ไถจง / Taichung / 台中 เมืองที่มากกว่าคำว่า "ทางผ่าน"
นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปไต้หวัน มักจะมีจุดมุ่งหมาย คือ "sun moon lake/ cingjing farm" เลยทำให้ต้องมาพักที่เมืองไถจง แต่เอาจริงๆ "ไถจง" เมืองนี้มีที่เที่ยวที่โคดฮิป เยอะแยะไปหมดเลย วันนี้หนูกับพี่คิมก็เลยตัดสินใจเดินทางจากไทเปแต่เช้า เพื่อมาพักเที่ยวในเมืองที่ว่ากันว่าเป็นทางผ่านดู ว่าทางผ่านที่นี่ จะสวยงามขนาดไหนกัน :D
การเดินทางจากไทเป 台北市 -> ไถจง 台中
เราแนะนำให้เดินทางไป 2 วิธี เพื่อความรวดเร็วในการเดินทางมากที่สุด
1.Ta
iwan High Speed Rail (THSR) : ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ค่าโดยสารค่อนข้างสูงประมาณ 700 NTD
2.Taiwan Railway Administration (TRA) : มีหลายแบบให้เราเลือก แนะนำเลือกเป็น Puyuma Express (普悠瑪號 อ่านว่า ผู่โยวหม่า) เพราะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 37 นาที และราคาแค่ 375 NTD ซึ่งเท่ากันกับ TRA แบบอื่น แต่วิ่งเร็วสุด จอดป้ายน้อยสุด คนมายืนเบียดไม่มี เพราะเป็นแบบจองที่นั่งเท่านั้น ไม่มีตั๋วยืนเลย
มารอที่สถานี Taipei Main Station ตั้งแต่เช้า บรรยากาศสถานียามเช้านี่แสงลอดกระจกมาสวยงามจริงๆ
แน่นอนว่า เราสองคนเลือก Puyuma express ในการเดินทาง นั่งมา 1 ชั่วโมง 37 นาทีก็ถึงที่ไถจง เลยเก็บหน้าตาของ Puyuma มาให้ดูกัน ใหม่ที่สุดเลยนะ
หากนั่ง TRA แบบอื่น หน้าจะเป็นลักษณะแบบนี้ ราคาเท่ากัน แต่อาจจะต้องยืน นาน และเบียดกับคนอื่น
ในช่วงที่เราเดินทางไ สถานีไทจงมีการปรับปรุงให้สวยงามขึ้น ทันสมัยขึ้น น่าจะเสร็จทั้งหมดภายในปีสองปีนี้แล้ว
สำหรับการนอนพักที่ไถจง เราขออยู่ใกล้ๆ กับตลาดนัด Fengchia เพราะไต้หวันนี่มีตลาดนัดกลางคืนให้เดินเล่นเยอะมาก เราจึงตัดสินใจเลือก fengjia LOVE I
fengjia LOVE I จะมีอยู่ทั้งหมด 5 ตึก (ตีก A.กระต่าย B.แมว C.นก D.หมี และตึกใบไม้ด้านซ้ายสุด) โดยเราพักที่ตึก C สามารถหาใน google map เลย search ว่า White Lover Bed & Breakfast หรือหากเรานั่งแท็กซี่ ก็โชว์ที่อยู่ภาษาจีนให้ไปเลย ง่ายสุด 台中市西屯區西屯路二段上石北五巷15號
บรรยากาศห้องพักก็จะง่ายๆ ชิวๆ กว้าง สะอาด ใช้รหัสดิจิตอลในการเข้าออกห้องและตึกทั้งหมดค่ะ ข้อดีของโรงแรมนี้ คือ เรื่องทำเล ใกล้กับตลาด Feng Chia Night Market ใช้เวลาเดินไปไม่ถึง 10 นาที (ซึ่งตึก C ไกลสุดในตึกของโรงแรมทั้งหมด) ก็จะเจอของกิน แหล่งช็อปปิ้ง เยอะแยะมากมาย เดี๋ยวช่วงดึกๆ เราจะพาไปดูกัน
สำหรับสถานที่แรก ที่อยากมามากที่สุดในไถจง คือ Rainbow village (彩虹眷村) การเดินทางเรานั่งแท็กซี่มาจากโรงแรมเลย ซึ่งตอนที่เราบอกว่า Rainbow village เค้าไม่รู้จักนะ ต้องเปิดรูปให้ดูถึงรู้ว่าคือที่ไหน เพราะถนัดภาษาจีนมากกว่า ในการเขียนคอนเท้นครั้งนี้ เราจึงวงเล็บภาษาจีนไว้ให้เผื่อด้วยนะ :D
แต่หากใครมารถเมลล์ เริ่มต้นจาก HSR Taichung Station นั่งบัสสาย 26, 70, 99 ก็สามารถลงหน้าหมู่บ้านสายรุ้งได้เลย
ในสมัยช่วง 1949 ท่านเจียงไคเชก ผู้นำพรรคก๊กมินตั๋ง พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีของจีน และต้องหนีมาอยู่ที่ไต้หวัน ตั้งให้ไทเปเป็นเมืองหลวง หวังให้ไต้หวันเป็นฐานต้านอำนาจคอมมิวนิสต์ในจีนแผ่นดินใหญ่ และกลับไปยึดอำนาจอีกครั้ง ทำให้ไต้หวันพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในหลายๆ ด้าน โดย Rainbow Village เดิมเป็นหมู่บ้านของครอบครัวทหารที่ลี้ภัยของพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งตอนแรกสร้างขึ้นแบบง่ายๆ เร็วๆ ไม่ได้มีสภาพน่าอยู่สวยงาม แต่ภายหลังที่อยู่อาศัยเริ่มปรับเป็นอพาร์ทเม้น/รื้อถอน ทหารเก่า Huang Yung-Fu เกิดอาร์ตมาวาดรูป ด้วยสีสันสดๆ ตามผนังกำแพงของหมู่บ้าน วาดทั้งรูปการ์ตูน ลวยลาย และตัวหนังสือ จนนักศึกษามหาลัยเข้ามาพบ เกิดการบอกต่อจนมีชื่อเสียง และรัฐบาลก็อนุลักษณ์ไว้ จนเป็นอีกหนึ่ง Landmark ของไถจง ...
รู้เรื่องประวัติศาสตร์ไปบ้างแล้ว เราขอพาชมสถานที่เลยแล้วกัน ^^
เรามาที่นี่โดยการนั่งแท็กซี่มา (อีกแล้ว) เนื่องจากเมืองไถจง ยังไม่มีรถไฟฟ้าเข้าถึงเหมือนไทเปสักเท่าไหร่ มาถึงก็จะเจอตึกที่มีดีไซน์สวยงาม หากใครชอบถ่าย Architect ที่นี่ก็แจ่มไม่ใช่เล่นๆ สำหรับผู้ที่ออกแบบของโรงละครนี้ คือ ชาวญี่ปุ่น มีจุดเด่นเรื่อง Curve โค้งมน ตั้งแต่รูปทรงภายนอก ไปถึงข้างในเลย
พามาส่องข้างนอกกันก่อนดีกว่า
หลังจากจิบชาหอมๆ เราก็มาลุยเดินถ่ายรูปข้างในกัน มีถึง 6 ชั้น และยังไม่พ้นการออกแบบที่โค้งมนสวยงามในทุกส่วนจริงๆ
มองไปข้างล่างก็สูงไม่ใช่เล่นเลย
ช่วงตอนเย็นๆ เราก็ขึ้นไปสวนลอยฟ้าข้างบน เพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกในสวนโค้งๆ ดีไซน์เก๋ กลางใจเมือง
ว่าแล้วเราไปดูบรรยากาศย่าน Feng Chia และโดยรอบกันดีกว่า ทั้งแบบกลางวันและกลางคืนดีกว่า
หากเพื่อนๆ ชอบการรีวิว ก็อย่าลืมกดไลค์ให้กำลังหนูกับพี่คิม ที่เพจ www.fb.com/lazycoup ด้วยนะคะ ^^
Lazy Coup
วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561 เวลา 18.55 น.