dd75rp3s1sdr

หลังจากเริ่งร่ามาจากงานเมื่อคืน เช้านี้เลยตื่นสายเสียหน่อย ชวนแม่มาเที่ยวเกาะเปริด (อ่านว่า เปิด(ร)) แม่ถามว่ามีอะไร พอบอกไปเท่านั้น แม่บอกว่าเดี๋ยวจะเดินเที่ยวเล่นชายหาดแถวนี้ แล้วกลับมารับไปกินข้าวกลางวันด้วยแล้วกัน

bd5276cswpyh

วัดเกาะเปริด

สรุป งานนี้เลยไม่รู้ว่าพาแม่มาเที่ยว หรือพาแม่มาปล่อย (โรงแรม) เพราะดูท่านอกจากการกินและซื้อของกินแล้ว จะไม่ไปไหนเลยทีเดียว แต่ไม่เป็นไร เรายังมีกับดักไว้ในช่วงบ่าย อิอิอิ

iqh5akkbwt8p

ขับรถข้ามสะพานตากสินฯ ไปไม่ไกล เราก็ไปถึงเกาะเปริด ซึ่งเคยเป็นเกาะตามธรรมชาติ แต่ด้วยทางรัฐบาลสมัยนั้นใช้งบพัฒนาตัดถนนเข้าไป เกาะก็เลยไม่เป็นเกาะอีกต่อไป

dngsa2c708fp

วัดเกาะเปริดนั้น อยู่บนเนินสูง สามารถมองเห็นวิวโดยรอบของเกาะเปริดได้เกือบทั้งหมด แต่เขาว่ากันว่าวิวที่สูงและสวยที่สุดต้องไปดูที่ประภาคารแหลมสิงห์

cayieoctfcht

เราเดินเท้าจากวัดเกาะเปริดไปบนเส้นทางขึ้นเขา ผ่านต้นไม้ใหญ่น้อยอีกนิดหน่อย ก็มาเป็นเขตป่าโปร่ง

zjitqmqzz2kg

ทางเดินขึ้นจุดชมวิวซันชาย และผาสุขนิรันดร์

t9z06zlks090

จุดชมวิวซันชาย

เดินมาไม่ไกลนัก ก็มาถึงจุดชมวิวซันชาย ที่ว่ากันว่าวิวยามพระอาทิตย์ตกนั้นสวยที่สุดที่นี่ แต่นี่มาตอนเช้าไง มีแต่พระอาทิตย์ใกล้จะตรงหัวเห็น ๆ

mdfc8bdzj6po

ทะเลที่คลื่นค่อนข้างแรง

uvf19cx8plam
48rj4ogf0mrz

ด้านล่างเป็นหุบลงไปและหินค่อนข้างใหญ่

p21dhwo7t5m5
bez72jyp9ug1

จุดนั่งรอชมพระอาทิตย์ตก

35n6b7v570ji

ถ่ายรูปบริเวณนั้นได้ซักพัก เราก็ออกเดินกันต่อ ผาสุขนิรันดร์รออยู่ เราต้องเดินตัดเข้าไปในป่าโปร่งข้างหน้าอีกไม่ไกลนัก

fylfcup45kcp

สิ่งก่อสร้างที่ถูกทิ้งร้างระหว่างทาง

36hzr0lfss2f

ศาลพระภูมิกลางป่า เดินตอนพระอาทิตย์ใกล้ตก คงบันเทิงหน้าดู

vyvoxr79nb37

ผาสุขนิรันดร์

j781zmw41nx5

มันต้องมีนางแบบซักหน่อยนึง

gxco7crnw5fw

ทางลงเป็นบันไดเลียบเขาลงมาจากสิ่งก่อสร้างที่ถูกทิ้งร้าง

912hrj2yzc8h
7h8gok8ka97r
41qsyrs1vl0v

ขากลับก็เดินกลับทางเดิม วันนี้ฟ้าค่อนข้างใส

idfm1me0l85w
9xtqmbgptz7z

ออกจากผาสุขนิรันดร์ เราก็มุ่งหน้ากลับทางเก่า ไม่ลืมที่จะแวะไหว้ศาลเจ้าพ่อเกาะเปริดที่อยู่ระหว่า่งทางก่อนขึ้นมา

bp8ine7z34ml

ศาลเจ้าพ่อเกาะเปริด

ew8jg70far47

ประภาคารแหลมสิงห์นั้น อยู่ไม่ไกลจากเกาะเปริดนัก แต่ว่าอยู่ในเขตทหารเรือ ทีแรกคิดว่าขับรถเข้าไปใกล้ ๆ ไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วสามารถขับเข้าไปได้จนถึงเชิงเขาเลยทีเดียว

b14m8qdct1n6

สะพานดั่งดวงหฤทัย ถ้าไม่มีนี่ต้องตะกายขึ้นเลยทีเดียว

osprz770i8xl

ทางเดินขึ้นประภาคารแหลมสิงห์นั้น เป็นทางเดินป่าขึ้นเขาแบบย่อม ๆ เลยทีเดียว เรียกว่า เรียกเหนื่อย เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดี

4exm3uorxd5p

ป้ายบอกทาง

6qn2ynu7wpjh

ถึงแล้วประภาคารแหลมสิงห์

s7uxnyz7p2u1

มองเห็นเกาะเล็ก เกาะน้อย

hsb7el9r79yp

ดูเวลาแล้วได้เวลาอันสมควรจะต้องไปรับแม่มากินข้าวกลางวัน แต่อย่ากระนั้นเลย แวะกราบเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่ตำหนักตีนเขาก่อนดีกว่า

s7271xqsjk5r
iehybqptyy0m

ดังนั้น เราจึงเดินตัดหาดมายังตำหนักของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ตั้งอยู่ริมหาดตีนเขาได้อย่างไม่ยาก แถมได้เดินชมวิวริมหาดอีกนิดหน่อย

udb0zmghrqe4
4picbbbzosej
ajpvkpehvhx3

ตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

po123o92nuc6
26jf244q29z4

และแล้วก็ได้เวลาไปรับแม่มากินข้าวกลางวันกันแล้ว

km2gs0rtd8ix