สวัสดีครับ ขอบคุณทีติดตามการท่องเที่ยวของผมนะครับ วันนี้ผมขอเสนอ ทริปใกล้ๆบ้านครับ เพราะผมเป็นคนจังหวัดนนทบุรีอยู่แล้ว อยากจะนำเสนอ ทริป ล่องเที่ยวชมคลองอ้อมนนทบุรี กันนะครับ
การเดินทาง
สายรถเมล์ คร่าวๆที่จะสามารถเดินทางมา ที่ ท่าน้ำนนทบุรีได้ครับ
อีกนึงทางเลือกคือ การเดินทางโดยเรือด่วนเจ้าพระยาครับ เป็นสถานีสุดท้าย ที่ 30 พอดี หรืออาจจะเป็นต้นสายของใครอีกหลายๆคนครับ ทางเดินทางโดยธงส้มก็คนล่ะ 15 บาท ตลอดสายครับ
มีเขียนใว้ชัดเจนครับ
ประวัติจังหวัดนนทบุรี (แบบย่อ)
มีหลักฐานการตั้งถิ่นฐานที่เก่าแก่ที่สุดคือที่วัดปรางค์หลวง ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ มีพระปรางค์ลักษณะย่อมุมไม้ยี่สิบขนาดใหญ่ สันนิษฐานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นหลักแก่ชุมชนชาวเมืองอู่ทองที่อพยพหนีโรคระบาดมาตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณนี้ก่อนจะมีการสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยมีชุมชนสำคัญอีกแห่งหนึ่งคือ บ้านตลาดขวัญ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ท้องที่จังหวัดนนทบุรีทั้งหมดในสมัยนี้ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของกรุงศรีอยุธยา นั่นหมายความว่ามีความเก่าแก่มากกว่า 400 ปีแล้วครับ เก่าแก่กว่า กรุงเทพมหานครอีกนะครับ
มีการจัดตั้งขึ้นเป็นจังหวัดโดยพระราชบัญญัติจัดตั้ง พ.ศ. 2489 ซึ่งมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2489 มีขนาดเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 75 ของประเทศ แต่มีประชากรหนาแน่นที่สุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร
สัญญาลักษณ์ประจำจังหวัด
ราประจำจังหวัดรูป “หม้อน้ำลายวิจิตร” หมายถึง ชาวจังหวัดนนทบุรีมีอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งยึดถือเป็นอาชีพและมีชื่อเสียงมาช้านาน
เมื่อเราเดินทางมาถึง ท่าน้ำจังหวัดนนทบุรี จะต้องเห็น ศาลากลางเก่าครับ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของที่นี้
ศาลากลางหลังเก่า
สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและเป็นที่ตั้งโรงเรียนราชวิทยาลัย ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงเรียนนี้ถูกยุบเลิกเนื่องจากประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ อาคารโรงเรียนจึงได้ใช้เป็นศาลากลางจังหวัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2471 เป็นอาคารตึกไม้ 2 ชั้น ทรงไทยประยุกต์ ประดับด้วยงานไม้ลายวิจิตร ทำด้วยไม้สักทั้งหลัง เมื่อส่วนราชการจังหวัดทั้งหมดได้ย้ายออกไปตั้งที่ศูนย์ราชการแห่งใหม่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนศาลากลางแห่งนี้เป็นโบราณสถาน ปัจจุบันพื้นที่บางส่วนเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมและจัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งมรดกทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชาวนนทบุรี
ที่อยู่ใกล้เคียงกันคือ หอนาฬิกา ครับ
หอนาฬิกานี้จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2500 โดยกระทรวงมหาดไทยในสมัยก่อน ตระหนักถึงวัฒนธรรมการตรงต่อเวลา จึงมีหนังสือ กระทรวงมหาดไทยที่ 7843/2497 วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2497 เรื่อง ขอให้พิจารณาติดตั้งหอนาฬิกาสาธารณะ ขึ้นในเขตเทศบาลเมืองนนทบุรี เพื่อประโยชน์แก่ประชาชนได้ใช้ดูเวลา คณะเทศมนตรีเทศบาลเมืองนนทบุรีให้
ช่างของเทศบาลเมืองนนทบุรีออกแบบโดยอาศัยเค้าโครงตามแบบของกรมโยธาธิการ มีความสูง 17 เมตร
ตอนบนมีหน้าปัดนาฬิกา 4 ด้าน เหนือหน้าปัดนาฬิกาทำซุ้มหอกระจายข่าว และที่ตรวจเพลิงไหม้ทั้ง 4 ด้าน หอนาฬิกานี้เป็นศูนย์กลางการนัดพบและค้าขายของชาวนนทบุรีตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
หลังจากที่เดินทางมาถึง ท่าน้ำจังหวัดนนทบุรีแล้วนะครับ เราสามารถติดต่อเช่าเรือได้จาก บริเวณท่าน้ำนนทบุรีได้เลยครับ จะมีคุณลุงคุณป้า ที่ขายอาหารปลาครับ เราสามารถตกลง ราคา ระยะเวลา จะจอดรับส่งที่ใดก็ถามจากคุณลุงได้เลยครับ
บริการล่องเรือเที่ยวเกาะเกร็ดก็มีครับ
จุดขึ้นลงเรือครับ
ฝั่งตรงข้ามจะเป็น สำนักงาน เรือด่วนเจ้าพระยา ครับ
ได้เวลาลงเรือแล้วครับ
ผ่านคอนโดสุดหรูครับ
ผ่านสะพาน
สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์
หรือที่เรียกกันติดปากว่า สะพานนนทบุรี 1 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงประกอบพิธีเปิดสะพานเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558
เตรียมเข้าคลองแล้วครับ
บรรยากาศสดชื่นครับวันนี้
ผ่านบ้านเรือเก่าๆ ที่มีความสวยงามครับ
บ้านทรงไทยหลังนี้ งามแท้ๆครับ
ตอนแรกผมก็มองดูว่าตัวอะไรนะ ว่ายน้ำอยู่ ที่แท้ก็น้องหมา 3 ตัว นี่เอง กำลังว่ายแข็งกัน
ยังพบเห็นคุณลุง คุณป้า ขายของทางเรืออยู่นะครับ ใน กทม ไม่มีแล้วนะครับเนี่ย
ผมอยากกินไอติมบ้างนะครับ อากาศค่องข้างอบอ้าวจริงๆ
ทริปนี้ผมพาแขกของออฟฟิต มาเที่ยว คลองนนท์ครับ นั่งเรือจรวด กันนะครับ ท่าทางตื่นเต็นมากทีเดียว
ผมก็มารอพวกเขาแถวนี้ครับ แถวนี้เรียนว่า เทศบาลบางม่วงครับ
มีรถบัส บางใหญ่เก่า บางคูวัด วัดต้นเชือก ถ้ากรณีใครอยากจะมาขึ้นแค่ เรือจรวดก็ได้ครับ
ผมก็เดินไปกินข้าวแถวตลาดบางใหญ่เก่าครับ มี 7-11 เล็กๆ ด้วยครับ
จากนั้นผมก็ได้เวลากลับ ท่าน้ำนนท์บุรีแล้วครับ
เรือด่วนเจ้าพระยา ผมชอบมากที่สุดครับ เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะไปสาย รถติด เครียด เหมือนนั่งรถ
วันนี้ขอจบรีวิวแค่นี้นะครับ ผมใช้เวลาทั้งหมด สำหรับคลองนนทบุรีประมาณ 2-3 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนอยากเที่ยวใกล้ๆ กทม ถ้ามาเที่ยวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะเกร็ดต่อได้ครับ
ขอบพระคุณมากครับที่ติดตามกัน ฝากคลิปด้วยครับ เป็นวิวระหว่างทาง
ติดตามและเป็นกำลังใจกันได้ที่ - ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ติดตามกัน สามารถกด Like /Share/Comment กันต่อได้ที่
Golfy The Journey
วันพฤหัสที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 เวลา 02.20 น.