VietjetAir x some.mile
ภูเก็ต - หมู่เกาะสุรินทร์ พังงา - ระนอง - 4 เกาะหัวใจมรกต พม่า
มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ ทำไมจะเที่ยวหรูไม่ได้!
เวลาแค่นี้ แต่เก็บ 5 เกาะ 3 จังหวัด 2 ประเทศ แบบสบายๆ
ทะเลตัวท็อปหนึ่งในดวงใจหลายคนคงหนีไม่พ้น "ทะเลอันดามัน"
สวยจนขี้เกียจจะพิมพ์ ย.ยักษ์ เพิ่มแล้ว
แต่คราวนี้เก็บแค่อันดามันในบ้านเรายังไม่สาแก่ใจอีช้อย
เราจะขอแล่นยาวไปถึงอันดามันฝั่งพม่า เพื่อนบ้านของเราด้วย! (ฮัมเพลงอาเซียนร่วมใจคลอไปด้วย)
รักพี่ ตามพี่มาสิจ๊ะ (:
เราต้องออกเดินทางวันศุกร์ ช่วงค่ำๆ หลังเลิกงาน
ซึ่งสายการบินในประเทศส่วนใหญ่ ดันไปขึ้นที่ดอนเมือง
ลองคิดภาพถนนวิภาวดีเย็นวันศุกร์สิจ๊ะ...น้ำตาจะเอ่อนองไม่รู้ตัว
ยังไม่ตัดภาพไปถึงการโดนแท็กซี่ปฏิเสธเพราะบอกว่าไป "ส่งแก๊สน้อง" (เดี๋ยวๆพี่ จะส่งรถหรือเติมแก๊ส เอาสักอย่าง)
ดังนั้น โจทย์ของเราก็คือ สุวรรณภูมิ!! จะได้นั่งแอร์พอตลิงค์ไปง่ายๆ
จนไปเจอว่า VietjetAir มีเส้นทางกรุงเทพ - ภูเก็ต
บิน 3 เวลา เช้า บ่าย ค่ำ
และขึ้นที่สุวรรณภูมิโว้ยย เย่สสส
(ราคาตั๋วยังเหมาะกับฐานรายได้ที่ต้อยต่ำของเรา T-T)
ถูกสเป็คมากก คุ้มดีเริ่สสสค่ะ
(นี่ขายของหร๋ออ...)
(ป๊าวว ก็แล้วแต่นะแก ก็ไปกลับไม่ถึงพัน เลิกงานก็ลากกระเป๋าขึ้นแอร์พอตลิงค์เลย ก็นะ..สบายมั้ยก็คิดเองสิ)
ออกเดินทางจากภูเก็ตเช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อต่อรถเข้าพังงา (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)
เราจองทริปไว้กับ Wow andaman ซึ่งก็มีรถจากพังงามารับถึงที่พักในภูเก็ตเลย
ไปถึงท่าเรือก็มีบริการอาหารเช้าไว้ให้ด้วย กินไปฟังไกด์อธิบายไป
เสร็จสรรพก็เดินไปรับอุปกรณ์ดำน้ำ หน้ากาก ชูชีพ ตีนกบ เลือกไซส์ให้พอดีแล้วก็ลงเรือได้เลย
และความโชคดีของเราอีกอย่าง
ฝรั่งจะนิยมมาทริปกับ wow
คนในเรือวันนั้นจึงมีแต่ฝรั่งกับเกาหลีจ้าาา 555
ตอนนั้นรู้เลย ว่ากล้องใต้น้ำ เราจะเอาไปถ่ายอะไร
(พลางกวาดสายตาไปทางกางเกงตัวน้อยของหนุ่มผมทองผู้นั้น)
แต่ที่นี่กับข้าวดันอร่อยยย 555 ซัดโฮกไป 3 ถ้วยค่ะ
เมื่อไปถึงจะสังเกตได้ว่า คนมอแกนทุกคนจะมีนามสกุลว่า กล้าทะเล
เราก็มารู้ทีหลังว่า เป็นนามสกุลพระราชทานจากสมเด็จย่า
สมแล้วที่นามสกุลกล้าทะเล เด็กตัวนิดเดียวกระโดดดำน้ำกันเป็นเงือกเลย
แน่นอนว่ามันต้องมีปลานีโม่สิ (ถ้าไม่มี แม่จะฟาดคนตั้งชื่อให้)
ซึ่งก็เป็นไปตามคาดหวัง ดำหากลุ่มดอกไม้ทะเลได้เลย นั่นแหละ บ้านของเจ้านีโม่
มื้อเที่ยง เรือจะพาเรามาทานข้าวกันที่อุทยานแห่งชาติเกาะสุรินทร์
(ซื้อทริปนี่คือรวมอาหาร3มื้อ พร้อมน้ำขนมบนเรือตลอดนะ)
ทานข้าวเสร็จ แนะนำให้เดินไปฝั่งด้านหลังของเกาะ
ชายหาดสวย และฝรั่งมากมายจะนอนยูนๆ อาบแดดกันอยู่
แวะไปนั่งเล่น นินทาฝรั่งกันได้ 5555
ตากชุดว่ายน้ำยังไม่ทันจะแห้ง เราก็มาลอยล่องกันต่อที่อันดามัน พม่าาาาา!!
นอกจากจะเดินทางจากพังงา ไประนองทางบกแล้ว
เราสามารถ Transfer ทางเรือจากหมู่เกาะสุรินทร์ได้เลย
โดยจะมีเรือของ Grande travel ซึ่งเป็นบริษัททริปฝั่งพม่า มารับเราถึงที่
[ต้องสอบถามรายละเอียดอีกทีเนาะ เพราะเส้นทางนี้อาจจะไม่ได้มีเรือออกทุกวัน]
แต่ถึงจะต้องนั่งรถจากพังงาไประนองเพื่อเที่ยวทะเลพม่าเลย เราว่ามันก็ยังเป็นรูทที่น่าสนใจมากๆอยู่ดี แนะนำเลย
(อันนี้ถามพี่ไกด์มา wow andaman ที่พังงา เค้าเป็นเพื่อนกับ Grande travel ฝั่งระนอง...ความสะดวกทั้งปวงจึงตกอยู่ที่เรา 5555)
เกาะย่านเชือก เกาะเกือกม้า เกาะตาฟุ๊ก และเกาะหัวใจ
บนเกาะย่านเชือกและเกาะตาฟุกจะมีบริการที่พักค้างคืน สำหรับใครที่อยากนอนชิวๆ กลางทะเล
ไปกับแฟนนี่ควรจองที่พักเลย บรรยากาศเงียบมากก ฟีลติดเกาะ หาดทราย สายลม และสองเรา
โอ้ยตายยย เฮ้ยูๆ ยูว้อนทูสลีปวิทมีมั้ยย หื้มม?
หาดสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ทรายละเอียดปานนุ่น เหยียบลงไปแล้วตัวจะลอย
อยากจะนอนกลิ้งบนทราย ให้น้ำมันซัดอย่างนั้นทั้งวัน เฮ้ออ
ดูจากปะการังเอย กัลปังหาเอย ดอกไม้ทะเล นี่มีครบและสวยสะพรึงมากจริงๆ
พี่ไกด์เล่าให้ฟังว่า ตัวคนพม่าเอง ยังเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวแบบนี้น้อย
ด้วยความที่พม่ายังเป็นประเทศค่อนข้างปิด อย่างเกาะหัวใจที่ฮิตในบ้านเรา คนพม่าบางคนยังไม่รู้จักเลย
โชคดีที่มีทะเลสวยๆ แบบนี้ใกล้บ้านเรา
คนไทยไปเที่ยวทะเลบ้านเค้า ก็ดูแลกันด้วยน้าา
ปะการังบางชนิด ใน 1 ปี โตแค่ 10 ซม. เอง
กว่ามันจะงอกบานแฉ่งชม้อยได้ขนาดนี้
อย่าไปแตะ ไปจับ และอย่าเก็บเอาอะไรกลับมาเด้ออ (แต่ช่วยเก็บขยะกลับไปด้วยนาจาา)
** แก้ไขเพิ่มเติม : หลังจากเที่ยว4เกาะทะเลพม่าเสร็จ พอมาถึงฝั่งระนองเราสามารถกลับกทม.จากทางระนองได้คืนวันอาทิตย์เลย ส่วนทริปของเรากลับวันรุ่งขึ้น จึงมีเวลาเหลือแวะเที่ยวที่ระนองและภูเก็ตอีกนิดหน่อย **
ก่อนจะเดินทางกลับ เรายังเหลือเวลาให้แวะเที่ยวเล่นที่ระนอง และย่านเมืองเก่าในภูเก็ต
ของกินระนอง ภูเก็ตนี่ไม่เบาเลยนะเทอว์ว์ว์ พลาดได้เหร๋อออออ
some.mile
วันพุธที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 12.04 น.