนือจากที่พักเลยค่ะ

อีกหนึ่งหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของ Lofoten คือ Nusfjord หมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ที่ยังคงรักษาความดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ที่นี่เคยเป็นหนึ่งในหมู่บ้านประมงที่สำคัญของนอร์เวย์ และในปัจจุบันก็ยังคงบรรยากาศแบบย้อนยุคเอาไว้ได้อย่างชัดเจน บ้านไม้สีเหลืองและสีแดง ตั้งเรียงรายอยู่ริมทะเล ท่ามกลางภูเขาที่โอบล้อม ให้ความรู้สึกเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยเรื่องราว ในช่วงฤดูหนาว ทั้งหมู่บ้านถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาว เพิ่มความเงียบสงบ และความละมุนให้กับบรรยากาศโดยรอบ การได้เดินเล่นช้าๆ ภายในหมู่บ้าน เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต สัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวประมงในแถบนี้ ที่นี่ไม่ได้มีความหวือหวา แต่กลับมีเสน่ห์แบบเรียบง่าย ที่ทำให้เราอยากหยุดเวลาไว้ตรงนั้นให้นานที่สุด

Ramberg หมู่บ้านเล็กๆ ที่มาพร้อมชายหาดที่สวยติดอันดับของนอร์เวย์ ในช่วงฤดูหนาว หาดทรายจะถูกปกคลุมด้วยหิมะบางๆ ผสมกับทะเลสีฟ้าเข้มและภูเขาที่โอบล้อม สร้างบรรยากาศที่ทั้งแปลกตาและสวยงามในแบบที่ไม่เหมือนที่ไหน

Fredvang ตั้งอยู่ใกล้กับชายหาดชื่อดังอย่าง Kvalvika ทำให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยวิวภูเขา ทะเล และหาดทรายที่ยังคงความบริสุทธิ์ หนึ่งในไฮไลต์สำคัญคือ “สะพาน Fredvang” ที่ทอดยาวเชื่อมเกาะต่างๆ เข้าด้วยกัน และกลายเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยมากของโลโฟเทน ระหว่างขับรถผ่าน จะได้เห็นภาพของถนนที่โค้งไปตามแนวทะเล ตัดกับภูเขาสูงและผืนน้ำสีฟ้าเข้ม ในช่วงฤดูหนาว หิมะที่ปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่ ยิ่งทำให้วิวดูนิ่ง สงบ และยิ่งใหญ่ขึ้น

อีกหนึ่งสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโลโฟเทน คือ Uttakleiv Beach ชายหาดที่โอบล้อมด้วยภูเขาสูง และมีโขดหินรูปทรงแปลกตากระจายอยู่ทั่วชายฝั่ง สร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่ไหน ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในจุดยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพ โดยเฉพาะสาย Landscape และ Night photography เพราะในคืนที่ฟ้าเปิด Uttakleiv ยังเป็นอีกหนึ่งโลเคชันที่สามารถชม Aurora Borealis ได้อย่างสวยงาม

Hamnøy อีกหนึ่ง Landmark ของ Lofoten ภาพของบ้านไม้สีแดงเรียงรายอยู่ริมทะเล โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสูง
ความสวยของ Hamnøy ในช่วงฤดูหนาว หิมะสีขาวที่ปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่ ทำให้ภาพตรงหน้าดูละมุนมากขึ้น
จุดถ่ายภาพยอดฮิตคือบริเวณสะพาน ที่สามารถมองเห็นหมู่บ้านทั้งหมดในมุมกว้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในมุมที่สวยที่สุดของ Lofoten

Sakrisøy หมู่บ้านสีเหลืองสดใส ตัดกับฉากหลังของภูเขาหิมะและท้องฟ้าสีเทาในฤดูหนาว
ความพิเศษของ Sakrisøy คือโทนสีที่ดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวา ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็น ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายภาพยอดนิยม ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากหมู่บ้านอื่นๆ ใน Lofoten
นอกจากความสวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหารท้องถิ่นชื่อดัง ที่เสิร์ฟอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะเมนูปลาค็อด ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของนอร์เวย์
แม้จะเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ แต่ Sakrisøy กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัว ทั้งสีสัน บรรยากาศ และความเรียบง่าย เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้การเดินทางในโลโฟเทน มีสีสัน และน่าจดจำมากยิ่งขึ้น

Reine หมู่บ้านในฝันกลาง Lofoten ที่ทุกมุมคือโลเคชั่นถ่ายรูป ทั้งฟยอร์ด ภูเขา และบ้านไม้สีแดงสุดคลาสสิค จุดหมายของสายถ่ายรูปตัวจริง ที่แค่ยืนก็ได้ภาพเหมือนโปสการ์ด วิวอลังการแบบไม่ต้องแต่งเพิ่ม เก็บครบทุกฟีลในที่เดียว ทั้งวิวพาโนรามาจากมุมสูง และมุมสงบๆ ริมทะเลที่สวยละมุนทุกช่วงเวลา

หมู่บ้าน Å ปลายสุดของเส้นทางในหมู่เกาะ Lofoten คือหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีชื่อสั้นที่สุดในโลกอย่าง Å
หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ปลายสุดของถนนสายหลักใน Lofoten เปรียบเสมือน “จุดสิ้นสุดของการเดินทาง” อย่างแท้จริง แม้ชื่อจะสั้นเพียงตัวอักษรเดียว แต่เสน่ห์ของที่นี่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราว
Å เป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ ที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างดี ทั้งบ้านไม้สีแดง ท่าเรือ และบรรยากาศเรียบง่ายริมทะเล ในช่วงฤดูหนาว หิมะที่ปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน ยิ่งเพิ่มความเงียบสงบ และความละมุนให้กับสถานที่แห่งนี้ การได้มายืนอยู่ที่ Å ให้ความรู้สึกเหมือนเราเดินทางมาถึง “ปลายทางของโลกเล็กๆ” ไม่มีความเร่งรีบ มีเพียงเสียงลม ทะเล และธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่รอบตัว และบางที… ปลายทางของการเดินทาง ก็ไม่ใช่แค่สถานที่ แต่คือความรู้สึกอิ่มเอม ที่เกิดขึ้นในใจเราอย่างเงียบๆ

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนทริปไปเที่ยว Norway สามารถเช็คราคาและจองเที่ยวบินตรงของ การบินไทย ได้ที่เว็บไซต์ทางการของการบินไทยได้เลยนะคะ https://bit.ly/TG-Oslo-Norway
และมีบินตรงไปยัง 2 เมืองหลักยอดฮิตของสแกนดิเนเวีย คือ เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก สามารถเข้าเช็คราคาและเที่ยวบินได้ที่เว็บไซต์การบินไทยได้เลย คลิกไปที่
- Stockholm, Sweden https://bit.ly/TG-Stockholm-Sweden
- Copenhagen-Denmark https://bit.ly/TG-Copenhagen-Denmark
Phatertiew
วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569 เวลา 16.45 น.