หากคุณกำลังมองหาที่พักในฟีลติดเกาะ แนบชิดธรรมชาติ ห่างไกลจากความวุ่นวาย แต่สามารถเดินทางมาได้ไม่ยาก แค่นั่งเรือหางยาวประมาณ 15 นาที - Tinidee Hideaway, Tonsai Beach Krabi คือรีสอร์ทที่ตอบโจทย์ทุกอย่างรีสอร์ทตั้งอยู่บนอ่าวต้นไทร ระหว่างอ่าวนางและหาดไร่เลย์ ในดงต้นมะพร้าวเขียวขจี โอบล้อมด้วยหน้าผาหินปูนอันยิ่งใหญ่ ให้ความรู้สึกราวกับหลุดเข้าไปในโลกอีกใบยามเช้าที่เงียบสงบ ไปจนถึงแสง twilight ยามพระอาทิตย์ตก ที่แต่งแต้มท้องฟ้าเหนือท้องทะเล จะเปลี่ยนเป็นความทรงจำ ให้กลายเป็นความประทับใจ ที่จะดึงคุณกลับมาที่นี่อีกหลายต่อหลายครั้งในชีวิตสำหรับนักผจญภัยที่เน้น Outdoor Activities หน้าผาของอ่าวต้นไทร และหาดไร่เลย์ ยังเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักปีนผาจากทั่วโลกคุณสามารถเลือกการปีนหน้าผาที่อยู่ใกล้ๆ ที่มีอยู่หลายเส้นทาง หรือจะเลือก trekking บนเส้นทางเลียบหน้าผาไปยังหาดไร่เลย์ โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงและในวันที่นํ้าลงมากๆ สามารถเดินลัดเลาะชายหาด ไปยังไร่เลย์ได้ภายในเวลาประมาณ 10 นาทีfatreview กลับมาพักที่นี่เป็นครั้งที่ 3 แล้วนะครับ และในวันนี้ Tinidee Hideaway ก็ได้มีการปรับปรุงหลายอย่างมาก อาทิ Tree House Deck สำหรับชมวิวที่หน้าหาด และ Monkey Bar : Beach Bar บรรยากาศโรแมนติกมากๆ ริมทะเลTinidee Hideaway, Tonsai Beach Krabi จึงเป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์ทั้งคู่รัก ครอบครัว นักผจญภัย และทุกคนที่อยากหลีกหนีจากชีวิตที่เร่งรีบ เพื่อใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง

เราไปชมภาพสวยๆกันดีกว่าครับ
* ลิงค์รีวิว Tinidee Hideaway, Tonsai Beach, KRABI ที่ fatreview เคยมาพักครั้งแรก เมื่อปี 2024 ที่มีการพาไปปีนปีนหน้าผา และ เส้นทางเดินเลาะภูเขาไปยังหาดไร่เลย์
🌊 Tinidee Hideaway, Tonsai Beach, KRABI : ทินิดี ไฮด์อเวย์ หาดต้นไทร กระบี่ - ที่พักใจสำหรับนักเดินทางสาย Adventure

จาก Google Map จะเห็นว่า หาดต้นไทร เป็นหาดที่โอบล้อมด้วยหน้าผาหินปูน เช่นเดียวกับหาดไร่เลย์ / หาดพระนาง ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ต้องอาศัยเครื่องปั่นไฟ สลับกับ Solar Cell
การจะมาเที่ยวแถวนี้ มีวิธีเดียว คือ นั่งเรือหางยาวเข้ามา
จึงเป็นที่มาของคำว่า "บรรยากาศแบบติดเกาะโดยไม่ได้อยู่บนเกาะ" นั่นเอง
* การเดินทาง : สามารถนั่งเรือหางยาวจากคลองยิงเสือ (ค่าโดยสารเรือเมล์ท่านละ 100 บาท (10 คน /ลำ)
หรือถ้าขี้เกียจรอ จะเหมาทั้งลำ เที่ยวละ 800 บาท
ในวันที่คลื่นไม่แรง นํ้าไม่สูง จะมีเรือวิ่งจากหาดอ่าวนางซึ่งระยะทางใกล้กว่ามาก

ท่าเรือหางยาว คลองยิงเสือ เยื้องๆ อ่าวนางซอย 8 / ก่อนถึงร้านอาหารวังทรายซีฟู้ด

หน้าผาหินปูนสูงชัน และ นํ้าทะเลสีมรกต Signature ของทะเลกระบี่

เราไปถึงที่นี่ในวันครึ้มฟ้าครึ้มฝน

ท่าเรือหางยาวจะอยู่ริมหน้าผาฝั่งขวามือ ตรงปากซอยที่จะเข้าไปยังโซนที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน

Tinidee Hideaways เป็นรีสอร์ทธรรมชาติ ในดงมะพร้าว

ก่อนขึ้นเรือ ควรโทรบอกทางรีสอร์ทให้ส่งรถกอล์ฟมารอรับที่หน้าหาดต้นไทร

Lobby แบบ open air สวยงาม เรียบง่าย ในดงมะพร้าว

Logo ของ Tinidee ที่หน้าหาด

ทางเดินลงหน้าหาด สวยงามเแบบ Spectacular !

อย่าลืมมาเก็บภาพกับชิงช้า ที่เป็น Signature ของ Tinidee Hideaway

วิลล่าในดงมะพร้าว

Tree house Deck ที่เพิงได้รับการปรับปรุงใหม่

เป็นจุดชมวิวยามเย็นจากมุมสูง ที่บรรยากาศดีมากครับ

หาดต้นไทร

จากชายหาดต้นไทร - มองไปไกลๆจะเห็น หาดไร่เลย์ตะวันตก และเขาพระนาง

มีเรือคายัคให้พายเล่น ในวันคลื่นลมสงบ

Monkey Bar : Beach Bar บรรยากาศดีมากๆ หน้าหาด

มานั่งจิบเครื่องดื่มยามเย็น หรือรับประทานมื้อคํ่าก็ได้ครับ

โซนก่อกองไฟ กรณีมี group party ในช่วงคํ่า

ภาพจากโดรน แสดงตำแหน่งต่างๆของ Tinidee Hideaway

ต่อไปจะพาไปชมห้องพักแบบ Balcony Villa กันครับ

โรแมนติกแบบ minimal
* ล่าสุดพื้นห้องพักได้เปลี่ยนจากพื้นปูนเปลือยเป็นกระเบื้องเซรามิคแล้วนะครับ สบายเท้ากว่าเก่ามากๆ

วิวจากห้องพัก

Room facilities ครบครัน / Luxury ในฟีลธรรมชาติ

โซนอาบนํ้าก็ปูกระเบื้องลวดลายสวยงาม
เจลอาบนํ้า / แชมพู / Conditioner เปลี่ยนมาใช้แบรนด์ IDEOLOGY เหมือนกับทุกรีสอร์ทของเครือ MBK Hospitality Group

ห้อง Family Room อยู่บนชั้น 2 (อาคารหลัง Lobby)

Family Room

วิวจาก Family Room

Family Room มีเตียง King 1 หลัง และเตียง 3 ฟุตครึ่งอีก 2 หลัง (เดิมทีเป็น bunk bed)

Tinidee Hideaways จะใช้เครื่องกรองนํ้าสำหรับดื่ม เพื่อลดการใช้พลาสติก และการขนส่งขวดแก้ว

โซนห้องนํ้า

ดงมะพร้าวด้านหลังรีสอร์ท

ถ้าโชคดี จะพบกับฝูง"ค่างแว่นถิ่นใต้"ออกจากป่าลงมากินยอดไม้
* ทริปนี้ก็เจอน้องค่างแว่นอยู่วันนึงครับ แต่ภาพนี้เป็นภาพจากทริปแรก ที่ซูมได้ชัดกว่า

น้องเอี้ยงมาเกาะที่คาน หน้าห้องพัก
* ด้วยสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แถวนี้จึงมีนกเยอะมาก นักดูนกต้องชอบ

เย็นวันแรก เจอนํ้าลงแบบระดับนํ้าลดไปเยอะมาก เพราะเป็นคืนข้างแรม

ก็เลยเดินไปยังหาดไร่เลย์ แบบไม่ต้องสมบุกสมบันมาก ระหว่างทางเจอหนุ่มสาวมาปีนหน้าผาใกล้ๆ

ช่วงนํ้าขึ้น เราจะต้องใช้เส้นทางเดินเลาะไปตามหน้าผา สมบุกสมบันพอสมควร ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

เย็นวันนั้นเดินสบาย ๆ แบบไม่ต้องปีนป่าย / ขึ้นลงเนิน แต่ก็ต้องระวังลื่นล้มนะครับ ก้อนหินขรุขระ และบางช่วงคมมาก

ก่อนถึงไร่เลย์จะต้องผ่านเข้าไปทางช่องนี้ (หินคมมาก บาดนิ้ว ดื่มเลือดซิบๆ)

มาโผล่ตรงนี้ - หาดไร่เลย์ตะวันตก

ช่วงนํ้าลงใหม่ๆ เราจะเห็นแผนที่ฝีมือน้องปูลม ละลานตาไปทั้งหาด

ความดีงามของไร่เลย์ คือ มันเป็นหาดกว้าง ค่อยๆลาดลงทะเล ไม่ชัน ไม่ค่อยมีกองหินหรือซากปะการัง / ทรายละเอียด เล่นนํ้าได้
* ช่วงหน้าร้อน นํ้าทะเลแถวนี้จะใสมาก

หากมีเวลาพอ สามารถไปเดินเล่นทะลุไปยังหาดไร่เลย์ตะวันออก / อ่าวนํ้าเมา / ถํ้าพระนางได้ด้วยนะครับ
แต่ผมเดินเลียบทะเลมา เวลามีน้อย ต้องรีบกลับ ก่อนนํ้าขึ้น
*ภาพล่าง คือ ร้านกาแฟแบรนด์นกแก้วที่เพิ่งมาเปิดหน้าหาดไร่เลย์

เขาพระนาง ด้านหลังคือ อ่าวพระนาง และ ถํ้าพระนาง

ระหว่างทางเดินขากลับ ก่อนถึง Tinidee Hideaways
*รอยขาวๆบนหน้าผา คือ ชอล์กปีนผา (Climbing Chalk) ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากแมกนีเซียมคาร์บอเนต (Magnesium Carbonate, MgCO₃)

ยามเย็นที่ Monkey Bar บรรยากาศดีมากครับ

มื้อคํ่าที่หน้าหาด

อาหารไทยของที่นี่ รสชาติจัดจ้าน

นํ้าขึ้นตั้งแต่เช้า
*ถ้าสังเกต จะเห็นว่านํ้าทะเลแถวนี้จะขุ่น เพราะคลื่นลมจัด ส่วนการที่นํ้าทะเลสีออกเหลือง / ส้ม เพราะทรายแถวนี้จะสีเข้มกว่าไร่เลย์มาก - ผมเดาว่าน่าจะมีที่มาจากหินบนหน้าผา

นกกระเต็น สวยมากครับ

ช่วงสายๆ นํ้าเริ่มลดลงอีกครั้ง

ฟ้าใส อากาศดีมาก

บรรยากาศโซนสระว่ายนํ้า หน้าหาด

เกาะที่อยู่ฝั่งตรงข้าม คือ หมู่เกาะปอดะ

ระหว่างทางเดินไปยังห้องอาหารของรีสอร์ท

ห้องอาหารที่มีการต่อเติมเพิ่มเป็นห้องกระจก และทำทางเดินมายัง Monkey Bar

ไลน์อาหารเช้าแบบบุฟเฟต์

มีให้เลือกมากพอสมควรเลยทีเดียวครับ

Egg & Noodle Station

เย็นวันที่สอง นํ้าก็ยังลงมากเหมือนวันก่อนหน้า วันนี้จึงไปเดินสำรวจชายหาดฝั่งขวา ที่เป็นที่จอดเรือหางยาว

ระดับนํ้าลดลงไปสัก 2 เมตรได้

ทางเดินเป็นซากปะการังเก่า สลับก้อนหิน

เจอถํ้า และ"หินพับผ้า"ด้วยนะครับ / ถ้าสังเกตดีๆ โซนแหลมอ่าวนางก็มีหินแบบนี้
* คล้ายกับที่ขนอม แต่ที่ขนอมมีให้เห็นมากกว่า

เมื่อเดินไปจนสุดปลายหาด มองกลับเข้ามาจะเห็นไปถึงหาดไร่เลย์ตะวันตก ทั้งหาด

แสง twilight ยามเย็น งามมาก

แล้วฝนก็เทลงมาอย่างหนัก ก่อนมื้อคํ่า

อาหารไทยที่นี่รสชาติดีมาก โดยเฉพาะต้าข่ากุ้ง และ กุ้งผัดกะปิสะตอ

อรุณสวัสดิ์ในวงล้อมของหน้าผา

ขอบคุณสำหรับการกดติดตามเพจ fatreview / หากชอบรีวิวสไตล์นี้ ฝากช่วยกด like และช่วยแชร์รีวิวนี้ด้วยนะครับ
* รีวิวต่อไป จะพาไปพบกับห้องพักที่ renovate ใหม่ของ Dusit Thani Krabi Beach Resort ครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตาม fatreview ครับ
** แวะไปดูทริปท่องเที่ยว ต่างๆ ได้ที่เพจ fatreview
ชมรีวิวโรงแรม / รีสอร์ท / ที่พัก / คาเฟ่ ได้ที่เพจ Thailand Hotel Explorer
ขอบคุณครับ
fatreview : CHECK IN
วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 เวลา 11.32 น.