รอบนี้เราจะชวนทุกคนมาแต่งตัวชุดไทยวน เป็นแม่หญิง เป็นท่านขุน เป็นท่านชาย มาเดินชมความงาม ถ่ายรูปสวยๆ กันที่นี่นะเจ้าคะ ตามเรากันมาค่ะ เดี๋ยวเราจะพาไปเที่ยว อย่ามัวชักช้าอยู่ใย... เดี๋ยวจะไปไม่ทันเอา ฮ่าฮ่า

เพื่อความฟินและได้ความรู้ของสถานที่...เราก็ต้องมาทำความรู้จักประวัติความเป็นมากันสักหน่อยนะเจ้าคะ

หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สระบุรี เกิดจากแรงบันดาลใจของอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ที่ต้องการอนุรักษ์มรดกของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน จึงได้รวบรวมทั้งสถานที่และสิ่งของต่างๆ เช่น เรือนของเจ้าเมืองสระบุรี เรือนของเสือคง (โจรเลื่องชื่อดังในอดีตของจังหวัดสุพรรณบุรี) ผ้าทอโบราณ และสิ่งของสะสมพื้นบ้านต่างๆ ที่นำมาเก็บแสดงไว้

โดยอาจารย์ตั้งใจว่าจะให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมชาติพันธุ์ไทยวน สระบุรี ซึ่งเป็นกลุ่มชาวล้านนาที่ถูกกวาดต้อนอพยพมาจากเมืองเชียงแสน จังหวัดเชียงรายเมื่อประมาณ 200 ปีที่แล้ว

8ix63mb2pl0q

ixm2xvge5z2p

2q0g2lu0ay2n

uacqervm8574

หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สระบุรี และพิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้าน ลุ่มน้ำป่าสัก เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนชาวยวน (โยนก ชาวเหนือล้านนา) ที่อพยพมาจากอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีประชากรทั้งหมดมากกว่า 100,000 คน

ไทยวน (อ่านว่า ไท-ยวน) ** อย่าอ่าน ไท-วน เชียวนะเจ้าคะ... ไทยวน หมายถึง คนเมืองไทยเหนือ หรือไทยล้านนา นับเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทกลุ่มหนึ่งที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทยมาเป็นเวลาช้านาน ในอดีต คนล้านนามีคำเรียกตนเองที่หลากหลาย เช่น ยวน ไต หรือไท เพื่อแยกตัวให้ต่างจากชาวใต้ (หมายถึงชาวสยาม) แม้ในปัจจุบัน ชาวล้านนาจะกลายเป็นพลเมืองของประเทศไทยไปแล้วก็ตาม แต่ยังคงคงเรียกตัวเองว่า “คนเมือง” เพื่อให้สอดคล้องกับอักษรและภาษาล้านนาที่เรียกกันว่า “คำเมือง” ซึ่งสิ่งดังกล่าวได้สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของคนล้านนา นั่นเองเจ้าค่ะ

jj9yet459rzj

บริเวณท่าน้ำหน้าบ้านยังเป็นที่เก็บและจัดแสดงเรือชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ในลุ่มน้ำป่าสักและภาคกลางกว่า 20 ลำ โดยใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์เรือลุ่มน้ำป่าสัก”

ใครอยากเป็นท่านขุน เป็นท่านชาย ก็ไม่ต้องรอช้า ลงไปนั่งในเรือ เก็กท่าเท่ๆ กันเลยเจ้าค่ะ กดชัตเตอร์ไม่ต้องยั้งมือเลย... แต่เราขอบอกไว้ก่อนว่าตอนขึ้นและลงเรือเนี่ย ต้องระมัดระวังนิดนะเจ้าคะ ไม่งั้นจะได้เป็นท่านขุนเรือร่มแน่นอนเจ้าค่ะ ฮ่าฮ่า 😂

9oxuymyj75xh

ตัวเรือนบ้านช่างมีความสวยงามตามสมัยเรือนไทยโบราณมากๆ เลยเจ้าค่ะ

gpmg9v3y1q06

สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมภูมิปัญญาชาวบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น มีหมู่เรือนไทยโบราณกว่า 14 หลัง เป็นสถานที่อบรม ให้ความรู้แก่เด็ก และ เยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อที่จะสืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยวนต่อไปในอนาคต เป็นสถานที่แลกเปลี่ยน ความรู้ ความคิดทางด้านวัฒนธรรม ของนักศึกษา นักวิชาการ และผู้สนใจโดยทั่วไป เป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว...

mj1cboyv6o3x

มีหลากหลายมุมของบ้านให้เราได้เดินสำรวจเพื่อศึกษาและเรียนรู้ โดยภายในบริเวณบ้านนั้นมีบรรยากาศสงบ และร่มเย็นด้วยต้นไม้ใหญ่ บวกกับตัวบ้านอยู่ติดกับแม่น้ำป่าสัก อากาศจึงไม่ร้อนเลยเจ้าค่ะ

j6hru070ug08

ด้านบนของตัวบ้าน มีความสงบ ร่มรื่นมาก

mwmu9640e1h7

เครื่องใช้ต่างๆ ของยุคสมัยก่อน

4a9f88mus8js

พื้นที่ส่วนตรงนี้จะจัดแสดงผ้าทอโบราณเจ้าค่ะ

drtg8tqii94x

นานๆจะได้ใส่ชุด ไทยวนสวยๆ ก็ต้องเก็กท่าเป็นแม่หญิงเสียหน่อยเจ้าค่ะ 😅😉

jhkdkefe5cf9

แม่หญิงงามไหมเจ้าคะ ทุกคน แฮ่!!

hxpismlj1bt1

ไม่ว่ามุมไหนของบ้านก็มีมีความงดงามตามแบบฉบับยุคก่อน จะถ่ายรูปตรงไหนก็สวยไปหมดทุกมุมเลย สายรักการถ่ายภาพคงยิ้มกันแก้มปริ แนะนำว่าให้ชาร์จแบตกล้องมาเยอะๆนะเจ้าคะ หากแบตหมด คงเสียดายแย่เลย

d550wy9lrkz7

และนี่คือหนึ่งในเรือนไม้ทรงไทยโบราณของหอวัฒนธรรมพื้นบ้าน ไทยวน สระบุรี เจ้าค่ะ

frm28oqhkhj9

เรือนไม้ทรงไทยโบราณยังคงมีสเน่ห์ มนต์ขลังของความคลาสสิกสำหรับคนยุคปัจจุบันเสมอเลยนะเจ้าคะ ว่าไหม 😁

v7c5qyzmaonb

ef0m4bd2b3kk

jnpgnme6on5r

482qd0tkwsqr

จากบนบ้าน สามารถมองเห็นท่าน้ำหน้าบ้านได้เลยค่ะ

d0hzosw4ikix

ทุกมุม ช่างมีความสวยงามยิ่งนัก จะถ่ายรูปตรงไหนก็ดูดี

มาค่ะ เราจะพาไปทัวร์ "พิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้าน ลุ่มน้ำป่าสัก" ตามเรามานะเจ้าคะ

165yr18kylfy
l0fsd26q04he

4erm6qv3u57h

x1uozxyskxfs

ihcd5mum2w6v

มากันเป็นแก๊งค์เพื่อน มันก็จะสนุกแบบนี้ล่ะเจ้าค่ะ

u724diwe9q3b

ใส่ชุดไทยๆ ไปเที่ยว ก็สนุกไปอีกแบบนะเจ้าคะ

a099cgwfo9l2

w9dclnr79hbn

เรือสมัยก่อน หลากหลายชนิดเลยเจ้าค่ะ

bqijpa8jh7fy

ju14vb0v446m

p25rn5siveo5

บริเวณนี้คือท่าน้ำ และ พิพิธภัณฑ์เรือลุ่มน้ำป่าสัเจ้าค่ะทุกคน เราสามารถเดินลงมาชมเรือชนิดต่างๆ มานั่งเล่นที่ท่าน้ำได้เลยนะเจ้าคะ พื้นที่กว้างชวาง ร่มรื่นมากๆเลย

woyi6sllo68y

o95otyvuxk52

ca42wdtl7jp1

แม่น้ำป่าสักเจ้าค่ะ

yjrmkusdr13v

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถไปพักผ่อนและสัมผัสกับบรรยากาศแบบธรรมชาติริมแม่น้ำป่าสัก พร้อมทั้งได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายและเงียบสงบ มีวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทยวนแท้ๆ แล้วยังได้รับประทานอาหารแบบขันโตกอีกด้วยนะเจ้าคะ โดยที่พักจะเป็นลักษณะแบบโฮมสเตย์ โลเคชั่นนี้ยังเป็นที่ถ่ายฉากละครดังๆ หลายเรื่อง ลองไปสัมผัสกันดูสักครั้งแล้วจะประทับใจไม่รู้ลืม อย่าลืมหาชุดไทยเก๋ๆ ไปถ่ายรูปนะเจ้าคะ จะได้เข้ากับบรรยากาศเลยจ้าและที่ขาดไม่ได้เลย ต้องขอขอบคุณพี่น้ำหวาน...สำหรับชุดไทยวนสวยๆ จากร้าน ร้านครูพิมพ์ (Facebook) ที่ทำให้ทุกคนดูสวย หล่อ แบบไทยๆ เท่ๆ กันขึ้นมาในพริบตาเลยเจ้าค่ะ

5qb7lk6d10ic

เที่ยวไทยเท่ด้วยการแต่งกายแบบไทยๆ ก็เก๋ไม่เบานะเจ้าคะ

สำหรับวันนี้ก็หมดเวลาของเที่ยวให้ยับแล้วเจ้าค่ะ ไว้เจอกันใหม่ทริปหน้านะเจ้าคะ บ๊ายบาย 😄

📌📌 ที่ตั้ง: หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไท-ยวน ตั้งอยู่ บริเวณ กม.3 ถ.สายสระบุรี-ปากบาง บ้านโตนด ต.ดาวเรือง อ.เมือง จ.สระบุรี

📌📌 ค่าบริการเข้าชม : ไม่เสียค่าบริการ

📌📌 วิธีการเดินทาง : (รถยนต์ส่วนตัว) เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปสระบุรี ใช้เส้นทางถนนเลี่ยงเมืองแล้วเลี้ยวซ้ายไปบ้านปากบาง หรือ ทางหลวงหมายเลข 3225 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นป้ายหอวัฒนธรรมฯ อยู่ติดถนน พอไปถึงจะเจอหลังบ้านก่อนเพราะหน้าบ้านหันเข้าหาแม่น้ำ

📌📌 วิธีการเดินทาง : (รถไฟ)

1.ขึ้นรถไฟมาลงสถานี รถไฟสระบุรี สำหรับสถานีรถไฟสระบุรีนั้นก็ตั้งอยู่ห่างจากริมถนนพหลโยธินเข้ามาเพียง 300 เมตร และอยู่หลังตลาดสดเทศบาลเมืองสระบุรีเจ้าค่ะ

2.จากสถานีรถไฟ เดินออกมาริมถนนพหลโยธินและเดินย้อนไปยังสถานีขนส่งเจ้าค่ะ (ระยะทางราวๆ 1 กิโลเมตร)

3.ขึ้นรถโดยสาร สาย สระบุรี-ปากบาง จากสถานีขนส่งสระบุรี รถจะออกทุกๆ 30 นาทีโดยประมาณ ค่ารถโดยประมาณ 13 บาท มาลงรถที่ตลาดต้าน้ำโบราญบ้านต้นตาล จากนั้นเดินต่อมาที่หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไท-ยวน อีกประมาณ 850 เมตร เจ้าค่ะ หากใครไม่ชอบเดินก็สามารถจ้างรถรับจ้างจากตลาดมาส่งได้เช่นกันเจ้าค่ะ

📍📍 แอบแถม... “ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล” ตลาดนัดริมแม่น้ำป่าสักของชุมชนบ้านต้นตาล ซึ่งเป็นชุมชนไทยวน ภายในตลาดมีของกิน ของขาย เสื้อผ้าไทยวน ให้เราได้ช็อปปิ้งกันมากมายเลยเจ้าค่ะ ตลาดเปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.00 น. อย่าลืมแวะกันไปด้วยนะเจ้าคะ

#เที่ยวให้ยับ

#TeawHaiYab

#เที่ยวเมืองไทยไม่ไปก็นอนอยู่บ้าน