สวัสดีครับ กลับมาพบกับพวกเราเพจ เดี๋ยวพาไป - Deawpapai กลุ่มคนท่องเที่ยวเเนว Back Pack ที่ชื่นชอบเดินทางโดยรถไฟ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี เเบบ One Day Trip ด้วยงบเพียง 150 บาท ถ้าพร้อมเเล้วเริ่มเดินทางมากับเราได้เลยครับ

b0y60m8qmb2s
dtpjfsva7gob

เราสามารถเดินทางไปสถานีรถไฟเพชรบุรีจากสถานีรถไฟหัวลำโพงได้เหมือนกันนะครับ เเต่รถไฟออกจากหัวลำโพง 09.20 น. จะถึงเพชรบุรีสายประมาณ 12.34 น.ครับ เราเลยเริ่มต้นกันที่สถานีรถไฟธนบุรีกันครับเพราะมีรถไฟเที่ยวเช้ารอบ 07.30น. เราไปถึงสถานีรถไฟธนบุรีตอน 07.00 น. เราก็ใช้บัตรประชาชน1ใบต่อตั๋วฟรี1ใบครับ ขบวนที่เราใช้เดินทางเป็นขบวนรถไฟฟรี ขบวนที่ 255 ต้นทาง ธนบุรี - หลังสวน ครับ รถออก 07.30 น. ระหว่างรอเพื่อนๆมากับครบเราก็เดินถ่ายรูปเล่นบริเวณสถานีกันครับ

7ger04xn0pup
8gxmdrl829z3

วิวตอนเช้าๆที่สถานีธนบุรีก็อากาศดีเหมือนกันนะ

sllcwt966o3h

ป้ายตารางเวลารถไฟประจำสถานีธนบุรี

vs5wgcabcctk

เพื่อนๆมากับครบเเล้วเราก็ต้องรีบขึ้นไปจับจองที่นั่งกันครับ เพราะเป็นรถไฟฟรีไม่มีการระบุที่นั่ง ต้องใช้สกิลในการจองที่นั่งกันสักนิดนึง 🤣🤣

cbi7qxmuetg3
bznmgojss7w9
ycpr6kxf3l6n
by4lu2zx0p65
t9y1sjciijdx

07.30น.ได้เวลารถออก ล้อเริ่มหมุน สมาชิกมาครบ ก็ขอเก็บภาพประทับใจกันก่อนเลย "มากับเราเที่ยวครบใช้งบไม่เยอะ"

a7ijtv7w0vms
nk7ldv9my71g
1jg6bbojjugp

การเดินทางโดยรถไฟเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งคือไม่ต้องกลัวหิว เพราะระหว่างการเดินทางจะมีพ่อค้าเเม่ค้านำของกินของท้องถิ่นนั้นๆขึ้นมาขายซึ่งราคาก็ไม่เเพงด้วย เราจัดข้าวเหนียวหมูปิ้งก่อนใครเลย

yjbculyrlxui

ข้าวเเกงเขียวหวานห่อใบตองน่ากินไหม

dbgrlagoatwe
lh89vfdeox2h

พี่แอ๊ดก็มานะจ๊ะ !!

w4fdpysx2o0z
4ubr3n1g3rfs
yrrl1h74qa2b
mew1mnbqcvok

วิวระหว่างการเดินทาง

0d9x8doq6oix
q4139ax885pa

10.40 น.ขบวนรถไฟพาพวกเรามาถึงสถานีเพชรบุรีโดยสวัสดิภาพ ช้าไป10นาทีถือว่าเป็นกำไรในการเดินทาง ^^

qgp3t5zfjhgl

ตรงข้ามสถานีรถไฟมีร้านขายน้ำมะพร้าวสดเย็นชื่นใจ เเวะไปอุดหนุนกันได้นะครับ ที่สำคัญเเม่ค้าสวยเเละใจดีมาก

kix3s1w45x7q

ทางเราได้จัดการเหมารถไว้สำหรับนำเที่ยวตลอดวันไว้เรียบร้อย รถมารอรับที่สถานีรถไฟเพชรบุรีเลยครับ คนขับอัธยาสัยดีมากๆ สามารถติดต่อได้ที่ 0802375920 ครับ

abpoff4ddp33
5i2ptcicwe0z

ถึงเเม้บางคนอาจจะมาคนเดียว บางคนอาจจะมาเเบบไม่รู้จักใครเลย เเต่เรามารู้จักกันในทริป ทำให้บรรยากาศเป็นกันเองสุดๆ

pdxqdo1o0i3n

ขอสักรูปก่อนที่จะเดินทางไปสัมผัสความงามของ @ถ้ำเขาหลวง

36gwjhfqch6w

ถ้ำเขาหลวงอยู่ห่างจากสถานีรถไฟเพียงเเค่ 2 กิโลครึ่งเท่านั้นครับ

lcch77hguk30
vij4g6hmvrjg

นั่งรถมาได้ประมาณ 10นาทีเราก็ถึงทางขึ้นถ้ำเขาหลวงครับ หนุ่มๆขอเซลฟี่เป็นที่ระทึก !! เอ้ย ระลึกกันสักหน่อย ^^

8m2ejyslvtom
y8cukzpssey9

ทางขึ้นถ้ำเขาหลวงครับ

llcenyldmh7t

เราจะต้องต่อรถที่ทางถ้ำเขาหลวงจัดไว้ให้ เพื่อขึ้นไปยังเขาหลวงนะครับ ไม่สามารถขับรถขึ้นไปได้

sjm3y7pttqmk
vuxta3k3qbrn
p888f2t5yizc

ต่างคนต่างที่มา เเต่ตอนนี้เราเที่ยวด้วยกัน เป็นเพื่อนกันเรียบร้อย เอ้า หนึ่ง ... สอง ...... สาม ยิ้ม ^^

dq7zuil7j4uv

ทางขึ้นไม่ได้ชันมากเลยครับ เเต่ต้องต่อรถขึ้นไปคนละ 20 บาท สำหรับขึ้น - ลง T___T

1mf1p73jp0my

เพื่อนๆทยอยขึ้นมากันครบเเล้วเราก็ขอรูปกลุ่มสักหนึ่งรูปเพื่อเก็บไว้ในความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยมาเที่ยวที่นี่กัน ^^

uo4wwrh8lxpg

ถ่ายรูปเสร็จไม่รอช้าเดินขึ้นถ้ำกันเลยครับ ทางขึ้นถ้ำมีลิงอยู่เยอะ เเนะนำอย่าพยายามถืออาหารเดินขึ้นไปนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะเจอเจ้าถิ่นเเย่งเอาน๊าา

70ys5zkvpzdf
1wcgsjcn2e7q

พูดถึงเจ้าถิ่น เจ้าถิ่นก็มา 55

ldsl6lepwwsu
f292w4i45riq

ทางเดินขึ้นไม่ไกลเลยครับ ประมาณ300 เมตร เเล้วก็ไม่ชันมากด้วยเดินง่ายสบายๆเลยครับ

48a3frcemoud

พอผ่านเข้าซุ้มประตูมาจะมีบันไดเดินลงไปข้างล่างครับ

v08ybsjsu76p

ลงมาข้างล่างถ็จะเจอปากทางเข้าถ้ำ เราอยากบอกว่า สถานที่จริงมันสวยมาก สวยกว่าในภาพที่รีวิว ตรงจุดนี้จะมีไกด์จิตอาสา คอยเเนะนำสถานที่ ให้ข้อมูล ประวัติความเป็นมาของสถานที่ ให้เเก่นักท่องเที่ยวครับ

@ถ้ำเขาหลวง ตั้งอยู่ที่อยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตนำสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวงเป็นภูเขา ขนาดเล็กมียอดสูงสุดเพียง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อย สีสันสวยงาม สำหรับถ้ำเขาหลวงถือเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปฉลองพระองค์อันสำคัญยิ่ง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไฮไลต์ของการมาเที่ยวถ้ำเขาหลวง คือ การได้ชมแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาจากปล่องแสงของเพดาน ถ้ำลงมาสู่พื้นข้างล่างคล้ายกับมีสปอร์ตไลท์ส่องลงมาเป็นภาพที่อัศจรรย์และงดงามมาก ซึ่งช่วงเวลาที่จะมีแสงส่องลงมาเยอะที่สุด คือประมาณ 9.30 -10.30 น. ซึ่งลักษณะของลำแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดู

4illwtr8p8vd

ไกด์จิตอาสาคอยเเนะนำนักท่องเที่ยว

0fpo87i12gys
kpg4p9nduhlc
ry97z5z2arxh
arlld4143ho4

ไฮไลท์คือจุดๆนี้ครับ จุดที่ใครมาก็ต้องมาถ่ายภาพตรงจุดนี้ จุดที่เพดานถ้ำเป็นรูเเล้วเเสงอาทิตย์ส่องลงมาเป็นลำเเสง อยากได้ภาพมุมนี้สวยๆเราเเนะนำให้มาช่วง 09.00น.-14.00 น.ครับ รับรองสวยเเน่นอน

ldq2kbxa1lao
yre1i30x8tqg
gkbqyfnnthu5

มาเเล้วต้องจัดครับ จะพลาดได้ยังไงกับภาพหมู่

dq8tos76lq3o
tsbn4nonouqd
atjv5ogml66u

ถัดจากห้องโถงที่ถ่ายรูปหมู่เราสามารถเดินเข้าไปยังอีกห้องของถ้ำได้ครับ ตามเรามากันเลย

dym9cfwtr5id

ด้านในมีพระพุทธรูปปางพระนอน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 มีความยาว 14 เมตร ทราบมาว่าในสมัยรัชกาลที่ 4 สร้างได้เพียง 9 เมตร และมาสร้างต่อจนเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 5 ถัดจากห้องนี้จะมีทางเดินเข้าไปด้านในอีกครับ

rqwj2jcm76mr
jiy94yhm52qm
th1xdkxfis55

ห้องนี้จะเป็นห้องกว้างมีหินงอกหินย้อยเเละมีลำเเสงส่องลงมาเหมือนห้องเเรกครับ ภายในถ้ำอากาศเย็นสบายไม่อับชื้นเลยครับ

wft3gfaq3z4z

สังเกตุความสวยงามของธรรมชาตินะครับ หินงอกหินย้อยถ้ามองดีๆจะเห็นเป็นรูปช้างสามเศียร์ครับ

97ciw1p1czar

จากจุดหินงอกหินย้อยช้างสามเศียร์เดินตรงเข้ามาจะเจอพระพุทธรูปให้เราสักการะขอพรกัน จุดๆนี้จะเป็นจุดสุดท้ายที่สามารถเดินเข้ามาได้ครับ

5xiyjaus76fi
zqwy99xoqc4f

ขอทิ้งท้ายถ้ำเขาหลวงด้วยภาพหมู่ครับ เราอยู่ที่ถ้ำเขาหลวงเป็นเวลา 1ชั่วโมงครึ่ง ได้เวลากลับขึ้นรถไปสถานที่ท่องเที่ยวจุดต่อไปแล้วครับ

lgekvbx2h5bl

ขากลับเราก็เดินมาขึ้นรอรถรับส่งลงสำหรับมาข้างล่างได้เลยครับไม่ต้องจ่ายเงินค่ารถเเล้วนะครับเพร่ะเราจ่ายตอนขึ้นมาเเล้ว 20 บาท ^^

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปกันคือ @เขาวังหรือพระนครคีรี ห่างจากถ้ำเข้าหลวงประมาณ5 กิโลครับ

4parncmgg7w4

เขาวัง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เป็นสถานที่เที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรีซึ่งถือได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี เพราะเมื่อเข้าสู่เมืองเพชรบุรี สิ่งที่จะได้เห็นโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล คือ เขาวัง ซึ่งมีเจดีย์และอาคารสีขาวสะอาดเขาวังเป็นโบราณสถาน เก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 92 เมตร เดิมเรียกว่า เขาสมนหรือเขาคีรี ครับ สำหรับอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เขาวัง เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.30-16.30 น.

ค่าเข้าชม (รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี) ชาวไทย 20 บาท

นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นชมเขาวังได้โดยการเดินขึ้น หรือโดยสารรถรางไฟฟา (ตั๋วไป-กลับ รวมคาเข้าชมทั้งหมด) เสียค่าบริการ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

6h1c7ky78q5l
c1fqwn16s0g8

จากถ้ำเขาหลวงนั่งรถมาประมาณ 10 นาทีก็ถึงเขาวังครับ บริเวณลานจอดรถมีร้านค้าต่างๆให้เราชื้อของกินของฝากด้วยนะครับ

1854iyozlhav

การขึ้นชมเขาวังเราสามารถเดินขึ้นบันไดได้นะครับ เเต่ถ้าไม่อยากเหนื่อยก็จะมีรถรางไฟฟ้าไว้บริการครับ

w2oa0i12p6x3
dbjwfoi4hc3d

ค่าเข้าชมคนละ 20บาทครับ

gaya8uwbmi3n

ค่าขึ้นรถรางไฟฟ้า (ไป-กลับ)คนละ 50บาทครับ

qoi9szfy9sds

การขึ้นรถรางไฟฟ้าจะขึ้นได้รอบละ 20คนเท่านั้นน๊าาา ^^

lfla4e13p653

บรรยากาศบนรถรางไฟฟ้า นี่ได้อารมณ์รถไฟฉึกฉักๆ มาเลย บนรถจะมีเจ้าหน้าที่นั่งท้ายรถกางร่มสีเเดง เราเข้าใจว่ากันลิงเข้ามาในขบวนรถ ^^

r9lon4ks5man
qr3qtf7p6znb

ลงจากรถรางไฟฟ้า ไม่ต้องกลัวหลงครับเพราะมีป้ายบอกตลอดทาง

6fifaw74b2ar
c61a5pk9u36f
89ag00w7pbkm
2awbojcauapr
xbphygqashl1

เรามีเวลาให้เพื่อนๆเที่ยวที่เขาวังเป็นเวลา 1ชั่วโมงครึ่งครับ ต่างคนก็เเยกย้ายกันไปเก็บบรรยากาศกันตามอัธยาศัย

5x1wzq2ik3jk
t26svljbuzjr
a9ivfvxkyh9x
3v84zg71xbk6
3h5jyjr8wjm2
ry09mz8hwrb0
vy2fkkvdtbjn

อยากบอกว่าบรรยากาศร่มรื่นมากจริงๆไม่ร้อนเลย

nohik88b46rx
vi3rdzqup5jv
mxsh2iu7z1jj
62bzah5y4koo
cldhyhrulbno

มาเขาวังอย่ามัวเเต่เดินเก็บภาพเพลินๆนะครับ ระวังเจ้าจ๋อด้วยลิงที่นี่ค่อนข้างเกเรนะครับ คอยเเต่จะเเย่งสิงของจากมือนักท่องเที่ยว เราเกือบโดนเจ้าจ๋อฉกมือถือด้วยละ

v0144q86nbcx
wtdrp19igtrs
r6vhwxk77eur

เห็นน่ารักๆเเบบนี้ เกเรเอาเรื่องนะบอกเลย

yhylf66ll9op
vtdh92w6et97
kbq7a0l2yzyg
ctf4eeyro74u
p6w98gw95bv4
fo9dxr89t21d
m6i7i82z1p4q

เราใช้เวลากันครบ1ชั่วโมงครึ่งพอดีก็ได้เวลาไปยังสถาที่ต่อไปครับ ขอทิ้งท้ายเขาวังด้วยภาพหมู่ครับ

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปคือ"พระราชวังวังบ้านปืน"

2kmw5gj77zql

13.50 น.รถพร้อม คนพร้อม ล้อหมุน ^^

l7od8txdv5it

ระยะทางอยู่ห่างเขาวังประมาณ4กิโลครับ ไม่ไกล

gpewi7fu7zb3
2vny9sz19njj
nvxmo9pmd8wd
no0v3sgnazbe

ตอนนี้14.00น.เรานั่งรถจากเขาวังมาประมาณ10นาทีก็ถึง พระราชวังวังบ้านปืนเเล้วครับ

.... วังบ้านปืน สร้างสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีพระราชประสงค์ให้สร้างพระราชวังแบบยุโรป เพื่อใช้สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูฝน สร้างแบบสถาปัตยกรรมยุโรป พระราชวังแห่งนี้ถือว่าเป็นพระราชวังที่งดงามแห่งหนึ่งของไทย.....

ภายในอาคาร จะพบกับห้องโถงกลมขนาดใหญ่ มีหลังคาเป็นรูปโดมสวยแปลกตา ตามสไตล์ยุโรป ด้านข้างมีบันไดด้านซ้ายและขวา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ห้องชั้นบนส่วนใหญ่ปูด้วยพื้นไม้ และมีสภาพเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ผนังห้องตกแต่งด้วยไม้แกะสลัก มีความงดงามมาก ช่องหน้าต่างประดับด้วยกระจกสีเป็นลวดลายต่าง ๆ ด้านชั้นล่างตรงกลางจะมีทางเดินออกไปสู่สวนน้ำพุเล็กๆ ที่ล้อมไปด้วยห้องโถงรอบๆของพระราชวัง

4m5tbzlpb6i0
w10pf06hajd5

ร่มรื่นมากเราบอกเลย เนื่องจาก วังบ้านปืนเป็นสถานที่ไม่ได้อยู่ในโปรแกรมเเต่เเรกเเต่เวลาเหลือทางเราเลยจัดการเเวะเพื่อนให้เพื่อนๆเเวะถ่ายรูปกันประมาณ 40 นาที

t4s2z8f7dnkb
ur3g568w01aa
gxxczra5xnsx
ec94u4u99l7z
phosbycf19kr

ถึงเเม้อาจจะไม่ได้อยู่เที่ยวชมความงดงามของพระราชวัง นานมากนักเเต่เราเชื่อว่าทุกๆคนที่มาต้องมีความสุขกับการเที่ยวทางรถไฟกับเพื่อนใหม่ๆ มิตรภาพใหม่ๆ อย่างเเน่นอน

1bmav6l9slz0
601ch3tloc2i
rs0hizyk7pkb
ku5mwpgxsv4w
06ir4uqvw2ck
7y3smtpu9b0n
c3nqep1y9z11
78nxcrcxj7it

เสียดายที่ไม่สามารถถ่ายรูปภายในอาคารบางส่วนมาให้ดูครับ เพราะห้ามถ่ายรูปภายในห้องโถงต่างๆ ได้ ขอให้ผู้เข้าชมปฎิบัติตามกฎระเบียบ เพื่อรักษาและอนุรักษ์สมบัติของชาติไว้ให้ยาวนาน พระรามราชนิเวศน์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 – 16.00 น.

.....ถึงเเม้จะเป็นทริปที่เร่งรีบที่จะต้องเที่ยวให้ครบภายในหนึ่งวัน เเต่เราเชื่อว่าเพื่อนๆต้องสนุกกับการเดินทางครั้งนี้เเน่นอน

5jtdahmdxjoh
0fa75q1e2mp1
nywym1q6plp6
pn4k18vszsx3

เวลา 14.40น.ก็ใกล้เวลาที่ต้องกลับเพื่อไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟเพชรบุรีเเล้ว เพราะรถไฟออกจากเพชรบุรี ในเวลา 15.10น.

21yjarurh4tj

ระยะทางจากพระราชวังวังบ้านปืนห่างจากสถานีรถไฟเพชรบุรีเพียง 3กิโลครับ เราเหลือเวลาอีก 20นาทีที่รถไฟจะออกจากสถานีเพชรบุรี

1xmfj0qa2uks
bsqlxjsm2sb6
ngiua4dvjjxr

ใช้เวลาเดินทางประมาณ7นาที เราก็ถึงสถานีรถไฟตามเเผนที่วางไว้ครับ เมื่อถึงเราก็รวบรวมบัตรประชาชนเพื่อใช้เเลกตั๋วรถไฟฟรีกลับกรุงเทพกันครับ

mo041mtqtwjr
p3g28vyvllgc

ก่อนรถไฟจะมาขอรูปหมู่เป็นทีระลึกสัก1รูปครับ

15.10 น.รถไฟถึงสถานีเพชรบุรีตามเวลา เหมือนเดิมครับเนื่องจากเป็นรถไฟฟรีจึงไม่มีการระบุที่นั่งต้องใช้สกิลในการหาที่นั่งเพื่อให้ได้นั่งเป็นกลุ่มให้ได้มากที่สุดครับ

3fw2pv9o7mdx

เราได้ตู้ที่เป็นเก้าอี้ไม้เเบบเก่าเเต่ปรับปรุงทาสีใหม่เเนววินเทรด ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟย้อยยุคได้ดีจริงๆ

fyuab04ry6y6
sgzxeqgc2wu8
tknabtb7xiwo

รถไฟถึงจะช้า ... เเต่ก็ปลอดภัย....นั่งดูวิว ดูวิถีชุมชนที่รถไฟวิ่งผ่าน ..... เเละที่สำตัญคือมีของกินมาขายตลอดทาง ไม่ต้องกลัวหิวเเน่นอน

wiea37mkvdt2
rwz2ipqbd5sj

ต่างคนต่างที่มา ต่างคนต่างไม่รู้จักกัน เเต่เรามาเที่ยวด้วยกัน มารู้กันในทริป ตอนนี้เราคือเพื่อนกันครับ เราดีใจที่ทึกคนมีรอยยิ้มกับการมาเที่ยวกับเรา

ltipasbpu1fh

ใครหลับมาโดน 😃😃

jj9ib1x0it48
5by86rl0lkaa
izavdgqjtexj

** สรุปค่าใช้จ่าย ทริปเพชรบุรี **

- ค่ารถไฟขาไป ฟรี = 0 บาท/คน

- ค่ารถขึ้นเขาหลวง = 20 บาท/คน

- ค่าเข้าชมเขาวัง = 20 บาท/คน

- ค่ารถรางไฟฟ้าขึ้น-ลงเขาวัง = 50 บาท/คน

- ค่าเหมารถนำเที่ยวตลอดทริป = 60 บาท/คน

- ค่ารถไฟขากลับ ฟรี = 0 บาท/คน

** รวม = 150 บาท/คน**

.....ขอขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่ร่วมทริปไปกับเรา ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนที่ติดตามอ่านจนถึงบรรทัดสุดท้าย ไว้พบกับพวกเรา เดี๋ยวพาไป - Deawpapai https://www.facebook.com/Taeremix.Backpacker/ ได้ใหม่ในทริปต่อๆไปครับ