อัมพวา ได้ยินชื่อที่นี่มาก็นาน เห็นว่าใกล้กรุงเทพ มาง่าย จะไปเช้าเย็นกลับ หรือจะนอนค้างคืนก็ดี แต่ที่ไม่ดีคือก็ยังไม่ได้มีโอกาสเหมาะๆ ไปได้ซักที แต่เอาเถอะ เราจะไม่เฝ้าแต่รอเวลาอีกแล้ว ออกเดินทางไปอัมพวากันซักทีเถอะ!

10ma3t368rsx

อัมพวาชุมชนริมน้ำที่ยังคงมีเสน่ห์อยู่ไม่ว่าจะผ่านไปแค่ เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำแม่กลอง และเพราะว่าเป็นริมแม่น้ำนี่แหล่ะ เมื่อสมัยก่อนนู้นถึงได้เป็นเมื่องท่าค้าขายที่คึกคักมาก(เรือมากมายก็พากันมาเทียบท่าค้าขายกันที่นี่) และที่อัมพวานี่ก็เป็นสถานที่พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ด้วยนะ

nnmj3lfoxqpi

การเดินทาง

- เดินทางไปขึ้นรถตู้ที่หมอชิต 2

- เดินไปขึ้นรถตู้ที่ชานชลา "สอง" (ชานชลาที่ไม่มีตัวเลขบอก =_= ท้ายสุดด)

- ลงรถตู้ที่สุดสาย (ท่ารถตู้แม่กลอง)

- นั่งรถเมล์เล็กต่อไปตลาดน้ำอัมพวาได้เลย

0yhnq9qfoxkj

หลังจากมาถึงหมอชิต มันอาจจะงงๆ ไปบ้าง แต่เดินมาเรื่อยๆ เลยค่ะ ไปที่ชานชลาที่สอง (ชานชลาที่ไม่มีป้ายเลขบอก) ถามคนแถวนั้นได้เลยค่ะ ว่าจะไปอัมพวาต้องขึ้นรถคันไหน เขาจะพาเราไปขึ้นรถเลย

5n64urkd4qh5

หลังจากขึ้นรถตู้มาแล้ว ใช้เวลาไม่นานเราก็มาถึงแล้วค่าาท่ารถตู้แม่กลองง เขาจะมาปล่อยเราลงตรงหลังคาแดงๆ นั่ง แล้วเราก็ยืนรอที่นี่ได้เลยจะมีรถเมล์เล็กพาเราไปตลาดน้ำอัมพวาค่าา

มองไปทางซ้ายสุดเราจะเห็นที่จอดรถเมลล์เล็กของตลาดอัมพวา

4elb67jvrwhg
8f9m8ac0ioil

หลังจากที่เราขึ้นรถแล้ว แนะนำให้เราเปิดแมพตลาดน้ำอัมพวาไปด้วยค่ะ เพื่อที่ว่าเราจะได้รู้คร่าวๆ ว่าจะถึงหรือยัง จะได้เตรียมตัวลงได้ถูก

a17z7uy2r779

หลังจากที่เราใช้เวลาประมาณ 15 นาที รถก็จะพาเรามาถึง ตลาดน้ำอัมพวาแล้วค่าา

s9j42y8iisyo

ตลาดน้ำอัมพวา เราว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้มานาน แล้วด้วยความเป็นตลาดน้ำ ก็คงไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไรแถมอยู่ไม่ไกลกรุงเทพด้วย เราก็เหมือนกัน สิ่งที่เราคิดเลยไม่ค่อยรู้สึกตื่นเต้นเท่าไหร่กับการมาตลาดนี้ แต่เชื่อเถอะว่าตลาดน้ำอัมพวา พอมาแล้ว มันจะเปลี่ยนความคิดทันที

3qhqqei9oo6l
nxidnwayav3c

ตลาดน้ำอัมพวาเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์มากๆ ไม่เหมือนตลาดน้ำอื่นๆ เลย มันมีความคึกคัก มันมีความเป็นวิถีชีวิตที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับช่วงเวลา มันเป็นการผสมผสานที่เราเดินแล้วไม่เบื่อเลย

89aufvr1b4bw
tf22kde2j119
5bpxya6khprv

โอเคว่ามันมีความเป็นธุรกิจเข้ามาผสมแต่มันยังมีอะไร ที่ซ่อนอยู่ในนั้นเยอะมาก มันมีศูนย์การเรียนรู้ มันเรื่องราวอีกมากที่รอให้เราไปศึกษา ไปเข้าใจที่อัมพวามากขึ้น

wqxfjf1w5v6n
w2q5conwi5yl
cfavo995um1m

ถ้าเรามองดีๆ ยังมีการใช้ชีวิตจริงๆ ริมแม่น้ำ แม่น้ำที่ยังสะอาดและได้เห็นว่า คนพึ่งพาน้ำ มองกลับไปได้เห็นว่า นี่แหล่ะ ชีวิตของคนสมัยก่อนเขาก็มีความสุขกับการอยู่ร่วมกับน้ำแบบนี้แหล่ะ

jeu1qri9t344
n38w63yuykqq
b9f4ax2yoygs
htuiwa62r0yv
v3zb90hn2kkp

และที่ขาดไม่ได้เลยคือการนั่งเรือไปดูหิ่งห้อย เวลาที่แนะนำนะคะ ให้ไปดูรอบ 6.00 หรือ 6.30 เราจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกระหว่างนั่งเรือ ได้เห็นหิ่งห้อยในช่วงเวลาที่ดีที่สุดด้วย

tjtiiafuamx8
9wppxhk3v4wy
j0pej9yebabi
cbgl6kut8u06
w75mt2wvbr9o
j5g7qxlvq1ek
578pg9gwi9ft
vg3b0dk4fh77

และที่สวยงามอีกอย่าง เสน่ห์อีกอย่างของอัมพวาคือ ความคึกคักยามค่ำคืนนี่ล่ะ

meiov7vkux61

lulpted3bod6
3t169jbp0kbv
aj6vbyma1ov4
o6si0f4votdj

ทุกครั้งที่จะเดินออกไปจากคอมฟอร์ทโซน เช่นการออกเดินทางไกลคนเดียวนี่ สิ่งหนึ่งที่สะบัดจากจิตใจไม่หลุดซักทีก็คือ ความกังวล แต่ลองเถอะ เมื่อไปหลายๆ ครั้งเข้าวันนี้เธอจะรู้สึกมีความเชื่อมากกว่าเดิมที่จะเดินออกไป และที่อัมพวา เธอจะได้พักหัวใจของเธอ เมื่อเธอได้ไปล่องเรือ มันให้อะไรเรามากกว่าหิ่งห้อย มันเป็นเวลาพักนึงที่เราได้นั่งเรือนิ่งๆ ลมพัดมาเย็นๆ ที่พัดมาทำให้เราโครตรู้สึกสบายใจเลย มันดีจนอยากจะเก็บไว้นานๆ แล้วก็ไม่อยากให้หายไป มันคุ้มค่าจริงๆ นะ คุ้มค่ากับความสวยของพระอาทิตย์ตกระหว่างล่องเรือ อากาศที่เย็นฮีลหัวใจของเราได้ มากกว่าหิ่งห้อยก็คือดาว ดาวที่แสงสว่างในกรุงเทพทำให้เรามองมันไม่ชัดซักเท่าไหร่
เอาล่ะ ได้เวลาของเธอแล้วนะ ที่จะออกไปรักษาใจอันเหน็ดเหนื่อยของตัวเองซักที :)

------------

ฝากเพจด้วยนะคะ